Bài Toán Hóc Búa: Nên Hay Không Nên Mua Like Facebook?

LƯỢT XEM: 533
Bài toán hóc búa: Nên hay không nên mua like Facebook?

Doanh nghiệp của bạn muốn gia tăng doanh số bằng cách mua like Facebook. Bạn nhận thấy việc mua like Facebook không phải là kế sách hay nhưng lại không thể làm gì khác vì đó là mong muốn của Sếp. 

Đa số người dùng đều tin rằng nếu một trang kinh doanh trên Facebook có nhiều lượt thích thì chứng tỏ thương hiệu này rất đáng tin cậy và đáng để quan tâm. 

Mua lượt thích trên Facebook

Nhưng việc cứ tiếp tục mua like Facebook không phải là một chiến lược dài hạn và đem lại hiệu quả để tạo bằng chứng cho xã hội. Chưa kể đến việc mua like Facebook sẽ gây tổn hại cho thương hiệu của bạn về lâu dài. Facebook chắc chắn sẽ nắm được hành vi này và sẽ có những biện pháp ngăn chặn đối với bất cứ tài khoản giả mạo nào.  

Bài viết dưới đây Khang sẽ tổng hợp một vài thử nghiệm về việc mua like Facebook để bạn có được cái nhìn tổng quan và giải quyết triệt để bài toán này. 

Để thật sự có được những lượt thích, bạn cần kết nối với người dùng và cung cấp cho họ những giá trị giúp họ cảm thấy có ích khi thích trang của bạn. Có một điều nữa mà bạn nên nhớ rằng: Người dùng Social Media ngày nay đủ thông minh để thấy được những trò lừa đảo mà bạn đang gây dựng. 

1 Tại sao mua like Facebook làm tổn hại đến thương hiệu?

<b>Tại sao mua like Facebook làm tổn hại đến thương hiệu?</b>
Tại sao mua like Facebook làm tổn hại thương hiệu?

Facebook chính thức có hành động chống lại việc mua like vào năm 2015 bằng cách cập nhật thuật toán của mình để tự động nhận ra và xóa những tương tác đáng ngờ. Kể từ đó, họ đã xóa hàng triệu tài khoản Facebook giả mạo hoặc không hoạt động.

Ngoài chính sách này của Facebook, việc mua lượt thích có tác động tiêu cực lớn đến các nỗ lực tiếp thị và quảng cáo của bạn.

Làm mất niềm tin của người dùng

Việc mua like Facebook làm tổn hại đến uy tín của thương hiệu vì nó khiến khán giả tin rằng bạn không muốn xây dựng một mối quan hệ thật sự và theo thời gian nó sẽ làm giảm sự tin tưởng và tham gia của khán giả.  

Khi mua lượt thích bạn sẽ làm ảnh hưởng đến những người theo dõi và tin tưởng vào thương hiệu. Ngoài ra nó còn làm lệch kết quả quảng cáo và giảm thiểu sự hiểu biết về đối tượng của bạn. 

Bài đăng của Emeric Emoult
Bài đăng của Emeric Emoult

Chi tiêu quảng cáo mang lại ít giá trị

Những lượt thích mà bạn vẫn mua trước đó đều đến từ những tài khoản người dùng giả. Chắc chắn rằng những tài khoản giả mạo này sẽ không thực sự tương tác với nội dung của bạn. 

Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến mức độ phổ biến nội dung, ngoài ra nó còn ảnh hưởng đến việc bạn trả tiền cho quảng cáo nhưng lại không đem đến chuyển đổi. 

Bài đăng của Josh Rubin
Bài đăng của Josh Rubin

Không thể hiểu đối tượng

Mua like Facebook làm bài đăng của bạn tràn ngập những tài khoản của người dùng giả mạo. Nó sẽ làm lệch các phân tích và khiến bạn không thể xây dựng một đối tượng tùy chỉnh hiệu quả. 

Bạn sẽ không bao giờ có được phân tích chính xác về tài khoản của người theo dõi thật hoặc sở thích của họ.

Để chứng minh rằng những lời mà Khang nói ở trên là đúng, bạn hãy theo dõi ngay bài đăng trên Facebook Ads và Social Media của Giáo sư Mari Smith.

Bài đăng của Mari Smith
Bài đăng của Mari Smith

Nếu bạn quyết định mua lượt thích trên Facebook sẽ khiến các marketer và nhà quảng cáo trở nên khó khăn hơn nhiều.

Bạn sẽ lãng phí thời gian và tiền bạc để cố gắng tìm ra đối tượng của mình là ai. Nghĩa là, nội dung bạn tạo sẽ không bao giờ đáp ứng được sở thích hoặc nhu cầu của đối tượng thực tế.

Lượt thích trên Facebook có thể sẽ được cập nhật trong tương lai gần.

