Hướng Dẫn Nhắm Mục Tiêu Theo Vị Trí Địa Lý Trong Google Adwords

LƯỢT XEM: 2246
Nhắm Mục Tiêu Theo Vị Trí Địa Lý

Ở bài Cách Tối Ưu Hóa Chiến Dịch Google Adwords: 4 Trong Yếu Đừng Xem Thường Khang đã nói đến việc tối ưu vị trí địa lý ở mục thứ 2. Bài này Khang sẽ nói rõ hơn về cách làm.

1 Tại sao phải nhắm mục tiêu theo vị trí?

Trừ khi bạn có kế hoạch chinh phục thị trường thế giới, còn không thì không cần phải hiển thị quảng cáo toàn thế giới.

Bên cạnh đó, sản phẩm và dịch vụ mà bạn đang quảng cáo có thể chỉ giới hạn tại một số quốc gia, thành phố cụ thể. Đây là lúc sử dụng nhắm mục tiêu theo vị trí địa lý.

Nhắm mục tiêu theo vị trí địa lý hoặc PPC địa phương, là một tính năng của AdWords cho phép bạn nhắm mục tiêu quảng cáo chỉ xuất hiện cho khách hàng ở một vị trí nhất định, hoặc tập hợp các vị trí mà bạn chỉ định.

Đối với các doanh nghiệp phụ thuộc vào giao thông đường bộ (như nhà hàng), vùng lân cận (như đại lý bán xe hơi đã qua sử dụng theo thành phố) và đơn vị giao hàng (như cửa hàng điện tử thực hiện giao hàng đến một số quốc gia nhất định), sử dụng nhắm mục tiêu theo vị trí địa lý là điều hiển nhiên.

Tính năng nhắm mục tiêu theo vị trí địa lý sẽ giúp bạn tránh lãng phí ngân sách quảng cáo cho những nhấp chuột từ những người không thuộc khu vực mục tiêu của bạn, và làm tăng cơ hội có được những người nhấp vào quảng cáo thực sự đủ điều kiện nhận sản phẩm và dịch vụ của bạn. Nói cách khác, nhắm mục tiêu theo vị trí địa lý là điều cần thiết, nếu bạn muốn sử dụng hiệu quả nhất ngân sách quảng cáo hạn chế của mình.

Trong hướng dẫn này, Khang sẽ hướng dẫn các mục sau:

  • Xem lại quy trình thiết lập nhắm mục tiêu theo vị trí địa lý
  • Giải thích cách quản lý chiến dịch nhắm mục tiêu theo vị trí địa lý
  • Chia sẻ một số mẹo và cách thực hành tốt nhất để tối đa hóa PPC địa phương

Hãy bắt đầu nhé!

2 Cách thiết lập nhắm mục tiêu theo vị trí địa lý

<b>Cách thiết lập nhắm mục tiêu theo vị trí địa lý</b>

Trong AdWords, chọn chiến dịch bạn muốn nhắm mục tiêu và nhấp vào tab Setting. Kéo xuống phần Locations and Languages (Vị trí và Ngôn ngữ), và nhấp vào edit (chỉnh sửa) trong phần Locations.

Nhắm mục tiêu theo tìm kiếm vị trí

Nhắm mục tiêu theo tìm kiếm vị trí

Nhấp vào tab Search (Tìm kiếm) và bắt đầu nhập vào vị trí bạn mong muốn. Chọn địa điểm đó khi nó xuất hiện trên menu thả xuống gồm các kết quả phù hợp. Các lựa chọn bao gồm quốc gia, khu vực (như tỉnh thành, quận, huyện), thành phố, mã bưu chính, và thậm chí một số sân bay nhất định.

Giải thích các thuật ngữ trong mục này:

  • Reach (Phạm vi) là về số người có thể thấy quảng cáo của bạn nếu chọn vị trí đó.

Có ba lựa chọn để bạn có thể nhấp vào cho từng vị trí:

  • Target: thêm vị trí đó vào danh sách các vị trí được nhắm mục tiêu của bạn
  • Exclude: ngăn quảng cáo của bạn xuất hiện ở những vị trí này
  • Nearby: tạo danh sách các khu vực lân cận mà bạn có thể xem xét thêm vào

Khi bạn chọn một khu vực, AdWords sẽ hiển thị bản đồ với khu vực được nhắm mục tiêu được làm nổi bật.

vị trí quảng cáo nổi bật

Nếu bạn chọn nhiều vùng, chúng sẽ xuất hiện trong cùng một danh sách. Ở dưới tab Selected locations (các vị trí đã chọn), nhấp vào Show locations (Hiển thị vị trí) để xem bản đồ lớn hơn với tất cả các vùng được chọn được làm nổi bật.

chọn nhiều vị trí quảng cáo

Tùy chọn nâng cao:

Nhắm mục tiêu theo bán kính

Nhắm mục tiêu theo bán kính

Nhấp vào tab Radius (Bán kính). Phần này cho phép bạn chọn bán kính xung quanh một vị trí đã chọn, còn được gọi là nhắm mục tiêu gần.

