PBN Là Gì? Cách Thức Xây Dựng Hệ Thống PBN Từ A – Z

LƯỢT XEM: 5103
PBN

Nếu các bạn đã đọc qua Quy trình SEO của Khang thì đã từng thấy Khang nhắc đến PBN. Để cho các SEOer mới bước vào ngành SEO hiểu rõ hơn về PBN là gì. Trong bài hướng dẫn này, Khang sẽ đi cặn kẽ hơn về khái niệm cũng như các xây dựng hệ thống PBN

Bạn sẽ thấy cách Khang xây dựng PBN đầu tiên của mình và thấy nó rất dễ dàng và sẽ là tốt nhất để xếp hạng trang web bất kể bạn sử dụng nó để tiếp thị liên kết (affiliate marketing) hay SEO địa phương.

1 PBN là gì?

<b>PBN là gì?</b>
PBN là gì?

PBN là viết tắt của Private Blog Network (Mạng lưới Blog cá nhân). Khái niệm này rất đơn giản – bạn sở hữu hoặc kiểm soát một mạng lưới các trang web mà bạn dùng chúng để liên kết đến các trang web kiếm tiền của mình nhằm nỗ lực đẩy mạnh các trang đích này trên các trang kết quả tìm kiếm như Google.

Trước đây, để xếp hạng, các doanh nghiệp làm dịch vụ seo bạn chỉ cần bùng nổ và người có nhiều liên kết nhất sẽ thắng. Bây giờ chuyện như vậy không xảy ra nữa. Mặc dù các liên kết vẫn là yếu tố chính để xếp hạng, nhưng bạn không còn có thể tự do sử dụng công cụ xây dựng liên kết spam yêu thích của mình nữa.Hãy ngừng lại một chút cho những bạn có thể chưa quen với SEO hay vì sao bạn nên tập trung vào lưu lượng SEO.

2 Vì sao nên tập trung vào lưu lượng tìm kiếm?

<b>Vì sao nên tập trung vào lưu lượng tìm kiếm?</b>
Tập trung vào lưu lượng tìm kiếm

Đối với người mới bắt đầu, không có gì sai khi tập trung vào lưu lượng truy cập truyền thông mạng xã hội. Tuy nhiên, đó lại hoàn toàn khác. Ở truyền thông mạng xã hội, bạn đang làm gián đoạn người dùng, những người truy cập để hòa nhập xã hội, buôn chuyện, chê bai, chia sẻ ảnh, theo dõi hoặc chỉ đơn giản là khoe khoang. Và kết quả là, thử thách lớn hơn để làm họ quan tâm, xây dựng mối quan hệ và đổi hướng, những yếu tố dẫn đến sự chuyển đổi.

Lưu ý rằng Khang không nói điều đó không thể xảy ra. Khang chỉ nói rằng đó là trường hợp khác. Tuy nhiên, khi bạn được xếp hạng trên kết quả tìm kiếm, bạn đang đặt trang web của mình hoặc cung cấp trang của mình cho những người hiện đang tìm kiếm giải pháp. Người dùng đã chuyển sang Google, Yahoo hoặc Bing để tìm giải pháp ngay tại đây, ngay bây giờ.

Họ không nhất thiết phải được tạo sự quan tâm. Và khi bạn làm điều đó, bạn không chỉ có thể nhắm đến khách hàng lý tưởng của mình, mà còn có thể đặt mình trước những người sẵn sàng mua hàng. Google là gã khổng lồ trong lĩnh vực tìm kiếm và nó xứng đáng nhận được sự chú ý và tập trung của bạn, bởi vì nó sẽ mang lại lưu lượng truy cập lớn hơn so với lượng truy cập mà các công cụ tìm kiếm khác cộng lại.

Bạn sẽ nhận được nhiều lưu lượng truy cập hơn nhưng bạn cũng có thể sử dụng nó cho bạn hoặc khách hàng của bạn trên quan điểm xây dựng thương hiệu. Hãy tưởng tượng một chút rằng bạn thuộc ngành kinh doanh hệ thống sưởi và điều hòa không khí và có thể nói với khách hàng – “chỉ cần tìm kiếm chúng tôi với Google và bạn sẽ tìm thấy mọi thứ bạn cần”.

