Tiết Lộ 7 Lý Do Không Ai Đọc Nội Dung Của Bạn: Triệt Hạ Tận Gốc

LƯỢT XEM: 3639
Tiết Lộ 7 Lý Do Không Ai Đọc Nội Dung Của Bạn: Triệt Hạ Tận Gốc
  • Bạn thường xuyên viết bài đăng trên blog.
  • Bạn tạo video mỗi ngày.
  • Bạn tham gia vào hầu hết các mạng truyền thông xã hội.
  • Bạn liên tục tạo nội dung nhưng nó không mang lại kết quả.

Nếu không ai tham gia vào những gì bạn đang sản xuất, bạn chỉ đang lãng phí thời gian, năng lượng và tài nguyên của mình. Trên thực tế, 20% chủ doanh nghiệp tin rằng chiến lược Content Marketing sẽ có tác động lớn đến doanh nghiệp của mình.

Nếu không nhận được kết quả nào từ nội dung bạn đang tạo, chắc chắn có gì đó sai sai ở đây. Dự kiến tốc độ tăng trưởng của Content Marketing từ năm 2017 đến năm 2021 là 16%. Nếu muốn Marketing cho doanh nghiệp thành công, bạn cần tìm ra lỗi hiện tại, định hình nội dung và bắt đầu nhận chuyển đổi.

Để giúp bạn cải thiện chiến lược Content Marketing của mình, đây là 7 sai lầm lớn mà hầu hết mọi người mắc phải hãy cùng Khang tìm hiểu cặn kẽ để từ đó bạn có thể xoay chuyển kết quả nhanh chóng.

1 Sai lầm 1: Bạn không có chiến lược

<b>Sai lầm 1: Bạn không có chiến lược</b>
Bạn không có chiến lược

Bạn thích đăng những gì mình muốn và bất cứ khi nào? Đây là sai lầm mà nhiều nhà tiếp thị đang gặp phải. Trên thực tế chỉ có 37% các nhà tiếp thị B2B có chiến lược Content Marketing cụ thể và rõ ràng từng chi tiết.

Rất ít doanh nghiệp có chiến lược content

Qua sơ đồ trên ta có thể thấy rằng hầu như phần lớn các nhà tiếp thị không suy nghĩ chiến lược về nội dung mà họ đang tạo. Chính điều này đã làm khán giả của bạn bỏ qua những gì bạn đang chia sẻ.

Chiến lược Content Marketing giúp bạn xác định những gì mình muốn thực hiện với nội dung cũng như cách bạn sẽ sử dụng nội dung của nó để đạt được mục tiêu kinh doanh lớn hơn. Nói cách khác, bạn phải có ý định cụ thể đằng sau nội dung của mình.

Moz mô tả chiến lược tiếp thị nội dung là sự chồng chéo giữa Content Marketing và chiến lược Content.

Chiến lược content marketing

Nếu bạn đang hoạt động mà không có chiến lược Content Marketing, điều này sẽ khiến đối tượng mục tiêu của bạn bối rối không biết cần phải làm gì. Khi tạo một kế hoạch, bạn cần đặt một mục đích đằng sau nội dung của mình.

Trên thực tế, Content Marketing Institute – Viện tiếp thị nội dung tạo ra một kế hoạch hiệu quả chỉ trong một trang bằng cách phác thảo các mục tiêu, mục đích, số liệu và chiến lược của bạn. Khi đã hoàn tất, bạn có thể đi đến phần tiếp theo. Đó chính là lịch biên tập.

Lịch biên tập của bạn phải đi đôi với chiến lược Content Marketing bạn đã tạo. Đây là một ví dụ về mẫu lịch biên tập từ HubSpot:

Lịch đăng bài của Hubspot

Lịch này được chia nhỏ khi bạn sẽ xuất bản bài đăng trên blog của mình, cũng như tên tiêu đề, chi tiết nội dung và từ khóa bạn sẽ nhắm mục tiêu. Nó chia sẻ những gì bạn đang cố gắng tiếp cận và những gì bạn sẽ cung cấp cho họ. Loại kế hoạch này sẽ giúp cho mỗi phần nội dung bạn tải lên phù hợp với kế hoạch Content Marketing bạn đã thiết lập.

Có hàng tá cách bạn có thể tạo lịch biên tập. Bạn có thể lưu lịch biên tập trong Airtable – cho phép một biên tập viên quản lý hơn 4.000 nội dung. Ngoài ra còn có Buffer, Trello hay Asana. Công cụ tốt nhất được lựa chọn phải là công cụ có thể khiến mọi người sử dụng một cách nhất quán, nhanh chóng và dễ dàng.

