Marketing Cho Người Mới Bắt Đầu: 101 Kiến Thức Marketing Tổng Quan

LƯỢT XEM: 18090
Tổng quan về marketing

Hà Tuấn Khang ceo seoconghuong.com

Chào các bạn,

Mình là Hà Tuấn Khang – CEO của SEO CỘNG HƯỞNG.

Trong bài viết này, Khang sẽ chia sẻ các kiến thức tổng quan về Marketing, đặc biệt cho các anh em còn đang định hình về con đường Marketing sắp tới sẽ có được bản tóm tắt ngắn về “Marketing là gì”.

Các yếu tố về cách làm, phương pháp đòi hỏi bài viết nghiên cứu sâu hơn và chi tiết hơn nên Khang xin hẹn ở các bài sau.

Ở bài viết này, bạn không những cần hiểu khái niệm Marketing là gì mà còn phải nắm được bản chất của Marketing là gì. Khi hiểu rõ bạn mới có thể tận dụng tối đa sức mạnh của nó để thúc đẩy doanh nghiệp phát triển đúng thời điểm và đúng cách.

Tóm gọn về vai trò của Marketing đối với doanh nghiệp hiện nay:

 • Ở cấp độ cơ bản, Marketing là quá trình hiểu khách hàng của bạn để xây dựng và duy trì mối quan hệ với họ.
 • Marketing là chìa khóa thành công của một tổ chức, bất kể quy mô của nó.
 • Có nhiều loại hình Marketing, bạn nên xác định và tập trung đúng hình thức để có được tệp khách hàng tiềm năng phù hợp nhất.
 • Đội ngũ Marketing và Sale không hề tách biệt mà luôn có sự thống nhất để đạt đến mục tiêu tăng trưởng doanh thu cuối cùng.

định nghĩa marketing

Nội dung

1 Marketing là gì

<b>Marketing là gì</b>
Ví dụ đơn giản minh họa về như thế nào là marketing

Theo Wikipedia thì Marketing là: “việc nhận dạng ra được những gì mà con người và xã hội cần. Một sản phẩm nếu được tạo ra mà không ai có nhu cầu dùng và mua thì sẽ không bán ra được, từ đó sẽ không có lãi. Mà nếu vậy, thì sản xuất sẽ trở thành không sinh lợi.”

Để dễ hiểu, Wikipedia giải thích thêm:

“Market với nghĩa hẹp là “cái chợ” là nơi gặp gỡ giữa người mua và người bán, là địa điểm để trao đổi hàng hóa, thường được hiểu là hàng tiêu dùng thông thường.

Marketing với nghĩa rộng là “thị trường” là nơi thực hiện khâu lưu thông hàng hóa, không tách rời của quá trình tái sản xuất (bao gồm sản xuất, lưu thông và tiêu dùng), là nơi diễn ra hoạt động mua bán, trao đổi sản phẩm hàng hóa nói chung.”

Theo cách chúng ta vẫn thường hiểu thì Marketing là những gì bạn nói và cách bạn diễn đạt khi muốn giải thích sản phẩm của bạn tuyệt vời như thế nào và tại sao khách hàng nên mua nó.

Marketing là một quảng cáo. Marketing là một brochure. Marketing là một thông cáo báo chí. Và thậm chí, Marketing là tài khoản Facebook hay Twitter.

Marketing chính là giao điểm kết nối doanh nghiệp và khách hàng – là trọng tài lớn giữa lợi ích doanh nghiệp và nhu cầu của người mua.

Và dưới đây là 7 khái niệm về Marketing dưới góc nhìn của các chuyên gia:

Tiến sĩ Philip KotlerTiến sĩ Philip Kotler: “Marketing là khoa học và nghệ thuật khám phá nhằm tạo ra và cung cấp giá trị để đáp ứng nhu cầu của thị trường mục tiêu để thu lợi nhuận. Marketing xác định nhu cầu và mong muốn chưa được thực hiện. Nó xác định, đo lường và định lượng quy mô của thị trường đã đo lường tiềm năng lợi nhuận. Nó xác định chính xác phân khúc nào công ty có khả năng phục vụ tốt nhất, thiết kế và quảng bá các sản phẩm và dịch vụ phù hợp.”

Jay Baer - Chủ tịch của Convince & Convert

 

“Tiếp thị là các thông điệp và hành động (của doanh nghiệp) tạo ra thông điệp và hành động (của người dùng)” – Jay Baer – Chủ tịch của Convince & Convert.

 

Mary Ellen Bianco

 

Tiếp thị bao gồm nghiên cứu, nhắm mục tiêu, truyền thông (quảng cáo và mail) và thường là quan hệ công chúng. Tiếp thị là để bán hàng.” –  Mary Ellen Bianco – Giám đốc Tiếp thị & Truyền thông của Getzler Henrich & Associates LLC.

 

Renee Blodget

Renee Blodgett – Giám đốc điều hành và người sáng lập của Magic Sauce Media định nghĩa: “Marketing là một cuộc trao đổi liên tục với khách hàng theo cách giáo dục, thông báo và xây dựng mối quan hệ với họ theo giai đoạn. Giai đoạn theo mốc thời gian rất quan trọng trong marketing vì tạo niềm tin với khách hàng của bạn là cả một quá trình cần có thời gian.

Chỉ cần xây dựng được niềm tin, bạn sẽ tạo dựng được một cộng đồng khách hàng tin dùng sản phẩm, dịch vụ của bạn, sẵn sàng trở thành người truyền thông miễn phí của bạn.”

