Giải Quyết Bài Toán Nguồn Lực Các Kênh Digital Marketing: Làm Thế Nào Để Tối Ưu Hiệu Quả?

LƯỢT XEM: 3805
Nguồn Lực Digital Marketing

Bên cạnh các [bài toán quản lý] và [bài toán doanh thu], bài toán về cách sử dụng và tối ưu nguồn lực sao cho hiệu quả là yếu tố thứ 3 quyết định sự thành bại của một chiến dịch digital marketing. Và đây cũng là yếu tố “kinh điển” nhất đánh giá năng lực của một nhà quản lý tiếp thị.

Một doanh nghiệp thông thường có thể dành 7 – 12% tổng doanh thu cho ngân sách tiếp thị, bao gồm tiếp thị truyền thống và kỹ thuật số (Traditional Marketing và Digital Marketing). Vậy con số thực nhất mà bạn nên chi cho kênh digital marketing là gì?

Nếu đây là bài toán khiến bạn đau đầu nhất mỗi khi sếp giao: “chúng ta chỉ có ngần này ngân sách, hãy sử dụng linh hoạt!” thì đây là bài viết dành cho bạn!

Trước khi vào nội dung, chúng tôi muốn nêu một vài khía mà một nhà quản lý cần phải làm để tối ưu nguồn lực cho doanh nghiệp, đó là:

 • Phải lên được kế hoạch digital marketing cụ thể
 • Phân bổ các đầu công việc đúng người đúng việc
 • Chọn đúng kênh digital phù hợp với doanh nghiệp

Vậy làm thế nào để làm được những điều này? Mời bạn đọc tiếp!

Trước hết cần hiểu, như thế nào là nguồn lực của doanh nghiệp:

1 Nguồn lực trong chiến lược Digital Marketing là gì?

Nguồn lực là khả năng cung ứng các yếu tố và điều kiện cần và đủ cho việc thực thi các dự án digital marketing mang đến hiệu quả tốt nhất.

Nguồn lực của bất kỳ một kế hoạch marketing nào cũng bao gồm:

 • Nguồn nhân lực: nhà quản lý, đội ngũ nhân viên trong công ty, đội ngũ CTV thuê ngoài, nhân viên các phòng ban có liên quan… gọi là nguồn nhân lực
 • Ngân sách: chi phí tổng thể và chi phí chi tiết để thực hiện dự án.
 • Cơ sở vật chất/công nghệ: Máy móc, thiết bị và nguyên vật liệu phục vụ cho dự án.
 • Tài liệu: bao gồm các thông tin, thời gian, địa điểm, các hệ thống quản lý, các quy trình và thủ tục sử dụng trong dự án.

Bài viết này chúng tôi lấy từng kênh digital marketing làm chủ thể để phân tích các nguồn lực trên chứ không phân tích từng chủ thể trên trong một dự án. Cách này sẽ giúp bạn nhìn rõ nét hơn các chiến lược tiếp thị của mình cho doanh nghiệp.

2 Phân bổ nguồn lực là gì?

<b>Phân bổ nguồn lực là gì?</b>

Phân bổ nguồn lực là sự phân bổ các yếu tố nguồn lực theo từng vai trò và mục đích khác nhau trong một dự án marketing online.

Nguồn lực được cho là phân bổ hợp lý khi tỷ lệ các yếu tố đầu vào được sử dụng trong quá trình thực thi các chiến dịch marketing phản ánh đúng chi phí tương đối của chúng, sao cho tối ưu hóa được chi phí sử dụng.

Nói cụ thể hơn, tối ưu phân bổ nguồn lực là khi giá cả trả cho sản phẩm và dịch vụ trên tất cả các kênh tiếp thị phản ánh chính xác chi phí kinh tế thấp nhất để cung ứng chúng.

3 Phân tích nguồn lực và cách quản lý nguồn lực khi triển khai các kênh Digital Marketing

<b>Phân tích nguồn lực và cách quản lý nguồn lực khi triển khai các kênh Digital Marketing</b>

Khi đã hiểu rõ bản chất của việc tại sao phải tối ưu nguồn lực, bây giờ là lúc đi vào phân tích cụ thể từng kênh Digital Marketing phổ biến và cách phẩn bổ ngân sách hợp lý.

