11 Mẹo Bán Hàng “Đỉnh Cao” Trên Mạng Xã Hội Bạn Cần Biết

LƯỢT XEM: 3076
Mẹo bán hàng trên mạng xã hội

Mạng xã hội xuất hiện đã giúp cho các thương hiệu và doanh nghiệp dễ dàng thu hút khách hàng tiềm năng. Bạn có thể tận dụng nền tảng này để nuôi dưỡng mối quan hệ với khách hàng hiện tại hay thu hút khách hàng mới để chuyển đổi họ thành khách hàng tiềm năng.

Trong bài đăng này, Khang sẽ hướng dẫn bạn 11 mẹo nhỏ mà bạn có thể áp dụng ngay để thực hiện bán hàng trên mạng xã hội như 1 chuyên gia.

1 Bài đăng đẹp mắt và thu hút nhất

<strong>Bài đăng đẹp mắt và thu hút nhất</strong>
Bài đăng đẹp mắt và thu hút

Hình ảnh đẹp rất quan trọng trong thế giới thực cũng như thế giới kỹ thuật số. Hình ảnh là phần đầu tiên mà khách hàng sẽ nhìn thấy. Hình ảnh đẹp và chuyên nghiệp sẽ khiến bài viết của bạn trông đáng tin cậy và tạo ấn tượng hơn.

Ngoài ra, phần giới thiệu mô tả thông tin bạn nên dùng từ ngữ đơn giản, dễ hiểu để khách hàng tiềm năng lưu nhớ lại trong tâm trí. Bạn nên xưng hô ở ngôi thứ nhất chứ không phải ngôi thứ 3. Đặc biệt là bạn cần chia sẻ thông tin liên hệ của mình với người đọc.

Trên trang Linkedin, bạn có thể viết đoạn mô tả chi tiết hơn. Bạn có thể kể 1 câu chuyện nêu rõ bạn là ai, doanh nghiệp của bạn cung cấp sản phẩm hay dịch vụ gì và cách mà bạn có thể giúp đỡ khách hàng tiềm năng của mình. Tuy nhiên, Linkedin khác với 1 số mạng xã hội khác. Đặc biệt, khả năng chuyên môn của bạn nên được chứng thực từ những đồng nghiệp, khách hàng hoặc nhân viên của mình. Bạn có thể nhờ họ chia sẻ hoặc đánh giá những thông tin đó. Chúng sẽ là chứng thực nổi bật trong hồ sơ Linkedln của bạn.

>>>> Tham khảo: Doanh Thu Khủng Chỉ Sau 7 Bước Tạo Chiến Lược Facebook Marketing

2 Xây dựng uy tín của bạn

<strong>Xây dựng uy tín của bạn</strong>
Xây dựng uy tín của bạn

Một số nền tảng mạng xã hội như Twitter, Linkedin hay các bài đăng trên Facebook có thể giúp bạn phát triển thương hiệu cá nhân cho doanh nghiệp. 

Đây là một nền tảng tuyệt vời về tính xác thực sẽ giúp bạn chứng minh sự chuyên gia và kết nối với khách hàng tiềm năng. Để làm được điều này, bạn có thể chia sẻ các bài viết có liên quan đến chuyên ngành. Thậm chí bạn có thể lồng ghép những khía cạnh mà sản phẩm và dịch vụ giải quyết được vấn đề quan tâm của khách hàng. Tất cả đều làm tăng niềm tin từ khách hàng tiềm năng. Khi nội dung bạn chia sẻ có ý nghĩa thì người khác chia sẻ lại chúng và gắn thẻ bạn bè.

Bạn thậm chí có thể sử dụng Linkedin để xuất bản những bài viết gốc có liên quan đến chuyên ngành. Sau đó bạn khuyến khích khách hàng chia sẻ, nhận xét và bắt đầu tương tác. Trên thực tế, đây là một trong những chiến lược được rất nhiều công ty thực hiện.

