Nên chọn Google Adword hay SEO ?

LƯỢT XEM: 1757
google adword

Hiện nay muốn bán được hàng hóa, dịch vụ thì phải có một chiến dịch marketing đúng đắng mới đem lại khách hàng và lợi nhuận.Một chiến dịch marketing thành công thì marketer phải biết kết hợp giữ marketing truyền thống và digital marketing.

Chính vì vậy 2 phương án thuộc nhánh digital marketing  là SEO và Google Adword phải khiến cho không ít doanh nghiệp phải băn khoăn.Một phương án dành cho chiến dịch đánh nhanh thắng nhanh. Phương án còn lại dành cho những chiến lược lâu dài. Nếu lựa chọn sai phương án marketing cho chiến dịch thì sẽ ảnh hưởng đến doanh nghiệp rất nhiều.

Vậy hôm nay Seoconghuong xin chia sẽ đến các bạn phương pháp lựa chọn chiến dịch marketing chính xác để tối ưu lợi nhuận của từng chiến dịch. Chia sẽ của chúng tôi chỉ mang chất chủ quan dựa trên kinh nghiệm tích lũy được, các bạn cũng không nên áp dụng rập khuôn những điều mà chúng tôi sắp chia sẽ vì có thể sản phẩm của các bạn mang tính đặc thù riêng không phù hợp với những chia sẽ của chúng tôi. Vì vậy hãy chọn lọc thông tin hữu ích và phù hợp cho mình nhé. Chúng ta vào vấn đề chính nhé :

1 Chiến dịch SEO

<strong><span style=Chiến dịch SEO" />
Vị trí của SEO trên bảng xếp hạng

Đầu tiên là chúng tôi một lần nữa nhắc lại lợi ích của SEO. Chỉ tốn chi phí một lần cho việc đưa từ khóa lên top bảng xếp hạng Google. Và chi phí duy trì khá là thấp so với số tiền ban đầu bỏ ra để đẩy từ khóa lên top. Tuy nhiên phải mất rất nhiều thời gian bỏ ra để lên được top 1 của Google. Chính vì rất mất nhiều thời gian nên sẽ là dấu chấm hỏi lớn cho những doanh nghiệp muốn thu lại kết quả nhanh chóng. Nhưng nó sẽ tăng độ “Trust” cho doanh nghiệp của bạn rất cao trên thị trường. Nếu đứng Top 1 thì sẽ cũng tăng độ tin tưởng của khách hàng với thương hiệu của các bạn. Điều này là một điều hết sức tuyệt vời đối với một doanh nghiệp đang phát triển.

2 Chiến dịch Adwords

<span style=Chiến dịch Adwords" />
Vị trí của Adword trên bảng xếp hạng

Thường có câu “Google không tính phí” nhưng nếu muốn nằm chểnh chệ trên trang tìm kiếm từ khóa của Google thì doanh nghiệp của bạn phải bỏ ra cái phí không hề nhỏ chút nào. Tuy nhiên ở Google Adword thì việc lên top rất  nhanh và không phải tốn quá nhiều công sức bỏ ra.

Chi phí để lên top còn phụ thuộc vào mức độ cạnh tranh của từ khóa. Hiện nay thì từ khóa “Business Services” có giá 58$ trên một lần click chuột. Số tiền bỏ ra để thực hiện suốt chiến dịch chúng tôi nghĩ con số không hề nhỏ chút nào. Có lẽ nếu bỏ ra số tiền lớn sẽ là thử thách mạo hiểm cho những doanh nghiệp nhỏ. Chưa chắc chắn Adword sẽ mang lại đơn hàng cho bạn vì ngoài kia còn có những “Click tặc” nhằm phá số tiền của bạn để chạy quảng cáo đấy. Hoặc cũng có thể chỉ vào xem vì bạn đang ở vị trí cao nhất nhưng chưa có ý định mua hàng.

Đọc đến đây có lẽ bạn đã có phương án cho riêng mình rồi. Nếu chưa thì đọc tiếp nhé…

3 Vậy khi nào nên lựa chọn SEO, khi nào chọn Adwords ?

Theo kinh nghiệm của chúng tôi thì nên chọn Google Adword cho từ khóa và sản phẩm mang tính chất thời vụ. Ví dụ từ khóa “hoa mai tết” và sản phẩm là những chậu hoa mai thì chắc chắn không thể nào chọn phương án SEO được rồi. Vì SEO tốn rất nhiều thời gian đối với từ khóa độ khó vừa phải. Để một từ khóa lên top với độ cạnh tranh vừa phải thì mất khoảng 6 tháng hoặc hơn.