Phân tích một bảng kế hoạch chi tiết cho các kênh sau:

WEBSITE

Website là một thành phần rất quan trọng trong chiến lược Marketing Online. Website chính là cái đích cuối cùng trong tất cả các mục đích của chiến lược tiếp thị kỹ thuật số của bạn.

Trang web của bạn cần cung cấp cho người dùng tất cả thông tin họ cần về doanh nghiệp và các sản phẩm/dịch vụ bạn đang bán. 

Cho nên, xây dựng và tối ưu website sẽ chiếm phần lớn ngân sách của bạn.

Phân bổ nguồn lực website

Các yếu tố giúp đo lường hiệu quả của website

Những khía cạnh nào cần thường xuyên xem xét và tối ưu để website luôn trong trạng thái tốt nhất mỗi khi có người truy cập? Dưới đây là một số hiệu suất chính của trang web các chỉ số để theo dõi:

Most Visited Pages – Trang được truy cập nhiều nhất: Các trang đích được khách truy cập nhiều nhất vào trang web của bạn.

Customer Demographics – Nhân khẩu học của khách hàng: Google Analytics cung cấp dữ liệu về độ tuổi, giới tính, địa lý, thể chất (dựa trên thói quen tìm kiếm, nó có thể cho biết nếu, người dùng là người hâm mộ thể thao hoặc người hâm mộ nấu ăn) và các phân khúc trên thị trường. (nó xác định người dùng trong phân khúc mua sản phẩm của họ).

Referral Data Sources – Nguồn cấp dữ liệu: Nơi lưu lượng truy cập đến từ bên ngoài của công cụ tìm kiếm.

Backlink – Liên kết ngược: Liên kết trỏ đến trang web của bạn từ các trang web khác.

Monthly Traffic – Lưu lượng truy cập hàng tháng: Tổng số lượt truy cập vào trang web của bạn trong một tháng.

Top Keywords – Từ khóa hàng đầu: Từ khóa hướng lưu lượng truy cập nhiều nhất đến trang web của bạn.

Conversion Rate – Tỷ lệ chuyển đổi: Số lượng khách truy cập chuyển đổi thành khách hàng hoặc khách truy cập được biết đến thông qua hình thức điền

Bạn cần đưa các tham số nào vào bản kế hoạch xây dựng website của mình. Tất nhiên những con số này cần được cụ thể hóa theo đúng mục tiêu bạn mong muốn. Từ đó, bạn mới có thể phân bố nguồn lực phù hợp để đạt được các chỉ số KPIs này.

Các khía cạnh ảnh hưởng đến sự hiệu quả của website

Các yếu tố dưới đây ảnh hưởng trực tiếp đến việc bạn hoàn thành các chỉ số trên, bao gồm:

SEO: tối ưu các công cụ tìm kiếm chính là cách giúp website giữ được hiệu quả tốt nhất khi liên tục xuất hiện ở vị trí top trên Google. Luôn để website của bạn trong tâm trí thu hút đúng khách truy cập (Đây cũng là một kênh digital cũng khá quan trọng nên chúng tôi sẽ phân tích riêng ở mục bên dưới.)

Navigation – Điều hướng: Tối ưu hóa các trang đích và thông tin để điều hướng người dùng có chủ ý nhằm gia tăng chuyển đổi.

Checkout – thanh toán mua hàng: Nếu có thể mua hàng thông qua trang web, hãy làm cho nó tiện lợi và dễ dàng nhất khi khách hàng chọn sản phẩm hoặc dịch vụ và hoàn tất giao dịch mua hàng.

CTA – Kêu gọi hành động: CTA (thường là các nút gọi, đăng ký) sẽ khuyến khích khách truy cập tải xuống nội dung nào đó, gọi điện thoại, gửi tin nhắn hoặc nhận email báo giá… CTA khuyến khích khách hàng mua hàng tốt hơn.

Form đăng ký: CTA thường dẫn khách truy cập đến một form để đổi lấy thêm thông tin về khách hàng và tái sử dụng cho các chiến dịch digital marketing về sau.