3 Theo dõi và đánh giá nỗ lực bán hàng từ mạng xã hội hiện tại

<strong>Theo dõi và đánh giá nỗ lực bán hàng từ mạng xã hội hiện tại</strong>
Theo dõi và đánh giá nỗ lực bán hàng

Cách tốt nhất để cải thiện bán hàng trên mạng xã hội là từ những kinh nghiệm của những nỗ lực hiện tại.  Bạn cần thu thập thông tin xem những bài đăng của mình hiệu quả hay không hiệu quả ở chỗ nào. Dựa trên dữ liệu này, bạn hãy thử làm những điều khác đi để mang lại hiệu quả. Điều này giúp bạn có hướng đi rõ ràng hơn và điều chỉnh nỗ lực hiện tại để mang lại kết quả tốt hơn nữa. 

Ví dụ: Bạn đang theo dõi hoạt động của các bài đăng trên mạng xã hội. Bạn nhận thấy phần lớn khách hàng rời đi sau vài giây. Điều này chứng tỏ, nội dung trang đích của bạn đang không đáp ứng được nhu cầu của khách hàng và bạn cần xem xét để cải thiện nó như thế nào?

Mặc dù rất khó khăn để hiểu hết cách hoạt động của các phương tiện truyền thông xã hội nhưng bạn có thể sử dụng công cụ Lead Feeder để theo dõi những trang mà khách truy cập từ mạng xã hội đang xem. Nó sẽ cho bạn cái nhìn sâu sắc về cách mà khách hàng truy cập trang web của mình. Bạn có thể biết được nội dung nào khách hàng xem nhiều nhất và ở lại lâu nhất. Từ đó sử dụng nội dung thông tin này nhiều hơn để thu hút họ để mang lại nhiều chuyển đổi hơn.

4 Theo dõi các cuộc trò chuyện có liên quan

<strong>Theo dõi các cuộc trò chuyện có liên quan</strong>
Theo dõi cuộc trò chuyện liên quan

Chiến thuật hiệu quả nhất để hiểu những gì khách hàng tiềm năng muốn và cần là lắng nghe họ. Từ đó, bạn có thể gửi tin nhắn hoặc cung cấp những thông tin liên quan đến vấn đề này. Tất cả điều cần làm chỉ là lắng nghe khách hàng tiềm năng của bạn.

 • Tìm kiếm giải pháp từ các cuộc trò chuyện

Theo dõi những cuộc hội thoại có liên quan đến thương hiệu để xác định những vấn đề mà khách hàng đang gặp phải. Khách hàng sẽ bày tỏ niềm vui hoặc trút bỏ tức giận lên các phương tiện truyền thông xã hội. Bạn nên sử dụng những thông tin này để cung cấp giải pháp cho khách hàng hiện tại và giải quyết vấn đề của họ. Nhờ vậy, bạn sẽ nuôi dưỡng mối quan hệ với khách hàng để tăng cường lòng trung thành của họ.

Giám sát các phương tiện truyền thông cũng cho phép bạn theo dõi các cuộc hội thoại có liên quan để nâng cao chiến lược bán hàng của mình. Tìm hiểu xem đối tượng mục tiêu đang nói gì về đối thủ cạnh tranh hoặc ngành dịch vụ của bạn nói chung. Cố gắng khám phá nỗi đau và tìm cách giải quyết chúng là cách hiệu quả để phát triển sản phẩm hay dịch vụ của bạn.

 • Dựa trên bài đăng cá nhân của khách hàng để nêu sự khác biệt:

Bạn có thể sử dụng tất cả dữ liệu mà bạn thu thập được để điều chỉnh giao tiếp với khách hàng tiềm năng. Có thể dựa trên bài chia sẻ trên facebook cá nhân khách hàng mà bạn đưa ra những thông tin cá nhân hóa điểm khác biệt sản phẩm hay dịch vụ của mình so với sản phẩm hay dịch vụ khác.

Và thay vì cố gắng kết nối với khách hàng, bạn nên tìm cách để khách hàng kết nối lại với bạn, có thể là chia sẻ liên kết, comment hoặc tin nhắn.

