Bóc Tách 10 Nghề Nghiệp Không Thể Thay Thế Bởi AI – Thử Xem Vận May

LƯỢT XEM: 3545
Nghề nghiệp không thể thay thế bởi AI

Khi AI ngày càng thông minh hơn, ngày càng có nhiều người tự hỏi: “Công việc của tôi liệu có bị thay thế bằng trí tuệ nhân tạo hay không?”

Câu hỏi này ngày càng lớn dần nhưng thật may mắn khi biết các nhà quản lý Marketing chỉ có 1,4% cơ hội để tự động hóa hoặc được thay thế bởi robot và trí tuệ nhân tạo. Bên cạnh đó vẫn có 3,8% cơ hội tự động hóa cho những vai trò công việc khác.

Để bạn rõ hơn về những công việc cực kỳ an toàn và không thể thay thế, Khang đã tổng hợp danh sách 10 nghề nghiệp dựa trên lời khuyên từ các chuyên gia, số liệu thống kê và các nghiên cứu khác.

1 Các nghề nghiệp không bị AI thay thế

<b>Các nghề nghiệp không bị AI thay thế</b>
Các nghề nghiệp không thể thay thế bởi AI
 • Quản lý nhân sự

Tỷ lệ an toàn: 0,55%

Bộ phận Nhân sự của công ty bạn luôn cần một người lãnh đạo để quản lý xung đột giữa các cá nhân, chấm công và đưa ra các bộ nguyên tắc văn hóa của công ty góp phần xây dựng một tập thể nề nếp. Lĩnh vực này có tốc độ an toàn dự đoán sẽ tăng 9% vào năm 2024.

 • Quản lý bán hàng

Tỷ lệ an toàn: 1,3%

Người quản lý bán hàng cần có trí tuệ cảm xúc – EQ cao để đạt được hạn ngạch mỗi tháng, kết nối và cộng tác với khách hàng, đồng thời thúc đẩy và khuyến khích đội ngũ bán hàng lớn hơn. Các nhà quản lý cũng phải phân tích được các dữ liệu, diễn giải các xu hướng nên họ có mức độ thông minh cao cộng với khả năng thích nghi liên tục với các tình huống mới. Thế nên, công việc này vô cùng an toàn và khỏi khỏi việc tự động hóa.

 • Quản lý Marketing

Tỷ lệ an toàn: 1,4%

Các nhà quản lý tiếp thị phải giải thích dữ liệu, theo dõi xu hướng, giám sát các chiến dịch quảng cáo và tạo nội dung sao cho phù hợp. Họ cũng phải nhanh chóng thích nghi, phản ứng với những thay đổi của công ty lẫn khách hàng. Điều này khiến cho việc thay thế bởi AI là hoàn toàn không thể.

 • Quản lý quan hệ công chúng

Tỷ lệ an toàn: 1,5%

Các nhà quản lý PR thành công dựa vào một mạng lưới các mối quan hệ bởi vì thông qua đó mua được các vị trí then chốt trên báo chí và quảng cáo cho công ty mà họ đại diện. Điều này khiến cho vai trò này cực kỳ an toàn. Các nhà quản lý PR – những người luôn có sự tiếp xúc đặc biệt khiến khán giả phải tham gia vào một chiến dịch nào đó có tỷ lệ an toàn tăng dự kiến 7% vào năm 2024 .

 • Giám đốc điều hành

Tỷ lệ an toàn: 1,5%

AI gần như không thể tự động hóa khả năng lãnh đạo bởi vì thật khó để dạy nó phải làm thế nào. Giám đốc điều hành phải xây dựng các chiến lược rộng lớn, đại diện cho các nhiệm vụ và mục tiêu của các công ty ngoài ra còn thúc đẩy các nhân viên của họ làm việc tích cực. Đây là nghề nghiệp hoàn toàn không thể bị thay thế.

 • Nhà tổ chức sự kiện

Tỷ lệ an toàn: 3,7%

Lập kế hoạch sự kiện là một lĩnh vực đang phát triển. Bất kể là sự kiện cho nhân viên, khách hàng hoặc một sự kiện trong ngành với hàng chục ngàn người tham dự, quy trình lập kế hoạch đã nhiều, nhiều bộ phận di chuyển liên quan nên rất khó để AI quản lý. Các nhà hoạch định phải phối hợp và đàm phán với các nhà cung cấp, nhà thầu và dịch giả tự do để làm cho mọi thứ kết hợp trơn tru với nhau. Các kỹ năng tổ chức biến công việc này không thể tự động hóa.

