Phân Tích Đối Thủ Cạnh Tranh Hiệu Quả Cho Chiến Lược SEO

LƯỢT XEM: 4028
Phân tích đối thủ cạnh tranh

Phân tích đối thủ cạnh tranh là một khía cạnh quan trọng, và là bước khởi đầu của một quy trình SEO. Một sự thật rằng Khang thấy các tổ chức đều bỏ qua bước quan trọng này và đi thẳng vào danh sách từ khóa, tối ưu hóa nội dung hoặc xây dựng liên kết. Nhưng hiểu được đối thủ của chúng ta là ai và nhìn thấy vị trí của họ có thể dẫn đến sự hiểu biết toàn diện hơn nhiều về mục tiêu của chúng ta và tiết lộ những khoảng trống hoặc điểm mù.

Đến cuối bài viết này, bạn sẽ hiểu ai là người chiến thắng khả năng hiển thị hữu cơ trong ngành, từ khóa nào có giá trị và chiến lược backlink nào hoạt động tốt nhất, tất cả sau đó có thể được sử dụng để đạt được và tăng lưu lượng truy cập hữu cơ của trang web của bạn. Cùng Khang theo dõi bài viết bên dưới nhé!

1 Tại sao phân tích đối thủ lại quan trọng?

<strong>Tại sao phân tích đối thủ lại quan trọng?</strong>
Tại sao phân tích đối thủ quan trọng

Phân tích đối thủ cạnh tranh trong quá trình dịch vụ SEO là rất quan trọng bởi vì nó cung cấp dữ liệu về chiến thuật mà đối thủ trong ngành chúng ta đang làm và những gì chúng ta sẽ cần phải làm để bắt đầu cải thiện thứ hạng từ khóa của mình.

Những hiểu biết thu được từ phân tích này giúp Khang hiểu những nhiệm vụ nào nên ưu tiên và nó định hình cách Khang xây dựng các chiến dịch của mình. Bằng cách xem nơi mà các đối thủ của chúng ta mạnh nhất và yếu nhất, chúng ta có thể xác định mức độ khó để vượt trội so với họ và lượng tài nguyên mà họ sẽ phải làm như vậy.

2 Xác định đối thủ cạnh tranh của bạn

<strong>Xác định đối thủ cạnh tranh của bạn</strong>
Xác định đối thủ cạnh tranh

Bước đầu tiên trong quy trình này là xác định ai là bốn đối thủ cạnh tranh hàng đầu mà Khang muốn sử dụng cho phân tích này. Khang thích sử dụng hỗn hợp các đối thủ cạnh tranh kinh doanh trực tiếp (thường được cung cấp bởi khách hàng) và các đối thủ tìm kiếm trực tuyến, có thể khác với một doanh nghiệp xác định là đối thủ cạnh tranh chính của họ.

Thông thường, sự khác biệt này là do các đối thủ kinh doanh địa phương so với những người đang trả tiền cho quảng cáo tìm kiếm trực tuyến. Mặc dù khách hàng của bạn có thể lo ngại về việc kinh doanh tương tự, nhưng đối thủ cạnh tranh trực tuyến thực sự của họ có thể là một doanh nghiệp từ một thị trấn lân cận hoặc một tiểu bang khác.

Để tìm đối thủ cạnh tranh tìm kiếm, Khang chỉ cần nhập tên miền của riêng mình vào SEMrush, cuộn xuống phần Phần mềm hữu cơ đối thủ trực tuyến và nhấp vào Xem báo cáo đầy đủ.

Các số liệu chính Khang sử dụng để giúp Khang chọn đối thủ cạnh tranh là các từ khóa phổ biến và tổng lưu lượng truy cập. Khi Khang đã chọn đối thủ của mình để phân tích, Khang mở Mẫu phân tích đối thủ cạnh tranh của Google Sheets vào tab Dữ liệu kiểm toán dữ liệu và điền tên và URL của đối thủ cạnh tranh vào hàng 2 và 3.

3 Sử dụng mẫu phân tích đối thủ cạnh tranh

<strong>Sử dụng mẫu phân tích đối thủ cạnh tranh</strong>
Mẫu phân tích đối thủ cạnh tranh

Một quy trình rõ ràng, được xác định là rất quan trọng không chỉ để có được kết quả lặp đi lặp lại, mà còn mở rộng các nỗ lực khi bạn bắt đầu thực hiện điều này cho nhiều khách hàng. Khang đã tạo Mẫu phân tích đối thủ cạnh tranh để có thể theo dõi một quy trình chiến lược và tập trung hơn vào phân tích kết quả thay vì tìm ra những gì cần tìm kiếm một lần nữa mỗi lần.