>>>> Tham khảo: Nắm Trọn Kiến Thức Về Digital Marketing Để Thực Chiến Thành Công

5 Tham gia vào các nhóm có liên quan trên Linkedin

<strong>Tham gia vào các nhóm có liên quan trên Linkedin</strong>
Tham gia các nhóm có liên quan

Linkedin là 1 kênh mạng xã hội tuyệt vời cho các công ty B2B. Tất cả những gì bạn cần làm là tìm các nhóm có liên quan, gửi yêu cầu tham gia, bắt đầu trò chuyện với các thành viên sau khi được chấp nhận.

Bạn có thể chia sẻ những kiến thức chuyên môn và nội dung có giá trị, đặt câu hỏi có liên quan hoặc tham gia với các thành viên trong nhóm để xây dựng mối quan hệ.

Mối quan hệ mà bạn đã hình thành với các khách hàng tiềm năng thông qua các nhóm Linkedin có thể rất quan trọng để nuôi dưỡng họ như những người dẫn đầu. Bạn có thể thông báo cho họ về các sản phẩm mới ra mắt hoặc đề xuất các dịch vụ liên quan mà họ dường như cần dựa trên các cuộc trò chuyện của họ.

Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm các nhóm Linkedin có liên quan bằng cách sử dụng từ khóa phù hợp. Bạn cần lập danh sách từ khóa liên quan đến ngành, dịch vụ hoặc sản phẩm của bạn. Nhập từ khóa này trong cửa sổ tìm kiếm và sau đó bạn cần lọc kết quả để chỉ hiển thị các nhóm.

6 Tìm kiếm cơ hội của bạn

<strong>Tìm kiếm cơ hội của bạn</strong>
Tìm kiếm cơ hội của bạn

Mạng xã hội là một nơi tuyệt vời để tìm hiểu thêm về khách hàng tiềm năng của bạn. Tuy nhiên, bạn cần chú ý là nơi khách hàng tiềm năng có thể tìm kiếm thêm thông tin về các vấn đề mà họ gặp phải là nơi nào: 1 nhóm Linkedln, 1 cuộc trò chuyện Twitter hàng tuần, 1 nhóm facebook riêng? Bạn cần tham gia vào đó ngay lập tức để lắng nghe những câu chuyện của họ.

 • Theo dõi đối tượng trên Twitter

Trong khi Linkedin là nơi để kết nối kinh doanh, Twitter thì có chức năng tìm kiếm tốt hơn, bạn có thể theo dõi bất cứ ai bạn muốn từ CEO đến người nổi tiếng. Họ không cần chấp nhận yêu cầu của bạn như họ làm trên LinkedIn hoặc Facebook. Ngược lại, họ cũng có thể theo bạn trở lại.

Bạn cũng có thể sử dụng lịch trò chuyện Twitter trên Tweet Báo cáo để khám phá các cuộc trò chuyện Twitter sắp tới hoặc đã xảy ra. Bạn nên tham gia cuộc trò chuyện và  xem qua nội dung liên quan đến ngành để khám phá ra các triển vọng tốt nhất.

 • Sử dụng hashtag để biết họ đang quan tâm gì?

Trên Twitter, bạn có thể tìm kiếm các hashtag cụ thể trong ngành để xem khách hàng tiềm năng của bạn đang nói về điều gì và điều gì quan trọng với họ. Khi bạn đã tìm thấy một số khách hàng tiềm năng, họ có thể dẫn bạn đến những người khác. Ví dụ, bạn xem họ đang theo dõi ai và từ đó hãy theo dõi những người đó. Trên Linkedin, cuộc hội thoại thường xảy ra trong các nhóm cụ thể. Bạn có thể kiểm tra hồ sơ khách hàng tiềm năng xem họ thuộc nhóm nào và tham gia cùng họ.

Khi bạn đã tìm thấy khách hàng tiềm năng, bạn cần tổ chức họ thành các nhóm . Bạn có thể sử dụng danh sách Twitter để tạo nguồn dữ liệu công cộng hoặc riêng tư để giúp bạn tối đa hóa thời gian. Bạn nên tạo danh sách Twitter riêng với 25 khách hàng tiềm năng hàng đầu. Mỗi lần đăng nhập vào tài khoản, bạn nên truy cập vào nhóm, chia sẻ một thông tin hữu ích liên quan đến chuyên ngành, khách hàng sẽ lưu lại trong tâm trí những thông tin quan trọng nhất để bạn có thể dễ dàng bắt đầu cuộc trò chuyện hơn.

