Hiểu Marketing Mix Là Gì Và Các Cấu Phần Quan Trọng TrongThời Đại 4.0

LƯỢT XEM: 3355
Marketing Mix Là Gì

Nếu là một Marketer nhất định phải hiểu khái niệm Marketing Mix là gì và bao gồm những yếu tố cơ bản nào.

Tuy nhiên, trong thời đại công nghệ 4.0, khái niệm này ít nhiều thay đổi để phù hợp với nhu cầu thị trường.

Đây có lẽ là lý do tại sao các chuyên gia Marketing hàng đầu không thể không chú ý đến từng chi tiết nhỏ trong quá trình triển khai chiến lược Marketing vô cùng vất vả này. Đó là cách làm thế nào đây là một tiếp thị hỗn hợp đi vào quy trình và phải phù hợp với xu hướng.

Vậy nó đã thay đổi như thế nào? Khang mời anh em cùng tìm hiểu chi tiết.

1 Marketing Mix là gì?

<b>Marketing Mix là gì?</b>

Marketing Mix hay Marketing hỗn hợp là:

“Một khái niệm cơ bản trong lĩnh vực marketing (đồng thời được biết đến như là 4P), là tập hợp các công cụ tiếp thị được doanh nghiệp sử dụng để đạt được trọng tâm tiếp thị trong thị trường mục tiêu.” – theo Wikipedia.

Nói cách khác, một Marketing hỗn hợp sẽ bao gồm một loạt các công cụ, chiến thuật hoặc hành động mà một công ty có thể sử dụng để giới thiệu và quảng bá sản phẩm hoặc thương hiệu của mình.

4Ps tiếp thị được tạo thành từ:

  • Giá bán
  • Sản phẩm
  • Khuyến mãi
  • Địa điểm

Tuy nhiên, do nhu cầu của lĩnh vực này ngày càng tăng, đã có phần giới thiệu 7Ps bao gồm các thành phần như con người, định vị và bao bì. Khang sẽ nói chi tiết hơn nội dung bên dưới.

2 Tầm quan trọng của Marketing Mix

Mỗi thành phần được tìm thấy trong Marketing Mix có ảnh hưởng rất lớn đến kế hoạch kinh doanh của công ty, hơn hết nó sẽ quyết định sự thành bại của kế hoạch đó.

Về cơ bản, nó làm nổi bật các yếu tố quan trọng cho các nhà tiếp thị và các bên liên quan (các phòng ban trong công ty hoặc đối tác) sẽ nắm được ngọn ngành trong suốt vòng đời chiến dịch quảng bá sản phẩm.

“Sự pha trộn” sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định chiến lược tiếp thị tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn. Đó cũng là bước chính để tạo kế hoạch marketing của bạn. Đây là lý do tại sao rất nhiều nỗ lực, nghiên cứu và lập kế hoạch đi vào việc hình thành một chiến lược Marketing Mix.

Trên thực tế, một số người được tư vấn trong suốt quá trình để đảm bảo không có chi tiết lớn hoặc nhỏ nào bị bỏ sót.

>> Nên xem ngay: Quy Trình Triển Khai Dự Án Marketing Qua 9 Bước Tiêu Chuẩn

3 Marketing 4Ps là gì

<b>Marketing 4Ps là gì</b>

Khái niệm tiên phong cơ bản vẫn còn vận dụng đến ngày nay chính là Marketing 4Ps, nó bao gồm:

Product – Sản phẩm

Sản phẩm đề cập đến một mặt hàng hoặc dịch vụ hữu hình mà bạn đang cố gắng bán.

Để nó có bất kỳ giá trị nào, nó phải đáp ứng một số nhu cầu cho người tiêu dùng.

Sản phẩm phải cung cấp những giá trị tốt nhất cho khách hàng, nếu không, ngay cả chiến lược tiếp thị tốt nhất sẽ không thể cứu nó khỏi sự sụt giảm.

Đối với chữ P đầu tiên này, các nhà tiếp thị phải ngồi xuống và lên kế hoạch cho các giai đoạn khác nhau của chu kỳ sản phẩm theo nhu cầu và yêu cầu cụ thể.

Bước đầu tiên trong chu trình này là xác định những vấn đề mà sản phẩm có thể giải quyết. Đối với điều này, tất cả các chuyên gia trong nhóm phải hiểu đầy đủ các tính năng và USP (đề xuất bán hàng độc đáo) về những gì họ đang cung cấp.

>> Có thể bạn muốn biết: Cách viết nội dung USP để bứt phá và thống trị

Sau khi xác định được tiềm năng thực sự của sản phẩm, các nhà tiếp thị có thể chuyển sang bước tiếp theo quyết định giá của sản phẩm.