Mark Burgess

 

“Tiếp thị là quá trình mà một công ty chuyển nhu cầu của khách hàng thành doanh thu.” –  Mark Burgess – Đối tác quản lý Blue Focus Marketing cho biết.

 

Jeff Cutler

 

“Marketing là cách bạn kể câu chuyện của mình để thu hút khách hàng, đối tác, nhà đầu tư, nhân viên và bất kỳ ai khác mà công ty bạn tương tác.  Đó là cách mọi người tương tác với thương hiệu của bạn. Đó là ấn tượng đầu tiên cuối cùng và tất cả mọi thứ liên quan.”– Jeff Cutler – Phó chủ tịch điều hành và Tổng giám đốc Vitals.com chia sẻ.

 

Còn bạn, bạn cho rằng Marketing nghĩa là gì? Bạn có thể chia sẻ quan điểm của mình với Khang ở bình luận bên dưới nhé.

2 Lịch sử ngành Marketing

<b>Lịch sử ngành Marketing</b>
Lịch sử ngành Marketing trải qua 6 giai đoạn lớn – tham khảo từ https://www.trapica.com

Ngày nay tiếp thị được biết đến như một sự pha trộn tiên tiến của chiến lược và công nghệ, tuy nhiên nó không phải lúc nào cũng như vậy. Marketing đã bắt đầu với những khởi đầu khiêm tốn chỉ đơn giản là cố gắng bán hàng và dịch vụ.

Nỗ lực để thực hiện điều này có thể lâu đời như chính nền văn minh. Một số người tin rằng nó bắt đầu bằng việc cố gắng trưng bày hàng hóa theo một cách nhất định để giao dịch. Nỗ lực phát triển truyền thông để bán hàng hóa và dịch vụ đã có từ thời Trung Quốc và Ấn Độ cổ đại. Hoạt động này có thể chưa được công nhận là một doanh nghiệp tiếp thị vào thời điểm đó, nhưng đó là nơi mà ý tưởng tiếp thị bắt đầu phát triển.

Giai đoạn gia tăng cạnh tranh

Bắt đầu từ đầu thế kỷ XX đến cuối những năm 1940, thế giới kinh doanh trở nên khốc liệt.

Nhu cầu tăng doanh số bán hàng bằng cách sử dụng các kỹ thuật tiếp thị đã trở thành một phần thiết yếu. Cách thức phát triển thương hiệu bằng cách đẩy mạnh markteting là một trong chiến lược hàng đầu giai đoạn này.

Sự cạnh tranh cũng đã thúc đẩy nhu cầu tăng sản lượng sản xuất và thị phần trong tất cả các ngành công nghiệp. Tiếp thị bắt đầu nhấn mạnh các phương pháp phân phối cũng như các loại hình truyền thông đến người tiêu dùng. Mục tiêu là trở thành thành thương hiệu hay doanh nghiệp đầu tiên thuyết phục người tiêu dùng sử dụng hàng hóa và dịch vụ của họ thay vì các công ty đối thủ khác.

Giai đoạn kinh doanh tiếp thị

Bắt đầu từ những năm 1960, thị trường trong nhiều ngành công nghiệp đã trở nên bão hòa với sự cạnh tranh.

Sự cần thiết phải có được và giữ khách hàng đã thúc đẩy các chuyên gia chú trọng đến lĩnh vực tiếp thị trực tiếp. Đây là thời điểm các công ty bắt đầu dành toàn bộ lĩnh vực kinh doanh của họ cho mục đích duy nhất là tiếp thị sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty.

Đó là khi các chiến lược marketing phát triển trở thành một phần thiết yếu của thành công đối với doanh nghiệp. Quản lý tiếp thị bắt đầu tham gia với kế hoạch chiến lược với bước quan trọng đầu tiên là xác định chi phí, tiếp theo là xác định các phương pháp truyền thông phù hợp.

Giai đoạn chiến lược thương hiệu

Thế giới Marketing bắt đầu thay đổi trong những năm 1990, một sản phẩm hoặc dịch vụ đã được tạo ra và ngay lập tức một thương hiệu được phát triển.

Các công ty bắt đầu nhận ra họ có thể tập trung vào việc bán nhiều sản phẩm chất lượng cao hơn và xây dựng thương hiệu tốt hơn. Điều này không chỉ giúp các công ty thu về lợi nhuận mà còn giúp họ mở rộng danh tiếng thương hiệu. Nó cũng làm tăng nhận thức về thương hiệu mà họ đã tạo ra. Một số công ty có nhãn hiệu riêng có thể cải thiện thị phần của họ hơn 49%.

Giai đoạn tiếp thị qua Internet

Vào cuối những năm 1990, các trang web bắt đầu trở thành một công cụ thiết yếu để thương mại hóa.

Các trang web công ty đơn giản dựa trên văn bản bắt đầu phát triển mạnh mẽ. Chúng ban đầu được sử dụng để cung cấp thông tin về các sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty.

Công ty đầu tiên có chiến dịch tiếp thị trực tuyến là Bristol-Myers Squibb để quảng bá sản phẩm Excedrin của họ. Chiến dịch đã thành công và Bristol-Myers Squibb đã có thể thêm hàng chục ngàn tên vào danh sách khách hàng của họ.

Ngày nay, hàng trăm tỷ đô la được chi mỗi năm cho việc kinh doanh tiếp thị.

