PR Và SEO | Sự Kết Hợp Hoàn Hảo Cho Chiến Lược Truyền Thông

LƯỢT XEM: 4138
chiến lược PR giúp hỗ trợ SEO

Bạn nghĩ rằng PR (Public Relation – quan hệ công chúng) chỉ dành cho các thương hiệu lớn?

Hoàn toàn sai nhé! Các công ty nhỏ cũng có thể xây dựng chiến lược PR bằng cách dành nhiều nỗ lực hơn cho việc này.

Bạn có tự hỏi làm thế nào các đối thủ của bạn có thứ hạng cao hơn trên Google. Và họ được nhắc đến nhiều trên các phương tiện truyền thông? Trong khi bạn còn đang bận tối ưu hóa các từ khóa cho SEO website của mình, thì các đối thủ của bạn đã sử dụng chiến lược quan hệ công chúng (PR) để thúc đẩy kinh doanh của họ và nhận được các liên kết miễn phí cùng một lúc.

Nhiều doanh nghiệp đã sai lầm khi nghĩ rằng các chiến lược PR chỉ tốt cho các thương hiệu lớn và rất khó để được truyền thông mà không có ngân sách tiếp thị lớn. Sự thật là, bạn có thể phát triển một chiến lược PR mà không cần dùng tới ngân sách marketing của bạn. Hôm nay Khang sẽ chỉ cho bạn cách làm.

1 PR giúp cải thiện SEO thế nào?

<strong>PR giúp cải thiện SEO thế nào?</strong>
PR có thật sự cải thiện SEO?

 

Bạn hẳn là đang thắc mắc rằng PR và truyền thông cải thiện SEO như thế nào? Quan hệ công chúng không chỉ là về thông cáo báo chí và tin tức.

PR cũng đi kèm với nhiều ích lợi khác. Nó có thể xây dựng các liên kết ngược để nâng cao uy thế cho tên miền của bạn, đây là tín hiệu xếp hạng trực tiếp mà Google sử dụng trên công cụ tìm kiếm của mình.

Bất cứ khi nào bạn gửi thông cáo báo chí, các ấn phẩm viết về doanh nghiệp cùng với liên kết đến website của bạn. Điều này sẽ tự động cung cấp một backlink miễn phí cho website của bạn.

Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ có được sự công nhận và tăng thêm uy thế cho thương hiệu của mình. Bạn thậm chí còn có thể tạo ra một mục “truyền thông nói về chúng tôi” trên website của bạn để tổng hợp tất cả các ấn phẩm xuất bản viết về doanh nghiệp mình.

2 Làm thế nào để bắt đầu làm PR?

<strong>Làm thế nào để bắt đầu làm PR?</strong>
Chiến dịch PR nên bắt đầu từ đâu?

 

Chìa khóa cho một chiến lược PR thành công là hiểu thị trường và định vị các chiến thuật để đảm bảo bạn sẽ xuất hiện trên các ấn phẩm phù hợp nhắm tới đối tượng mà bạn mong muốn.

Trước khi bạn bắt đầu tiếp cận với truyền thông, hãy đảm bảo xây dựng mục tiêu cho chiến lược SEO cụ thể để có thể đo lường mức độ thành công. Ví dụ: nếu cải thiện SEO là mục tiêu của bạn, bạn nên tập trung vào việc được xuất bản trên các website cho phép đặt liên kết ngược “do-follow” đến website của bạn.

Nhiều blog đặt tag “no-follow” cho các liên kết ngoài, đặc biệt là trên phần bình luận. Loại liên kết này vẫn giúp tạo lưu lượng truy cập vào website của bạn nhưng giá trị SEO ít hơn xét từ góc độ thẩm quyền tên miền.

Khi bạn tìm thấy các website phù hợp để tiếp cận, bạn có thể sử dụng bốn chiến thuật đơn giản này để phát triển một chiến lược PR hiệu quả.

3 Tạo một chiến dịch đăng bài cho khách hàng

<strong>Tạo một chiến dịch đăng bài cho khách hàng</strong>
Tạo chiến dịch đăng bài như thé nào?

 

Đăng bài cho khách hàng là cách dễ nhất để được truyền thông miễn phí. Cách này cho phép bạn viết các nội dung giới thiệu về sản phẩm của mình trên các blog phổ biến và để liên kết ngược đến website của bạn.

Những việc bạn cần làm như sau. Trước tiên, bạn tìm một blog thích hợp có chấp nhận bài viết của khách. Bạn có thể tìm thấy  từ danh sách chi tiết của hơn 300 trang web sau. Sau đó, bạn tiếp cận họ để đưa ra ý tưởng về bài đăng trên blog. Nếu họ chấp nhận ý tưởng, bạn có thể gửi bài viết và trong nội dung đề cập đến doanh nghiệp của bạn hoặc bao gồm một liên kết đến doanh nghiệp trong phần tiểu sử tác giả cuối bài.