Đó là một tuyên bố mạnh mẽ. Trong những năm qua, việc xếp hạng một trang web đã trở nên phức tạp hơn một chút, nhưng vẫn có một chiến lược hoạt động tốt ở các thị trường khác nhau. Nó có tác dụng với SEO địa phương cũng như tiếp thị liên kết, hoặc nếu bạn chỉ muốn quảng bá thương hiệu của mình trên kết quả tìm kiếm và kiếm tiền từ lưu lượng truy cập.

Chiến lược đó là sử dụng PBN mà Khang sẽ hướng dẫn cho các bạn toàn bộ quá trình thực hiện thông qua các hướng dẫn sau.

3 Cách thức xây dựng PBN

<b>Cách thức xây dựng PBN</b>
Cách thức xây dựng PBN

Khang chỉ cần sử dụng PBN (Mạng lưới Blog cá nhân) để đẩy các trang web kiếm tiền lọt vào nhóm những kết quả tìm kiếm hàng đầu trên Google. PBN sẽ liên kết đến các trang kiếm tiền mà Khang đang cố gắng xếp hạng; và bằng cách sử dụng PBN, Khang đang thực hiện 2 việc:

  1. Nó sẽ giúp trang web hoặc trang nội dung của bạn tăng sức mạnh trong kết quả tìm kiếm.
  2. Và bạn có thể “kiểm soát các liên kết” dẫn đến trang web của bạn.

Hãy lưu ý từ “kiểm soát”. Khang in đậm từ này là có lý do cả. Vì Google đã sửa đổi hướng dẫn xếp hạng của mình, bạn có thể dễ dàng điều chỉnh các liên kết bởi vì bạn kiểm soát hệ thống.

Vậy, làm cách nào để thiết lập Mạng lưới Blog cá nhân PBN?

Trước khi Khang đi sâu vào việc mua tên miền, Khang sẽ bắt đầu bằng cách chỉ cho các bạn cách thiết lập nền tảng thích hợp. Để bắt đầu, bạn muốn mọi thứ trông giống như các liên kết đến từ những người khác nhau hoặc các trang web khác nhau. Dưới đây là quá trình Khang sẽ chỉ cho bạn…

Làm giả thông tin đăng ký tên miền

Ở đây, Khang đang nói đến thông tin đăng ký tên miền của bạn. Vì vậy, thay vì có thể cung cấp dữ liệu whois và nó sẽ hiển thị tên thật của bạn, Khang sử dụng Fake Name generator (Trình tạo tên giả) để đưa ra tên, địa chỉ và số điện thoại giả. Đừng lo lắng, đây là dịch vụ miễn phí và Khang thường sử dụng. Khang hiếm khi sử dụng đăng ký riêng tư vì cảm thấy nếu tất cả các tên miền của bạn được đặt ở chế độ riêng tư – điều đó trông thật kỳ lạ. Vì vậy, thay vào đó – làm giả chúng.

Tiếp theo, Khang sẽ sử dụng một công cụ chuyển tiếp email để chuyển tiếp đến một email hợp lệ đã được kiểm tra. Những email này có thể được chuyển tiếp từ tên miền của bạn hoặc có thể mua lại các email sau đó chuyển tiếp chúng đến một email hợp lệ. Với Khang, Khang sẽ mua một loạt các bunk email để chuyển tiếp đến một email tốt, vì vậy Khang có thể sử dụng một trong những địa chỉ email đó.

Đối với người mới bắt đầu, bạn sẽ nhận được một email xác thực – nếu email xác thực không được trả lời, máy chủ sẽ giữ nó lại và bạn sẽ phải xác minh lại. Ngoài ra, đôi khi – chủ sở hữu trước của email sẽ liên hệ với bạn để mua lại.

Ví dụ như bạn của Khang đã có hai đề nghị mua lại email từ những người mắc lỗi quản trị làm cho các tên miền mất hiệu lực. Điều này xảy ra ngẫu nhiên và đó là một khoản đầu tư dễ dàng. Mới tuần trước bạn của Khang đã bán một tên miền với giá 600 đô la mà trước đó bạn Khang đã mua lại với giá 174 đô la. Bạn của Khang đã bán hàng ngàn tên miền như vậy.

