Bạn Đã Hiểu Thấu Đáo Về Marketing Online Và Marketing Offline Chưa?

LƯỢT XEM: 2230
Marketing Online và Marketing Offline

Trong kinh doanh, mục tiêu cuối cùng của các doanh nghiệp là tạo ra doanh thu và mở rộng thị trường để khách hàng biết đến sản phẩm và dịch vụ của mình càng nhiều càng tốt. 

Thế nhưng, nhiều doanh nghiệp vẫn giữ khăng khăng suy nghĩ Marketing Offline chính là phương thức hữu hiệu nhất để nâng cao nhận thức của khách hàng về doanh nghiệp. 

Dường như họ đã quên rằng thế giới mà họ đang sống là thời đại của kỷ nguyên số 4.0. Để có thể tiếp cận được khách hàng trong thế giới này, các doanh nghiệp cần  phải có chiến lược được đầu tư kỹ lưỡng.

Mặc dù các doanh nghiệp đã có trang web và các kênh truyền thông kỹ thuật số cho riêng mình nhưng đa phần họ vẫn chưa hiểu thấu đáo về Marketing Online cùng như những thách thức. 

Trên thực tế Marketing Online không chỉ là công cụ, nó còn là một yếu tố góp phần nâng cao hiệu quả và sinh lời kinh doanh cho các doanh nghiệp. 

Bài viết dưới đây, Khang sẽ cùng các bạn tìm hiểu rõ hơn về Marketing Online Và Marketing Offline để bạn có thể định hướng đúng đắn cho chiến lược của mình.

Nội dung

1 Định nghĩa Marketing Online và Marketing Offline:

<strong>Định nghĩa Marketing Online và Marketing Offline:</strong>
Định nghĩa Marketing Online và Marketing Offline

Nếu doanh nghiệp của bạn mạnh hơn về Marketing Online thì trước tiên bạn cần tìm hiểu Marketing Online và Marketing Offline khác nhau như thế nào?

Marketing online – Tiếp thị trực tuyến

Tiếp thị trực tuyến hay tiếp thị kỹ thuật số là một chiến lược tiếp thị sử dụng internet để cung cấp các chương trình khuyến mãi hay quảng cáo để thu hút đối tượng mục tiêu. Quy trình tiếp thị trực tuyến bao gồm: sử dụng nội dung web, chiến dịch email, quảng cáo video, thậm chí tăng cường thúc đẩy bán hàng cho sàn thương mại điện tử hoặc tạo ra doanh số bán hàng.

Marketing Offline  – Tiếp thị ngoại tuyến

Tiếp thị ngoại tuyến bao gồm tất cả chiến lược quảng cáo được xuất bản, phát hành ngoài internet. Nó có thể được thực hiện trên nhiều phương tiện khác nhau như: đài phát thanh, truyền hình, biểu ngữ, phương tiện in ấn…

2 Ưu điểm và nhược điểm của 2 kênh:

<strong>Ưu điểm và nhược điểm của 2 kênh:</strong>
Ưu điểm và nhược điểm của 2 kênh

Đo lường

Công cụ tiếp thị trực tuyến Google AnalyticsGoogle Ads giúp thu thập dữ liệu trên web dễ dàng và khá tổng quan. 

Chúng có thể cho bạn biết hiệu quả của chiến lược Marketing thông qua khả năng hiển thị quảng cáo, số lần nhấp, tỉ lệ chuyển đổi bán hàng. 

Chuyển đổi là tỉ lệ dễ đo lường, trong đó bạn có thể tính được ROI chính xác và đo lường hiệu quả chiến lược qua tỉ lệ nhấp chuột. 

Còn khi nói đến Marketing Offline thì không thể xác định được chuyển đổi, mức độ hiển thị hoặc hiệu quả tổng thể của quảng cáo. 

Khi sử dụng các phương tiện truyền thông in ấn, quảng cáo đài phát thanh hay truyền hình thì khó mà biết chính xác khán giả đã hoặc không bị thuyết phục mua hàng ở kênh nào. 

Quá trình liên tục lâu dài

Tiếp thị trực tuyến và SEO nói riêng là một quá trình liên tục và lâu dài hướng đến khách hàng mục tiêu trong khi Marketing Offline chỉ chạy trong khoảng thời gian bạn trả tiền cho các kênh truyền thông Offline đó.

Nhắm mục tiêu nâng cao

Marketing Online giúp bạn nhắm đúng mục tiêu đến một đối tượng cụ thể cực kì chính xác. Các trang web, Facebook, Google, Instagram,… có thể nhắm mục tiêu đến đối tượng được chọn và thậm chí còn hiển thị số người mà quảng cáo tiếp cận được. Ngoài ra, bạn có thể cài đặt quảng cáo chỉ chạy trong 1 khoảng thời gian nhất định và trong 1 khu vực địa lý cụ thể.