Price – Giá bán

Bạn không thể tiếp thị một sản phẩm mà không đặt có giá trên đó!

Điều này chỉ có thể được thực hiện khi các chuyên gia marketing đã phát triển sự hiểu biết cụ thể về sản phẩm đó.

Giá của sản phẩm đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định sản phẩm sẽ bán như thế nào trên thị trường.

Điều quan trọng cần lưu ý: người dùng tính toán giá trị của sản phẩm qua cảm nhận tâm trí của họ trước khi họ thậm chí nhìn thấy giá. Các vấn đề sẽ phát sinh nếu có biến động về giá và nó không phù hợp với giá trị cảm nhận của người tiêu dùng.

Ví dụ, hãy tưởng tượng bạn đang muốn mua một đôi giày thể thao mới và đã tìm được một đôi ưng ý. Tuy nhiên, khi kiểm tra kỹ càng mọi thứ, bạn nhận thấy rằng chất liệu của đôi giày so với giá thành là cực kỳ đắt.

Tại thời điểm này, người tiêu dùng có thể bắt đầu hoài nghi về thương hiệu của bạn. Do đó, các nhà tiếp thị cần tìm cách nhìn sản phẩm từ con mắt của người tiêu dùng .

Ngoài ra, giá cũng sẽ phụ thuộc vào chi phí chuỗi giá trị và các yếu tố khác bao gồm cả cách các đối thủ cạnh tranh đã định giá các sản phẩm tương tự.

Promotion – Xúc tiến

Khi bạn đã có cho mình một sản phẩm cuối cùng và đã quyết định giá, bước tiếp theo là quảng bá sản phẩm đó – Promotion. Rõ ràng chúng ta không thể bán một sản phẩm mà không có ai biết về nó. Vậy thì phải Promotion thôi!

Phần này bao gồm nhiều khía cạnh khác nhau như quảng cáo bán hàng, tiếp thị truyền thông xã hội, tiếp thị qua email, quảng cáo và nhiều hơn nữa. 

Các kênh thích hợp sẽ được quyết định bởi các nhà tiếp thị theo tính chất của sản phẩm.

Ngoài ra, kênh phải phù hợp với sự quan tâm của người tiêu dùng.

Ví dụ: nếu bạn đang quảng cáo một loại nước tăng lực mới cho giới trẻ, bạn có khả năng tiếp cận đối tượng mục tiêu của mình hiệu quả hơn bằng phương tiện truyền thông mạng xã hội. Điều này chủ yếu là do thanh thiếu niên và thanh niên dành nhiều thời gian cho các nền tảng như Facebook và Instagram.

Là một marketer, bạn cũng có thể đưa ra các cuộc thi và giải thưởng thú vị trước khi ra mắt sản phẩm của mình để tạo ra sự cường điệu hóa về sản phẩm và khiến khách hàng phấn khích.

Place – Địa điểm

Place – địa điểm thích hợp là chìa khóa để tiếp thị bất kỳ sản phẩm nào thành công vì nó sẽ tác động mạnh đến sự phân phối.

Do đó, các nhà tiếp thị phải đặt mối quan tâm hàng đầu về cách xác định các địa điểm lý tưởng sẽ thu hút càng nhiều khách hàng tiềm năng càng nhiều tốt càng.

Ngày nay, nhờ sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội, hầu hết người tiêu dùng ít nhiều được chuyển đổi hoặc tham gia trực tuyến.

>> Phương Pháp Tìm Kiếm Khách Hàng Tiềm Năng Tận Dụng Mạng Xã Hội

Tuy nhiên, nếu bạn sở hữu một cửa hàng thực tế ngoài đời, bạn sẽ phải đảm bảo rằng nó dựa vào đâu đó người tiêu dùng sẽ có thể tìm thấy nó dễ dàng. Sử dụng SEO Local chẳng hạn.

Mặt khác, nếu bạn là nhà bán lẻ trực tuyến, hãy chọn một tên miền website có thể nhận dạng và một trang web dễ điều hướng.

Các chuyên gia tiếp thị có thể chọn một số vị trí tiềm năng như một phần của chiến lược vị trí của họ. Điều này, tất nhiên, sẽ phụ thuộc vào bản chất của sản phẩm và địa điểm mà đối tượng mục tiêu của bạn thường xuyên xuất hiện nhất.

4 Các phần mở rộng của mô hình Marketing Mix

<b>Các phần mở rộng của mô hình Marketing Mix</b>

Marketing 4Ps truyền thống đã trở nên phổ biến trong nhiều năm cho đến khi nó được coi là quá đơn giản. Các chuyên gia bắt đầu nghĩ rằng mô hình ban đầu thiếu chiều sâu và cung cấp chỗ để cải tiến.