Nội dung mới: Dành cho SEO và để duy trì sự chú ý của người tiêu dùng, nên có các cung cấp nội dung trong trang web của bạn và nội dung cần được thay đổi thường xuyên. Trong nhiều trường hợp, đây sẽ là blog của bạn.

Xây Dựng Cấu Trúc Website Chuẩn SEO Chỉ Với 6 Bước

Cách tối ưu hình ảnh khi làm nội dung website

So Sánh Website Và Facebook: 10 Hạng Mục Cần Quan Tâm

Các yếu tố ảnh hưởng đến nguồn lực phân bổ cho website

Dưới đây là một số mục để xem xét khi bạn tạo kế hoạch cho website nếu đây là nguồn chính tạo doanh thu:

Công nghệ: Là những gì bạn có sẵn, hoặc cần phải đầu tư vào một hệ thống quản lý mới, tiếp thị bổ sung phần mềm, hay các công cụ tích hợp? Chúng thuộc loại công nghệ nào? Có cần phải mua hay thuê ngoài, và chi phí bao nhiêu? Tùy vào sản phẩm và dịch vụ của bạn mà phần công nghệ này sẽ khác nhau.

Đội ngũ nhân viên: Xây dựng một trang web sẽ yêu cầu một nguồn nhân lực lớn từ nhân viên thiết kế web, nhân viên thiết kế hình ảnh, nhân viên phát triển nội dung, đội ngũ SEO (nếu có),… với một chiến lược phát triển lâu dài thì chúng tôi khuyên bạn nên đầu tư dài hạn cho nhóm nguồn lực này.

In-House hay Outsourced: Sẽ tận dụng nguồn lực có sẵn hay thuê ngoài tùy vào nguồn nhân lực và khả năng nhân sự của bạn. Tuy nhiên dù là In-House hay Outsourced bạn cũng phải chi ngân sách và cụ thể để dễ kiểm soát.

Tên miền/Hosting: Đảm bảo bạn sở hữu tất cả các tên miền của bạn để tránh hết hạn trang web trong tương lai.

Đội ngũ hỗ trợ: Xác định xem bạn có cần một tài nguyên chuyên dụng không để đảm bảo rằng các liên kết luôn hoạt động, từ khóa luôn hiển thị và trang đích luôn được tối ưu hóa. Đây có thể là đội ngũ inhouse hoặc outsourced.

EMAIL MARKETING

Kênh Email Marketing trung bình chiếm 18% ngân sách kế hoạch digital marketing của doanh nghiệp – MarketingProfs

Bạn có biết, Email tiếp tục giữ vị trí số 1 trong ngân sách kế hoạch tiếp thị khi các nhà tiếp thị lên kế hoạch? Tại sao vậy? 

Có 60% giám đốc điều hành cho rằng Email cung cấp ROI khá tốt. Trên thực tế, có 76% các kế hoạch marketing tăng đầu tư tiếp thị qua email theo năm với số lần nhấp cao hơn là mục tiêu hàng đầu.

phân bổ nguồn lực Email Marketing

Các số liệu đo lường email phổ biến

Dưới đây là số liệu email phổ biến nhất để đảm bảo một chiến lược Email Marketing h hiệu quả:

Opens and Open Rate – Mở và Tỷ lệ mở: Mở là số khách hàng đã mở email ít nhất một lần và là các chỉ số cho thấy người tiêu dùng quan tâm đến những gì bạn gửi. Tỷ lệ mở là số lần mở chia cho số lượng khách hàng tiềm năng được gửi và đo lường mức độ thành công của email của bạn.

Clicks, Click Rate, and Click-to-Open Rate – Số lần nhấp, Tỷ lệ nhấp và Tỷ lệ nhấp để mở:

Số lần nhấp là số lượng người liên hệ nhấp vào ít nhất một liên kết trong email. Tỷ lệ nhấp bằng tổng số lần nhấp được chia cho tổng số email được gửi. Tỷ lệ nhấp để mở là tổng số lần nhấp cho mỗi người đăng ký chia cho tổng số lần mở. Tỷ lệ nhấp rất quan trọng, vì nó chứng minh rằng người tiêu dùng đã tương tác với nội dung của bạn. Họ nhấp chuột vào email để biết thêm thông tin hoặc có khả năng là tải về.