Chiến lược Marketing Offline chỉ nhắm đến mục tiêu đến một đối tượng cụ thể vô cùng hạ chế. Điều này được thực hiện bằng cách chạy quảng cáo trên các tạp chí để tiếp cận các nhóm đối tượng mục tiêu mà họ cho rằng có nhiều khả năng đọc tạp chí mỗi ngày.

Kết quả thời gian thực

Marketing Online giúp nâng cao hiệu quả của các chiến dịch tiếp thị trực tuyến về tốc độ, vị trí quảng cáo, khả năng điều chỉnh, nhắm mục tiêu và truy xuất dữ liệu. Mặc dù đây là quá trình lâu dài nhưng ta dễ dàng quan sát và đo lường kết quả của một chiến dịch online ngay sau khi thực hiện.

TV, đài phát thanh và phương tiện in ấn chỉ có thể được đo, điều chỉnh và nhắm mục tiêu theo tốc độ mà tờ báo, công ty biển quảng cáo hoặc đài phát thanh chạy quảng cáo. Một lượng nhỏ dữ liệu có thể thu nhập và đánh giá tạo nền tảng để thực hiện 1 chiến dịch mới.

>>>> Tham khảo: Hiểu Marketing Mix Là Gì Và Các Cấu Phần Quan Trọng TrongThời Đại 4.0

3 So sánh Marketing Online và Marketing Offline:

<strong>So sánh Marketing Online và Marketing Offline:</strong>
So sánh Marketing Online và Marketing Offline

Công bằng mà nói chúng ta có vẻ mình quá thiên vị với Marketing Online. Tuy nhiên những con số thống kê không bao giờ nói dối vì thế bạn nên tính toán ngân sách tiếp thị mà mình có thể đầu tư cho các kênh tương tự.

So sánh thư trực tiếp so với Email 

Khi xem xét các cách khác nhau để tiếp cận đối tượng mục tiêu, bạn nên xem xét Thư trực tiếp và Email để xác định xem trực tuyến hay ngoại tuyến sẽ mang lại nhiều nhất cho khoản đầu tư của bạn.

Thư trực tiếp 

Trước khi khởi chạy một chiến dịch email trực tiếp bạn sẽ có trong đầu một vài câu hỏi băn khoăn như: Ngân sách là bao nhiêu? Những gì đang được bán? Đối tượng mục tiêu của chiến dịch là ai?

Chi phí thư trực tiếp :

Các sản phẩm hay dịch vụ được gửi qua thư trực tiếp có thể có giá là 200.000 VNĐ  cho mỗi mặt hàng tùy thuộc vào số tiền bạn đã chi cho thiết kế, bản sao tiếp thị, danh sách gửi thư, in ấn, chi phí phân phối. Nhiều doanh nghiệp thấy hiệu quả hơn khi thực hiện các chiến dịch gửi thư trực tiếp tại nhà –  nơi họ chỉ trả chi phí in ấn và phân phối.

Phân tích các yếu tố chi phí cá nhân:
Chi phí thiết kế: 

Chi phí này có thể dao động từ 0 đến 2.000.000VNĐ cho các thiết kế của thư trực tuyến mà bạn phải chi trả với một số lựa chọn sau:

 • Tự làm: Các mục tiếp thị cơ bản trên thư có thể được thực hiện đơn giản bằng cách sử dụng Microsoft Word hoặc phần mềm xuất bản khác như Google Docs.
 • Mẫu: Không phải ai sinh ra cũng có kỹ năng thiết kế. Rất may là hiện nay đã có rất nhiều trang web trực tuyến cung cấp cho bạn các mẫu miễn phí như Canva và các trang khác bán các mẫu có giá trung bình khoảng 200.000VNĐ.
 • Thuê chuyên gia: Bạn có thể sử dụng thiết kế từ một chuyên gia. Chi phí dao động từ 6.000.000VNĐ – 10.000.000VNĐ cho 1 nhà thiết kế đồ họa cao cấp.
Chi phí sao chép tiếp thị 

Chi phí này có mức giá dao động từ  0 – 2.000.000VNĐ.

Danh sách gửi thư

Danh sách gửi thư  (0 – 7000 VNĐ/ hồ sơ):  Miễn phí dành cho những doanh nghiệp thu nhập dữ liệu từ dữ liệu có sẵn trong hồ sơ khách hàng hiện tại hoặc bắt đầu giao dịch với các doanh nghiệp khác trong ngành.

