Làm Sao Có Thể Thúc Đẩy Kinh Doanh Nếu Không Biết Tận Dụng Facebook Group?

LƯỢT XEM: 2071
Tận dụng nhóm Facebook

Bạn đang có nhu cầu sử dụng Facebook Group – Nhóm Facebook cho doanh nghiệp của mình?                     

Cần phải làm gì để quảng bá sản phẩm và dịch vụ của mình trên các nhóm Facebook?

Cho dù bạn tạo nhóm Facebook cho riêng mình hay tham gia một nhóm do người khác quản lý thì bạn đều có thể thông qua các nhóm này để định vị thương hiệu, tìm kiếm khách hàng mới và thậm chí nhiều hơn thế.

Trong bài viết này, Khang sẽ cùng bạn khám phá cách sử dụng các nhóm Facebook để hỗ trợ và marketing hiệu quả cho doanh nghiệp của bạn.

1 Tại sao bạn cần tham gia các nhóm Facebook dành cho doanh nghiệp?

<strong>Tại sao bạn cần tham gia các nhóm Facebook dành cho doanh nghiệp?</strong>
Tại sao cần tham gia nhóm Facebook?

Lợi ích 1: Tiết kiệm thời gian tìm kiếm khách hàng mục tiêu

Các nhóm Facebook là nơi tập hợp các cá nhân có chung sở thích. Tham gia vào nhóm, bạn sẽ không phải mất thời gian để tìm kiếm những người phù hợp với tiêu chuẩn khách hàng mục tiêu. Bạn sẽ có nhiều cơ hội và thời gian để cải thiện nhận thức của khách hàng về doanh nghiệp.

Để tìm những cơ hội này rất đơn giản, bạn chỉ cần nhập từ khóa hoặc chủ đề vào thanh tìm kiếm trên menu bên phải của trang.

Các thành viên luôn có rất nhiều câu hỏi thảo luận đăng trên newfeed nhóm mỗi ngày. Bạn cần tìm các câu hỏi cho phép bạn thể hiện chuyên môn hoặc kỹ năng chuyên ngành của mình. Thông qua đó, bạn có thể trả lời các câu hỏi triệt để bằng một bài chia sẻ hữu ích hoặc có thể đề cập đến các sản phẩm và dịch vụ của bạn có thể giải quyết vấn đề đó.

Lợi ích 2: Nhắm mục tiêu chuẩn xác hơn

Kiểu marketing này rất mạnh mẽ vì nó có tính nhắm mục tiêu cao. Mọi người cần câu trả lời cho câu hỏi của mình và nếu bạn có thể cung cấp giải pháp tốt nhất cho họ thì bạn và doanh nghiệp sẽ trở thành thương hiệu xuất hiện đầu tiên trong đầu của các thành viên trong nhóm. Mọi người sẽ có xu hướng tìm đến bạn để có câu trả lời như mong muốn bằng cách gắn thẻ bạn trong các bình luận.

Bạn cũng có thể thu thập các câu hỏi thường gặp này để tạo nội dung giá trị giải quyết các nhu cầu cho khách hàng tiềm năng của mình.

>>>> Tham khảo: Facebook Watch: Mỏ Vàng Cực Lớn Để Quảng Bá Video Thương Hiệu

2 Làm cách nào để tìm nhóm phù hợp trên Facebook?

<strong>Làm cách nào để tìm nhóm phù hợp trên Facebook?</strong>
Làm thế nào để tìm nhóm facebook phù hợp

Các nhóm trên Facebook tồn tại dưới dạng các cộng đồng nhỏ thường được quản lý bởi những người khác. Rất ít nhóm bao quát tất cả mọi thứ mà bạn cần và bạn có thể tham gia tới 6.000 nhóm. Sau đây Khang sẽ chỉ bạn cách tham gia một hoặc hai nhóm Facebook và cách tương tác hàng ngày với các thành viên trong đó.

Cách tham gia nhóm trên Facebook:

Đầu tiên, bạn cần đăng nhập vào tài khoản Facebook cá nhân và tiến hành tìm Nhóm tại góc bên trái trang chủ trong phần tìm kiếm.

Truy cập từ mục khám phá hồ sơ
Truy cập các nhóm Facebook từ phần Khám phá hồ sơ

Khi nhấp vào tab Group – Nhóm, bạn sẽ được chuyển đến trang đích Discovery Group – Khám phá nhóm. Đây là nơi Facebook gợi ý các nhóm cho bạn dựa trên các tiêu chí như các trang mà bạn đã thích, các nhóm mà bạn bè của bạn tham gia làm thành viên,… Facebook cũng sẽ cho bạn thấy những người bạn của mình nếu như họ là thành viên của các nhóm đang được đề xuất. 