Và đó là lúc các thành phần tiếp theo của 5Ps hay 7Ps ra đời, nhằm phù hợp nhất với thời đại hiện nay (và chắc chắn nó sẽ còn bổ sung nữa).

Để rõ ràng hơn, Judd đã thêm P thứ năm – People trong mô hình tiếp thị hiện có để làm nổi bật sự đóng góp của mọi người.

Điều này bày tỏ lòng kính trọng đối với những người đứng sau tất cả các hoạt động, đặc biệt là những người đang nỗ lực để cung cấp sản phẩm và dịch vụ cho người tiêu dùng của họ.

Những người này đóng vai trò không thể thiếu trong việc định hình trải nghiệm người dùng và giúp thực hiện chiến dịch tiếp thị của bạn.

“People” thứ hai của thành phần này là khách hàng của bạn. Không có họ, hầu như không có điểm nào của một chiến dịch tiếp thị, đó là lý do tại sao mỗi chiến dịch được điều chỉnh phù hợp với mọi người.

People – con người

Cơ sở của việc thêm một P là để làm nổi bật tầm quan trọng của yếu tố con người đang truyền đạt thông điệp đến khán giả. Ở đây, các chuyên gia phải đưa dịch vụ khách hàng và nhân viên như một yếu tố marketing nòng cốt. Điều này chủ yếu được thực hiện thông qua các buổi đào tạo và các bài tập khác.

Và tiếp theo là cập nhật các chữ P còn lại trong Marketing 7Ps:

Processes – Quy trình

Các quy trình đề cập đến cách bạn dự định phân phối và cung cấp sản phẩm/dịch vụ của mình cho người tiêu dùng.

Về lâu dài, người tiêu dùng cũng đang trả tiền cho cách dịch vụ được cung cấp cho họ.

Hãy nghĩ cách cải thiện dịch vụ của bạn và cung cấp sự tiện lợi tối đa cho người tiêu dùng của bạn.

Physical Evidence – Bằng chứng vật lý

P cuối cùng là viết tắt của bằng chứng vật lý và đề cập đến tất cả các thành phần vật lý mà người tiêu dùng sẽ tương tác với doanh nghiệp của bạn.

Ví dụ, điều này có thể bao gồm bao bì của sản phẩm, nhãn hiệu, bố cục và tất nhiên, môi trường chung của nơi bạn đang bán sản phẩm và dịch vụ của mình. Tất cả những yếu tố này cuối cùng sẽ đóng góp cho trải nghiệm người dùng.

5 Làm thế nào để tạo ra một Marketing Mix hoàn chỉnh?

Các nhà quản lý marketing thường chịu trách nhiệm phát triển một chiến dịch Marketing Mix. Tuy nhiên, các nhà quản lý cần đảm bảo phải nghiên cứu sâu rộng và chi tiết chiến lược để đảm bảo rằng tất cả các điểm chính đều dựa trên sự thật và không phải là giả định.

Thực hiện theo các bước sau để phát triển hỗn hợp tiếp thị:

Xác định đề xuất bán hàng độc đáo của bạn

Bước cơ bản nhất để đưa ra một chiến lược Marketing Mix là xác định một đề xuất bán hàng độc đáo. Dưới đây là một số câu hỏi bạn nên tự hỏi:

  • Tại sao người tiêu dùng sẽ quan tâm đến sản phẩm của bạn?
  • Quan trọng nhất của sản phẩm là yếu tố nào?
  • Bạn có gì hơn đối thủ cạnh tranh của bạn không?

Hãy sử dụng các nhóm tập trung và khảo sát khách hàng để xác định USP của bạn quan trọng như thế nào. Hãy sẵn sàng vượt lên trên cả nghiên cứu nếu bạn muốn sản phẩm của mình nổi bật. Tất cả những gợi ý này phải được thể hiện trong chiến dịch tiếp thị của bạn.

Tìm đối tượng mục tiêu của bạn

Lấy cảm hứng bằng cách viết ra một vài câu về đối tượng mục tiêu của bạn hoặc tạo ra cá tính của người mua.

Tạo bức chân dung khách hàng sẽ hoạt động như một công cụ không thể thiếu cho các nhà tiếp thị thực sự muốn đạt được vị trí và đánh giá từng chiến thuật marketing muốn gây được tiếng vang lớn. Bạn phải căn cứ hồ sơ khách hàng ở các khía cạnh như giới tính, tuổi tác, nhân khẩu học…

Mặt khác, nếu bạn đang nhắm mục tiêu là các doanh nghiệp, hãy xem xét các yếu tố bao gồm quy mô và vị trí của công ty.