Chi phí in ấn 

Chi phí in ấn (690VNĐ- 50.000VNĐ/người) dựa trên những tiêu chí sau:

 • Màu sắc: Đen, trắng hay màu
 • Chất lượng giấy
 • Khổ giấy
 • 1 mặt so với 2 mặt
 • Số trang
 • Số lượng
Chi phí phân phối 

Chi phí (5.750VNĐ – 50.000VNĐ/cái) này có thể đo lường được qua tổng chi phí từ các khía cạnh khác nhau trong chiến dịch thư trực tiếp như:

Số lượng người nhắm mục tiêu theo chiến dịch: 1000 người x chi phí

Chi phí thiết kế: 525.000VNĐ  (trung bình) +

Chi phí danh sách gửi thư: 3.450 VNĐ/người +

Chi phí in ấn: 3.450 VNĐ/bản +

Chi phí phân phối: 11.500VNĐ/sản phẩm +

Tổng cộng: 18.975.000VNĐ trên 1000 khách hàng tiềm năng

Hạn chế của chiến dịch thư trực tiếp là chi phí cao. Ngân sách của 1 chiến dịch tiếp thị qua thư trực tuyến là 27.830VNĐ cho mỗi mục tiêu tiếp thị (18.975.000VNĐ trên 1000 khách hàng tiềm năng) là khá cao. Có 1 số cách để đo lường kết quả của một chiến dịch thư trực tiếp và do đó  rất ít dữ liệu có thể thống kê được độ hiệu quả của chiến dịch, chưa kể có rất ít sự tham gia hoặc phản hồi từ đối tượng mục tiêu.

Email Marketing

So sánh thư trực tiếp so với Email
So sánh thư trực tiếp so với Email

Tạo 1 chiến dịch Email Marketing là một quá trình tương đối đơn giản. Các marketer tiềm năng nên xem xét những điều sau đây khi khởi chạy 1 chiến dịch Email Marketing:

 • Địa chỉ email của khách hàng hiện tại hoặc tiềm năng: Nhiều CRM hiện đại có thể lưu và xuất email khách hàng một cách nhanh chóng. Bạn cũng có thể sử dụng email của khách hàng tiềm năng đã được tạo ra từ các chiến dịch khác như quảng cáo Facebook .
 • Phần nội dung email marketing phải cung cấp giá trị cho khách hàng tiềm năng mà chiến dịch nhắm đến. Để đạt được điều này bạn cần có một copywriter. Chi phí cho mỗi bài viết có thể khác nhau dao động từ 315.000 – 1.000.000 vnđ hoặc bạn có thể tự viết nó! 
 • Phần mềm đăng ký có sẵn, cho phép lập lịch và phân phối chiến dịch Email Marketing đó đến số lượng người nhận nhất định. 
 • Mẫu email có sẵn trên các trang web trực tuyến với chi phí khá nhỏ. Các marketer cũng có thể thuê người thiết kế email cho mình là các nhà thiết kế đồ họa chuyên nghiệp.

4 email mỗi tháng là 3.680.000VNĐ

Phần mềm đăng ký: free dưới 2000 đăng ký

Thiết kế email: 3.450.000VNĐ

Tổng cộng: 7.130.000VNĐ trên 2000 khách hàng tiềm năng

So sánh

Qua các con số ở trên bạn chắc hẳn đã thấy, chi phí cho chiến dịch thư trực tiếp ở mức 18.975.000VNĐ/1000 tương tác với khách hàng tiềm năng rõ ràng cao hơn hẳn so với chiến dịch Email Marketing 7.130.000VNĐ/2000 lượt tương tác.(có tài khoản Mailchimp miễn phí)

Ưu điểm và nhược điểm

Tiếp thị qua thư trực tiếp trả về ít kết quả hơn nên rất khó để đo lường và thu nhận phản hồi của khách hàng. Tuy nhiên, đây là một phương pháp hữu hiệu để cải thiện hiệu suất chiến dịch gửi thư của bạn: gửi thư viết tay vào các ngày lễ cho khách hàng.

Các tiếp thị trực tuyến như Email Marketing thì rất dễ đo lường thông qua nhiều chỉ số khác nhau như: tỉ lệ phân phối, tỉ lệ mở, tỉ lệ nhấp chuột và tỉ lệ nhấp liên kết. Chiến dịch Email Marketing là chiến dịch có thể dễ dàng chia sẻ, xây dựng mối quan hệ với khách hàng tiềm năng và thu hút phản hồi về hiệu quả của nó.

Phần kết luận:

Nói tóm lại, ưu điểm của Marketing Online so với Marketing Offline là dễ quan sát hiệu quả chiến dịch. Email Marketing hiệu quả hơn về chi phí, có tác động lớn hơn đến khách hàng tiềm năng, dễ đo lường, chia sẻ cũng như cách tạo ra dễ dàng hơn so với tiếp thị qua thư trực tiếp.

>>>> Tham khảo: Cơ Hội Nghề Nghiệp Ngành Marketing: Cảnh Cửa Nào Rộng Mở Cho Sinh Viên Mới Ra Trường?

So sánh quảng cáo trên xe buýt và taxi với quảng cáo hiển thị của Google:

So sánh quảng cáo trên xe buýt và taxi với quảng cáo hiển thị của Google
So sánh quảng cáo trên xe buýt và taxi với quảng cáo hiển thị của Google

Quảng cáo trên các banner lớn hoặc trên các phương tiện như xe buýt, taxi là một chiến lược tiếp thị khá phổ biến cho nhiều doanh nghiệp. Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn về hiệu quả của quảng cáo banner khi chúng xuất hiện trên môi trường kỹ thuật số.