Tìm nhóm có chứa khách hàng mục tiêu
Tìm các nhóm có những người phù hợp với khách hàng mục tiêu của bạn.

Khi bắt đầu duyệt qua các nhóm Facebook được đề xuất, bạn sẽ thấy cả nhóm công khai và nhóm kín.

Xem nhóm facebook đó mở hay đóng
Di chuột qua bất kỳ tên nhóm nào để xem đó là nhóm mở hay đóng.

Bạn có thể nhấp vào bất kỳ nhóm nào để tìm hiểu thêm về nó bằng cách đọc mô tả để hiểu được sứ mệnh của nhóm. Bạn cần chắc chắn là mình phù hợp trước khi gửi yêu cầu tham gia.

Nhiều chủ sở hữu nhóm đăng các quy tắc cụ thể để được tham gia vào nhóm. Các quy tắc thường được đăng trong phần mô tả hoặc trong một bài đăng được ghim lên dòng thời gian.

Một số quy tắc cần nhớ để được tham gia nhóm Facebook.

 • Khi tìm thấy một nhóm để tham gia, bạn chỉ cần nhấp vào nút Join – Tham gia. Ngoài ra, một số nhóm sẽ yêu cầu bạn trả lời một vài câu hỏi trước khi chấp nhận lời yêu cầu tham gia của bạn.
 • Khi đã trả lời các câu hỏi, bạn sẽ nhận được một thông báo về lời đề nghị tham gia đang chờ xử lý. Sau đó bạn sẽ lại nhận được thông báo khi yêu cầu đó đã được chấp thuận.
Câu hỏi trước khi tham gia nhóm
Một số chủ nhóm sẽ yêu cầu bạn trả lời một số câu hỏi để đủ điều kiện tham gia.
 • Khi bạn đã là thành viên nhóm, hãy dành thời gian xem qua các bài đăng để cảm nhận về cách hoạt động của nhóm. Khi bạn hiểu được các vấn đề, thông tin đề cập chủ yếu của cuộc trò chuyện và cách các thành viên khác đặt và trả lời các câu hỏi hay đưa ra lời khuyên, bạn sẽ có thể làm tốt hơn họ.
Thông báo xác nhận tham gia nhóm
Bạn sẽ nhận được thông báo rằng yêu cầu tham gia nhóm của bạn đã được nhận.

3 Tại sao bạn cần tạo nhóm Facebook của riêng mình?

<strong>Tại sao bạn cần tạo nhóm Facebook của riêng mình?</strong>
Tại sao bạn cần tạo nhóm Facebook cho riêng mình

Mặc dù việc tham gia vào các nhóm Facebook do người khác quản lý có thể giúp bạn quảng bá thương hiệu và doanh nghiệp của mình nhưng bạn vẫn phải tuân theo các quy tắc khác. VIệc quản lý một nhóm Facebook chuyên biệt của riêng mình cho phép bạn kiểm soát toàn bộ trải nghiệm nhóm và sử dụng nhóm với một mục đích cụ thể.

Trước khi bạn bắt đầu xây dựng nhóm cho riêng mình trên Facebook, bạn cần phải quyết định lý do và cách bạn sẽ sử dụng nhóm đó. Dưới đây là các cách mà các chủ doanh nghiệp thường sử dụng các nhóm.

 • Tạo cộng đồng xoay quanh sản phẩm: 

Nhiều nhóm được các doanh nghiệp tạo ra làm phần thưởng khi ai đó mua sản phẩm hoặc dịch vụ của họ. Việc tạo cộng đồng xoay quanh các sản phẩm và dịch vụ mà bạn cung cấp khiến các thành viên cảm thấy độc nhất và cung cấp một nơi giúp họ nhận thêm được sự trợ giúp và đào tạo từ bạn.

 • Thiết lập quyền: 

Cũng có nhiều doanh nghiệp tạo nhóm cho những người đã đăng ký email. Thông qua cách này doanh nghiệp bạn có thể truyền cảm hứngm gửi cho họ các bài đăng và lời nhắc nhở hữu ích. Ngoài ra, đó có thể là chia sẻ các mẹo hay thủ thuật giúp cải thiện cuộc sống và việc kinh doanh của các thành viên.

 • Tạo một cộng đồng tập trung vào chủ đề: 

Thay vì sử dụng tên doanh nghiệp để xác định nhóm, bạn có thể dùng một cái tên phản ánh chủ đề cụ thể mà trong đó bạn là một chuyên gia. Ví dụ: Mạng xã hội cho các chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Điều này sẽ thu hút những người quan tâm đến chủ đề đó. 