2 Cập nhật mới nhất cho lượt like trên Facebook năm 2019

<strong>Cập nhật mới nhất cho lượt like trên Facebook năm 2019</strong>
Cập nhật mới nhất cho lượt like Facebook năm 2019

Vào tháng 5 năm 2019, Facebook đã tuyên bố rằng họ sẽ bắt đầu thử nghiệm loại bỏ tất cả số lượt thích trên nền tảng Instagram trong nỗ lực chống lại sự đố kị và tự kiểm duyệt ở người dùng. Hành động này sẽ loại bỏ số lượt thích trên một bài đăng, thay thế nó bằng các loại phản ứng phổ biến nhất.

Vào tháng 9, Facebook đã thông báo rằng thử nghiệm này cũng sẽ chuyển sang nền tảng của họ.

Ẩn Facebook như truy cập thông qua Jane Manchun Wong
Ẩn Facebook như truy cập thông qua Jane Manchun Wong

Với sự thay đổi này của Facebook, việc mua lượt thích sẽ không còn có ý nghĩa cho một chiến lược dài hạn. 

Bạn nên nghĩ đến việc xây dựng một chiến lược truyền thông xã hội hoạt động theo xu hướng thúc đẩy các mối quan hệ bền vững và lâu dài đối với khán giả.  

3 Điều gì xảy ra khi bạn mua like Facebook?

<strong>Điều gì xảy ra khi bạn mua like Facebook?</strong>
Điều gì xảy ra khi mua like Facebook?

Dưới đây là tổng hợp một thử nghiệm AdEspresso để xem liệu việc mua like Facebook có tác động tích cực đến các nỗ lực quảng cáo và tiếp thị hay không. 

Thử nghiệm trên các trang meme về Mèo 

Vào năm 2014, thử nghiệm bằng cách tạo ra ba Trang Facebook thông qua việc tạo ra các trang meme về mèo. Vì mèo không chỉ đem lại sự vui vẻ mà chúng còn rất đáng yêu. Ngoài ra, họ cần một chủ đề để tạo thêm sự tham gia cho khán giả ngay cả với số lượng thấp. 

Page meme về Mèo

Page 1 được hỗ trợ bởi quảng cáo Facebook truyền thống, page 2 và page 3 mua lượt thích Facebook từ hai công ty khác nhau. 

Cả ba page đều giống nhau ít nhiều chỉ khác nhau về độ dài tên. Họ đã xuất bản cùng loại nội dung trên các trang vào cùng một thời điểm và kéo dài thời gian trong khoảng 1 tháng. 

  • Meow Cats – Lượt like được tạo bằng quảng cáo trên Facebook
  • Meeow Cats – Lượt like được mua từ người bán n.1
  • Meeeow Cats – Lượt like được mua từ người bán n.2

Họ sẽ không nêu tên các công ty đã bán các lượt thích vì họ muốn đảm bảo việc sẽ không cung cấp bất kỳ quảng cáo miễn phí nào.

Điều gì đã xảy ra trong thí nghiệm?

Đối với trang quảng cáo đầu tiên, họ nhắm mục tiêu đến 20 quốc gia với những nền kinh tế và văn hóa khác nhau, bao gồm nhắm mục tiêu theo sở thích từ đầu tháng 10 đến tuần đầu tiên của tháng 11.

Đối với 2 trang còn lại, họ mua 500 lượt like Facebook từ mỗi công ty và những lượt like này sẽ đến từ bất kỳ nơi nào trên thế giới. 

Trước khi có kết quả cuối cùng, công ty n.2 đã nhanh chóng chối bỏ trách nhiệm về việc cung cấp chậm các lượt like. Vì vậy mà người dùng chỉ nhìn thấy 135 trên 164 bài đăng mà họ đã thực hiện trên mỗi trang. 

Đây là kết quả của thử nghiệm:

Kết quả thử nghiệm

Chiến dịch quảng cáo cho trang Meow Cats đã chạy trong 1 ngày và cung cấp 748 lượt like. Công ty n.1 cung cấp 858 lượt like và công ty n. 2 cung cấp 595 lượt like. Dưới đây là chi phí của mỗi lượt thích: 

  • Quảng cáo Facebook cho trang Meow Cats: 186,4 VNĐ
  • Công ty n.1 cho Meeow Cats: 233 VNĐ
  • Công ty n.2 cho Meeeow Cats: 2097 VNĐ

Ở lần đầu tiên, Meeow Cats là page chiến thắng với tổng cộng 256.300 VNĐ đã chi cho 858 lượt like. Khi bạn xem các số liệu tương tác, Meow Cats (page duy nhất sử dụng quảng cáo và không mua like) xuất hiện trước trang là thành công nhất. Trung bình mỗi bài đăng được tạo bởi 229 người dùng, trung bình mỗi lượt thích cho bài đăng là 26, lượt chia sẻ là 2,8 và 1 bình luận. 

Cả Meeow Cats và Meeeow Cats đều có điểm trung bình yếu dưới một lượt thích trên mỗi bài đăng. Meeow Cats không nhận được một bình luận nào và Meeeow Cats cũng vậy. Bạn có thể xem báo cáo chi tiết tại ảnh này.

Báo cáo chi tiết thông qua ảnh
Báo cáo chi tiết thông qua ảnh

Trang mà chúng tôi sử dụng quảng cáo Facebook truyền thống đã nhận được sự tương tác cao từ những người theo dõi, trong khi các trang có lượt thích được mua lại ít có sự tương tác thực sự.