Giai đoạn tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO)

Trong vòng 25 năm qua, tầm quan trọng của việc sử dụng web và các công cụ tìm kiếm để tiếp thị đã tăng lên đáng kể.

Rất dễ dàng có được thứ hạng tốt với công cụ tìm kiếm vì ban đầu các công cụ này khá đơn giản. Kết quả mà nó hiển thị rất dễ thay đổi và chất lượng của khá kém.

Để cung cấp kết quả chất lượng tốt nhất, các công cụ tìm kiếm đã thay đổi thuật toán. Mục tiêu là xác nhận các trang web phải đảm bảo chất lượng kết quả được cung cấp bởi công cụ tìm kiếm. Bây giờ gần như không thể thao túng thứ hạng tìm kiếm trong SEO. Khi điều này được cố gắng, nó sẽ khiến một công ty có nguy cơ bị chôn vùi kết quả công cụ tìm kiếm của thương hiệu của họ.

Giai đoạn phát triển Blog Marketing

Blog hiện đại được phát triển như một cuốn nhật ký trực tuyến. Các cá nhân sẽ cung cấp các tài khoản hàng ngày về cuộc sống của họ. Vào cuối những năm 1990, blog đã trở thành một phần quan trọng của tiếp thị. Năm 1999, có khoảng 23 blog hoạt động. Ước tính hiện nay có hơn 150 triệu blog hoạt động.

Blog hiện là một phần của hầu hết các chiến dịch tiếp thị nội dung. Chúng được sử dụng để cung cấp thông tin, xây dựng mối quan hệ khách hàng, tạo ra doanh số bán hàng, tăng nhận thức về thương hiệu, nhận phản hồi của khách hàng cũng như tiếp thị cộng đồng và hơn thế nữa. Nó cũng được sử dụng để phát triển mạng lưới nội bộ và bên ngoài để nhận thức về công ty.

3 Vai trò của Marketing

<b>Vai trò của Marketing</b>

Một số vai trò quan trọng nhất của Marketing trong việc thức đẩy doanh nghiệp phát triển mạnh phải kể đến:

Đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng

Đáp đúng nhu cầu mà khách hàng cần chính là vai trò đầu tiên của mareting đối với cả doanh nghiệp và xã hội. Khi nhu cầu của người dùng được thỏa mãn đúng như họ mong muốn, họ sẽ đánh giá cao sản phẩm và doanh nghiệp của bạn, từ đó tin tưởng doanh nghiệp của bạn hơn các đối thủ.

Đảm bảo cho doanh nghiệp tồn tại, tăng trưởng và phát triển

Marketing giúp thỏa mãn khách hàng đúng mong đợi hoặc vượt cả mong đợi của họ – đây chính là cách giữ khách hàng trung thành với bạn. Khi tệp khách hàng này của bạn ngày càng tăng lên nghĩa là thương hiệu của ban ngày càng có chỗ đứng trên thị trường và tăng trưởng doanh thu không phải là điều không tưởng.

Mở rộng thị trường

Marketer sử dụng các công cụ truyền thông từ quảng cáo, bán hàng, tiếp thị sự kiện và PR để mở rộng thị trường quảng bá sản phẩm. Bên cạnh đó, các chiến dịch PR giúp xây dựng hình ảnh và sản phẩm của công ty.

7 Bước Xây Dựng Chiến Lược PR Thời Đại 4.0 Thổi Bùng Thương Hiệu

Cung cấp sản phẩm tốt hơn

Nhờ đến marketing, các sản phẩm và dịch vụ chúng ta sử dụng hiện nay ngày càng phong phú, đa dạng. Và để tăng tính cạnh tranh thì đòi hỏi các doanh nghiệp phải cung cấp các dịch vụ hay sản phẩm chất lượng hơn, người tiêu dùng sẽ có cơ hội sử dụng các sản phẩm tốt hơn với mức giá hợp lý.

Quản lý nhu cầu

Chúng ta có nhiều mức độ khác nhau về nhu cầu từ không có nhu cầu, nhu cầu tích cực, nhu cầu tiêu cực, nhu cầu tiềm ẩn hay nhu cầu thường xuyên… Marketing giúp đối phó với các mức độ khác nhau của nhu cầu và cung cấp sản phẩm hay dịch vụ hợp lý nhất với từng nhu cầu đó.

Cạnh tranh nhận diện thương hiệu

Thương hiệu là bộ mặt của doanh nghiệp, là giá trị của doanh nghiệp nên việc sử dụng marketing trực tiếp hay gián tiếp gia tăng khả năng nhận diện thương hiệu được coi là vai trò quan trọng của marketing hiện nay.

4 Marketing trong thời đại 4.0

<b>Marketing trong thời đại 4.0</b>

Bước đột phá lớn nhất của Marketing trong thời đại 4.0 đó chính là việc marketing truyền thống nhường bước cho thời đại công nghệ số (Digital Marketing – Khang sẽ nói cụ thể hơn ở các bài viết sau). Nói đến thời đại công nghiệp 4.0 là nói đến Big Data và AI hay VR. Vậy chúng có quan hệ như thế nào đến marketing?

Ứng dụng của Big Data – Phác họa chân dung khách hàng

Nếu không xác định đúng đối tượng khách hàng của bạn là ai thì mọi chiến lược marketing của bạn đều không thể nào đạt được hiệu quả như mong muốn, thậm chí là thất bại.