Khi đó, cả đôi bên sẽ cùng có lợi: blog nhận bài có thêm một bài đăng miễn phí chất lượng cao để tạo lưu lượng truy cập vào trang web của họ, đồng thời bạn nhận được một liên kết ngược miễn phí tới trang web của bạn.

4 Tham gia các platform về PR phổ biến

<strong>Tham gia các platform về PR phổ biến</strong>
Tham gia flatform về PR

 

Một cách tuyệt vời khác để được xuất bản trên blog và các ấn phẩm là tham gia các nền tảng PR phổ biến. Với chiến lược này, bạn không cần viết nội dung cho truyền thông mà họ sẽ viết truyện về bạn.

Có rất nhiều trang web PR phổ biến mà bạn có thể sử dụng để kết nối với các nhà báo và blog. HARO (Help A Reporter Out) là một trong những nơi phổ biến nhất cho phép các doanh nghiệp tiếp cận với các ấn phẩm để chia sẻ câu chuyện của họ.

Bạn cũng có thể sử dụng các trang web như PRWeb và PR Newswire để xuất bản các thông cáo báo chí giúp đưa phương tiện truyền thông đến viết về bạn.

5 Sử dụng kỹ thuật skycraper

<strong>Sử dụng kỹ thuật skycraper</strong>
Sử dụng kĩ thuật Skycraper

 

Bạn không cần phải là một thương hiệu tỷ đô liên tục tạo ra tin tức để thu hút sự chú ý của giới truyền thông nhằm tạo liên kết và được biết đến nhiều hơn. Ngay cả khi bạn chỉ là một doanh nghiệp nhỏ mới bắt đầu, bạn có thể sử dụng sức mạnh của content chất lượng để được các ấn phẩm khác liên kết một cách miễn phí đến website của bạn.

Kỹ thuật skycraper là một chiến lược phổ biến mà nhiều website sử dụng để xây dựng liên kết. Phương pháp này liên quan đến việc tạo một hướng dẫn chuyên sâu hoặc tài nguyên trên website của riêng bạn, sau đó tiếp cận với các ấn phẩm  vàđể nghị họ liên kết tới hướng dẫn của bạn.

6 Sử dụng một chương trình tiếp cận email

<strong>Sử dụng một chương trình tiếp cận email</strong>
Sử dụng email tiếp cận khách hàng

 

Một chiến lược PR ít được biết đến mà hầu hết các doanh nghiệp quên là theo dõi các đề cập đến thương hiệu. Nhiều website thường viết những câu chuyện về doanh nghiệp của bạn mà bạn không hề hay biết và bạn có thể sử dụng những câu chuyện đó để xây dựng thêm liên kết đến website của mình.

Thiết lập Google Alert để được thông báo mỗi khi có website đề cập đến thương hiệu hoặc sản phẩm của bạn. Sau đó, bạn có thể tiếp cận những ấn phẩm này để cảm ơn họ và yêu cầu liên kết trở lại website của bạn. Hầu hết các website sẽ sẵn sàng liên kết đến website của bạn vì như vậy cũng giúp tăng thêm giá trị cho bài viết của họ.

Ngày nay, có rất nhiều công cụ bạn có thể sử dụng để tạo ra một chiến lược PR thành công chỉ với một ngân sách nhỏ. Bạn thậm chí có thể tự mình phát triển và duy trì một chiến dịch PR.

Cho dù có nhận được nhiều liên kết hơn hoặc nhiều khách truy cập hơn vào trang đích của bạn hay không, tạo một chiến lược PR phù hợp là cách tốt nhất để đi trước đối thủ và phát triển doanh nghiệp của bạn cùng một lúc.

Khang hi vọng bài viết trên đã giúp bạn có thể tạo riêng cho mình một kế hoạch PR thương hiệu thành công để hỗ trợ SEO nhé. Mọi ý kiến thắc mắc các bạn có thể liên hệ trực tiếp qua số hotline bên dưới hoặc gửi câu hỏi của bạn đến hòm thư hỗ trợ của SEO Cộng Hưởng. Chúc bạn sớm thành công!

21 Phản hồi
 1. Sơn

  Bài viết hay!

  Mình thì chưa biết nhiều về SEO

  Xem xong bài viết này đang nêu ra và gợi ý hướng làm,

  thật tuyệt với nếu có thêm các bài viết chi tiết, và cách hướng dẫn làm

  Thank SEOCONGHUONG

Bình Luận

R - SEO ToolsSEO & Marketing ToolThemes WordPressPlugins WordPress