Nhập một vị trí vào hộp, và vị trí đó trở thành tâm điểm. Sau đó, xác định khoảng cách xung quanh tâm điểm đó, bằng cách nhập một con số vào hộp tiếp theo.

Ở bên phải của giá trị này, bạn có thể đặt đơn vị đo lường của bán kính, được đo bằng dặm (mi) hay kilômét (km).

Ví dụ, bạn có thể chỉ định bán kính là 20 km quanh một quận của TPHCM để nhắm mục tiêu quảng cáo đến những khách hàng đang thực hiện tìm kiếm trong khu vực đó. (Việc kết hợp nhắm mục tiêu theo vị trí địa lý cùng với quảng cáo được tối ưu hóa cho thiết bị di động có thể có tác động mạnh mẽ, vì những người thực hiện tìm kiếm trên di động, đặc biệt là trong khu vực của bạn, đều sẵn sàng để chuyển đổi).

Bạn cũng có thể tạo bán kính tùy chỉnh bằng cách nhấp vào biểu tượng đánh dấu bản đồ màu xanh ở bên trái để chọn, sau đó nhấp vào bất kỳ vị trí nào trên bản đồ để tạo tâm của bán kính.

Nhắm mục tiêu chỉnh sửa hàng loạt

Nhắm mục tiêu chỉnh sửa hàng loạt

Nhấp vào tab Bulk Editing (Chỉnh sửa hàng loạt) và bạn có thể nhập hoặc dán tối đa 1000 vị trí cùng một lúc với thao tác thêm, loại trừ hoặc xóa chúng hàng loạt.

LƯU Ý: Mỗi nhóm các vị trí phải ở cùng một quốc gia, và bạn có thể chọn mã quốc gia từ menu thả xuống ở bên phải.

Bạn có thể tham khảo danh sách chính thức các vị trí có thể nhắm mục tiêu của Google tại đây.

3 Quản lý chiến dịch quảng cáo nhắm mục tiêu theo vị trí địa lý

<b>Quản lý chiến dịch quảng cáo nhắm mục tiêu theo vị trí địa lý</b>

Hãy xem vị trí nào đang tạo ra nhiều lưu lượng truy cập nhất bằng cách nhấp vào tab Locations trong Setting. Tại đây, bạn có thể xem thông tin tiêu chuẩn, như số lần nhấp, số lần hiển thị, chi phí trung bình cho mỗi lần nhấp CPC và thứ hạng trung bình, vì nó áp dụng cho từng vị trí được chỉ định của bạn.

Trong hàng Total – other locations (tổng – các vị trí khác) cho thấy tất cả lượng truy cập từ những nơi khác, ngoài các vị trí bạn đã chỉ định.

Đáng tiếc là AdWords không thể đưa ra thông tin cụ thể hơn về lưu lượng này chính xác đến từ đâu. Nhưng nếu con số này rất lớn, bạn sẽ muốn thêm hoặc loại trừ nhiều địa điểm hơn. Và thực hiện theo các bước dưới đây để tạo chiến dịch nhắm mục tiêu chặt chẽ hơn.

Sử dụng Search Term Report (Báo cáo thuật ngữ tìm kiếm) để xem những từ khóa tìm kiếm nào đã kích hoạt quảng cáo của bạn.

Nếu bạn nhận thấy các từ khóa nằm ngoài các vị trí mục tiêu của bạn đang tiêu tốn ngân sách, hãy loại trừ các từ khóa này. Bằng cách nhấn bỏ chọn ở ô bên cạnh chúng, sau đó chọn Add as a negative keyword (Thêm vào từ khóa phủ định).

Ví dụ: nếu bạn điều hành một đại lý bán xe hơi ở TP.HCM, nhưng quảng cáo của bạn lại đang được kích hoạt bởi những tìm kiếm cho “xe mới tại Bình Dương”, thì hãy thêm từ “Bình Dương” vào danh sách từ khóa phủ định để tránh việc quảng cáo của bạn bị kích hoạt bởi các tìm kiếm tiếp theo cho Bình Dương.

Để đến Search Terms Report, hãy chuyển đến tab Campaign, nhấp vào Keywords, sau đó chọn Details và chọn All từ menu thả xuống để hiển thị báo cáo cho tất cả các từ khóa trong chiến dịch.

Mẹo thiết lập danh sách từ khóa phủ định chi tiết cho bạn: Xây Dựng Từ Khóa Phủ Định: Để Tránh Cắn Tiền Oan Uổng

4 Các mẹo nhắm mục tiêu theo vị trí địa lý & thực hành tốt nhất

<b>Các mẹo nhắm mục tiêu theo vị trí địa lý & thực hành tốt nhất</b>

Có một vài mẹo nhỏ trong bước tối ưu này, các bạn có thể tham khảo. Nếu thấy hợp lý hãy áp dụng nhé:

Thiết lập lại Location options

Và cuối cùng, có một cài đặt quan trọng trong AdWords mà bạn nên thay đổi để tránh hiển thị quảng cáo ở ngoài vị trí mục tiêu của bạn.