Trong Mẫu Google Sheets, Khang đã cung cấp cho bạn các số liệu SEO như tên  miền, mức độ lưu lượng của đối thủ cạnh tranh, từ khóa nào đang thúc đẩy lưu lượng truy cập đó và độ sâu của hồ sơ backlink của đối thủ cạnh tranh. Khang đã xây dựng một vài bản đồ nhiệt cho các số liệu chính để giúp bạn hình dung ra ai là người mạnh nhất trong nháy mắt.

Bạn có thể thay đổi tùy thuộc vào nhu cầu cụ thể của khách hàng của bạn và số liệu nào bạn cảm thấy có thể hành động hoặc có liên quan nhất.

4 Phân tích khoảng cách backlink

<strong>Phân tích khoảng cách backlink</strong>
Phân tích khoảng cách backlink

Một phân tích khoảng cách backlink nhằm mục đích cho Khang biết các trang web nào đang liên kết với các đối thủ cạnh tranh, nhưng không phải với Khang. Đây là dữ liệu quan trọng vì nó cho phép Khang thu hẹp khoảng cách giữa các hồ sơ backlink của đối thủ cạnh tranh và bắt đầu tăng thẩm quyền xếp hạng của riêng mình bằng cách nhận liên kết từ các trang web đã liên kết với đối thủ.

Các trang web liên kết với nhiều đối thủ (đặc biệt là khi có nhiều hơn ba đối thủ cạnh tranh) có tỷ lệ thành công cao hơn nhiều đối với Khang khi Khang bắt đầu tiếp cận với họ và tạo nội dung cho bài đăng của khách.

Để tạo báo cáo này, bạn cần truy cập vào công cụ Moz Link Explorer và nhập tên miền của đối thủ cạnh tranh đầu tiên. Tiếp theo, nhấp vào Liên kết tên miền tên miền Quảng cáo trên điều hướng bên trái và sau đó nhấp vào Yêu cầu CSV để nhận dữ liệu cần thiết.

Tiếp theo, hãy đi tới Mẫu phân tích đối thủ cạnh tranh SEO, chọn nhập Backlink – Đối thủ cạnh tranh và dán vào nội dung của tệp CSV.

Lặp lại quy trình này cho đối thủ 2 và sau đó cho trang web của riêng bạn trong các tab tương ứng được đánh dấu màu đỏ.

Khi bạn có tất cả dữ liệu của mình trong các tab nhập chính xác, tab báo cáo Phân tích khoảng cách Backlink Gap sẽ xuất hiện. Kết quả là một báo cáo có tính hành động cao cho thấy các đối thủ cạnh tranh của bạn đang nhận được các liên kết ngược từ đâu, những điểm chung họ chia sẻ và những gì bạn hiện không có.

5 Phân tích khoảng cách từ khóa

<strong>Phân tích khoảng cách từ khóa</strong>
Phân tích khoảng cách từ khóa

Phân tích khoảng cách từ khóa là quá trình xác định từ khóa nào mà đối thủ của bạn xếp hạng tốt cho trang web của riêng bạn. Từ đó, Khang thiết kế sao cho từ khóa của mình cũng có thể xếp hạng  như từ khóa của đối thủ. Thông thường, có thể làm lại điều này bằng cách điều chỉnh kiến ​​trúc trang web, cải tiến một phần nội dung hiện có, tạo ra một phần nội dung hoàn toàn mới dành riêng cho chủ đề từ khóa hoặc xây dựng liên kết đến nội dung của bạn có chứa các từ khóa mong muốn này.

Để được như vậy, một quy trình tương tự như phân tích khoảng cách backlink được thực hiện; chỉ có nguồn dữ liệu thay đổi. Truy cập SEMrush một lần nữa và nhập tên miền của đối thủ cạnh tranh đầu tiên của bạn. Sau đó, nhấp vào báo cáo vị trí của nghiên cứu hữu cơ trên mạng trong menu điều hướng bên trái và nhấp vào “Xuất” ở bên phải.

