Muốn Quản Lý Hiệu Quả Sở Hữu Ngay Trong Tay Chìa Khóa Thành Công Sau

LƯỢT XEM: 2301
Quản lý hiệu quả khi sở hữu chìa khóa thành công

Bài toán quản trị doanh nghiệp là một việc khiến các nhà quản lý đau đầu nát óc hằng ngày. Bởi công việc quản lý rất khó khăn, luôn áp lực và đòi hỏi sự trau dồi không ngừng để nâng cao năng lực của mình thường xuyên. Chính vì thế bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau bàn luận về vấn đề làm sao để giải quyết được bài toán quản lý công việc hóc búa nhất.

1 CEO, Manager cùng những bài toán khó tránh trong quản lý:

<b>CEO, Manager cùng những bài toán khó tránh trong quản lý:</b>
Các nhà quản lý cùng những bài toán quản lý oái ăm

Nếu bạn đang nắm giữ quyền hành là quản lý hay lãnh đạo chắc hẳn sẽ hiểu được tầm quan trọng của việc quản trị doanh nghiệp. Chẳng hạn như từ nhân sự qua tài chính rồi vận hành cho đến Marketing hay Sales. Nhưng đâu phải ai cũng có khả năng quản lý đúng cách? Hãy xem thử là 5 sai lầm thường gặp dưới đây có cái nào bạn đang mắc phải không? Có thể là 1 hoặc bạn thậm chí phạm phải cả 5 trong quá trình điều hành doanh nghiệp của mình.

 • Quản lý giỏi nhưng không biết quản trị rủi ro?

Các CEO và manager hay mất kiểm soát với các hoạt động của doanh nghiệp. Bởi vì đa số họ không có cái nhìn tổng thể để lường trước mọi vấn đề mà chỉ có những hạ sách nhằm giải quyết những vấn đề đã xảy ra. Đa số mọi biện pháp đều chỉ mang tính chất tạm bợ.

Với một kế hoạch mới ai cũng chỉ nhìn vào cơ hội cũng như kết quả tiềm năng kèm theo lợi nhuận mang lại mà không nghĩ đến những rủi ro tiềm ẩn. Và thế là điều gì đến cũng sẽ đến. Một kế hoạch không có biện pháp phòng ngừa những rủi ro khi nó diễn ra, doanh nghiệp bị động và kéo theo nhiều vấn đề khác ảnh hưởng lớn đến tình hình kinh doanh.

Doanh nghiệp cũng nên có một quỹ dự phòng rủi ro cho mọi hoạt động của mình như các ngân hàng hiện nay. Muốn là nhà quản lý tài giỏi bạn phải thật sự tỉnh tảo và suy nghĩ kĩ lưỡng trước khi ra quyết định. Kèm theo các kế hoạch thượng sách cũng nên có hạ sách để có đường lui nếu bài toán kinh doanh có nhiều biến động không như dự kiến ban đầu.

 • Quy trình làm việc chồng chéo và lộn xộn:

Đa số các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay đều không có quy trình làm việc thống nhất. Chính vì điều đó làm cho các phòng ban không phối hợp được với nhau khiến các công việc lộn xộn, tiến độ công việc không theo deadline.

Các nhà lãnh đạo và CEO thường không biết rằng hiệu suất làm việc muốn có hiệu quả hơn thì phải xây dựng được quy trình làm việc bài bản, chỉnh chu và khoa học. Những quy trình cơ bản của từng hoạt động, từng chiến lược trong doanh nghiệp sẽ đảm bảo các công việc được vận hành một cách thống nhất và hoàn thiện.

Từ đó công ty sẽ  phát triển vững mạnh và ổn định hơn bao giờ hết. Bạn nên nghiên cứu, xây dựng một quy trình cho các chiến lược, quảng cáo, kịch bản telesales hoàn chỉnh để khi giao việc các cấp dưới có thể thực hiện hiệu quả.

 • Không biết quản lý dòng tiền hiệu quả:

Nhiều doanh nghiệp dẫu rằng đã từng có thời kì thịnh vượng nhưng sau một thời gian vẫn có tình trạng vỡ quỹ lương và mất cân bằng các chi phí và doanh thu hiện có bởi không kiểm soát được dòng tiền ra vào.

Đâu có bao nhiêu nhà quản lý hay CEO có khả năng về nghiệp vụ tài chính. Bên cạnh đó họ chỉ thường chú trọng tác nghiệp mà thiếu đi cái nhìn cho bức tranh tổng thể. Đặc biệt như là nguồn tiền đang chảy trong doanh nghiệp.

90% các quản lý và CEO không thể thực hiện tốt việc quản lý dòng tiền. Ai cũng chỉ biết quan tâm chủ yếu đến doanh thu, lợi nhuận. Từ đó đã dẫn đến nhiều rủi ro tài chính lớn khi chính những nhà lãnh đạo còn không nhận ra được sức khỏe doanh nghiệp mình đang bất ổn.