Unsubscribe Rate – Tỷ lệ hủy đăng ký: Đây là số lượng những người liên hệ nhấp vào liên kết không đăng ký trên mạng trong một email. Từ chối có thể được chỉ ra một số vấn đề, bao gồm nội dung không hiệu quả hoặc có thể nội dung không phải gửi cho đúng khách hàng cần.

Deliverability Rate – Tỷ lệ phân phối: Số liệu này là phần trăm tin nhắn được gửi đến người nhận hộp thư đến (không bị trả lại) so với tổng số số lượng email được gửi.

Theo dõi và hiểu các KPI này sẽ giúp bạn xây dựng một danh sách những khách hàng tiềm năng phù hợp nhất qua danh sách những người chọn tương tác với email của bạn bằng cách mở, nhấp vào, hoặc chia sẻ. Nếu bạn thấy một khối lượng lớn tỷ lệ mở nhưng tỷ lệ nhấp thấp, điều đó có nghĩa là email của bạn không đủ hấp dẫn để hấp dẫn khách hàng chuyển đổi. Xem xét các số liệu này trong bối cảnh mục tiêu tiếp thị của bạn sẽ giúp bạn thiết lập và duy trì một chiến lược email hiệu quả.

Các yếu tố cần tối ưu trong ngân sách tiếp thị qua email

Công nghệ: Bạn đang sử dụng loại công nghệ nào cho email marketing? Những ưu và nhược điểm của giải pháp hiện tại của bạn là gì? Liệu các công cụ này  có hoạt động tốt hay không?

Kỹ năng chuyên môn: Chương trình tiếp thị qua email của bạn có đòi hỏi nhân viên phải có kỹ năng chuyên môn hay không? Các kỹ năng cần thiết bao gồm thiết kế email, tần suất các email được gửi, phạm vi của đối tượng tiềm năng và cách email tích hợp với các kênh khác.

Thuê ngoài: Chương trình email của bạn có yêu cầu bất kỳ dịch vụ bên ngoài nào không?

Đây có thể là thiết kế, mua ảnh, tạo tài sản mới, video kịch bản và sản xuất, hoạt hình, dịch thuật, hoặc một mẫu tùy chỉnh.

Hiệu quả doanh thu: Bao nhiêu doanh thu hoặc chuyển đổi đến từ email?

Hãy nhìn vào doanh thu hoặc chuyển đổi của bạn trong một tháng nhất định và sử dụng giải pháp tự động hóa tiếp thị để theo dõi có bao nhiêu trong số họ có thể quy cho email.

Chiến Lược Email Marketing: Con Át Chủ Bài Quyết Định Sự Thành Bại

7 Cách Tối Ưu Hóa Email Trên Thiết Bị Di Động Nếu Không Làm Bạn Đã Thất Bại 50%

MẠNG XÃ HỘI – SOCIAL MEDIA

Thời đại mạng xã hội bùng nổ, nếu không xem đây là một trong những kênh digital marketing hàng đầu, bạn khó có được thành quả như mong muốn. 

phân bổ nguồn lực social media

Các yếu tố ảnh hưởng đến chiến lược Social Media Marketing

Trước khi bắt đầu phân bổ ngân sách cho các kênh này. hãy tự hỏi:

 • Tại sao khách hàng của bạn lại sử dụng MXH này?

Hiểu được mục đích của khách hàng sẽ giúp bạn gia tăng hiệu quả chiến lược cho từng kênh mạng xã hội. ví dụ, khách hàng trên Facebook thường muốn tìm hiểu sản phẩm/dịch vụ từ các đánh giá, bình luận của các người mua trước. Những người đăng ký Twitter lại muốn cập nhật các nội dung mới và tin tức mới.

 • Nguồn lực của bạn nên được phân bổ như thế nào giữa quảng cáo trả tiền và hiển thị tự nhiên?