Quảng cáo xe buýt – taxi

Quảng cáo banner trên xe buýt có vẻ như sẽ tiếp cận được lượng lớn khách hàng tiềm năng ở cả thành thị và nông thôn.

Chi phí quảng cáo trên xe buýt

Cũng giống như hầu hết các hoạt động tiếp thị truyền thống khác, chi phí quảng cáo trên xe buýt vượt xa so với tiếp thị trực tuyến. Tuy nhiên, để so sánh, chúng ta hãy xem chi phí cá nhân tạo nên một chiến dịch quảng cáo trên xe buýt.

Định dạng và thiết kế quảng cáo

Quảng cáo trên xe buýt khác nhau tùy thuộc vào vị trí xuất hiện của quảng cáo trên xe buýt. Các thiết kế có giá trung bình từ 2.000.000VNĐ đến 10.000.000VNĐ cho mỗi quảng cáo.

Tính toán ngân sách:

Tính toán ngân sách là một bước quan trọng trong quy trình xây dựng chiến dịch quảng cáo trên xe buýt vì nó giúp bạn xác định kích thước và hình dạng của quảng cáo trên xe buýt. Đối với các thành phố lớn hơn, số tiền chi tối thiểu được đề xuất là 200.000.000VNĐ mỗi tháng, 115.000.000VNĐ mỗi tháng cho các thành phố cỡ trung bình và 57.500.000VNĐ mỗi tháng cho các thành phố nhỏ hơn.

Chọn ngày bắt đầu và thời lượng quảng cáo

Trong tất cả các hoạt động tiếp thị, quan trọng nhất vẫn là lúc phải khởi chạy chiến lược quảng cáo xe buýt trước khi ra mắt sản phẩm hoặc dịch vụ mới và chạy quảng cáo đó trong khoảng thời gian hiệu quả nhất về chi phí. Quý thứ ba và thứ tư thường có hiệu quả nhanh nhất, trong khi quý thứ nhất và thứ hai thường có chỉ là để nhận biết. Thời lượng tối thiểu của một quảng cáo banner trên xe buýt trung bình là 4 tuần, trong khi thời lượng được đề xuất là 12 tuần.

Liên hệ với một công ty quảng cáo xe buýt

Bước cuối cùng là liên hệ với một công ty quảng cáo xe buýt để nhận báo giá và lên kế hoạch cho chiến dịch của mình.

Quảng cáo bên ngoài xe buýt: 3.450.000VNĐ – 13.800.000VNĐ mỗi quảng cáo trong khoảng thời gian 4 tuần.

Quảng cáo dừng xe buýt: 3.450.000VNĐ – 13.800.000VNĐ cho quy mô thị trường nhỏ với mỗi quảng cáo trong khoảng thời gian 4 tuần. 

Quảng cáo nội thất xe buýt: 575.000VNĐ – 2.875.000VNĐ mỗi quảng cáo trong khoảng thời gian 4 tuần.

Tổng cộng: 80.500.000VNĐ – 345.000.000VNĐ mỗi tháng

Quảng cáo hiển thị của Google

Quảng cáo hiển thị của bạn gồm các dạng
 • Văn bản: Quảng cáo tìm kiếm của Google hiển thị một dòng tiêu đề với hai dòng văn bản và một URL cụ thể.
 • Banner: Banner có thể là hình ảnh và sử dụng phương tiện truyền thông gây thu hút khác. Quảng cáo banner bao gồm bố cục tùy chỉnh, các yếu tố tương tác, hình động,…
 • Gmail: Google sẽ hiển thị quảng cáo tùy chỉnh trong Gmail để mọi người có thể lưu, chuyển tiếp và mở rộng quảng cáo của bạn trong hộp thư đến của họ.
 • Ứng dụng: Nhà tiếp thị trực tuyến có thể tạo chiến dịch nhắm mục tiêu đến các danh mục ứng dụng di động cụ thể và theo dõi hiệu suất quảng cáo trong ứng dụng và giao dịch đang chạy.
Cách tạo quảng cáo hiển thị của Google
 • Chọn một hoặc tất cả các định dạng đã nói ở trên và tạo quảng cáo: Để chuyên nghiệp bạn có thể thuê một nhà đấu thầu (805.000VNĐ-1.150.000VNĐ/giờ) thực hiện quảng cáo văn bản đơn giản hoặc sử dụng hình ảnh với thư viện quảng cáo có trong tài khoản chỉ trong vài phút.
 • Quyết định quảng cáo sẽ chạy ở đâu và cho ai: Quảng cáo hiển thị cho phép tạo ra các chiến dịch được nhắm mục tiêu cao dựa trên những gì đã biết về khách hàng. Chẳng hạn như sở thích, thói quen mua hàng và nhân khẩu học của họ.
 • Thiết lập ngân sách: Bạn cần quyết định ngân sách tiếp thị được chi cho việc tiếp cận đối tượng mục tiêu. Khi ngân sách đã được xác định, quảng cáo có thể bắt đầu và nhắm tới đối tượng mục tiêu dễ tiếp cận nhất. Đối với các nhà tiếp thị chưa bao giờ chạy quảng cáo hiển thị và chưa có kinh nghiệm thì chỉ chạy thử chiến dịch không quá 11.500.000VNĐ trong tháng đầu tiên.
 • Tiếp cận đúng khách hàng: Với hàng triệu trang web, trang tin tức, blog và các trang web thuộc sở hữu của Google như Gmail và YouTube thì mạng hiển thị của Google tiếp cận 90% người dùng Internet trên toàn thế giới. Với các tùy chọn chuyên biệt để nhắm mục tiêu như từ khóa, nhân khẩu học và tiếp thị lại, bạn có thể tiếp cận nhiều khách hàng hơn bằng cách thu hút sự chú ý của họ đến thương hiệu qua các đề xuất hành động. 
 • Không bao giờ ngừng cải thiện: Bạn nên sử dụng những dữ liệu có sẵn khi chạy chiến dịch kỹ thuật số và xác định được quảng cáo nào thành công, đối tượng nào dễ tiếp cận nhất và liệu có hiệu quả không khi tiếp tục chiến dịch. Cho dù bạn đang tìm cách tăng doanh số hoặc muốn nhận thêm cuộc gọi, AdWords sẽ giúp bạn đo lường hiệu suất chiến dịch từ đó bạn dễ dàng điều chỉnh mục tiêu chiến dịch cho phù hợp.
Giá cả:

Chi phí thiết kế có thể được giảm bớt bằng cách bạn tự thiết kế quảng cáo cho mình. Google Adwords có các công cụ rất hay để thiết kế quảng cáo hiển thị miễn phí và chuyên nghiệp (trung bình có thể lên tới 6.000.000VNĐ). CPC (chi phí mỗi lần nhấp) trên Quảng cáo hiển thị của Google dao động từ 7.000VNĐ đến 23.000VNĐ, tuy nhiên, mức trung bình khác nhau tùy theo từng ngành.

Giá thầu CPC 230VNĐ – 2.000.000VNĐ mỗi lần nhấp

Giá thầu CPM 5.750VNĐ – 2.000.000VNĐ mỗi nghìn lần hiển thị

Tổng cộng: 11.500.000VNĐ- 18.400.000VNĐ

So sánh:

Quảng cáo banner trên xe buýt có giá từ 57.500.000VNĐ – 149.500.000VNĐ cho khách hàng tiềm năng không xác định (tùy thuộc vào dân số thành phố) trong khi Quảng cáo banner của Google có giá từ 11.500.000VNĐ đến 18.400.000VNĐ cho mỗi 500-1500 lượt truy cập trang web của khách hàng tiềm năng.

Ưu điểm và nhược điểm

Quảng cáo banner trên xe buýt không thể nhắm mục tiêu đến đối tượng cụ thể và có thể trả về rất ít kết quả trừ khi mục tiêu dài hạn của bạn là nhận thức thương hiệu. Quá trình đó sẽ cần nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm để có kết quả tốt. Giống như với chiến dịch gửi thư trực tiếp, ta rất khó để đo lường mức độ tham gia của khách hàng vì không có số liệu nào có sẵn để thu thập và phân tích.

Quảng cáo banner của Google rất dễ đo lường thông qua nhiều số liệu như số lần hiển thị và tỷ lệ nhấp. Quảng cáo banner của Google không chỉ có hiệu quả về chi phí khi so sánh với quảng cáo banner trên xe buýt và taxi mà còn có thể được nhắm mục tiêu đến một đối tượng cụ thể.

Sử dụng quảng cáo banner trên Google sẽ giúp bạn tối ưu về chi phí đầu tư, nhắm đúng mục tiêu, tiếp cận được lượng lớn khách hàng tiềm năng và có thể đo lường được các số liệu. Lựa chọn tiếp thị thông minh và phù hợp cho các chủ doanh nghiệp là chạy quảng cáo hiển thị trực tuyến trên Google thay vì quảng cáo banner trên xe buýt.

>>>> Tham khảo: Quy Trình Triển Khai Dự Án Marketing Qua 9 Bước Tiêu Chuẩn

So sánh Seminars và Webinar:

So sánh Seminars và Webinar
So sánh Seminars và Webinar

Seminar và Webinar đang bùng nổ. Các nhà tiếp thị đang sử dụng chúng để gia tăng hiệu quả cho các chiến dịch quảng cáo. Chúng ta cùng so sánh cả hai và xem cái nào tốt hơn trong việc tiếp cận và chuyển đổi đối tượng mục tiêu.

Seminar – Hội thảo ngoại tuyến

Tổ chức một buổi hội thảo là một quá trình tốn kém và đòi hỏi có một quy trình  thực hiện liền mạch để thành công.

