Liệu Bạn Có Biết Về Mối Quan Hệ Giữa SEO Và JavaScript Hay Không?

LƯỢT XEM: 2270

Hiểu biết cơ bản về JavaScript đã trở thành một kỹ năng quan trọng cho một chuyên gia SEO hiện nay, mặc dù gần đây mối quan hệ giữa hai ngành này là chủ đề được tranh luận cao.

Các câu hỏi quan trọng giữa SEO và JavaScript là liệu trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm có thể cảm nhận nội dung của trang web đúnng cách và đánh giá thực tế trải nghiệm người dùng hay không.

Mặc dù HTML hoạt động với Php, CSS,… có thể đọc được trực tiếp bởi trình thu thập thông tin, nhưng không thể tuy cập trang web dựa trên JavaScript ngay được. Bot thu thập dữ liệu của Google trước tiên nó sẽ phân tích DOM (DOM và tiết tắt của Document Object Model – mô tả các đối tượng trong tài liệu HTML) và sau đó chúng mới đọc hiển thị trang web.

1 Định nghĩa cơ bản

Trước tiên là các phương pháp nghiên cứu hay nhất để tối ưu hóa JavaScript và hãy xem nhanh một số thuật ngữ cơ bản :

  • JavaScript: là một ngôn ngữ lập trình được sử dụng để làm cho các trang web năng động và tương tác hơn. Và có thể đặc JavaScript vào tài liệu HTML hoặc tạo liên kết đến nó.
  • HTML là viết tắt của Hypertext Markup Language. Đó là một tổ chức nội dung cung cấp cấu trúc trang web như Title, các thẻ H1 H2, Meta description và xác định nội dung tĩnh khác.
  • AJAX là JavaScipt và XML không đồng bộ. Về cơ bản là nó cập nhật nội dung mà không cần làm mới toàn bộ trang. AJAX cho phép các ứng dụng và máy chủ website giao tiếp mà không cần can thiệp và trang hiện tại.

Tuy nhiên, bắt đầu từ quý 2 năm 2018 thì Google sẽ không còn cần AJAX để hiển thị các trang web dựa trên Java Script nữa. Đã lài SEOer thời hiện đại cũng nên có một sự hiểu biết cơ bản về DOM. Bạn có thể coi DOM là một công cụ được Google sử dụng để khám phá và phân tích trang web.
Đầu tiên Google nhận được một tài liệu HTML và xác định các phần từ JavaScript của nó. Sau đó trình duyệt khởi tạo DOM, lúc này cho phéo công cụ tìm kiếm hiển thị trang.

2 Cho phép công cụ tìm kiếm xem JavaScript của bạn

File Robots.txt được đặt để cung cấp dữ liệu cho các công cụ tìm kiếm của Google.

Cách tiếp cận tốt nhất là cung cấp cho bot thu thập dữ liệu web với tất cả các tài nguyên mà họ cần để xem các trang web theo cách giống và chính xác nhất như người dùng.

Bạn cũng phải cân nhắc nên ẩn các tệp nào khỏi bot Google và cho nó truy cập vào tệp nào.

>>>> Tham khảo: Xây Dựng Cấu Trúc Website Chuẩn SEO Chỉ Với 6 Bước

3 Liên kết nội bộ

Liên kết nội bộ là một công cụ SEO mạnh mẽ được sử dụng để hiện thị với công cụ tìm kiếm kiến trúc trang web của bạn và trỏ đến các nội dung hoặc các trang web quan trọng.

Lời khuyên ở đây là bạn nên sử dụng liên kết nội bộ nhưng không nên cố gắng thay đổi các sự kiện JavaScipt khi nhấp chuột. Đã có các URL có thể xuất hiện và thu thập thông tin bằng cách tự nhấp chuột, nhưng bot Google sẽ không đánh giá cao liên kết này đối với điều hướng của website bạn.

Do đó trang web sẽ tốt hơn nếu bạn triển khai liên kết nội bộ bằng cách sử dụng các thẻ liên kết thông thường trong DOM hoặc HTML để cung cấp cho người đùng trải nghiệm tốt hơn.

4 Cấu trúc URL

Các trang web dựa trên JavaScipt được sử dụng để nhận dạng các phân đoạn trong URL. Nhưng hashes(#) và hashbangs(#) không được Google khuyên dùng.

Một phương pháp được khuyến nghị cao là API. Nó cập nhật URL trong thanh địa chỉ và cho phép các trang web JavaScript sử dụng URL sạch. URL sạch được gọi là URL Friendly bao gồm văn bản thuần và dễ hiểu đối với người dùng không thành thạo sử dụng.