Bây giờ, quay lại cách thức xây dựng PBN…

Thiết lập máy chủ của bạn

Bạn muốn có địa chỉ IP nhiều lớp “C”. Về cơ bản, điều đó có nghĩa là bạn muốn chúng được lưu trữ trên càng nhiều khối bộ nhớ khác nhau càng tốt, để khiến trông giống như chúng đến từ những địa điểm khác nhau. Bạn có thể làm điều này bằng cách thiết lập host từ nhiều công ty lưu trữ nhỏ khác nhau cung cấp các gói lưu trữ $1- $5.

Vấn đề với việc đi theo hướng này là khá là phiền phức khi phải duy trì cả đống máy chủ. Nhiều host trong số này thường bị trục trặc. Trong khi Khang nói về điều đó – Khang khuyên các bạn tránh xa các công ty SEO hosting – đây có thể là một mục tiêu dễ dàng để xóa sổ PBN của bạn.

Mục tiêu phải kín đáo

Các bạn có một lựa chọn khác Khang rất khuyến khích thực hiện theo. Nó được gọi là Hostnine. Đây là lựa chọn yêu thích của Khang.

Khang đã có hơn 200 tên miền được lưu trữ ở đây chỉ từ 1 tài khoản. Lý do điều này hoạt động là vì nó cho phép bạn thiết lập tài khoản của mình trên các vị trí máy chủ khác nhau. Vì vậy, bạn có thể chọn máy chủ của mình ở miền Đông Hoa Kỳ, tên miền tiếp theo ở miền Tây Hoa Kỳ và tên miền tiếp theo nữa thì ở Úc.

Điều này mang lại cho bạn một loạt các địa chỉ IP chỉ từ việc chọn các vị trí máy chủ khác nhau. Hãy xem cách bạn có thể xác định vị trí máy chủ của bạn. Để có thể thực hiện việc này, bạn phải có gói Hostnine reseller package. Các trang web này sẽ được chia sẻ giữa các trang web thông thường khác – một số trang web địa phương, một số trang web liên kết, không chỉ các trang web SEO hoặc PBN, vì vậy chúng được pha trộn với các lĩnh vực và thị trường khác.

Sắp xếp các tên miền để có được IP ngẫu nhiên.

Đối với tên miền đầu tiên của bạn, hãy sử dụng Vị trí máy chủ # 1 =. Nói cách khác, giả sử bạn có 5 tên miền cho lĩnh vực Internet Marketing và 5 tên miền cho Home Repair

Máy chủ 1 sẽ nhận được những điều sau đây:

Tên miền # 1 cho lĩnh vực Internet Marketing

Tên miền # 1 cho Home Repair

Máy chủ 2 sẽ nhận được như sau:

Tên miền # 2 cho lĩnh vực Internet Marketing

Tên miền # 2 cho Home Repair

Và tương tự…

Khi nhiều trang web được tải trên máy chủ và điền vào IP, họ sẽ bắt đầu phát hành địa chỉ IP mới. Đợi một vài ngày và quay lại và thêm nhiều tên miền của bạn để có địa chỉ IP mới để tăng thêm sự đa dạng cho mạng lưới các trang web của bạn.

Thiết lập giao diện khác biệt

Mỗi trang web cần một giao diện khác biệt và nếu bạn có trí tưởng tượng phong phú, bạn cần có lựa chọn sử dụng các nền tảng khác nhau. Hầu hết mọi người sẽ sử dụng WordPress, mà trong hầu hết các trường hợp thì không gặp vấn đề gì, tuy nhiên Khang cảm thấy WordPress có thể ngày càng trở thành một dấu chân của PBN.

Không có gì đáng báo động, chỉ cần lưu ý rằng trong tương lai bạn có thể muốn bắt đầu đa dạng hóa các nền tảng để giữ cho mạng lưới của bạn vượt qua chặng đường dài. Hiện tại, hầu hết các PBN của Khang đều đang sử dụng WordPress, tuy nhiên Khang cũng đã bắt đầu sử dụng các nền tảng Forum trong số các nền tảng blog khác để đạt được các kết quả tương tự mà không có dấu chân từ WordPress.

Tóm lược về PBN và vai trò trong SEO

Kết:

Hi vọng bài viết này mang đến thông tin bổ ích cho bạn. Đừng quên nhấn share và cập nhật kiến thức SEO hằng ngày tại website nhé. Khang chúc bạn sớm thành công!

20 Phản hồi

Bình Luận

R - SEO ToolsSEO & Marketing ToolThemes WordPressPlugins WordPress