Mỗi xã hội mạng đang thêm nhắm mục tiêu mới và định dạng quảng cáo khác nhau để nhắm đến hồ sơ người tiêu dùng phù hợp nhất. Nên xác định kỹ những nhóm nhu cầu đó để xác định kênh nào nên quảng cáo trả tiền, kênh nào chỉ nên hiển thị tự nhiên.

 • Ai là người theo dõi bạn?

Nghiên cứu và đánh giá những người theo dõi hiện tại và hiểu họ mong muốn gì từ doanh nghiệp của bạn là cách hữu hiệu nhất để đem đúng sản phẩm đến đúng đối tượng.

Các yếu tố ảnh hưởng đến phân bổ ngân sách cho các Kênh Mạng Xã Hội

Hãy tự hỏi bản thân một số câu hỏi chính khi lập kế hoạch ngân sách truyền thông xã hội của bạn:

Công nghệ: Sáng kiến ​​truyền thông xã hội của bạn có cần thêm đầu tư công nghệ nào không như công cụ phân tích xã hội, công cụ lập kế hoạch nội dung, dịch vụ khách hàng và công cụ quản lý, công cụ quảng cáo. Bạn có cần công nghệ không hoặc các dịch vụ để giúp bạn tìm thấy nhiều người tiêu dùng như những người trong bạn cơ sở dữ liệu không.

Đội ngũ nhân viên: Hãy nhớ rằng phương tiện truyền thông xã hội là một con đường hai chiều nơi nhận xét và câu hỏi yêu cầu trả lời, bạn có đủ số lượng để quản lý việc này không? 

Thuê ngoài: Bạn có cần thuê dịch vụ để quảng cáo trên các MXH hay không? Có thuê các bên PR, báo chí hay không?

SEO (Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm)

Tiếp thị tìm kiếm, bao gồm SEO, là kênh hiệu quả nhất để có được khách hàng mới cho 85% người kinh doanh online. – National Retail Federation

Ở bài Chiến Lược SEO: Con Át Chủ Bài Giúp Doanh Nghiệp Tiết Kiệm Chi Phí Nhất Trong Các Kênh Marketing chúng tôi đã gần như khẳng định vị thế không thiểu của SEO đối với doanh nghiệp. Đây được xem là kênh digital marketing tối ưu nguồn lực về ngân sách hiệu quả nhất, đặc biệt là với các doanh nghiệp nhỏ. Lý do vì sao lại như vậy thì mời bạn đọc bài viết trên.

phân bổ nguồn lực cho SEO

Các chỉ số đo lường hiệu quả SEO

Dưới đây là một số ý tưởng sẽ tác động tối thiểu ngân sách SEO của bạn:

Tăng mức độ liên quan: Tạo nội dung xác thực và unique (duy nhất) và thực sự hữu ích cho khách hàng của bạn. Google sẽ cho lên top các nội dung phù hợp và có liên quan đến tư khóa  tìm kiếm. 

Biết đối thủ cạnh tranh của bạn: Hiểu bộ từ khóa nào đang được sử dụng bởi các đối thủ cạnh tranh của bạn.

Sử dụng từ khóa mục tiêu: Sử dụng chúng trong các thẻ và nội dung trên trang web và blog của bạn để SEO tại chỗ tối ưu. Bao gồm luôn các từ khóa có hình ảnh trong thẻ alt và URL.

Xem xét các chiến thuật SEO ngoài trang web (SEO Offpage): Tận dụng các thư mục, đối tác, khách hàng, thông cáo báo chí, bài đăng trên blog để làm tăng thẩm quyền trang web của bạn giúp tăng thứ hạng hiệu quả hơn.

Tối ưu hiển thị trên thiết bị di động: Với rất nhiều tìm kiếm xảy ra trên điện thoại thông minh, cách hiệu quả nhất để đảm bảo điện thoại di động SEO là để có một trang web đáp ứng giao diện và tìm kiếm trên di động.

Hãy sẵn sàng chờ đợi. Kết quả từ SEO có thể không xuất hiện trong bốn đến sáu tháng vì nó là một sáng kiến ​​lâu dài.