Big Data chính là “con bài chiến lược” giúp bạn phác họa rõ nét chân dung khách hàng bởi ưu điểm tuyệt vời mà nó đem lại chính là phân tích, giám sát dữ liệu, thu thập, tìm kiếm, lưu trữ, chia sẻ, truyền nhận, trực quan, truy vấn với lượng lớn dữ liệu cùng độ phức tạp cao.

Big Data sẽ giúp bạn xác định đúng khách hàng mục tiêu từ đó cắt giảm chi phí, tiết kiệm thời gian, tối ưu sản phẩm/dịch vụ và tối đa hóa lợi nhuận.

Ví dụ: YouTube hay Google thì lưu lại tất cả các lượt truy vấn và video của người dùng cùng nhiều loại thông tin khác có liên quan; Facebook quản lý hàng tỉ bức ảnh mà người dùng tải lên. Đó đều là Big Data.

Khang mời bạn tìm hiểu chi tiết hơn về Big Data qua bài viết:

Big data là gì: Công nghệ đỉnh cao của thời đại 4.0 bạn cần “thấu cảm”

Ứng dụng công nghệ Vitual Reality – thực tế ảo

Vitual Reality là môi trường được giả lập (thực tế ảo) bằng các phần mềm chuyên dụng, được trình chiếu trên màn thông qua kính thực tại ảo hay màn hình máy tính nhằm đem lại trải nghiệm thật cho người xem giống như đang đứng ở trong không gian đó.

Hình thức này cực kỳ phổ biến cho các marketer kinh doanh về bất động sản, nội thất, nhà hàng, quán ăn, triển lãm, bảo tàng, khách sạn…. với mô hình 3D bố trí không gian, mô phỏng thiết kế để giúp khách hàng có trải nghiệm thật hơn trước khi có ý định sử dụng dịch vụ/sản phẩm này hay không.

5 Ứng Dụng Thực Tế Ảo Tạo Chiến Lược Marketing Bá Đạo Vượt Đối Thủ

Trí tuệ nhân tạo (AI) và hoạt động Marketing

AI không còn quá xa lạ với những ai làm Marketing nhưng việc ứng dụng AI vào thị trường Marketing vẫn còn trong giai đoạn sơ khai (thị trường Việt Nam). Tầm thế giới, rất nhiều các công ty lớn đầu tư và ứng dụng AI như Google, Amazon, Facebook, IBM, Microsoft hay Xiaomi, Baidu…

Ứng dụng của AI trong Marketing
Tương lai của AI ảnh hưởng đến các hoạt động trong Marketing

 

Các ứng dụng của AI phải kể đến:

 • Ứng dụng trong tối ưu hóa công cụ tìm kiếm

AI đã được Google sử dụng bằng hệ thống RankBrain. Thông qua machine learning, RankBrain có thể dịch và chuyển những cụm từ chưa bao giờ nhìn thấy trước đó thành từ quen thuộc và có ý nghĩa tương tự nhằm dự đoán mục đích của người dùng khi dùng từ khóa lạ tìm kiếm.

Để hiểu hơn mối tương quan giữa AI và các công cụ tìm kiếm hay SEO mời bạn xem ngay:

Trí tuệ nhân tạo và SEO: bộ đôi hoàn hảo ở thì tương lai

 • Ứng dụng trong xây dựng và phát triển tệp khách hàng tiềm năng

Thông qua các công cụ hay máy bán sản phẩm sử dụng AI để giao tiếp với khách hàng, doanh nghiệp có thể thu thập được nhiều thông tin liên lạc của tiềm năng và có thể lọc ra các khách hàng không tiềm năng dễ dàng hơn.

 • Ứng dụng trong quảng cáo tự động

Dựa vào các yếu tố như nhân khẩu học, thói quen hoạt động, tìm kiếm thông tin, nội dung hay xem của khách hàng… mà các chuyên gia marketing sẽ cung cấp quảng cáo vào đúng thời điểm và tương thích với tệp thông tin mà khách hàng cung cấp, đảm bảo quảng cáo đúng sản phẩm bạn đang cần.

Và ví dụ dễ hình dung nhất chính là các quảng cáo trên Facebook, bạn sẽ thấy nó cực kỳ phù hợp với những gì bạn đã từng tìm kiếm, hỏi hoặc xem.

5 So sánh Marketing và quảng cáo

<b>So sánh Marketing và quảng cáo</b>

Marketing và quảng cáo là hai hoạt động hoàn toàn khác nhau những bổ trợ lẫn nhau. Việc hiểu rõ 2 loại hình này sẽ giúp bạn có cái nhìn đúng hơn và tối ưu các chiến lược cho doanh nghiệp tốt hơn.

Phân biệt Marketing và quảng cáo qua định nghĩa

Như đã nói ở trên, Marketing là hoạt động đáp ứng nhu cầu của khách hàng mục tiêu thông qua các sản phầm và dịch vụ mà bạn cung cấp.

Còn quảng cáo là một hình thức tuyên truyền sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp phải trả tiền cho các phương tiện truyền thông đó để thông tin được tiếp cận đến đúng khách hàng mục tiêu.

Phân biệt Marketing và quảng cáo qua hoạt động

Làm Marketing nghĩa là nghiên cứu, phân tích, lên chiến lược, phân bổ ngân sách, đo lường, thống kê, tối ưu… trên nhiều kênh và nhiều phương thức khác nhau.

