Nghiên Cứu Hành Vi Người Dùng, Phân Tích và Gom Nhóm Từ Khoá

LƯỢT XEM: 1902

Muốn chiến dịch SEO của bạn đạt hiệu quả tốt nhất, việc nghiên cứu hành vi người dùng, phân tích và gom nhóm từ khóa là rất quan trọng. Để tránh tình trạng trùng lặp từ khóa với đối thủ cạnh tranh cần nghiên cứu kỹ, phân tích và gom nhóm từ khóa cho phù hợp. Bài viết dưới đây Khang sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn. 

1 Nghiên cứu hành vi người dùng:

Bước đầu tiên để tiếp cận với khách hàng tiềm năng đó là việc nghiên cứu hành vi người dùng.

Theo wikipedia: Hành vi người tiêu dùng là lĩnh vực nghiên cứu các cá thể, tập thể hay tổ chức và tiến trình họ sử dụng để lựa chọn, gắn bó, sử dụng, và thải hồi các sản phẩm, dịch vụ, trải nghiệm, hay ý tưởng để thỏa mãn các nhu cầu và những tác động của các tiến trình này lên người tiêu dùng và xã hội.

Trước khi SEO chúng ta cần tìm hiểu rõ nhu cầu sử dụng sản phẩm, dịch vụ của người dùng. Hãy đặt mình vào vị trí của khách hàng, trước khi mua hàng họ sẽ tìm hiểu về sản phẩm, sau đó là việc so sánh sản phẩm, sản phẩm nào tốt, sản phẩm nào chưa tốt rồi mới quyết định mua hàng. Khi đã sử dụng sản phẩm họ sẽ có những đánh giá về sản phẩm và sẽ chia sẻ cho bạn bè, người thân nếu như sản phẩm đó tốt.

Phần lớn, từ khóa được chọn lọc đại trà qua các công cụ tìm kíếm như Google Trend, Google Key Word Planner,… Vì vậy, việc này dẫn đến sự thô cứng, rập khuôn và thiếu linh hoạt cho việc cập nhật cũng như rà soát từ khóa.

Ta nên biết, các công cụ ấy cũng là trợ thủ đắc lực cho các công ty đối thủ. Mặt lợi là ta sở hữu nhanh chóng trong tay mật độ từ khóa người dùng truy cập, mặt hại là thông tin này phổ biến, chung chung dễ trùng lặp với đối thủ cạnh tranh.

Ta cần hiểu rằng cần phải có một cái nhìn tổng quát và đa chiều để từ khóa được sâu rộng và khác biệt hơn. Không chỉ tập trung nghiên cứu từ khóa qua các công cụ có sẵn, ta nên dành thời gian nhiều hơn cho việc nghiên cứu hành vi người dùng.

Vì sao vậy? Sản phẩm và dịch vụ của ta cung cấp dựa trên nhu cầu cũng như mong muốn có được của người dùng, bám sát đối tượng cũng như tâm lý của họ sẽ góp phần thành công cho doanh nghiệp.

Đặt mình vào khía cạnh khách hàng hãy làm rút ngắn khoảng cách cũng như giai đoạn tìm từ khóa phù hợp. Đồng thời, cũng đừng bỏ qua nghiên cứu hành vi người dùng của đối thủ cạnh tranh- đây cũng là một phần quan trọng không thể thiếu. Việc quan sát, phân tích và nắm bắt được những động thái của đối thủ ít nhiều sẽ cho ta bài học hoặc kinh nghiệm phòng tránh rủi ro.

2 Phân tích từ khóa:

Vậy từ khóa là gì? Chúng ta hay nghe mọi người nhắc về từ khóa nhưng thực sự ta đã hiểu nó là gì chưa?

Từ khóa là một từ hoặc cụm từ về một chủ đề, đối tượng hay khái niệm mà bạn muốn nó xếp hạng trong bảng tìm kiếm, việc tìm kiếm sẽ diễn ra dễ dàng hơn khi từ khóa thường không nhiều quá 5 từ. Từ khóa được phân làm 2 loại: Từ khóa trong SEO được chia thành từ khóa chính và từ khóa phụ.