Trong khi đó dịp bán hoa mai tết thì chỉ tích tắc trong 1 tháng cuối năm. Vì vậy lựa chọn trong ví dụ này là chạy Google Adword để không tốn  thời gian và lại nằm trên top1 Google, tất nhiên vị trí còn cao hơn cả SEO.
Hoặc cũng có thể những website mới ra nhằm tìm kiếm lượng traffic vào website cũng như quảng bá thương hiệu mới ra thị trường thì dung Google Adword cũng là lựa chọn đúng trong lúc này.

Quay lại với lựa chọn SEO thì chúng ta nên lựa chọn từ khóa mang tính không thời vụ như “gạo thơm ngon” và sản phẩm là gạo. Nhu cầu sử dụng gạo là rất nhiều và xuyên suốt. Vì thế lựa chọn SEO cho từ khóa và sản phẩm này là phương án tối ưu nhất. Vì sản phẩm mà ai cũng sử dụng hàng ngày nên việc duy trì trên top1 dài lâu sẽ giúp bạn có được rất nhiều lợi nhuận so với đối thủ. Bên cạnh đó nếu biết kết hợp những thời điểm để kết hợp SEO với Adword như từ khóa “gạo nếp” vào những diệp tết,lễ…thì tăng tối đa tỉ lệ khách chọn mua hàng ở website bạn.

4 Kết hợp Adword và SEO như thế nào ?

Để kết hợp 2 hình thức marketing này đúng từng thời điểm là rất khó, nhưng nếu làm được việc này thì sẽ mang lại cho doanh nghiệp của bạn rất nhiều lợi ích. Chúng tôi thường chia r 3 giai đoạn để luân chuyển hình thức kết hợp :

Theo kinh nghiệm của chúng tôi thì các bạn phải tập trung xây dựng thương hiệu ngay từ đầu với SEO, vì SEO rất lâu để có thương hiệu trên thị trường cũng như trên bảng xếp hạng của anh Google nhà ta. Đồng thời chạy thêm Google Adword song song với SEO để kiếm được traffic và đơn hàng. Làm việc này bởi vì khi chạy Adword thì sẽ dễ ra đơn hàng cho doanh nghiệp và tăng nhiều traffic hỗ trợ rất nhiều cho việc SEO từ khóa lên top của Google

Ở giai đoạn sau nếu từ khóa lên Top cao thì các bạn nên giảm Adword lại để tập trung vào SEO. Giảm Adword sẽ giảm rất nhiều chi phí và dùng chi phí đó để đẩy SEO lên Top. Nếu thống kê ra tỉ lệ quy đổi mà đơn hàng mang lại từ Adword cao thì có lẽ nên tiếp tục chạy Adword.

Sau cùng là giai đoạn bạn đã tiếp cận Top1 thành công. Ở giai đoạn này theo chúng tôi thì không nên chạy Adword nữa mà tập trung duy trì thứ hạng. Vì khách hàng sẽ thường xuyên bỏ qua các quảng cáo mà sẽ lựa chọn những thông tin xếp thứ hạng cao.

Tuy nhiên nếu muốn thâu tóm khách hàng nhiều hơn nữa thì nên chạy Adword song song với SEO ở giai đoạn cuối này. Vì bạn sẽ được 2 vị trí trong 5 kết quả cao nhất của Google khi tìm kiếm. Nếu ít người chạy Adword từ khóa giống bạn thì việc hiển thị 2 kết quả trên đỉnh bảng xếp hạng là điều tuyệt vời.

Đó là những chia sẽ của chúng tôi nhằm mục đích giúp bạn có những lựa chọn phương án phù hợp nhất. Nếu đọc qua vẫn chưa có sự lựa chọn cho riêng mình thì bạn có thể hệ với chúng tôi tại seoconghuong.com để nhận tư vấn và đưa ra mức giá phù hợp đối với SEO và Adwords cho doanh nghiệp của bạn. Hẹn gặp lại !

Bình Luận

R - SEO ToolsSEO & Marketing ToolThemes WordPressPlugins WordPress