Những Giải Pháp SEO – Tối Ưu Hóa Công Cụ Tìm Kiếm Tốt

LƯỢT XEM: 1650
Tìm-kiếm-PBN

Trước sự phát triển không ngừng của thương mại điện tử nói riêng và công nghiệp Internet nói chung, việc đưa nội dung sản phẩm dịch vụ tới khách hàng thông qua các công cụ tìm kiếm là tất yếu.

Giải pháp SEO hướng đến đối tượng là những khách hàng muốn hiển thị bài viết của website mình trên vị trí cao hơn trong bảng xếp hạng Google. SEO là tối ưu hóa trên chính website, đảm bảo các tiêu chí thân thiện với công cụ tìm kiếm, các thông tin hiển thị đầy đủ, dễ dàng cho các công cụ tìm kiếm có thể thấy và đánh chỉ mục nội dung.

Giải pháp giúp tối ưu hóa các liên kết bên ngoài giúp các công cụ tìm kiếm tìm thấy nhiều thông tin hơn về bài viết trong website và tăng thêm uy tín, điểm đánh giá của các công cụ tìm kiếm.

1 Giới thiệu về SEO

SEO là đưa thương hiệu, website của bạn tới đúng khách hàng mục tiêu dựa vào các công cụ tìm kiếm. Giải pháp SEO nghiên cứu tối ưu hóa cấu trúc website, giúp công cụ tìm kiếm dễ tìm kiếm được nội dung trên website. Nghiên cứu tối ưu hóa nội dung bài viết và các liên kết trong, ngoài để tăng hiệu quả quảng bá trên các công cụ tìm kiếm.

2 Nội dung và phương pháp nghiên cứu

– Nghiên cứu cách thức hiển thị, tìm kiếm của Google. Cơ chế Spider tìm kiếm dữ liệu trên mạng internet, lưu trữ, đánh chỉ mục cho các trang web trên mạng.
– Nghiên cứu các thẻ HTML các công cụ tìm kiếm thường sử dụng nhiều để xác định thông tin nào hiển thị, hay đánh giá thứ hạng tìm kiếm.
– Nghiên cứu vai trò của Domain, các thẻ meta, cấu trúc URL, cấu trúc website với việc tìm kiếm dữ liệu của các công cụ tìm kiếm.
– Nghiên cứu vai trò của nội dung trong việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, giúp bài viết tăng thứ hạng trên bảng kết quả tìm kiếm.

>>>> Tham khảo: Tối Ưu Hóa Website Là Gì | Tại Sao Phải Tối Ưu Hóa Website?

3 Kết quả nghiên cứu

Một số khuyến nghị sử dụng cho website giúp thân thiện công cụ tìm kiếm Google:

Domain, URL

– Tên các mục cha, mục con rõ ràng, tên trang web đích rõ ràng, thể hiện nội dung tìm kiếm, ví dụ: www.seoconghuong.com/category1/category 2/id.post.html.
– Domain: hay còn gọi là tên miền, càng uy tín và lâu năm thì càng có lợi trong việc tìm kiếm và hiển thị trên các công cụ tìm kiếm.

Cấu trúc Website

Các website phải có liên kết với nhau, phân cấp rõ ràng.

Điều hướng

– Menu trên (Dành cho những sản phẩm, dịch vụ quan trọng).
– Menu trái.
– Breadcrum: Đường chỉ dẫn vị trí của trang web người dùng đang xem trong sơ đồ website.
– Sản phẩm, dịch vụ, bài liên quan: Các bài viết khác tương tự.
– Dễ dàng di chuyển: Không phân quá nhiều cấp, cần không quá 3 lần nhấp chuột để đến được bài viết cần tìm.

Thẻ Meta 

Thẻ Meta dùng để cung cấp các thông tin ngắn gọn về website cho người dùng hoặc các công cụ tìm kiếm. Một số thẻ thông dụng như: Meta Keywords, Meta Description, Meta Page title.

Robots

Các META-robots là thẻ meta có ảnh hưởng đến các công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu web. Các thẻ này giúp điều hướng các Bot của các search Engine.