 • Phân bổ nguồn lực không chính xác:

10 người thì hết 10 người thường có xu hướng giao việc dựa trên cảm tính nhiều hơn là lý trí. Họ chỉ dùng những phán xét tình cảm nhiều hơn là thành tích KPIs và kết quả cụ thể mà mọi nhân viên đạt được.

Nguồn lực nhân sự và tài chính là 2 “dòng máu” lớn nuôi dưỡng một doanh nghiệp tồn tại và phát triển vững mạnh. Nếu được bơm không đúng cách hoặc quá lời, lúc thế này lúc thế kia cũng có ngày sẽ dễ ảnh hưởng tới cả tim mạch lẫn não bộ của doanh nghiệp mà thôi.

100% thực tế cho thấy các công ty thường quá “bóc lột” nhân sự giỏi và “thao túng” nhân sự tồi. Người thì liên tục bị giao việc dẫn đến quá tải, còn nhân sự kém thì ngồi chơi xơi nước chờ ngày lãnh lương, giao việc thì làm cho có. Tình trạng mất cân bằng này đã khiến cho nhiều nhân viên bất mãn và chống đối từ đó mất đi nhiều người tài.

 • Văn hóa doanh nghiệp phải chăng là thứ xa xỉ:

Đại đa số các doanh nghiệp không xây dựng văn hóa riêng cho công ty của mình. Điều đó đã dẫn đến việc bạn không thể kết nối với nhân viên của mình và khiến họ phải đồng lòng cùng chí hướng phát triển với bạn.

Cách nhanh nhất để làm phát triển bền vững doanh nghiệp là nên có riêng văn hóa cho công ty của mình để đội ngũ nhân sự ai nấy cũng làm việc chung một chí hướng.

Công ty mà càng phát triển bao nhiêu thì nhà quản trị doanh nghiệp phải kết nối với nhân viên nhiều hơn bấy nhiêu. Nhận thức của họ có đầy đủ và khả năng giải quyết mọi vấn đề mới có thể khiến doanh thu về tay đều đều cho doanh nghiệp được.

>>>> Tham khảo: Triệt Hạ Nỗi Lo Về Doanh Số Bằng Cách Nắm Trọn Tuyệt Kỹ Thành Công Sau

2 Đâu là mấu chốt thất bại trong việc quản lý hiện tại của bạn?

<b>Đâu là mấu chốt thất bại trong việc quản lý hiện tại của bạn?</b>
Mấu chốt thất bại của việc quản lý hiện tại

Trong tất cả những bài toán trên thì bạn nghĩ rằng bài toán nào là thật sự quan trọng nhất đối với bạn lúc này.

Theo như đại đa số tình trạng hiện nay mọi người đang mắc phải đó chính là bài toán về quy trình làm việc khiến không ít người phải sống dở chết dở vì nó.

Phải có một quy trình bài bản và rõ ràng mới khiến cho việc quản lý có hiệu quả. Từ đó bạn sẽ điều chỉnh được kịp thời những vấn đề đang gặp phải cũng như có các biện pháp phòng ngừa. 

Một quy trình làm việc có hệ thống phải có những gì:

 • Các nhà quản lý phải xây dựng được cho mình các mục tiêu cụ thể từ mục tiêu chiến lược phát triển của doanh nghiệp.
 • Các nhà quản lý phải đo lường được hiệu quả hoạt động toàn diện của doanh nghiệp.
 • Các nhà quản lý phải tìm ra được lỗ hổng trong quản lý và quy trình để chỉnh sửa kịp thời nó.
 • Quy trình làm việc phải được thống nhất và các phòng ban phối hợp ăn ý
 • Công việc phải vận hành trơn tru ngay cả khi không có nhà quản lý bên cạnh nhưng hiệu quả công việc vẫn tăng cao
 • Các nhà quản lý phải đặt ra mục tiêu công việc rõ ràng giúp nhân viên đi đúng định hướng đã để ra ban đầu
 • Các nhà quản lý phải phải phân rõ trách nhiệm công việc để dễ dàng giải quyết tranh chấp
 • Các nhà quản lý phải nên có bức tranh tổng quan về hiệu suất làm việc của nhân viên từ đó quản lý theo dõi tiến độ công việc dễ dàng.

>>>> Tham khảo: Chiến Lược SEO: Con Át Chủ Bài Giúp Doanh Nghiệp Tiết Kiệm Chi Phí Nhất Trong Các Kênh Marketing

3 Lộ trình để có quy trình quản lý bài bản nhất?

<b>Lộ trình để có quy trình quản lý bài bản nhất?</b>
Lộ trình để quản lý bài bản

Ai trong chúng ta cũng ở trong một tình thế khác nhau. Người thì muốn nâng tầm thương hiệu, phát triển lên một tầm cao mới nhưng người lại tìm cách xoay sở vực dậy doanh nghiệp trong thời kỳ kinh tế khó khăn.