7 Cung cấp một giá trị nhất quán

<strong>Cung cấp một giá trị nhất quán</strong>
Cung cấp giá trị nhất quán

Khi bạn bắt đầu theo dõi 1 ai đó, bạn phải liên tục cung cấp các đóng góp có giá trị. Mỗi tweeter, bình luận hay các vấn đề phải luôn được cập nhập thường xuyên.

Nếu bạn không cung cấp giá trị phù hợp, mọi người sẽ hủy theo dõi bạn, chặn bạn hoặc ẩn thông báo của bạn. Bạn có muốn bị bỏ qua như vậy không?

Có rất nhiều cách để duy trì hoạt động trên phương tiện truyền thông xã hội:

 • Chia sẻ chuyên môn của bạn.
 • Đưa ra giải pháp.
 • Luôn luôn tập trung vào khách hàng tiềm năng.
 • Sử dụng các hashtag có liên quan trên Twitter để nhắm mục tiêu nội dung của bạn phù hợp hơn.
 • Theo dõi những người có ảnh hưởng trong ngành để bạn luôn có liên quan và cập nhật.

8 Nuôi dưỡng thương hiệu của bạn

<strong>Nuôi dưỡng thương hiệu của bạn</strong>
Nuôi dưỡng thương hiệu của bạn

Bạn đừng quá tập trung vào việc tạo nội dung hoặc thực hiện các mẹo thu hút khách hàng, một khía cạnh quan trọng hơn đối với bất kỳ mạng xã hội nào là chú ý và phản hồi lại những gì khách hàng đang chia sẻ và nói.

Khi bắt đầu một cuộc trò chuyện hoặc tham gia vào một cuộc trò chuyện đã có sẵn trên mạng xã hội (như trò chuyện trên Twitter), bạn cần phải lắng nghe. Mỗi ngày bạn nên để lại bình luận hoặc ‘Thích’ từ bài đăng của người khác. Quan trọng hơn, bạn cần trả lời những người đang cố gắng tiếp cận với bạn. Đó là một cách dễ dàng để cho khách hàng thấy rằng bạn đang lắng nghe họ hoặc để cung cấp chuyên môn hoặc hiểu biết của bạn. 

Bạn cũng có thể đăng lại một cái gì đó từ người khác. Khi chia sẻ nội dung từ người dùng khác, bạn nên nhớ gắn thẻ hoặc cảm ơn họ về bài đăng ban đầu của họ.

>>>> Tham khảo thêm: Gói Gọn Trong Tay Tất Tần Tật Ưu Nhược Điểm Social Media Marketing

9 Xây dựng niềm tin từ những câu chuyện trải nghiệm

<strong>Xây dựng niềm tin từ những câu chuyện trải nghiệm</strong>
Xây dựng niềm tin từ câu chuyện trải nghiệm

Công ty của bạn có thể tự hào cung cấp dịch vụ đặc biệt hoặc bạn có thể làm nổi bật một số tính năng ấn tượng của sản phẩm. Nhưng đây chỉ là những tuyên bố mà bạn đang thực hiện và khách hàng tiềm năng của bạn có thể không tin tưởng vào những gì bạn đang nói. Vì vậy, nếu muốn có được sự tin tưởng của khách hàng tiềm năng, bạn cần sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để đưa ra bằng chứng chứng minh những gì bạn đang thực hiện.

 • Chia sẻ trải nghiệm của những người đi trước

Bằng chứng lý tưởng này sẽ là những câu chuyện thành công và đánh giá của khách hàng hiện tại. Bạn có thể chia sẻ liên kết đến những câu chuyện trải nghiệm được công bố trên trang web của bạn. Bạn có thể tạo hình ảnh tùy chỉnh với ảnh của khách hàng hoặc logo thương hiệu và tóm tắt ngắn gọn về kết quả họ đạt được với sự giúp đỡ của bạn. Bạn thậm chí có thể thực hiện một cuộc phỏng vấn qua chia sẻ câu chuyện của họ trên phương tiện truyền thông xã hội của bạn.