Cấu trúc HTML

Các thẻ giúp nhấn mạnh nội dung, giúp search engine hiểu thông điệp muốn truyền tải qua trang web đó:

<HEAD>

  • <TITLE> Tên Doanh nghiệp, Tên website, Nội dung chính – Nên ghi tiêu đề là có liên quan đến từ khoá quan trọng để Search engines dễ sắp xếp lên cao, không quá 65 ký tự (Từ khóa chính đứng đầu, lặp không quá 2 lần)</TITLE>,
  • <META name= “Keywords” content= “Từ khoá: cách nhau giữa các từ khoá là dấu phẩy, từ khoá bằng tiếng Anh, không dài quá 100 từ, không lặp từ khoá 5 lần, Từ khoá nào quan trọng hay ưu tiên thì để trên cùng, thứ tự lần lượt. Nên lặp từ khoá 2 đến 3 lần”>,
  •  <META name= “Description” content = “Mô tả của website hay nội dung website nên được viết ngắn gọn không quá 160 ký tự. Nên lặp các từ khoá trong thẻ mô tả này để tăng khả năng tra cứu”>

</HEAD>

– H1, H2… H6: là các thẻ tiêu đề (heading), giúp nhấn mạnh thông tin cần thiết,
– B, STRONG: Nhấn mạnh,
– I, EM: In nghiêng,
– U: Gạch chân,
– A: Thẻ liên kết (anchor),
– IMG: Thẻ hình ảnh, Sử dụng caption và alt để hiển thị thông tin hình ảnh giúp Search Engine tìm kiếm nội dung bức ảnh.

Sitemap

Website có sitemap rõ ràng, khoa học được đánh giá tốt hơn trên các công cụ tìm kiếm.

Social

Mạng xã hội giúp mang đến một lượng lớn truy cập và giúp các Search Engine tìm kiếm đến website nhiều hơn.

Speed

Tốc độ là yếu tố quan trọng của website, các website quá chậm sẽ không được đánh giá cao bởi các Search Engine.

Tương thích 4 màn hình

Xu hướng một website chạy trên nhiều nên tảng đang dần thay thế cho xu hướng cũ là mỗi nền tảng dùng một website riêng. Nghiên cứu cho thấy các công cụ tìm kiếm đánh giá cao các website hỗ trợ nhiều độ phân giải màn hình, hay còn gọi là responsive website.

Về nội dung

Các website cần có nội dung tốt để thu hút người dùng cũng như tăng cường thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm. Nội dung được chi thành các mức độ: Rất hay, Thích hợp, Đọc được và Rác,
– Mức độ 1: Mức độ lan truyền nội dung vào khoảng 400 – 4000%,
– Mức độ 2: từ 100-400%,
– Mức độ 3: Không có lan truyền phải làm back link bằng tay,
– Mức độ 4: Nội dung dễ bị phạt bởi các công cụ tìm kiếm (như thuật toán Panda), và nếu các liên kết đó được làn truyền bởi người SEO thì sẽ bị phạt bởi các công cụ phát hiện link xấu như Penguin.

>>>> Tham khảo: Tối Ưu Tốc Độ Tải Trang Trên Website Của Bạn

4 Các giải pháp SEO

Giải pháp được ứng dụng phần lớn trong việc hỗ trợ E- Marketing giúp đưa thông tin tới người dùng nhanh chóng, thuận tiện, chính xác thông qua các công cụ tìm kiếm. Việc tối ưu hóa website thân thiện với các công cụ tìm kiếm đầu tiên là nội dung các bài viết cần được chuẩn hóa, chính xác, hướng tới người xem, kết hợp với việc xây dựng website theo chuẩn, dễ dàng cho các công cụ tìm kiếm đọc và đánh chỉ mục.

Việc nghiên cứu ra nhiều ứng dụng trong thực tiễn giúp nâng thứ hạng website trên các công cụ tìm kiếm nói chung và Google nói riêng. Theo đó, ta cần xây dựng website chuẩn hóa, tối ưu, thân thiện với các công cụ tìm kiếm. Việc tối ưu hóa website giúp các nội dung được truyền tải đến đúng với khách hàng mục tiêu. Tuy nhiên trong quá trình xây dựng nội dung luôn phải chú ý các vấn đề:

– Nội dung viết ra luôn phải hướng tới người đọc, xây dựng nội dung sáng tạo, hấp dẫn để thu hút người đọc,
– Hãy luôn có suy nghĩ từ các góc khác nhau của một vấn đề và nên hỏi rồi mới tìm ra giải pháp,
– Xây dựng nội dung khác biệt các nội dung đã có trên mạng,
– Hãy quảng bá nội dung một cách đầy đủ, tránh để người khác sử dụng nội dung đó trước,
– Nội dung đưa ra phải chuẩn và chính xác.

Hy vọng rằng bài chia sẻ cúa Seo cộng hưởng sẽ đem lại hữu ích cho bạn.

>>>> Tham khảo: Các Phương Pháp SEO Độc Quyền Chỉ Có Ở SEO Cộng Hưởng

Bình Luận

R - SEO ToolsSEO & Marketing ToolThemes WordPressPlugins WordPress