Bạn nên cân nhắc sử dụng PushState cho website có sử dụng cuộn trang. Các URL sẽ được cập nhập mỗi lần người dùng truy cập một phần mới của trang.

>>>> Tham khảo: 8 Thủ Thuật Tối Ưu Hóa URL Chuẩn SEO Cho SEOer

5 Kiểm tra website

Google có thể thu thập dữ liệu và hiểu nhiều hình thức JavaScript, mặc dù một số hình thức gây khó khăn hơn các hình thức khác.

Thực hiện theo hai bước cơ bản sau để bạn có thể phát hiện các lỗi :

  • Kiểm tra xem nội dung trên trang web của bạn có xuất hiện trong DOM hay không.
  • Kiểm tra một vài trang để đảm bảo rằng Google có thể index chỉ mục nội dung của bạn.

Điều quan trọng là tìm hiểu xem Google có thể xem nội dung và JavaScript của bạn trong robots.txt hay không để phân tích nó đúng cách. Do đó bạn nên kiểm tra thủ công các phần nội dung và tìm bằng Google để xem nội dung của bạn có xuất hiện hay không.

Nếu bạn đã hoàn thành tất cả những kiểm tra và kết quả trông đầy hứa hẹn thì quá tuyệt vời. Nhưng nếu có một cái gì đó không hoạt động thì sao ?

Nếu có bất kỳ dấu hiệu cho thấy Google không thể đọc nội dung thì bạn nên gọi cho đội ngũ hỗ trợ của Google để đc trợ giúp. Trong quá trình nhờ hỗ trợ, bạn chụp nhanh HTML để cứu vãn khi tình huống xấu nhất có thể xảy ra.

6 Ảnh chụp nhanh HTML

Google đã giới thiệu các ảnh chụp nhanh HTML trong năm 2009 và nó đã không còn hiệu lực vào năm 2015. Đó là một câu chuyện rất dài và là một chủ đề đang diễn ra.

Một điều bạn nên biết là Google vẫn hỗ trợ ảnh chụp nhanh HTML , mặc dù nó đã xác định chúng là các yếu tố để “né ra”.

Các ảnh chụp nhanh bằng HTML có thể cần thiết trong một vài tình huống. Ví dụ nếu các công cụ tìm kiếm không thể nắm bắt JavaScript trên website của bạn, thì bạn có thể cung cấp cho họ một ảnh chụp HTML. Điều này tốt hơn là không có tài liệu để xác thực với Google.

Một số website cung cấp ảnh chụp nhanh HTML cho các bot và người dùng. Lưu ý rằng Google luôn cố gắng để biết chính xác trải nghiệm giống như người dùng.Tốt hơn hết là bạn nên cung cấp ảnh chụp nhanh HTML cho trình thu thập dữ liệu của công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên bạn chỉ nên làm như vậy trong trường hợp có sự cố với JavaScript và không thể liên hệ với nhóm hỗ trợ của bạn.

7 Độ chậm của website

Nếu tệp JavaScript hoặc một số tài nguyên không cần thiết làm chậm đi tốc độ tải website thì bạn có thể chặn hiển thị. Điều này có nghĩa là các trang của bạn có khả năng xuất hiện nhanh chóng nhưng do  mã JavaScipt đang làm chúng chậm đi.

Bạn nên kiểm tra xem phải mất bao lâu để tải một trang , trang này phải có thông tin về tốc độ trang hoặc các công cụ tương tự khác. Phân tích kết quả xem liệu có JavaScript chặn hiển thị hay không.

Và đây là một số giải pháp hàng đầu để giải quyết vấn đề này :

  • Thêm JavaScript vào HTML
  • Thêm thuộc tính “async” vào HTML để làm cho JavaScipt của bạn không đồng bộ.
  • Giảm các phần tử của JavaScript trong tài liệu HTML

Một điều lưu ý nữa là khi cố gắng cải thiện tình của website thì hãy nhớ các quy tắc cơ bản của JavaScript. Bạn nên giữ liên lạc với nhóm code web của mình để đảm bảo rằng mọi thay đổi không làm gián đoạn trải nghiệm người dùng.

Hi vọng bài viết này của Seo cộng hưởng sẽ giúp bạn tối ưu website của mình. Chúc bạn sớm thành công!

Bình Luận

R - SEO ToolsSEO & Marketing ToolThemes WordPressPlugins WordPress