>>>> Tham khảo: Sự Thật Không Ngờ Về Facebook Live Mà Bạn Phải Nắm Trọn

4 Cách xây dựng nhóm Facebook cho doanh nghiệp

<strong>Cách xây dựng nhóm Facebook cho doanh nghiệp</strong>
Cách xây dựng nhóm facebook cho doanh nghiệp

Tạo nhóm Facebook cho doanh nghiệp

Bạn cần nhấp vào Create Group – Tạo nhóm mà chúng ta đã truy cập ở góc bên trái trang Facebook cá nhân. Sau đó, bạn sẽ thấy một màn hình, nơi bạn đặt tên cho nhóm của mình, thêm người và đặt mức độ riêng tư của nhóm.

Bạn cần phải thêm ít nhất một người vào nhóm của mình trước khi có thể tạo nó. Bạn hãy chọn ai đó biết bạn cũng như về việc xây dựng nhóm này nhưng vẫn sẽ là bí mật cho đến khi bạn sẵn sàng ra mắt nó.

Tùy chỉnh nhóm
Đặt tên cho nhóm của bạn, thêm người và quyết định cài đặt quyền riêng tư.

Các nhóm Facebook có thể được đặt làm nhóm công khai, kín hoặc bí mật tùy thuộc vào mục tiêu kinh doanh của bạn. Các mô tả dưới đây có thể giúp bạn quyết định xem lựa chọn nào là phù hợp với bạn.

 • Nhóm Facebook công khai: 

Bất kỳ ai cũng có thể tham gia và mọi người đều có thể xem các bài đăng của nhóm. Các nhóm công khai có thể thu hút những người tham gia đơn giản là để spam các thành viên khác bằng nội dung của riêng họ. Nếu bạn quyết định xây dựng một nhóm Facebook cộng đồng xung quanh một chủ đề hoặc sự kiện nhất định, nhóm công khai là một lựa chọn tốt.

 • Nhóm kín: 

Bất kỳ ai cũng có thể gửi yêu cầu tham gia nhưng những yêu cầu này phải được quản trị viên của nhóm chấp nhận. Nếu bạn không phải là thành viên của một nhóm kín, bạn sẽ không thể thấy các bài đăng của nhóm. Điều này rất hữu ích vì bạn có thể đào tạo các thành viên của mình bằng các hướng dẫn mà những người khác không có trong nhóm sẽ không xem và đánh giá gì được. Các nhóm kín là lựa chọn phổ biến nhất cho kinh doanh.

 • Các nhóm bí mật: 

Chỉ có các thành viên mới thấy được bài đăng của nhóm và các nhóm này không thể tìm thấy qua tìm kiếm. Các nhóm bí mật là một cách tuyệt vời để thiết lập thẩm quyền của doanh nghiệp của bạn. Các nhóm bí mật dành cho các thành viên rất cụ thể và thường tập trung xung quanh một dịch vụ mà bạn cung cấp như là đào tạo cấp cao. Thậm chí có những người sẵn sàng trả phí hàng tháng để tham gia nhóm của bạn.

Sau khi bạn chọn cài đặt quyền riêng tư, nhấp vào Create – Tạo và nhóm mới của bạn sẽ sẵn sàng để bạn tải hình ảnh và chỉnh sửa các tùy chọn cài đặt.

Tùy chỉnh nhóm Facebook của bạn

Điều tiếp theo là bạn cần thêm ảnh bìa có độ phân giải 828 x 315 pixel cho trang của mình. Khi hình ảnh hiển thị trên dòng thời gian của nhóm, bạn cần nhấp vào nó để tạo mô tả chi tiết và xây dựng các quy tắc nhóm cho riêng mình.

Bây giờ, bạn nhấp vào nút ‘…’ để hoàn thành các tùy chọn cài đặt cho nhóm của bạn.

Loại nhóm Facebook bạn chọn sẽ phụ thuộc vào mục đích của nó. Bạn sẽ đào tạo mọi người, hỗ trợ khách hàng, hay tạo một nhóm xoay quanh một sự kiện của doanh nghiệp? Chọn loại nhóm Facebook phù hợp sẽ giúp cho Facebook dễ dàng phân loại nhóm của bạn trong kết quả tìm kiếm.

Loại nhóm Facebook
Chọn một loại nhóm phản ánh cách bạn muốn được phân loại trong tìm kiếm.