 • Khách hàng tin tương hơn nhờ những câu chuyên thật

Khi khách hàng tiềm năng thấy bạn đã cung cấp kết quả ấn tượng cho người thực, họ sẽ thích bạn hơn. Bạn thậm chí có thể khuyến khích khách hàng để lại đánh giá về doanh nghiệp của bạn trên Facebook. Xếp hạng sao của bạn sẽ được hiển thị nổi bật phía trên cùng của trang doanh nghiệp và khách hàng sẽ dễ dàng nhìn thấy hơn.

Nếu khách hàng tiềm năng của bạn quan tâm đến việc đọc các đánh giá, họ có thể nhấp vào phần xếp hạng sao này và truy cập vào tất cả các đánh giá mà khách hàng hiện tại đã để lại về doanh nghiệp của bạn.

10 Phản hồi các khiếu nại của khách hàng

<strong>Phản hồi các khiếu nại của khách hàng</strong>
Phản hồi các khiếu nại của khách hàng

Bán hàng trên mạng xã hội không chỉ là cầu nối thúc đẩy doanh nghiệp mà đây còn là cách bạn trực tiếp và gián tiếp quảng bá doanh nghiệp của mình thông qua hành vi truyền thông xã hội.Điều này bao gồm khả năng trả lời và giải quyết các khiếu nại của khách hàng được gửi trên phương tiện truyền thông xã hội. Bạn sẽ bán thương hiệu của bạn thông qua dịch vụ khách hàng đặc biệt.

Điều này rất quan trọng vì theo chỉ số xã hội Sprout quý 2 năm 2016 , người tiêu dùng trung bình mong muốn các thương hiệu trả lời phản hồi của họ trong vòng bốn giờ. Nhưng thật không may là thời gian phản hồi trung bình ở Việt Nam lại là 10 giờ.

Bạn không chỉ giữ chân khách hàng hiện tại mà còn giúp bạn giành được khách hàng tiềm năng qua cách xử lí khiếu nại nhanh chóng. Cách trả lời và phản hồi khách hàng liên tục và thường xuyên là những điểm đặc biệt thu hút khách hàng tiềm năng mới.

>>>> Tham khảo: Lộ Diện 7 Công Cụ Giám Sát Social Media Cực Đỉnh Bạn Phải Đoạt Ngay

11 Cuộc trò chuyện ngoại tuyến

<strong>Cuộc trò chuyện ngoại tuyến</strong>
Cuộc trò chuyện ngoại tuyến

Nếu bạn có thể chuyển đổi người theo dõi phương tiện truyền thông xã hội của mình sang người đăng ký danh sách email. Bạn đã thành công bước đầu. Nhưng những gì bạn thực sự muốn làm là chuyển đổi những người này thành các kết nối thực tế. Phương tiện truyền thông xã hội là một cách tuyệt vời để thiết lập kết nối đó.

Khi bạn đã thiết lập một cuộc trò chuyện qua lại với ai đó trên mạng xã hội, bạn hãy đề xuất 1 cuộc gọi thoại hay gặp gỡ cá nhân hoặc email qua lại để dễ dàng hơn. Bạn nên tạo một email với dòng tiêu đề thu hút để hút khách hàng tiềm năng vào bên trong.

Kết:

11 mẹo này có thể giúp bạn quảng bá thương hiệu của mình một cách hiệu quả thông qua phương tiện truyền thông xã hội, cuối cùng dẫn đến khách hàng trung thành và tăng chuyển đổi. Khi được thực hiện cùng nhau, các chiến thuật này có thể tạo ra sự khác biệt đáng kể trong hiệu suất truyền thông xã hội của bạn. Seo cộng hưởng hi vọng bài viết này sẽ hữu ích với bạn. Chúc bạn sớm thành công!

20 Phản hồi

Bình Luận

R - SEO ToolsSEO & Marketing ToolThemes WordPressPlugins WordPress