Theo mặc định, Google nhắm mục tiêu quảng cáo của bạn không chỉ đến những người trong vị trí mục tiêu mà bạn chỉ định, mà còn cho những người đang tìm kiếm về địa điểm đó.

Để thay đổi cài đặt này, hãy đi tới Campaign Setting và nhấp vào tùy chọn Locations (advanced). Trong phần Target (mục tiêu), nhấp vào “Edit” để mở menu thả xuống và chọn tùy chọn thứ hai (People in my target location – “Mọi người trong vị trí được nhắm mục tiêu của tôi.”)

Nhắm mục tiêu các địa điểm có khách hàng mục tiêu

Nếu bạn là nhà bán lẻ trực tuyến chỉ giao hàng trong quốc gia của bạn, hãy nhắm mục tiêu toàn bộ quốc gia.

Nếu bạn là một chuỗi bán lẻ nằm ở vùng cụ thể, như là Đông Nam Bộ, chỉ nhắm mục tiêu đến các tỉnh thuộc vùng này, và loại trừ các tỉnh khác.

Nếu bạn là cửa hàng điện tử giao hàng trên toàn thế giới, hãy nhắm mục tiêu đến các quốc gia mà bạn giao hàng.

Điều này sẽ đảm bảo rằng bạn không lãng phí ngân sách cho người tìm kiếm trong những khu vực mà doanh nghiệp của bạn không phục vụ.

Loại trừ các vị trí không phù hợp

Loại trừ một số vị trí nhất định có thể cũng quan trọng như việc nhắm mục tiêu.

Ví dụ: nếu công ty của bạn chỉ vận chuyển sản phẩm thuộc khu vực TPHCM, bạn có thể đặt nhắm mục tiêu theo vị trí địa lý của mình để bao gồm toàn bộ TPHCM, sau đó loại trừ các tỉnh lân cận như Đồng Nai, Vũng Tàu.

Sử dụng công cụ phân tích hành vi khách hàng

Hiểu về khu vực của khách hàng của bạn bằng cách sử dụng các công cụ như Google Trends để nghiên cứu những lĩnh vực là hấp dẫn nhất ở sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Google Trends có thể cho bạn thấy, ai đang tìm kiếm một từ khóa nhất định theo quốc gia, tinht thành, đô thị lớn hoặc thành phố.

Cân nhắc các từ khóa  có chứa vị trí

Cân nhắc việc giữ lại các thuật ngữ gắn tên vùng trong danh sách từ khóa. Ví dụ: một công ty bảo hiểm ở TP.HCM cần có các thuật ngữ như “các công ty bảo hiểm tại TPHCM” và “bảo hiểm xe hơi tại TP.HCM” – nhưng nhờ nhắm mục tiêu theo địa lý, bạn cũng có thể dùng các thuật ngữ chung chung hơn như là “bảo hiểm xe hơi”.

Bởi vì chức năng nhắm vị trí địa lý là TPHCM sẽ giúp đảm bảo rằng những thuật ngữ chung chung thế này sẽ chỉ hiển thị cho những người tìm kiếm tại khu vực đó.

Đưa các vị trí nhắm mục tiêu vào mẫu quảng cáo và nội dung trang đích

Khi có thể, hãy cố gắng đưa tên của vị trí mục tiêu của bạn vào quảng cáo, tốt nhất là trong tiêu đề. Nếu nội dung của quảng cáo khớp với truy vấn tìm kiếm của người dùng, nội dung quảng cáo có liên quan sẽ được xuất hiện với định dạng in đậm, giúp quảng cáo nổi bật trên trang.

Bên cạnh đó, nội dung landing page cũng nên nhắc đến vị trí địa lý mà bạn muốn quảng cáo để tăng sự liên quan.

Bật tiện ích mở rộng vị trí và tiện ích mở rộng cuộc gọi

Bật tiện ích mở rộng vị trí và tiện ích mở rộng cuộc gọi trong quảng cáo địa phương của bạn để khách hàng có thể tìm và liên hệ với bạn dễ dàng hơn.

(Tiện ích mở rộng vị trí cho phép bạn hiển thị địa chỉ doanh nghiệp của mình với quảng cáo và tiện ích mở rộng cuộc gọi hiển thị số điện thoại.)

Nhìn chung không có gì phức tạp, chỉ hơi nhiều cái phải làm thôi. Các bạn nên làm ngay, có gì không hiểu trong quá trình làm, để lại bình luận cho Seo cong huong nhé. Nhưng phải nhớ, cần tối ưu bước này để tránh cắn tiền ads oan uống nào!

22 Phản hồi

Bình Luận

R - SEO ToolsSEO & Marketing ToolThemes WordPressPlugins WordPress