Sau khi chọn loại nhóm, bạn cầnhoàn tất phần cài đặt mô tả, thẻ, vị trí vàđĐịa chỉ Web và Email. Khi nhóm của bạn đã hoàn tất thì giờ là lúc thêm vài bài đăng để các thành viên mới có nội dung để tìm hiểu. Bạn cần đảm bảo rằng một trong những bài đăng đó là tập hợp các quy tắc mà các thành viên nên ghi nhớ. Sau đó, bạn nên ghim bài đăng đó lên đầu dòng thời gian trên trang nhóm. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian khi các quy tắc đều rõ ràng và được các thành viên chấp thuận.

Mời mọi người tham gia nhóm của bạn

Nhóm của bạn đã bắt đầu hoạt động và có đã có một số vài bài đăng. Giờ đã đến lúc, bạn mời mọi người tham gia nhóm.

Tùy thuộc vào loại nhóm mà bạn đã tạo, bạn nên cân nhắc xem bạn bè của mình có phù hợp hay không? Nếu bạn đang sở hữu một nhà hàng? Bạn có thể mời gia đình và bạn bè của bạn vào nhóm để giới thiệu các món trong menu, sự kiện mới,…

Đối với nhiều chủ doanh nghiệp, bạn bè và gia đình không phải là khách hàng tiềm năng. Cho dù họ luôn muốn được hỗ trợ bạn nhưng có thể bạn không muốn họ tham gia. Bạn cần tập trung vào những người mà nhóm của bạn phục vụ và tìm ra vị trí của họ.

Lời mời tham gia nhóm
Lời mời tham gia nhóm

Dưới đây là một vài lựa chọn để bạn xem xét:

 • Thêm lời mời đến khách truy cập vào trang web để họ tham gia nhóm của bạn.
 • Gửi cho những người đã đăng ký email một email giới thiệu về nhóm mới của bạn và cung cấp cho họ liên kết đến nhóm đó.
 • Chia sẻ liên kết đến nhóm mới của bạn trên tất cả các nền tảng mạng xã hội mà bạn đang hoạt động.
 • Thêm nút mạng xã hội trên trang web của bạn để đưa mọi người đến nhóm Facebook và tham gia.
 • Đưa lời mời tham gia nhóm Facebook của bạn vào trang cảm ơn để làm quà “hối lộ” (lead magnet) của bạn.

Nội dung tuyển chọn cho nhóm của bạn

Trước khi ra mắt nhóm Facebook, bạn cần dành chút thời gian để xác định chiến lược nội dung dài hạn nhằm hỗ trợ mục tiêu của nhóm. Ví dụ, mục tiêu của nhóm bạn là bán hàng cho các thành viên? Bạn có muốn tạo một nhóm hỗ trợ cho những người đã mua hàng hay không?

Bạn cũng cần phải quyết định loại nội dung nào bạn sẽ phục vụ. Bạn sẽ cung cấp nội dung truyền cảm hứng, giáo dục, hay giải trí? Liệu bạn có nhắc các thành viên trong nhóm tham gia chứ?

Tìm nội dung cho nhóm của bạn

Nếu mỗi bài đăng mà bạn xuất bản mang lại giá trị cho nhóm, các thành viên sẽ tương tác với nội dung của bạn nhiều hơn. Dưới đây là một vài trang để tìm ra xu hướng hoặc nội dung thú vị để chia sẻ với các thành viên.

 • Buzzsumo.com: 
Công cụ Buzzsumo
Sử dụng Buzzsumo để tìm các chủ đề có liên quan để chia sẻ với nhóm của bạn.

Buzzsumo cho người dùng thấy những chủ đề nào đang là xu hướng trong thời điểm này. Bạn cũng có thể tìm kiếm các chủ đề cụ thể phù hợp với nhóm của mình để tìm các bài viết phổ biến nhất và nền tảng mạng xã hội phù hợp mà họ đã chia sẻ nội dung trên đó. Khi Khang nhập tìm kiếm “marketing trên mạng xã hội” vào  Buzzsumo thì có ba bài viết hàng đầu trong tuần qua xuất hiện. Bạn có thể chia sẻ nội dung phổ biến này vào nhóm của mình để hỗ trợ và giáo dục các thành viên.

 • Google News: 
Công cụ google news
Ttìm kiếm trên Google News để tìm nội dung phù hợp các thành viên nhóm của bạn.

Cách nhanh nhất để tìm các bài viết gần đây để chia sẻ với các thành viên trong nhóm. Đó là nhập truy vấn tìm kiếm của bạn vào Google và sau đó chọn News – Tin tức để lọc các bài viết gần đây. Bạn chỉ cần chia sẻ nội dung thích hợp và điều đó sẽ giúp bạn trở thành chuyên gia của nhóm.