 • Địa điểm: miễn phí nếu sử dụng khu vực họp công cộng (thư viện) đến đắt tiền nếu được tiến hành trong khách sạn, khán phòng hoặc nhà hát.
 • Thực phẩm và đồ uống cần được xem xét: Một số địa điểm sẽ không cho tiêu thụ bất kỳ thực phẩm hoặc đồ uống nào tại đó cho nên bạn sẽ không tốn phí cho việc ăn uống. Mặt khác, một số khách sạn và một số nhà hát lại yêu cầu sử dụng bộ phận phục vụ của họ và không cho phép bất cứ ai mang thức ăn và đồ uống vào. Điều đó có nghĩa là bạn phải chi một khoảng  chi phí lớn cho dịch vụ ăn uống ở buổi hội thảo.
 • Tài liệu phát hành cần được in, phát ra và sau đó được dọn sạch khi chúng chắc chắn bị vứt đi. Đây là tất cả các chi phí sẽ được trả lại cho chủ hội thảo.
 • Các thiết bị cần thiết như ghế, bàn và thiết bị âm thanh, video có thể quá đắt và sẽ chỉ tăng khi số lượng người tham dự tăng lên.
 • Hội thảo kết hợp du lịch có thể làm tăng gấp đôi chi phí tổng thể của bạn. Nó phát sinh thêm chi phí vé máy bay, thuê xe đón tiếp và khách sạn.
 • Chiến lược tiếp thị luôn là một ý tưởng tốt để có được thông tin về hội thảo

Tổng cộng: tối thiểu 23.000.000VNĐ

Webinar – Hội thảo trên web

Hội thảo trên web là một chiến lược tiếp thị kỹ thuật số hiệu quả và dễ dàng để thiết lập, trong đó các nhà tiếp thị có thể cung cấp dịch vụ cho khán giả của họ thay vì chỉ cung cấp một quảng cáo.

Chọn một ngày và thời gian xa trước

Hội thảo trên web thành công là khi xảy ra trước ngày hội thảo trực tiếp. Các cá nhân tham dự hội thảo trên web hầu hết là các lãnh đạo doanh nghiệp và doanh nhân bận rộn nên bạn cần cung cấp đầy đủ thời gian để họ sắp xếp chuẩn bị tham dự. Ngày lễ là khoảng thời gian bận rộn mà khách hàng tiềm năng có thể không tham dự được. Đặt lịch trước và tiếp thị một hội thảo trên web để đảm bảo rằng thời gian của hội thảo trên web và khách hàng tiềm năng đều được bảo mật trong khi thời gian diễn ra. Bạn cũng nên xem xét sự khác biệt về múi giờ nểu bạn có đối tượng mục tiêu trên toàn cầu.

Chọn một công cụ hội thảo trên web

Hầu hết các công cụ họp trực tuyến đều có tùy chọn hội thảo trên web, người ta chỉ cần chọn gói tương ứng nhất với số lượng người tham gia dự kiến. Có nhiều công cụ hội thảo trên web vì vậy bạn cần phải xem xét các yêu cầu cụ thể của buổi hội thảo và những mong đợi của bạn từ công cụ đó trước khi chọn công cụ sử dụng. Bạn nên nghiên cứu các tính năng từ một số công cụ và kiểm tra các phần mềm có sẵn trực tuyến khác nhau để chọn được một phần mềm phù hợp nhất với hội thảo trên web. Khi phần mềm hoặc công cụ hội thảo trên web đã được chọn, bạn sẽ được nhà cung cấp hướng dẫn sử dụng phần mềm thành tạo giúp buổi hội thảo trên web diễn ra tốt đẹp.

Mời khán giả

Bạn cần cân nhắc việc chọn đối tượng mục tiêu cho hội thảo trên web. Việc mời đúng đối tượng tham gia là rất quan trọng bởi vì nó đảm bảo rằng lượng tài nguyên, thời gian và công sức bỏ ra là phù hợp để thu về được những đối tượng có khả năng mang lại lợi tức đầu tư cao nhất. 

Bạn cần cung cấp đầy đủ về số lượng và thông tin chính xác nhất vể những người dự kiến ​​sẽ tham dự. Theo dõi chặt chẽ danh sách người tham dự để đảm bảo rằng nỗ lực tổ chức của bạn không lãng phí.

Bạn nên phát lại hội thảo trên web cho những người muốn xem lại khi họ không thể tham dự.  Ngoài ta bạn có thể sử dụng lại để làm tài liệu tiếp thị.

Tổng cộng: 0 -1.150.000VNĐ cho người tham dự không giới hạn (nếu được lưu trữ trên một trang web hoặc dịch vụ lưu trữ webinar tiêu chuẩn)

So sánh :

Seminar trung bình sẽ có giá 23.000.000VNĐ trên 300-1500 người so với Webinar thường miễn phí và cho phép lời mời không giới hạn.