Theo dõi sự tham gia dài hạn

Bạn có thể nghĩ rằng việc mua like sẽ mang lại cho doanh nghiệp sự khởi đầu tốt để xây dựng đối tượng gắn kết theo thời gian. 

Khi sửa đổi các trang này vào tháng 3 năm 2016, Khang thấy rằng Facebook đã xóa rất nhiều lượt thích mà họ đã mua. Điều đó chứng tỏ rằng Facebook đã xóa đi các lượt thích của những người dùng giả mạo.

Không mua thêm like hoặc chạy các chiến dịch quảng cáo bổ sung, họ đã xuất bản một video giống hệt nhau trên cả ba trang cùng một lúc, đăng nó trên mỗi trang với giá 116.500 VNĐ (tổng cộng là 349.500 VNĐ). 

Đây là những gì họ tìm thấy:

Mua dữ liệu lượt thích trên Facebook
Mua dữ liệu like trên Facebook

Sau 2 năm Meow Cats vẫn nhận được tỷ lệ tương tác 8,5% với 41 lượt thích, nhấp chuột, bình luận hoặc chia sẻ. Còn Meeow Cats và Meeeow Cats đề không thấy gì cả. 

Từ đó, có thể thấy rằng việc mua like Facebook không giúp bạn tăng cường sự tham gia hoặc tạo đối tượng cho trang Facebook. Chắc chắn, bạn sẽ thấy có sự thay đổi nhất thời trong lượt thích nhưng điều đó sẽ không mang lại cho bạn điều gì? 

4 Bạn có thể làm gì thay vì mua like Facebook?

<b>Bạn có thể làm gì thay vì mua like Facebook?</b>
Bạn có thể làm gì thay vì mua lượt thích trên Facebook?

Bạn có thể làm gì thay vì mua like Facebook? Khi bạn đang xây dựng một đối tượng, có nhiều chiến lược khác nhau mà bạn có thể sử dụng để có được một trang, lượt thích và người theo dõi. 

Chọn thời điểm thích hợp để đăng nội dung lên trang Facebook 

Mọi người thường dành khoảng 35 phút mỗi ngày trên Facebook. Vì vậy, thời gian để thu hút người dùng không quá dài. Hãy theo dõi mức độ tương tác cao nhất đối với nội dung hiện tại và xem xét số liệu về đối tượng từ Facebook Insights để biết được mọi người đang sử dụng nền tảng nào. 

Sử dụng quảng cáo để nâng cao nhận thức về thương hiệu và nội dung 

Chiến lược này thật sự rất tốt vì những thí nghiệm mà họ đã nói trước đó. Vì sau 2 năm, những người theo dõi họ có được thông qua chiến dịch quảng cáo vẫn tiếp tục tham gia vào nội dung của họ. 

Nếu bạn chưa tạo quảng cáo Facebook trước đây, hãy xem các mẫu quảng cáo Facebook để xây dựng quảng cáo một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Tạo sự quan tâm và nhắm đúng đối tượng 

Người theo dõi và khách hàng là một trong những tài nguyên quý giá nhất mà bạn đang có để hiểu được đối tượng của mình là ai. Nhắm mục tiêu người dùng Facebook có cùng sở thích hoặc phẩm chất sẽ giúp bạn kiếm được nhiều tiền hơn.

Tích cực tham gia vào các bình luận, thu hút các bài đăng từ đối tượng mục tiêu

Facebook là một nền tảng xã hội, cần đảm bảo rằng bạn đang tích cực tham gia vào các cuộc hội thoại mà những người theo dõi bạn đang có.

Hãy xây dựng một đối tượng thực sự quan tâm đến thương hiệu của bạn. Người dùng mà bạn thu hút sẽ sẵn sàng tham gia với nội dung trong thời gian dài, không giống như các tài khoản giả mang lại lượt thích đã mua trước đó. 

Kết luận:

Bạn không cần phải mua like Facebook để xây dựng đối tượng.

Khi mua like Facebook nó sẽ không đảm bảo đem lại kết quả tốt cho việc kinh doanh của bạn. Thay vì việc cứ tập trung vào các chiến lược có thể phát triển doanh nghiệp, bạn đang chi tiền cho những người theo dõi ảo trên mạng, những người sẽ không bao giờ tham gia vào nội dung hoặc mua sản phẩm. 

Để xây dựng được đối tượng khách hàng đòi hỏi sự kiên nhẫn và chăm chỉ. Bạn sẽ nhận ra rằng những người theo dõi này sẽ gắn kết và quan tâm nhiều hơn đối với sản phẩm và thương hiệu.  

Hy vọng bài viết đem lại sự hữu ích cho bạn. Hãy share những thông tin mà bạn biết với Khang nhé! 

>>> Tham khảo thêm bài viết: Facebook Insights: Chiêu Thức Mở Rộng Phạm vị Tiếp Cận Tự Nhiên

Bình Luận

R - SEO ToolsSEO & Marketing ToolThemes WordPressPlugins WordPress