 • Nhà văn

Tỷ lệ an toàn: 3,8%

Các nhà văn phải tự tin, sáng tạo và sản xuất tài liệu gốc bằng văn bản. AI có thể thực hiện một số điều này với các đề xuất tiêu đề, viết lời nhắc và tin nhắn truyền thông xã hội tự động, nhưng bài đăng trên blog, sách, phim và vở kịch có thể sẽ được viết bởi con người trong tương lai gần.

 • Nhà phát triển phần mềm

Tỷ lệ an toàn: 4.2%

Tại sao không: Công nghệ phát triển phần mềm đủ khó để con người thực hiện và đầu tư thời gian cùng kỹ năng cần thiết để tạo ứng dụng hay phần mềm. Đặc biệt là các nhà phát triển cần thực hiện hoàn hảo để tạo ra các sản phẩm tuyệt vời cho khách hàng. Lĩnh vực này dự kiến mức an toàn ​​sẽ tăng 19% vào năm 2024, vì vậy nếu bạn là nhà phát triển phần mềm bạn hoàn toàn có thể yên tâm khỏi cuộc chiến này.

 • Biên tập viên

Tỷ lệ an toàn: 5,5%

Các biên tập viên có nhiệm vụ phải biên tập, chỉnh sửa lại các nội dung để chúng trở nên phong phú và có xúc cảm hơn. Mặc dù có một số phần mềm có thể phát hiện ra mức độ đạo văn nhưng vai trò biên tập viên phải được thực hiện bởi con người để có thể đọc những tác phẩm từ người khác.

 • Nhà thiết kế đồ họa

Tỷ lệ an toàn: 8.2%

Thiết kế đồ họa bao gồm cả nghệ thuật và kỹ thuật. Nghề nghiệp này hoàn toàn lý tưởng để con người thực hiện. Giống như viết, tất cả các tác phẩm cần phải là bản gốc và được tạo ra theo mong muốn của khách hàng, vì vậy thiết kế đồ họa cần phải được tạo ra với một người nghệ sĩ kiêm biên tập viên.

2 Điều hướng trí tuệ nhân tạo

<b>Điều hướng trí tuệ nhân tạo</b>
Điều hướng trí tuệ nhân tạo
 • Giúp con người đi sâu vào chuyên môn hơn

Mặc dù một số công việc có thể thay đổi mạnh mẽ trong tương lai nhưng AI sẽ giúp con người dành nhiều thời gian hơn cho công việc mà họ thật sự đam mê hơn là những việc tiêu tốn quá nhiều thời gian. 

 • AI không thể thay thế con người ở nhiều khía cạnh

Hiện tại AI đảm nhận các nhiệm vụ nhỏ hơn, tốn thời gian hơn, nhưng nó không thể dễ dàng thay thế cảm xúc và hành vi của con người mà khách hàng và khán giả xác định. Thậm chí ngày nay, một số khách hàng thích nói chuyện với dịch vụ khách hàng của con người hơn các bot khi họ gặp vấn đề.

Ngoài ra, một công ty có thể luôn cần một giám đốc điều hành hoặc quản lý có trí tuệ cảm xúc mạnh mẽ hoặc các kỹ năng định hướng làm việc nhóm khác. Nếu hiện tại các công việc của bạn hầu như có thể được thực hiện bởi robot, bạn nên xem xét những công việc giúp bạn có các kỹ năng quản lý hoặc lãnh đạo.

Bạn cũng có thể tham gia một khóa học về kỹ năng sáng tạo, nói trước công chúng, viết hoặc thiết kế đồ họa. Bằng cách này, nếu công việc của bạn thay đổi, bạn có thể chuyển sang vai trò khác hoặc có vẻ có giá trị hơn đối với người quản lý tuyển dụng.

Tóm lại:

AI đang không ngừng phát triển đó là cơ hội và cũng là thách thức nếu ngành nghề của bạn nằm ngoài danh sách trên. Đừng lo, việc xác định mình đang ở đâu có thể thay thế hay không thì bạn đã thành công một nửa rồi. Việc còn lại là hãy tập trung học hỏi và luyện tập để phát triển những kỹ năng cần thiết phòng bị nguy cơ thay thế cho mình. Khang chúc bạn sớm thành công!

Nếu bạn còn là sinh viên thì xem ngay: Cơ Hội Nghề Nghiệp Ngành Marketing: Cảnh Cửa Nào Rộng Mở Cho Sinh Viên Mới Ra Trường?

21 Phản hồi

Bình Luận

R - SEO ToolsSEO & Marketing ToolThemes WordPressPlugins WordPress