Các yếu tố cân nhắc ngân sách cho SEO

Để thực hiện ngân sách kỹ lưỡng cho SEO, điều quan trọng là phải xem xét một chiến lược lưu lượng truy cập trang web tổng thể đánh giá lưu lượng truy cập hữu cơ và trả phí nguồn. Hãy xem xét những điều sau đây:

Công nghệ: Một số giải pháp và nội dung tự động hóa tiếp thị dịch vụ hệ thống quản lý (CMS) bao gồm quản lý từ khóa 

Đội ngũ nhân viên: SEO là một hoạt động liên tục đòi hỏi sự kiên trì, đào tạo và khả năng phân tích kết quả trên một cơ sở đang diễn ra. Nếu bạn có một đội ngũ làm SEO, hãy đừng quên cập nhật kiến SEO mới hàng ngày. Cách nhanh nhất để trau dồi thêm kỹ năng chính là tìm các khóa đào tạo SEO uy tín.

Dịch vụ SEO: Nếu không đủ ngân sách để xây dựng một phòng SEO, hãy thuê dịch vụ SEO. Các đơn vị này sẽ cung cấp dịch vụ bài bản và chuyên nghiệp theo như bạn mong muốn. Hãy liệt kê phần ngân sách quan trọng này vào ngân sách digital marketing của bạn.

Kiến thức SEO từ cơ bản đến nâng cao

Quảng cáo PPC (GOOGLE ADWORDS VÀ FACEBOOK ADS)

Chúng ta có thể tách bạch chi tiết 2 kênh này vì cách nhắm mục tiêu khác nhau. Nhưng những yeus tố đo lường khá giống nhau của GOOGLE ADWORDS VÀ FACEBOOK ADS nên chúng tôi sẽ gộp làm một, để bạn dễ hình dung. Các bài viết chuyên sâu hơn về GOOGLE ADWORDSFACEBOOK ADS mời bạn click để xem chi tiết nhé!

Về cơ bản, nó là một cách kiểm soát vị trí của bạn trong kết quả tìm kiếm thay vì kiếm được những vị trí hữu cơ. Cũng như SEO, một chiến dịch PPC thành công đòi hỏi một danh sách tập trung cao của các từ khóa và cụm từ mục tiêu. Từ khóa nên được dựa trên các ưu tiên của công ty, sản phẩm, thông điệp thương hiệu và đối thủ cạnh tranh. Vì quảng cáo trả tiền xuất hiện cùng với quảng cáo không phải trả tiền (Google Ads và SEO), vì vậy tạo ra một mẫu quảng cáo với nội dung hấp dẫn sẽ rất quan trọng khi bạn chọn quảng cáo.

phân bổ nguồn lực PPC

Các chỉ số cần quan tâm khi lên chiến lược quảng cáo PPC

Có nhiều KPI mà các nhà tiếp thị cần theo dõi khi sử dụng kênh PPC, và điều quan trọng là phải phân bổ ngân sách phù hợp:

Nhấp chuột: Các phép đo này hiển thị các hoạt động xung quanh các từ khóa mục tiêu của bạn. Chúng là những chỉ số cho thấy quảng cáo mạnh hơn và phù hợp hơn với người tiêu dùng.

Chi phí mỗi lần nhấp. Đây là những gì bạn phải trả cho mỗi lần nhấp vào quảng cáo.

Tỷ lệ nhấp. Điều này sẽ cho biết mẫu quảng cáo nào hoạt động tốt nhất và xác định từ khóa nào phù hợp nhất với người tiêu dùng. Nó được tính bằng số lần nhấp chia cho số lần hiển thị quảng cáo.

Chuyển đổi. Theo dõi chuyển đổi cho thấy hành động nào đang được thực hiện như số lượng cuộc gọi, số đơn đặt hàng… Từ khóa có hiệu suất thấp nên loại bỏ để tối đa hóa ngân sách.

Điểm chất lượng. Ghi điểm 10 có nghĩa là kế hoạch của bạn bao gồm các từ khóa rất phù hợp với nội dung trang đích và nội dung quảng cáo.