Làm quảng cáo là thực hiện các nhiệm vụ theo kế hoạch marketing nhằm tiếp cận, tác động vào thói quen của khách hàng và biến họ trở thành người mua hàng.

Mối quan hệ giữa Marketing và quảng cáo

Nếu hiểu rõ khái niệm và hoạt động của 2 cá thể này bạn có thể kết luận: quảng cáo là một phần của marketing, hỗ trợ marketing bán đúng sản phẩm đến đúng khách hàng.

Tuy nhiên Marketing không chỉ sử dụng quảng cáo mà còn nhiều hình thức khác mà chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết ngay dưới đây.

6 Xu hướng Marketing 2019

<b>Xu hướng Marketing 2019</b>

Theo dõi xu hướng Marketing mới nhất sẽ giúp doanh nghiệp đưa ra các chiến lược kinh doanh phù hợp, không nằm ngoài dòng chảy chung của Marketing thế giới và có thể tiếp cận càng nhiều khách hàng càng tốt!

Điểm danh 5 xu hướng marketing thống trị năm 2019 gồm có:

Sự tăng trưởng của AI

Như đã nói ở trên, AI đang ngày càng phát triển mạnh mẽ và ảnh hưởng khá lớn đến sự thúc đẩy doanh nghiệp. Nếu công ty của bạn bỏ qua công cụ này hoặc “không muốn” thích nghi với công nghệ mới thì sẽ không bao giờ đuổi kịp đối thủ cạnh trạnh.

Hình ảnh minh họa sự phát triển mạnh mẽ của AI:

sự phát triển mạnh mẽ của AI

Video (video trực tiếp)

Tiếp thị video đã có xu hướng tăng lên trong nhiều năm nay, nó phát triển theo cấp số nhân. 80% người dùng cho biết họ thích xem một video hơn đọc một bài đăng.

Chúng ta đang chứng kiến ​​sự gia tăng các video trên phương tiện truyền thông xã hội, trang web và blog. Mọi người thậm chí đang chạy blog video thành công.

Nhưng vào năm 2019, chúng ta sẽ bắt đầu thấy những thay đổi bổ sung trong cách tiêu thụ video. 

Khi xem video, người dùng có cơ hội xem toàn bộ khu vực xung quanh bằng cách nhấp vào nút điều hướng ở góc trên cùng bên trái của màn hình. Bạn có thể bắt đầu sử dụng các video tương tác cho tất cả các mục đích khác bao gồm:

 • Thông qua e-mail
 • Thông qua website
 • Thông qua mạng xã hội
 • Thông qua Blog

Mà đặc biệt, video 360 độ đang trở thành xu hướng của năm 2019 và các giai đoạn trong tương lai:

video 360 độ

Chiến lược social media – Facebook và Instagram

Quảng cáo thông qua các mạng xã hội phải trả tiền không mới, nhưng xu hướng chắc chắn đang thay đổi. Nhiều doanh nghiệp đang tập trung vào quảng cáo trên Facebook và Instagram hơn là trên các nền tảng truyền thông xã hội khác:

quảng cáo trên mạng xã hội

Như bạn có thể thấy, Instagram và Facebook là hai trang mạng xã hội duy nhất mà nhiều doanh nghiệp đang lên kế hoạch sử dụng quảng cáo trả tiền.

Và quảng cáo trên các trang xã hội khác như Twitter, Pinterest và Snapchat đang dần trở nên lỗi thời.

Trên thực tế, 31% thương hiệu trên Instagram đang sử dụng quảng cáo. Con số đó tăng từ 24% vào năm 2017, 12% vào năm 2016 và chỉ 4% vào năm 2015. Khối lượng quảng cáo trên nền tảng này đã tăng gần tám lần chỉ sau bốn năm.

Content marketing

70% số người được khảo sát cho biết họ muốn tìm hiểu một doanh nghiệp qua các bài viết hơn là hình thức quảng cáo. Điều này khẳng định vai trò không nhỏ của content marketing trong hiện tại và cả tương lai.

Chỉ có điều, các hình thức content marketing ngày càng đa dạng hơn từ blog, video, hình ảnh, chữ viết đều cần được doanh nghiệp áp dụng với sự sáng tạo vượt trội mới có thể cạnh tranh mạnh mẽ hơn.

Tìm kiếm bằng giọng nói

Bằng cách sử dụng điện thoại thông minh và các sản phẩm như Amazon Echo hoặc Google Home, tìm kiếm bằng giọng nói đang bùng nổ.

Phần mềm nhận dạng giọng nói không phải là mới. Bạn đã có thể sử dụng chức năng nói thành văn bản của điện thoại trong nhiều năm nay, nhưng có lẽ bạn đã trải nghiệm sự thiếu chính xác của nó.

số liệu thống kê tìm kiếm bằng giọng nói

Công nghệ đã phát triển. Google Home có độ chính xác từ 95% .

Tìm kiếm bằng giọng nói sẽ có tác động trực tiếp đến doanh số thương mại điện tử .

Các chuyên gia dự đoán đến năm 2020, 50% tìm kiếm sẽ là tìm kiếm bằng giọng nói.

Kể từ tháng 1 năm 2018, tìm kiếm bằng giọng nói được sử dụng 1 tỷ lần/tháng và con số này sẽ cao hơn vào năm 2019.

7 Các loại hình Marketing

<b>Các loại hình Marketing</b>

Có nhiều cách để phân loại các hình thức marketing tuy nhiên ở bài viết này Khang sẽ phân loại theo phương thức tiếp thị. Theo đó chúng ta sẽ có International Marketing và Digital Marketing: tiếp thị truyền thống và tiếp thị kỹ thuật số.