Ưu điểm và nhược điểm:

Những lợi thế từ Webinar vô cùng rõ ràng khi so sánh với Seminar là các chi phí như đi lại, ăn ở, thực phẩm, đồ uống, và địa điểm vượt xa. Ngoài ra các phần mềm cho Webinar đắt tiền nhưng chỉ mang lại được một khoản lãi nhỏ so với chi phí đầu tư khá lớn.

Kết luận 

Mặc dù tiến hành Webinar có chi phí tối ưu hơn nhiều so với Seminar nhưng việc bán hàng thành công của các nhân viên tại Seminar thường dễ dàng hơn nhiều. Vì vậy, mặc dù chi phí để chạy một Webinar rẻ hơn, tỷ lệ chuyển đổi có thể cao hơn Seminar, ta cũng không thể biết chính xác kênh nào hiệu quả hơn.

>>>> Tham khảo: Lập Kế Hoạch Marketing Hoàn Chỉnh: Cách Để Nhận Biết Một Marketer Giỏi

Quảng cáo truyền hình và quảng cáo YouTube

Quảng cáo truyền hình và quảng cáo YouTube
Quảng cáo truyền hình và quảng cáo YouTube

Quảng cáo truyền hình là điều mà hầu hết người tiêu dùng nghĩ đến đầu tiên khi xem xét các chiến dịch quảng cáo và tiếp thị. Như trong bất kỳ chiến dịch tiếp thị nào, ngân sách chiến dịch luôn đóng vai trò quan trọng trước khi quyết định mua một quảng cáo không hiệu quả với khoản chi phí đầu tư bỏ ra. Chi phí sản xuất quảng cáo là rất lớn và bao gồm một số chi phí không rõ ràng (Tốn ít nhất 11.500.000VNĐ để sản xuất clip 30 giây). Quảng cáo có thể được sản xuất độc lập hoặc từ các dịch vụ của một studio hay đài truyền hình.  Trung bình, quảng cáo truyền hình có giá tối thiểu 57.500.000 đô la 

Quảng cáo trên TV:

 • Nghiên cứu đối tượng mục tiêu để đảm bảo phù hợp khi chiếu mẫu quảng cáo.
 • Chọn các đài truyền hình hoặc chương trình tiếp cận thị trường mục tiêu của bạn.
 • Phát triển quảng cáo bằng cách xác định các tính năng chính cần có để thuyết phục đối tượng mục tiêu tham gia.
 • Xác định ngân sách bao gồm sản xuất video, đồ họa máy tính và giọng nói trên video.
 • Mua thời gian quảng cáo và xem xét chạy thử trước khi cam kết toàn bộ ngân sách.

Tổng cộng: tối thiểu 57.500.000VNĐ

Quảng cáo Youtube:

Quảng cáo Youtube được hiển thị trước hoặc trong một video youtube. Chúng có thể được đặt để nhắm mục tiêu cụ thể hoặc rộng hơn về đối tượng khi cần.

Chi phí sản xuất

Chọn video sẽ được trình chiếu và tải nó lên tài khoản từ YouTube. Tại thời điểm này, bạn nên xem xét chi phí sản xuất từ mức thấp nhất. Nếu chúng được thực hiện độc lập có khi lên tới 11.500.000VNĐ khi gia công từ nhà thầu hoặc công ty sản xuất video.

Chi phí mỗi lượt xem

Hy vọng hướng dẫn này sẽ có ích và cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc về thế giới quảng cáo video phức tạp. Các nhà quảng cáo trên youtube tính phí trên mỗi lượt xem quảng cáo dao động từ 2.300VNĐ – 690.000VNĐ.

Khang khuyến nghị bạn chỉ nên chi hơn 11.500.000VNĐ trong tháng đầu tiên quảng cáo trên youtube để gặt hái đầy đủ lợi ích của chiến dịch quảng cáo. Quảng cáo YouTube là một phương tiện tuyệt vời để tăng sự hiện diện web của bạn với mức giá phải chăng. Đối với hầu hết các đơn vị quảng cáo, khách hàng tiềm năng thực sự CHỌN để xem quảng cáo của bạn. Tăng lượt xem tổng thể cung cấp độ tin cậy cao hơn cho doanh nghiệp và cơ hội tốt hơn để tăng vị trí xếp hạng tự nhiên trên YouTube hoặc trên các công cụ tìm kiếm khác.

Chi phí cho mỗi lượt xem từ 2.300VNĐ – 690.000VNĐ.

Tổng cộng: 23.000.000VNĐ mỗi hai tháng thời gian chạy

So sánh :

Quảng cáo truyền hình chạy trung bình 6.900.000VNĐ trở lên với chi phí sản xuất cao và nhắm mục tiêu theo nhân khẩu học thấp hơn so với quảng cáo Youtube có giá khoảng 23.000.000 đô la nhưng cung cấp quảng cáo nhắm mục tiêu theo nhân khẩu học cụ thể hoặc rộng như mong muốn.