Các khoản chi cần cân nhắc cho tổng ngân sách chạy quảng cáo

Ngân sách thử nghiệm: Bắt tay vào chiến dịch PPC, đầu tiên hãy chạy thử nghiệm. Chỉ cần chỉ khoảng 200k – 500k mỗi chiến dịch quảng cáo để hiểu rõ hơn về từ khóa và mẫu quảng cáo nào hiệu quả nhất.

Chi tiêu: Đặt giới hạn hàng ngày để tránh chi phí vượt quá ngân sách.

Đội ngũ nhân viên: Nếu có đội ngũ quản lý quảng cáo của công, hãy phân trách nhiệm cụ thể cho từng người (ngân sách cho nhóm này đã thuộc lương, bạn có thể không cần thêm vào mục ngân sách)

Thuê ngoài: Tất nhiên nếu không có đội ngũ tự chạy ads, bạn phải thuê ngoài thì phải thêm mục này vào ngân sách chi tiêu chi tiết/

Lựa chọn từ khóa: Chọn một số lượng lớn các cụm từ có lưu lượng truy cập trung bình. Đừng chọn quá nhiều từ khóa có lượng tìm kiếm cao bởi nó sẽ tốn khá nhiều ngân sách mà đôi khi không đem lại hiệu quả. Sử dụng các từ khóa cụ thể hơn trong tìm kiếm cho thấy tốt hơn phù hợp với giải pháp của bạn.

Một phần không thể thiếu trong nguồn lực quan trọng của doanh nghiệp chính là nhân lực. Chúng tôi xin tách bạch cách quản lý nguồn nhân lực thành một yếu tố cần quản trị khôn ngoan.

4 Quản trị nguồn nhân lực và mối quan hệ với Digital Marketing

<b>Quản trị nguồn nhân lực và mối quan hệ với Digital Marketing</b>

Nếu bạn là một nhà quản lý, một team leader thì hãy xem nguồn nhân lực của công ty như chính khách hàng của mình để có thể quản lý, phân bổ ngân sách và công việc phù hợp.

Suy cho cùng, quản lý nguồn nhân lực hiệu quả cũng chính là quản lý kế hoạch tiếp thị số của bạn hiệu quả hơn, hướng tới việc thỏa mãn nhu cầu của khách hàng mà thôi. Có 2 nhóm nhân lực bạn cần đặc biệt “chăm sóc”, đó là:

Nhóm nhân viên thuộc doanh nghiệp. Ngoài vấn đề sử dụng, ở khía cạnh này chúng ta còn bàn đến việc tuyển chọn nguồn nhân lực mới (nếu cần cho các nhiệm vụ mới trong kế hoạch đã đề ra). Đây là yếu tố con người nên vấn đề công việc, một nhà quản lý giỏi còn phải khôn khéo trong việc chia  việc, động viên và thúc đẩy nhân viên làm việc. Ở bước này sẽ liên quan nhiều đến kỹ năng mềm tùy vào trình độ của người quản lý.

Nhóm nhân viên thuê ngoài, CTV, Freelancer. Nếu kế hoạch của bạn có chi tiết nhóm đối tượng này thì bạn cũng nên có những quy trình rõ ràng để quản lý các phần công việc được giao cho nhóm này hiệu quả hơn. Nhóm nhân lực này đôi khi cần nhận được sự “chăm sóc” hơn cả những nhân viên bởi họ không thuộc quyền quản lý của bạn.

Nhiều nhà lãnh đạo giỏi không phải họ có trình độ chuyên môn giỏi, mà đôi khi chính ở cách dùng người, cách phân bổ nguồn nhân lực và cách sử dụng nhân hiệu quả mà họ trở thành người đứng đầu. Nếu bạn đã có trình độ chuyên môn thì đây thật sự là kỹ năng khá quan trọng  bạn cần học hỏi.