Digital Marketing

Nếu là một Marketer chắc hẳn bạn đã từng nghe Jack Ma nói: “Từ 5-10 năm nữa nếu không kinh doanh trên mạng thì tốt nhất đừng bao giờ kinh doanh nữa.”“Nếu việc kinh doanh của bạn không được đưa lên Internet, thì nó không phải là một việc kinh doanh nữa” – Bill Gates.

Đó là lý do hầu hết các doanh nghiệp hiện nay đều xem Digital Marketing là hình thức quảng cáo nòng cốt nhất cho doanh nghiệp.

Digital Marketing trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đang phát triển nhanh vượt bậc, đáp ứng nhu cầu tiếp thị ngày càng cao của các công ty, doanh nghiệp.

Digital Marketing là gì?

Digital marketing là việc sử dụng công nghệ số và Internet vào giới thiệu sản phẩm và quảng bá thương hiệu. Sử dụng triệt để các hình thức từ digital marketing đề tiếp cận khách hàng mục tiêu của mình càng nhiều càng tốt.

Quy trình thực hiện chiến lược tiếp thị kỹ thuật số

Thông thường, để hoạch định một chiến lược marketing bằng công nghệ kỹ thuật số, các marketer sẽ tiến hành 4 bước quan trọng nhất đó là:

 • Nghiên cứu thị trường
 • Xây dựng chiến lược
 • Triển khai
 • Đo lường và phân tích

Các hình thức digital marketing phổ biến

Khi làm digital marketing, các markter sẽ áp dụng song song các loại hình dưới đây, ít doanh nghiệp nào chỉ sử dụng 1 hoặc 2 hình thức dưới đây:

 • SEM – Search engine marketing
 • SEO – Search Engine Optimization (tối ưu hóa cho công cụ tìm kiếm)
 • Online PR (PR trực tuyến)
 • Mobile marketing (Tiếp thị qua điện thoại di động)
 • Social Media (phương tiện truyền thông của mạng xã hội)
 • Email marketing (Tiếp thị qua email)
 • Online advertising (Quảng cáo trực tuyến)
 • Website Designer (Thiết kế website bán hàng)

Trong bài viết này Khang chỉ giới thiệu tổng quan về Digital Marketing. Khang sẽ có bài viết chi tiết hơn về nó, mời bạn đón đọc.

Marketing truyền thống

Marketing truyền thống đúng như tên gọi, không sử dụng trực tiếp công nghệ kỹ thuật số để tiếp thị quảng bá sản phẩm thông qua các phương tiện truyền thông là báo chí, đài truyền hình….

Các loại hình Marketing truyền thống phổ biến

Hình thức tiếp thị truyền thống bao gồm:

 • Tờ rơi
 • Gửi thư trực tiếp
 • In ấn các cuốn catalogue nhiều tranh ảnh
 • Thiết kế các video độc đáo trên phương tiện truyền thông
 • Marketing qua điện thoại
 • Marketing thông qua báo chí

Sự khác nhau giữa digital marketing và Marketing truyền thống

Đặc điểm

Digital Marketing Marketing truyền thống
Cách thức Sử dụng Internet và các thiết bị số, không phụ thuộc vào đơn vị truyền thông. Sử dụng các phương tiện truyền thông đại chúng
Địa lý Không bị giới hạn trong khu vực quốc gia và vùng lãnh thổ Bị giới hạn trong khu vực quốc gia và vùng lãnh thổ
Thời gian Mọi lúc, mọi nơi Bị giới hạn trong khu vực quốc gia và vùng lãnh thổ
Tiếp nhận thông tin Khách hàng tiếp nhận thông tin nhanh, có thể phản trực tiếp Mất một thời gian nhất định để khách hàng tiếp nhận, khó phản hồi ngay
Khách hàng Nhắm cụ thể và chi tiết từng nhóm đối tượng khách hàng Khó nhắm đúng đối tượng khách hàng cụ thể
Chi phí Chi phí thấp, ngân sách có thể chia ra từ nhỏ đến vừa và lớn tùy chiến dịch Chi phí cao, ngân sách tiếp thị lớn
Lưu trữ thông tin Lưu trữ dề dàng và nhanh chóng, dễ dàng liên hệ trực tiếp với khách hàng.

Khó lưu trữ thông tin khách hàng

 

8 Cơ hội việc làm ngành Marketing ở Việt Nam

<b>Cơ hội việc làm ngành Marketing ở Việt Nam</b>

Thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đều đang chịu sự chi phối bởi sự phát triển của công nghệ mà ngành Marketing gần như hòa vào dòng chảy chung này -no đang không ngừng phát triển và đang trở thành xu thế nghề nghiệp của rất nhiều bạn trẻ.

Không khó để bạn thấy rằng rất nhiều bạn đều đang chuyển hướng sang làm marketing dù đang học một ngành hoàn toàn không liên quan, chấp nhận học hỏi lại từ đầu.

Ngành Marketing không chỉ đang là xu hướng mà nó còn là môi trường giúp các bạn trẻ tiếp cận công nghệ dễ dàng hơn và hơn hết thu nhập của ngành này cũng đang rất cao.