 • Nhận thức về ngành: 

Bạn nên nghe nhiều podcast về chủ đề của nhóm và tiếp tục cập nhật các loại nội dung khác mà các thành viên trong nhóm của bạn ưa thích.

Quan trọng nhất, bạn cần đọc và trả lời các câu hỏi để tăng tính tương tác với các thành viên khác.

Khuyến khích các thành viên tham gia

Nếu bạn muốn xây dựng thành công nhóm Facebook cho doanh nghiệp, bạn cần đảm bảo chỉ đăng những thứ sẽ châm ngòi và thúc đẩy tăng tương tác giữa các thành viên trong nhóm. Bạn có thể dùng sáu ý tưởng sau đây để tạo và cung cấp nội dung tùy chỉnh cho nhóm của riêng bạn.

 • Thách thức: 

Các thách thức đã trở thành một hoạt động rất phổ biến trong các nhóm. Bạn có cung cấp dịch vụ tư vấn? Bạn hãy tạo một thử thách và mời các thành viên tham gia. Khi kết thúc thử thách, bạn có thể tư vấn cho từng người một và nếu họ đã sẵn sàng thay đổi để lên một tầm cao mới.

 • Hướng dẫn: 

Hướng dẫn là một cách tuyệt vời để củng cố doanh nghiệp của bạn như người dẫn đầu trong ngành. Mỗi tuần đăng một video hướng dẫn để tìm cách giúp đỡ và hỗ trợ các thành viên của bạn.

 • Hỏi & Đáp trực tiếp: 

Hoạt động đặt câu hỏi và trả lời trực tiếp đã trở nên phổ biến trong các nhóm lớn hơn. Khi nhóm của bạn phát triển, bạn có thể cung cấp một phiên Q&A mỗi tuần một lần để tiếp tục giúp đỡ và hỗ trợ các thành viên trong nhóm.

 • Câu đố: 

Câu đố rất thú vị và chúng cũng rất hữu ích để thu thập dữ liệu từ các thành viên trong nhóm của bạn. Bạn có thể dùng các câu đố để khiến họ phải tìm hiểu xem sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn là gì?

 • Thăm dò ý kiến: 

Bạn cần ý tưởng nội dung mới? Bạn có thể tạo một cuộc thăm dò để các thành viên trong nhóm bỏ phiếu. Đừng ngần ngại tạo các cuộc thăm dò cho tiêu đề blog, logo hoặc loại nội dung tiếp theo của bạn cho tháng tới.

 • Lời nhắc chủ đề hàng ngày: 

Lời nhắc hàng ngày cho phép các thành viên trong nhóm đăng bài về một chủ đề nhất định mỗi ngày. Thông thường, có ngày khuyến mại để các thành viên trong nhóm có thể chia sẻ bài đăng blog hoặc sản phẩm mới nhất của họ. Hãy yêu cầu các thành viên đăng ảnh về nơi kinh doanh hoặc sản phẩm của họ. Những lời nhắc nhở hàng ngày này có thể là một cách tuyệt vời để đặt kỳ vọng cho các thành viên và cho họ cơ hội chia sẻ về bản thân họ.

>>>> Tham khảo: Sở Hữu 7 Thủ Thuật Tùy Chỉnh Trang Facebook Hiệu Quả

Xem xét việc thuê một người quản lý trang

Khi nhóm của bạn phát triển và hoạt động tốt, bạn có thể sẽ phải thuê một người quản lý trang. Một người quản lý trang sẽ giúp bạn theo dõi tất cả các bài đăng và bình luận để bạn có thể tập trung hơn vào các mục tiêu hàng tuần của nhóm. Hầu hết các nhà quản lý trang đều được tìm thấy trong nhóm. Bạn sẽ có một hoặc hai thành viên rất tích cực và hữu ích trong nhóm. Họ là những ứng cử viên lý tưởng để giúp bạn quản lý nhóm hiệu quả.

Tóm lược

Các nhóm Facebook có thể là một cách mạnh mẽ để củng cố chuyên môn của bạn, tạo ra một cộng đồng gắn kết và tìm kiếm khách hàng mới, đồng nghiệp và đối tác.

Bạn sẽ sử dụng các nhóm Facebook như một phần của chiến lược Marketing của mình hay không? Bạn có câu hỏi nào khác về các nhóm Facebook hay không? Cho Seo Cộng Hưởng biết ý kiến của bạn trong phần bình luận dưới đây nhé.

20 Phản hồi

Bình Luận

R - SEO ToolsSEO & Marketing ToolThemes WordPressPlugins WordPress