>> 10 Cách Lên Chiến Lược Khách Hàng Mục Tiêu: Để Gãi Đúng Chỗ Ngứa

Đánh giá sự cạnh tranh trong phân khúc của bạn

Có thể có hàng chục hoặc thậm chí vài nghìn doanh nghiệp đang cung cấp các sản phẩm/dịch vụ tương tự như bạn. Vậy bạn phải làm gì? Hãy đánh giá khả năng cạnh tranh của bạn.

Cố gắng tìm ra chiến lược của họ và hiểu những gì giúp họ tiếp tục phát triển. Đây là một bước CỰC KỲ QUAN TRỌNG mà nhiều marketer bỏ qua.

Một số doanh nghiệp cung cấp giảm giá đặc biệt và bảo hành để tăng doanh số và nhận được sự chú ý của người tiêu dùng.

Xác định giá trị đối tượng của sản phẩm và sau đó loại bỏ chi phí bổ sung của nó sẽ giúp bạn quyết định điểm giá hợp lý hơn. Điều này đặc biệt sẽ có ích khi bạn đang nghĩ ra chiến lược giá.

Tạo chiến lược giá

Khi bạn đã kiểm tra giá trị của các sản phẩm tương tự trên thị trường, hãy sử dụng nghiên cứu tiếp thị của bạn để phát triển một chiến lược giá phù hợp. Điều này sẽ giúp đảm bảo bạn không vượt quá hoặc đánh giá thấp sản phẩm.

Tùy chọn danh sách các vị trí marketing rút gọn

Ở giai đoạn này (một khi bạn đã phát triển chiến lược giá), bạn phải tiến lên phía trước với việc đánh giá các tùy chọn vị trí.

Đánh giá nơi khách hàng tiềm năng của bạn có nhiều khả năng xuất hiện và mua hàng. Bạn cũng phải xem xét mọi chi phí có thể liên quan đến kênh cụ thể đó. Chẳng hạn, nếu bạn nghĩ đến việc mở một cửa hàng thực tế trái ngược với cửa hàng trực tuyến, bạn phải thêm chi phí.

Ngoài ra, bạn cũng có thể nhắm mục tiêu nhiều kênh cùng một lúc để thu hút lượng khách hàng rộng.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn nhắm mục tiêu một phân khúc cụ thể, bạn có thể muốn bám vào kênh hoặc khu vực cụ thể có lợi cho công ty của bạn nhất.

Xây dựng chiến lược xúc tiến

Làm thế nào để bạn có xây dựng kế hoạch hoàn chỉnh? Trong giai đoạn này, bạn phải kết hợp mọi thứ bạn đã nghiên cứu về đối tượng mục tiêu của mình và sử dụng nó để đưa ra chiến lược bắt đầu. 

Hãy nhớ rằng chiến lược quảng cáo mà bạn chọn nhưng phù hợp với nhu cầu và yêu cầu của người tiêu dùng.

Nếu công ty của bạn có ngân sách eo hẹp, hãy chọn một vài chiến thuật hiệu quả nhưng giá cả phải chăng sẽ giúp bạn tiếp cận đối tượng cốt lõi của mình.

Khi chiến dịch của bạn bắt đầu được chú ý, bạn có thể tiếp tục và nhắm mục tiêu một số lượng lớn hơn nữa. Chiến thuật của bạn có thể bao gồm các nền tảng như các trang web mạng xã hội hoặc thư trực tiếp để tiếp cận với khách hàng.

>> Bật Mí 7 Chiến Lược Digital Marketing Và Cách Xây Dựng Kế Hoạch Cực Đỉnh

>> Cách Xây Dựng Chiến Lược Đa Kênh Omnichannel Thành Công

>> Chiến Lược Marketing Ngắn Hạn Và Dài Hạn: Khôn Ngoan Ở Tầm Nhìn

> 7 Bước Xây Dựng Chiến Lược PR Thời Đại 4.0 Thổi Bùng Thương Hiệu

Tóm lại:

Trên đây là toàn bộ khái niệm marketing mix là gì và các yếu tố chính yếu của nó. Hi vọng bài viết này của Seo cộng hưởng đã giúp bạn nắm được tổng thể và sẽ không bỏ sót bất kỳ yếu tố nào khi triển khai chiến lược marketing cho doanh nghiệp.

Khang chúc bạn thành công!

20 Phản hồi

Bình Luận

R - SEO ToolsSEO & Marketing ToolThemes WordPressPlugins WordPress