Hermawan Kartajaya

 

“Nhân sự ngành Marketing ở Việt Nam đang và sẽ tiếp tục tăng trong những năm tới cùng với sự gia tăng đầu tư từ nước ngoài” – Ông Hermawan Kartajaya nguyên Chủ tịch Hiệp hội Marketing thế giới đánh giá.

 

Và theo thông kê, có hơn 50% tin tuyển dụng rơi vào các ngành liên quan đến Marketing tại Việt Nam.

Những số liệu này đã đủ thuyết phục bạn chọn marketing là nghề nghiệp tương lai chưa nào?

Mức lương cơ bản ngành Marketing

Tham khảo thông tin tổng về mức lương ngành Marketing tại Việt Nam từ Tomorrow Marketers theo First Alliances, mức lương các công việc thuộc Marketing khá hấp dẫn từ $400 – $10,000 và có sự chênh lệch giữa TPHCM và Hà Nội.

Cụ thể như sau:

CONSUMER GOODS

>> Head of Trade Marketing

 • Kinh nghiệm: 7-12 năm
 • Mức lương: $4,000 – 8,000 (HCMC & Hanoi)

>> Trade Marketing Manager

 • Kinh nghiệm: 4-8 năm
 • Mức lương: $2,000-4,000 (HCMC) & $1,700-4,000 (Hanoi)

>> Chief Marketing Officer

 • Kinh nghiệm: 8-15 năm
 • Mức lương: $7,000-15,000 (HCMC) & $7,000-10,000 (Hanoi)

>> Marketing Director/Category Lead

 • Kinh nghiệm: 6-10 năm
 • Mức lương: $5,000-10,000 (HCMC) & $6,000-10,000 (Hanoi)

>>  Marketing Manager

 • Kinh nghiệm: 5-7 năm
 • Mức lương: $3,500-5,000 (HCMC) & $1,500-3,000 (Hanoi)

>>  Brand Manager

 • Kinh nghiệm: 3-5 năm
 • Mức lương: $1,500-4,000 (HCMC) & $1,500-2,500 (Hanoi)

>>  Assistant Brand Manager

 • Kinh nghiệm: 1-3 năm (HCMC & Hanoi)
 • Mức lương: $700-1,500 (HCMC) & $700-1,3000 (Hanoi)

LUXURY & COSMETICS

>>  Sales & Marketing Manager

 • Kinh nghiệm: 3-8 năm
 • Mức lương: $3,000-5,000 (HCMC) & $1,300-3,000 (Hanoi)

>> Group Brand Manager

 • Kinh nghiệm:7+ năm
 • Mức lương: $4,000-7,000 (HCMC)

>> Senior Brand Manager

 • Kinh nghiệm: 8+ năm
 • Mức lương: $3,000-5,000 (HCMC)

>>  Brand Manager

 • Kinh nghiệm: 5+ năm
 • Mức lương: $2,000-3,000 (HCMC) & $1,300-2,500 (Hanoi)

>>  Assistant Brand Manager

 • Kinh nghiệm: 2-5 năm
 • Mức lương: $700-1,200 (HCMC) & $700-1,300 (Hanoi)

>> Brand Executive

 • Kinh nghiệm: 1-3 năm
 • Mức lương: $500-700 (HCMC) & $400-700 (Hanoi)

DIGITAL/ADVERTISING/MEDIA AGENCY

>> Account Director

 • Kinh nghiệm: 7+ năm
 • Mức lương: $3,000-5,000 (HCMC) & $1,800-4,000 (Hanoi)

>>  Account Manager

 • Kinh nghiệm: 3-5 năm (HCMC) & 3-10 năm (Hanoi)
 • Mức lương: $1,000-2,000 (HCMC) & $800-2,000 (Hanoi)

>>  Media Director

 • Kinh nghiệm:8+ năm
 • Mức lương: $2,000-3,000 (HCMC) & $1,800-3,000 (Hanoi)

>>  Creative Director

 • Kinh nghiệm: 8+ năm
 • Mức lương: $5000-7,000 (HCMC) & $1,800-5,000 (Hanoi)

>>  Art Director

 • Kinh nghiệm: 3-8 năm (HCMC) & 7+ năm (Hanoi)
 • Mức lương: $1,500-3,000 (HCMC) & $1,800-4,500 (Hanoi)

>>  Strategic Planning Director

 • Kinh nghiệm: 8+ năm (HCMC) & 3-10 năm (Hanoi)
 • Mức lương: $3,500-6,000 (HCMC) & $2,500-5000 (Hanoi)

>>  Copywriter

 • Kinh nghiệm: 2-5 năm (HCMC) & 8+ năm (Hanoi)
 • Mức lương: $700-2,000 (HCMC) & $400-2,000 (Hanoi)

>>  Graphic Designer

 • Kinh nghiệm: 2-5 năm (HCMC) & 7-10 năm (Hanoi)
 • Mức lương: $700-2,000 (HCMC) & $400-2,000 (Hanoi)

>>  Senior Account Executive

 • Kinh nghiệm: 2-5 năm (HCMC) & 3-5 năm (Hanoi)
 • Mức lương: $600-900 (HCMC) & $500-900 (Hanoi)

>>  Account Executive

 • Kinh nghiệm: 1-3 năm (HCMC) & 1-2 năm (Hanoi)
 • Mức lương: $400-600 (HCMC) & $400-500 (Hanoi)

CONSTRUCTION REAL ESTATE

>>  Marketing Director

 • Kinh nghiệm: 10+ năm
 • Mức lương: $3,000-5,000 (HCMC & Hanoi)

