Những Yếu Tố Ngoại Vi Ảnh Hưởng Đến SEO Mà Không Phải Ai Cũng Biết

LƯỢT XEM: 1511

Khi xây dựng website, bạn cần phải chú ý đến các yếu tố ngoại vi ảnh hưởng đến SEO để có một website hoạt động ổn định không gây ảnh hưởng hay thất thoát cho doanh nghiệp và khách hàng của mình. Cùng SEO Cộng Hưởng tìm hiểu chúng ngay bài viết sau nhé!

1 Tên Miền (Domain)

Tên miền là một địa chỉ định danh dẫn tới trang web thông tin điện tử có dữ liệu đặt trên hosting hay server.

Tên miền đóng vai trò tiên quyết trong SEO. Tên miền nên hạn chế các kí tự đặc biệt và thường được đặt tên gắn với thương hiệu hoặc tên sản phẩm có như vậy thì khả năng SEO sẽ càng cao. Nếu tên miền của bạn đã tồn tại lâu dài thì bạn sẽ được cộng điểm SEO trên Google.

>>>> Tham khảo: Tên Miền Là Gì? Tất Tần Tật Về Tên Miền Bạn Nên Biết

2 Hosting

Hosting là dịch vụ lưu trữ dữ liệu và chia sẻ trực tuyến. Đây là không gian trên máy chủ có cài đặt các dịch vụ Internet như world wide web (www), truyền file (FTP), Mailz… Bạn có thể chứa nội dung trang web hay dữ liệu trên không gian đó.

Các loại hosting:

  • Shared hosting: Chia sẻ host.
  • Collocated hosting: Thuê chỗ đặt máy chủ.
  • Dedicated Server: Máy chủ dùng riêng.
  • Virtual Private Server: VPS là máy chủ riêng ảo.

Bạn nên chọn mua gói hosting có dung lượng lớn bởi vì khi kinh doanh chuyện upload hình ảnh, nội dung, hay sản phẩm nhiều sẽ chiếm dung lượng khá lớn. Băng thông tin lớn thì website tránh được tình trạng traffic quá tải hoặc ngăn ngừa rủi ro tấn công DDOS.

Hosting bạn nên mua từ nhà cung cấp chuyên nghiệp có hỗ trợ 24/24 bởi nhiều khi có vấn đề lỗi nếu bạn không xử lý ngay sẽ ảnh hưởng xấu tới việc SEO.

3 SSL

SSL là viết tắt của từ Secure Sockets Layer. Đây là một tiêu chuẩn an ninh công nghệ toàn cầu tạo ra một liên kết giữa máy chủ web và trình duyệt. Liên kết này đảm bảo tất cả dữ liệu trao đổi giữa máy chủ web và trình duyệt luôn được bảo mật và an toàn. SSL đảm bảo rằng tất cả các dữ liệu được truyền giữa các máy chủ web và các trình duyệt được mang tính riêng tư, tách rời. SSL là một chuẩn công nghệ được sử dụng bởi hàng triệu trang web trong việc bảo vệ các giao dịch trực tuyến với khách hàng của họ.

SSL được ví như ổ khóa của trang website mặc dù cài chứng chỉ này làm cho website chạy chậm hơn nhưng đổi lại làm cho website của bạn có độ bảo mật cao hơn và làm tăng sự uy tín với Google. SSL là phần để website bạn có thêm điểm SEO trong mắt Google. Hiện nay, nhiều tổ chức doanh nghiệp uy tín đã cài phần này nên các bạn có thể yên tâm mà sử dụng.

4 Mã Nguồn

Định nghĩa:

Mã nguồn (Source Code) là các dòng lệnh để đáp ứng với một sự kiện nào đó. Khi người sử dụng kích hoạt sự kiện đó thì các dòng lệnh được thực thi để trả lại kết quả cho sự kiện đó. Ví dụ: Hiển thị kết quả tìm được trong các TextBox, bạn có thể xem hay chỉnh sửa mã nguồn trong môi trường phát triển (IDE) phù hợp với mục đích công việc của mình.

Khi bạn thấy một chương trình VB có nhiều file, file có đuôi .EXE là chương trình đã compiled xong, có thể thực thi được, file có đuôi .BAS là chương trình Basic (hay Visual Basic) dưới dạng mã nguồn (tức không compiled), bạn có thể mở nó ra bằng một trình quản lý văn bản và xem nó viết cái gì.Một số file có đuôi khác thì có khi là dữ liệu có khi là thư viện động,…

Phân loại:

Có hai dạng mã nguồn dựa trên giấy phép là mã nguồn độc quyền và mã nguồn mở. Phần mềm mà các bạn đang sử dụng hằng ngày như Microsoft Office có mã nguồn độc quyền bởi Microsoft. Các công ty chọn thiết kế website WordPress là chọn nền tảng mã nguồn mở cho website. Khi người dùng cài đặt mã nguồn mở, họ có quyền chỉnh sửa nó để phục vụ cho mục đích sử dụng của riêng mình.

Google không phân biệt mã nguồn mở hay mã nguồn đóng sẽ có lợi thế SEO hơn. Theo kinh nghiệm của mình thì các website mang thương hiệu giữ vị trí chủ chốt thì nên dùng mã nguồn đóng (người ta hay gọi code tay) bởi các website này phải hoạt động tốt liên tục, ít sự thay đổi về nội dung và cấu trúc. Mã nguồn đóng sẽ giúp ích cho người viết website sẽ hiểu rõ website thiếu gì và cần gì để làm tốt hơn. Còn các website con thì bạn nên cài nguồn mở bởi chúng hướng về nội dung, các chức năng phức tạp không cần nhiều giống website chính, mọi sự thay đổi sẽ liên hoạt hơn giúp ích cho SEOer.

Hy vọng, những chia sẻ của Seo cộng hưởng về các yếu tố ngoại vi ảnh hưởng đến SEO sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức và có thể thực hiện tốt hơn công việc của mình. Chúc các bạn thành công!

Bình Luận

R - SEO ToolsSEO & Marketing ToolThemes WordPressPlugins WordPress