Ưu điểm và nhược điểm:

Quảng cáo truyền hình rất đắt tiền! Kết quả rất khó đo lường với rất ít sự tham gia của khách hàng, phạm vi tối thiểu và không có mục tiêu cụ thể . Mặt khác, quảng cáo Youtube có các số liệu dễ đo lường, nhắm mục tiêu theo nhân khẩu học cụ thể và có hiệu quả chi phí cao hơn.

Phần kết luận:

Sử dụng tiếp thị trực tuyến cho quảng cáo video là một lựa chọn dễ dàng hơn vì có thể đo lường được, nhắm mục tiêu và hiệu quả chi phí hơn so với tiếp thị video ngoại tuyến truyền thống.

>>>> Tham khảo: Marketing Với Người Ảnh Hưởng: Cách Tìm Đúng Người Để Quảng Bá Thương Hiệu Trên Mạng Xã Hội

SEO 

seo
seo

SEO, hay tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, là quá trình cải thiện thứ hạng trang web hoặc nội dung web trên công cụ tìm kiếm. Bằng cách sử dụng các phương pháp đã được chứng minh khác nhau như nghiên cứu từ khóa, quản lý nội dung, liên kết ngược và hơn thế nữa, SEO có thể cải thiện đáng kể bất kỳ chiến dịch tiếp thị trực tuyến nào đứng trên công cụ tìm kiếm và khả năng hiển thị cho đối tượng mục tiêu. SEO là một dịch vụ đơn giản là không có sẵn cho các nhà tiếp thị ngoại tuyến. Vì vậy, Khang sẽ không so sánh SEO với bất cứ điều gì mà chỉ cung cấp cho bạn một giới thiệu ngắn về ý tưởng nếu bạn chưa biết về nó.

 • Tăng uy tín thương hiệu. Xếp hạng tốt trên các tìm kiếm của Google tạo ra một ấn tượng về sự đáng tin cậy và chuyên môn.
 • SEO cung cấp cơ hội để nổi bật giữa hàng triệu trang web và nội dung làm rõ uy tín web.
 • SEO cung cấp quyền truy cập vào kho dữ liệu và chuyên môn tiếp thị trực tuyến.

Nhược điểm của SEO

 • SEO là một quá trình lâu dài và thường chỉ thấy rõ kết quả sau sáu tháng thực hiện liên tục.
 • Muốn SEO hiệu quả phải thiết kế lại trang web. Đây có thể không phải là điều mà nhiều doanh nghiệp muốn nghe nhưng để có được thứ hạng cho các từ khóa mong muốn và có khả năng hiển thị cho đối tượng mục tiêu thì đây là việc cần thiết.
 • Trong nhiều trường hợp cần có chuyên gia hoặc công ty SEO để mang đến tiềm năng thành công cao cho các chiến dịch tiếp thị trực tuyến của bạn.

Phần kết luận

Khi so sánh các kênh tiếp thị trực tuyến như email, quảng cáo youtube, quảng cáo banner Google, Webinar và SEO với bất kỳ hình thức tiếp thị ngoại tuyến truyền thống nào khác, năm lý do hàng đầu để chuyển sang tiếp thị kỹ thuật số là rõ ràng. Tiếp thị trực tuyến nói chung rẻ hơn và hiệu quả hơn về chi phí để sản xuất, duy trì và triển khai, như chúng ta đã thấy với email của thư trực tiếp, hội thảo trên web so các hội thảo ngoại tuyến và quảng cáo banner Google so với quảng cáo banner trên xe buýt. Nhưng tiếp thị trực tuyến cũng được nhắm mục tiêu nhiều hơn, dễ đo lường và thu được nhiều tiền đầu tư hơn so với tiếp thị ngoại tuyến truyền thống. Như chúng ta đã thấy với quảng cáo YouTube so với quảng cáo trên TV và chiến thuật SEO về thu thập dữ liệu tiếp thị truyền thống.

Tiếp thị trực tuyến hay tiếp thị ngoại tuyến có tốt cho doanh nghiệp hay không là tùy thuộc vào doanh nghiệp đó. Tuy nhiên bất kỳ doanh nghiệp nào sở hữu trang web trong thế giới kỹ thuật số chúng ta đang sống đều nên sử dụng các kỹ thuật, công cụ và chiến thuật tiếp thị trực tuyến đã được nhấn mạnh ở đây. Chiến dịch trực tuyến không chỉ tiếp cận được đối tượng mục tiêu rộng hơn mà còn tiết kiệm rất nhiều chi phí.

Tiếp thị trực tuyến không chỉ là con đường của tương lai mà là con đường sẽ đưa chúng ta đến đó. Hi vọng qua bài viết này của Seo cộng hưởng bạn đã chọn được kênh phù hợp nhất cho doanh nghiệp của mình. Chúc bạn sớm thành công!

20 Phản hồi

Bình Luận

R - SEO ToolsSEO & Marketing ToolThemes WordPressPlugins WordPress