>>  Marketing Manager

 • Kinh nghiệm: 5+ năm
 • Mức lương: $2,000-3,000 (HCMC & Hanoi)

>>  PR and Communications Manager

 • Kinh nghiệm: 5+ năm
 • Mức lương: $2,000-3,000 (HCMC & Hanoi)

HEALTHCARE

>>  Head of Marketing

 • Kinh nghiệm: 12+ năm (HCMC)
 • Mức lương: $5,000-7,000 (HCMC)

>> Group Product Manager

 • Kinh nghiệm:10+ năm (HCMC)
 • Mức lương: $3,800-4,800 (HCMC)

>>  Product Manager

 • Kinh nghiệm: 6-10 năm (HCMC) & 5-12 năm (Hanoi)
 • Mức lương: $1,800-3,600 (HCMC) & $1,300-2,500 (Hanoi)

>> Product Executive

 • Kinh nghiệm:4-6 năm (HCMC) & 3-6 năm (Hanoi)
 • Mức lương: $1,000-1,400 (HCMC) & $700-1,500 (Hanoi)

HOSPITALITY

>>  Director of Sales & Marketing

 • Kinh nghiệm:10+ năm
 • Mức lương: $3,000-4,000 (HCMC & Hanoi)

>>  Marketing Communication Manager

 • Kinh nghiệm:5+ năm
 • Mức lương: $2,000-2,500 (HCMC) & $1,500-2,500 (Hanoi)

>>  Digital Marketing Manager

 • Kinh nghiệm:3+ năm
 • Mức lương: $1,500-2,000 (HCMC) & $1,300-2,000 (Hanoi)

Chuyên ngành Marketing có thể làm việc ở đâu?

Hầu như các doanh nghiệp, công ty hiện nay đều làm marketing nên cơ hội việc làm là rất lớn, cụ thể:

 • Chuyên viên marketing tại các công ty hoạt động lĩnh vực Marketing
 • Chuyên viên nghiên cứu thị trường
 • Chuyên viên CSKH, quan hệ công chúng
 • Chuyên viên phát triển thương hiệu
 • Giảng dạy, nghiên cứu về Quản trị Marketing, Marketing…

Các chuyên ngành thuộc lĩnh vực Marketing gồm:

 • Quảng cáo
 • Bán hàng (Sale)
 • Tiếp thị quốc tế
 • Đánh giá tiếp thị
 • Kỹ thuật bán hàng
 • Dịch vụ khách hàng
 • Phát triển sản phẩm
 • Quan hệ công chúng
 • Quan hệ truyền thông
 • Nghiên cứu sản phẩm
 • Nghiên cứu thị trường
 • Mở rộng hệ thống đại lý
 • Nghiên cứu người tiêu dùng
 • Tiếp thị/Quan hệ khách hàng
 • Tiếp thị cho các tổ chức phi lợi nhuận
 • Quản lý bán hàng trực tiếp, sản phẩm, thương hiệu

Một Marketer thực thụ cần những phẩm chất gì?

Bạn có từng đọc các tin tuyển dụng về marketing với nội dung: “không cần kinh nghiệm, sẽ được đào tạo” hoặc “chỉ cần nhiệt tình, chăm chỉ”. Không phải tự nhiên mà các nhà tuyển dụng yêu cầu như vậy.

Kiến thức và kinh nghiệm khi làm marketing thật sự không khó nếu như bạn yêu thích và chịu khó học hỏi, trau dồi kỹ năng thường xuyên, việc bạn trở thành master trong ngành mình chọn là hoàn toàn có thể.

Bất cứ ngành nghề nào cũng cần có những yếu tố nhất định để có thể phù hợp với ngành. Marketing cũng vậy. Những yếu tố tiên quyết mà bạn cần phải trang bị cho mình là:

 • Nhiệt tình
 • Sự sáng tạo
 • Khả năng thích ứng
 • Có tinh thần trách nhiệm
 • Kỹ năng trong giao tiếp tốt
 • Có năng khiếu với ngành học
 • Kỹ năng quan sát và lắng nghe
 • Có sự hiểu biết về các lĩnh vực kinh doanh
 • Có khả năng làm việc nhóm và làm việc độc lập

Những mặt khác của ngành Marketing Khang khuyên bạn nên xem: [Marketer Tương Lai Nên Đọc] Mức Lương Và Cơ Hội Việc Làm Ngành Marketing Tại Việt Nam

9 KẾT

Trên đây là toàn cảnh những kiến thức về marketing, làm marketing, học marketing và cơ hội việc làm cho các bạn yêu thích ngành marketing có thể nắm được tổng quát để xác định xem mình có thật sự phù hợp và muốn cống hiến cho công việc mình đã chọn hãy không.

Tuổi trẻ là phải dám thử. Hãy cứ làm nếu như bạn cho là đúng. Hãy thay đổi nếu thấy không phù hợp. Đừng ngại khó khăn. Đừng ngại thất bại.

Và bạn đừng quên, Khang sẽ liên tục cập nhật các kiến thức mới về marketing nói chung và Digital Marketing nói riêng, hi vọng bạn sẽ luôn theo dõi và để lại đánh giá bằng các bình luận bên dưới để SEOCONGHUONG có thêm động lực viết thật nhiều bài hữu ích chia sẻ cùng các bạn nhé!

 

20 Phản hồi

Bình Luận

R - SEO ToolsSEO & Marketing ToolThemes WordPressPlugins WordPress