5 Những lưu ý khi phân bổ và sử dụng nguồn lực trong digital marketing

Trên đây là toàn bộ các yếu tố thứ yếu mà trước khi triển khai bất kỳ một kế hoạch digital marketing nào bạn cũng cần nghiên cứu và xây dựng kỹ càng. Một số lưu ý chung cho giai đoạn này:

 • Các mục tiêu và ngân sách, phải luôn phù hợp với các mục tiêu của công ty.
 • Xây dựng kế hoạch nên chiếm khoảng 11-13% tổng doanh thu được phân bổ cho tiếp thị.
 • Để dành ra một phần “nội dung khác” chiếm khoảng 5-10% tổng ngân sách marketing để giải quyết nhanh chóng mọi sự kiện, diễn biến hoặc bất ngờ vào phút cuối.
 • Hãy linh hoạt trong ngân sách tiếp thị, khi cần thay đổi thì phải thay đổi ngay để hiệu quả, đừng chần chừ

Có thể sau khi đọc xong bài này, bạn đã hình dùng và phác họa ra được bức tranh digital marketing tổng thể cho doanh nghiệp. Hoặc giả, bạn cũng nắm được cần phân bổ nguồn lực như thế nào để hợp lý. Nhưng.. (các vấn đề luôn tồn tại chữ nhưng đáng ghét):

 • Có những rủi ro nào có thể xảy ra khi thực thi dự án?
 • Nên chọn kênh nào phù hợp với doanh nghiệp?
 • Nếu nguồn lực công ty quá nhỏ, có giải pháp nào không?
 • Làm sao để đảm bảo kế hoạch sẽ đi đúng hướng, ngân sách sẽ được sử dụng hiệu quả?

Đây chắc chắn là những câu hỏi mà chúng tôi tin bạn không thể tự mình trả lời. Những nhà lãnh đạo, nhà quản lý giỏi thường sẽ dùng kinh nghiệm của bản thân để phác họa cụ thể những khó khăn dễ gặp phải và có hướng giải quyết cho nó. Nhưng giải quyết như thế nào mới đúng đó mới là vấn đề.

Và nếu bạn không phải làm một leader marketing giỏi lên kế hoạch? Bạn chưa từng lên một bản kế hoạch hoàn chỉnh nào? Bạn không biết phải theo dõi hiệu quả chiến dịch ra sao? Phân bổ nguồn lực như thế nào? Vậy không lẽ bạn không thể trở thành một người lãnh đạo giỏi? Đừng lo lắng!

Khi nói ra vấn đề nghĩa là chúng tôi đã có hướng giải quyết cho bạn. Đó chính là lý do mà chúng tôi trân trọng giới thiệu đến bạn khóa học SEO Cộng Hưởng Full Stack này!

Không chỉ riêng bài toán về nguồn lực trên đây sẽ có lời giải đáp cùng các bước thực hiện cực kỳ bài bản, chúng tôi còn mang đến những giải pháp hàng đầu cho các nhà quản lý ở các nội dung:

 • Nên chọn kênh digital nào là công cụ xúc tiến doanh nghiệp phát triển bền vững và lâu dài? Liệu SEO có phải là công cụ duy nhất và hiệu quả nhất không?
 • Bài toán quản lý được giải đáp trên những khía cạnh nào?
 • Bài toán doanh thu: làm thế nào đổi tối ưu hiệu quả?
 • Những công cụ nào giúp các đầu công việc hoàn thành nhanh chóng và hiệu quả hơn?

Đây là bản tóm tắt ngắn gọn, thực chất sau 14 buổi học bạn còn nhận được nhiều hơn thế. Sau khóa học bạn nhất định sẽ vỡ òa: “đây đúng là thứ mình cần rồi!”

Mời bạn tham khảo chi tiết hơn tại: Khóa học SEO Cộng Hưởng Full Stack

“Mọi sự đều từ sự học mà ra!”

Tóm lại:

20 Phản hồi
 1. Vĩnh

  mình đã học khóa full stack này của anh Khang và SEO Cộng Hưởng, thật sư ko có mỹ từ nào để khen hết. khóa học quá chất so với giá tiền bỏ ra!

 2. Hòa

  có lẽ mình hình dung dc những gì cần làm và cần có, những để hoạch định 1 chiến lược cụ thể thấy khá khó :((. Chắc phải đi học thôi!

Bình Luận

R - SEO ToolsSEO & Marketing ToolThemes WordPressPlugins WordPress