  • Từ khóa chính là từ khóa ngắn nhất mô tả chủ đề cho chính website của bạn. Ví dụ: seoconghuong.com.vn thì từ khóa SEO Cộng Hưởng chính là từ khoá chính
  • Từ khóa phụ là từ khóa họ hàng có liên quan tới từ khóa chính. Ví dụ: Từ khóa chính là Làm SEO thì từ khóa phụ có thể là cách làm SEO, mẹo làm SEO,…

Sau bước nghiên cứu tổng hợp các khía cạnh để cho ra đời một danh sách từ khóa, ta cần phải có một thời gian để nghiền ngẫm và chọn lọc lại thật kỹ những từ khóa thật sự thích hợp để đem lại lợi nhuận cao cho doanh nghiệp. Những từ khóa trùng lặp hoặc đã được đối thủ sử dụng ta nên cân nhắc loại bỏ.

Nên chọn ra những từ khóa chiến lược chủ chốt để xây dựng kế hoạch SEO đứng top cho từ khóa đó cũng như ngăn chặn việc nắm vùng vị trí đứng top của đối thủ. Việc chọn đúng từ khóa hiệu quả cũng như kế hoạch phù hợp cho nó là một trong những yếu tố giúp ích cho việc gia tăng thứ hạng website của doanh nghiệp.

3 Gom nhóm từ khóa để đạt hiệu quả cao hơn:

Bước tiếp theo sau khi đã nghiên cứu và phân tích từ khóa chuyên sâu, ta nên gom nhóm từ khóa lại thành một nhóm để việc tìm kiếm được hiệu quả tối ưu. Việc sử dụng từ khóa chính một cách riêng lẽ và thiếu tính toán đã làm không ít SEOer phải “bỏ mạng” trên trị trường cạnh tranh thứ hạng Google.

Từ khóa đạt hiệu quả cao thì thông tin phải đầy đủ và không nên quá ngắn. Việc sử dụng mỗi từ khóa chính làm tiêu đề trở nên quá phổ biến và trùng lặp, ta nên sử dụng từ khóa phụ kèm theo để nâng cao hiệu quả và sức cạnh tranh cao hơn so với đối thủ.

Đồng thời, ta nên có sự phân hóa từ khóa theo từng loại, mục đích, nhu cầu hoặc thông tin tìm kiếm để dễ kiểm soát thông tin.

Ví dụ như:

  • Hệ thống từ khóa để tìm kiếm thông tin như: Hướng dẫn SEO, SEO cơ bản,…
  • Hoặc hệ thống từ khóa về địa điểm như: SEO cơ bản quận Tân Bình,….

Đối với từ khóa liên quan đến lĩnh vực về SEO dạng thông tin, ta sắp xếp chúng lại thành một danh sách cùng với những từ khóa liên quan kế bên sau đó, gắn kết bằng những liên từ sao cho rõ ràng và rành mạch. Phân bổ từ khóa một cách hợp lí trong bài viết sẽ giúp bài viết hay hơn, tự nhiên hơn nếu không Google sẽ có thể đánh giá trang website của bạn là không chất lượng và kéo thứ hạng xuống.

Kết:

Việc tìm kiếm và sử dụng từ khóa cho phù hợp là một việc đau đầu cho các nhà SEOer hiện nay. Thành công hay thất bại phụ thuộc rất nhiều vào việc nghiên cứu hành vi người tiêu dùng, phân tích và gom nhóm từ khóa phù hợp. Khang hi vọng bài viết trên sẽ giúp ích được nhiều trong việc làm SEO của bạn. Còn chần chờ gì mà không chia sẻ cho Khang về những kiến thức mà bạn có.  

>>>>Tham khảo: Nghiên Cứu Từ Khóa Và Cách Xây Dựng Bộ Từ Khóa Chiến Lược

Bình Luận

R - SEO ToolsSEO & Marketing ToolThemes WordPressPlugins WordPress