Khi bạn tải xuống tệp CSV, hãy dán nội dung vào tab Nhập từ khóa của đối thủ – Đối thủ cạnh tranh 1, sau đó lặp lại quy trình cho đối thủ 2  và trang web của riêng bạn. Bây giờ, báo cáo cuối cùng sẽ được điền vào tab Phân tích khoảng cách từ khóa được đánh dấu màu xanh lá cây.

Dữ liệu này cung cấp cho Khang một điểm khởi đầu để xây dựng các tài liệu chiến lược từ khóa phức tạp, thiết lập các chiến dịch khách hàng. Thay vì chỉ bắt đầu nghiên cứu từ khóa bằng cách đoán hãy nghiên cứu từ khóa sau đó đi sâu hơn bằng các chủ đề liên quan đến từ khóa để được xếp hạng tốt.

Điều này sẽ giúp bạn tạo nội dung mới để cạnh tranh với các đối thủ. Khang tiến thêm một bước trong quá trình lập kế hoạch nội dung của mình, phân tích nội dung mà các đối thủ đã tạo ra đã được xếp hạng tốt và sử dụng đó làm cơ sở để tìm ra cách Khang có thể làm điều đó tốt hơn. Khang cố gắng lấy một số ý tưởng tốt nhất từ ​​tất cả các đối thủ xếp hạng tốt để sau đó tạo ra một tài nguyên đầy đủ hơn về chủ đề này.

6 Sử dụng kiểm toán thúc đẩy chiến lược SEO

<strong>Sử dụng kiểm toán thúc đẩy chiến lược SEO</strong>
Sử dụng kiểm toán

Điều cực kỳ quan trọng là không chỉ tạo báo cáo này mà còn bắt đầu thực hiện hành động dựa trên dữ liệu mà bạn đã thu thập. Trên tab đầu tiên của mẫu bảng tính , Khang viết những hiểu biết sâu sắc từ phân tích của Khang và sau đó sử dụng những hiểu biết đó để thúc đẩy chiến lược chiến dịch của Khang.

Một số ví dụ về thông tin chi tiết điển hình từ tài liệu này sẽ là số lượng miền giới thiệu trung bình mà đối thủ cạnh tranh của Khang có và cách liên quan đến hồ sơ backlink. Nếu Khang đi trước các đối thủ cạnh tranh về các liên kết ngược, việc tạo nội dung có thể là tâm điểm của chiến dịch. Nếu Khang đứng sau các đối thủ cạnh tranh liên quan đến backlink, Khang biết rằng cần bắt đầu một chiến dịch xây dựng liên kết càng sớm càng tốt.

Một cái nhìn sâu sắc khác mà Khang đạt được là các đối thủ cạnh tranh mạnh nhất trong PPC và những từ khóa nào họ đang đấu thầu. Thông thường, các từ khóa mà họ đang đặt giá thầu có mục đích thương mại cao và sẽ là những từ khóa tuyệt vời để nhắm mục tiêu và cung cấp cho các chuyển đổi của Khang.

7 Phân tích cạnh tranh vào quy trình làm việc

<strong>Phân tích cạnh tranh vào quy trình làm việc</strong>
Phân tích quy trình làm việc

Các phân tích cạnh tranh cho SEO không phải là điều nên bỏ qua khi hoạch định chiến lược tiếp thị kỹ thuật số. Quá trình này có thể giúp bạn chiến lược xây dựng các chiến dịch SEO độc đáo và phức tạp dựa trên dữ liệu có sẵn và nhu cầu của thị trường của bạn.

Phân tích này sẽ ngay lập tức đưa bạn lên trước các đối thủ đang theo dõi các chương trình SEO cắt cookie và không đi sâu vào ngành công nghiệp của họ. Bắt đầu thực hiện quy trình này ngay khi bạn có thể và điều chỉnh nó dựa trên những gì quan trọng đối với doanh nghiệp của chính bạn hoặc doanh nghiệp của khách hàng.

Hi vọng sau bài viết của Seo cộng hưởng bạn sẽ biết cách phân tích đối thủ cạnh tranh của mình là ai và cách ngắn nhất rút khoảng cách của bạn với họ. Khang chúc bạn sớm thành công!

20 Phản hồi

Bình Luận

R - SEO ToolsSEO & Marketing ToolThemes WordPressPlugins WordPress