Rơi vào tình cảnh oái ăm như vậy có phải bởi vì quá đam mê với công cuộc tìm kiếm khách hàng và gia tăng lợi nhuận mà hầu hết các nhà quản lý đã quên đi tính cấp thiết của việc xây dựng quy trình quản lý bài bản và vững chắc cho mình.

Người Việt Nam vẫn quen với lối quản “đụng đâu” rồi mới “làm đấy” hay “sai tới đâu sửa tới đó”. Để đến khi hàng loạt rắc rối với các vấn đề xảy ra thì lối quản lý thiếu bài bản và logic này như một khối đá khổng lồ níu chân doanh nghiệp chẳng thể bay cao bay xa thậm chí có nguy cơ kéo doanh nghiệp đứng bên bờ vực lụi tàn!

 • Tự mày mò nghiên cứu:

Bạn có thể tự mày mò nghiên cứu hoặc tự trải nghiệm để kiếm lấy kinh nghiệm quản lý quy trình công việc hiệu quả. Tuy nhiên, cái giá phải trả thường khá là đau đớn. Không chỉ nằm ở việc thất thu về tài chính mà nó có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới bộ mặt thương hiệu của bạn.

 • Tham khảo ý kiến của bạn bè, chuyên gia:

Bạn có thể học hỏi kinh nghiệm xây dựng quy trình tổ chức công việc hiệu quả từ những người bạn của mình. Hãy hỏi họ, cách mà họ tổ chức quản lý công việc như thế nào để từ đó giúp bạn vạch ra quy trình tổ chức công việc tốt nhất cho mình. Thậm chí bạn có thể tìm sự trợ giúp của các chuyên gia. Tham khảo ý kiến của họ để có những đường đi nước bước đúng đắn nhất.

 • Tham khảo các nguồn tài liệu:

Bạn có thể tham khảo các cuốn sách về chuyên đề quản lý công việc. Những kiến thức trong từng trang sách có thể giúp bạn mở mang nhiều kiến thức hơn. Bạn hãy đọc thật nhiều và đúc kết cái nào có thể áp dụng vào doanh nghiệp của mình hữu hiệu nhất. Bạn nên nhớ rằng nên sử dụng tài liệu có chọn lọc vì đây không phải là một trò chơi để bạn có thể mạo hiểm được.

Hoặc để đơn giản hơn, bạn có thể sở hữu được tất cả các nguồn tham khảo trên tại khóa học về quy trình giám sát, đo lường hoạt động và lập kế hoạch hiệu quả thành công cho mình – SEO FullStack. Tất cả những gì bạn cần đều có trong khóa học này. Bạn sẽ được các chuyên gia, hướng dẫn cụ thể các bước phải làm, cách đặt mục tiêu hiệu quả cho các chiến lược chiến dịch. 

Ngoài ra, bạn có thể quản lý phân bổ, phân công nhân sự phù hợp và nắm chắc được chỉ số hiệu quả công việc đạt được từ những leader chịu trách nhiệm mà bạn đã giao phó công việc. Đây là khóa học mới xuất hiện độc nhất và duy nhất mà bạn không nên bỏ lỡ vì với mức học phí quá là thấp mà lượng kiến thức lại mênh mong như vậy. Thật là điều tiếc nuối nếu bạn bỏ lỡ nó.

>>>> Tham khảo: Giải Quyết Bài Toán Nguồn Lực Các Kênh Digital Marketing: Làm Thế Nào Để Tối Ưu Hiệu Quả?

4 Hành động ngay hay bạn đang chờ đợi thất bại gõ cửa 

<b>Hành động ngay hay bạn đang chờ đợi thất bại gõ cửa </b>
Hành động ngay hay chờ thất bại gõ cửa

Đã là những người cấp cao, những nhà quản lý tài ba thì bạn phải thật sự nắm giữ những kỹ năng quản lý và phân bổ công việc hiệu quả và hữu hiệu. Nếu không làm được như thế thì bạn đừng nên làm quản lý nữa. Thật phủ thàng nhưng đó là sự thật. Bạn không giỏi về việc đó, bạn có thể học để có thể xây dựng một quy trình và quản lý nó hiệu quả tại SEO FullStack chỉ có tại SEO Cộng Hưởng.

Kết:

Nếu đã biết đích tới mà không thèm đi thì bạn sẽ mãi thua cuộc và dậm chân tại chỗ cho công việc và vị trí hiện tại của bạn. Hãy thay đổi ngay những cách quản lý và phân bổ công việc kém hiệu quả mà thay vào đó là một quy trình công việc khoa học kiếm được lợi nhuận, doanh thu mỗi ngày cho mình tại SEO FullStack ngay.

20 Phản hồi

Bình Luận

R - SEO ToolsSEO & Marketing ToolThemes WordPressPlugins WordPress