>>>> Tham khảo: 12 Biểu Đồ Gantt Quản Lý Dự Án SEO – Marketing Hiệu Quả 99%

2 Sai lầm 2: Bạn không xuất bản đủ số lượng

<b>Sai lầm 2: Bạn không xuất bản đủ số lượng</b>
Bạn không xuất bản đủ số lượng

Nếu chỉ đăng bài trên site mỗi tháng một lần, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc thu hút sự chú ý từ những độc giả. Tính nhất quán là chìa khóa để xây dựng niềm tin và sự tín nhiệm cả với khán giả của bạn và với các công cụ tìm kiếm.

Khi tạo nhiều blog hơn, bạn sẽ hướng lưu lượng truy cập đến trang web của mình nhiều hơn. Với lưu lượng truy cập nhiều hơn, bạn có thể chứng minh với Google rằng bạn có nội dung mọi người muốn đọc. Khi họ hiểu rằng bạn đang chia sẻ thông tin có giá trị, họ sẽ tăng thứ hạng nội dung của bạn trên các trang kết quả của họ – mang lại nhiều lưu lượng truy cập và sự chú ý hơn.

Tuy nhiên, nói thì lúc nào cũng dễ hơn làm. Nếu bạn đang nhồi nhét trang web với thông tin chất lượng thấp mà khán giả của bạn thật sự không quan tâm, thì việc đăng bài có thường xuyên cũng không quan trọng.

Trên thực tế, The Writing Cooperative phát hiện ra rằng viết blog mỗi ngày thực sự làm giảm lượt xem của họ so với khi họ chỉ đăng 6 lần/ tháng.

Vào tháng 3 năm 2017, trước khi thử nghiệm đăng bài của họ, The Writing Cooperative đã nhận được khoảng 14.000 lượt xem mỗi tháng.

Lưu lượng truy cập cao từ ban đầu

Nhưng một khi họ bắt đầu viết blog mỗi ngày, lượt xem bắt đầu giảm.

Đăng bài thường xuyên lượt xem giảm

Vấn đề ở đây là họ không thể tiếp tục tạo ra nội dung chất lượng cao mỗi ngày và độc giả của họ nhận thấy được điều đó. Chìa khóa để thu hút sự chú ý thông qua nội dung là tìm sự cân bằng phù hợp giữa chất lượng và số lượng. Ai cũng muốn đi sâu vào các bài viết trên blog của mình.

Mặc dù viết blog là một cách tuyệt vời để mang lại lưu lượng truy cập cho trang web nhưng không phải ai cũng thích chúng cả. Trên thực tế, 53% độc giả cho biết họ muốn xem nhiều video hơn trong tương lai.

Video được độc giả ưa thích hơn

 

Việc khách hàng ngày càng phụ thuộc nhiều hơn vào tìm kiếm bằng giọng nói và loa thông minh, viết blog không phải luôn là cách hiệu quả nhất để cung cấp nội dung. Khi cân nhắc về tần suất nên xuất bản, bạn cũng nên xem xét về những gì mình sẽ xuất bản.

Video có thể là một cách tuyệt vời để thu hút sự chú ý, đơn giản hóa các chủ đề phức tạp theo cách dễ hiểu hơn cho khán giả.

Infographics là một cách khác để bạn có thể làm cho nội dung của mình thú vị hơn đối với khán giả, đặc biệt khi bạn đang thể hiện một lượng lớn dữ liệu hoặc nghiên cứu. Trên thực tế, hơn 41% các marketer nói rằng infographics là hình thức hấp dẫn nhất cho khán giả của họ. Nó thậm chí xếp hạng cao hơn cả video.

Infographics cực kỳ phổ biến vì chúng dễ đọc lướt và trực quan mạnh mẽ. Cũng chính vì thế chúng trở thành nội dung lý tưởng cho những độc giả.

Bạn cũng có thể mở rộng phạm vi tiếp cận và chú ý hơn đến nội dung của mình bằng cách tạo các podcast. Podcast đã ngày càng phổ biến trong vài năm qua, với ước tính 67 triệu cá nhân nghe podcast mỗi tháng trong năm 2017. Việc tái sử dụng nội dung bằng văn bản thành lời nói có thể giúp bạn tiếp cận những khách hàng không thích đọc – mở rộng đối tượng của bạn đến những cá nhân mới.

Hãy tạo các loại nội dung khác nhau bằng cách không ngừng sáng tạo. Bạn cần tập trung vào việc tạo nội dung mà khán giả của bạn sẽ muốn tham gia.

>>>> Tham khảo: Content Ngắn Mà Chất Và Content Dài Mà Chán: Nên Viết Như Thế Nào?

3 Sai lầm 3: Chồng chéo giữa nội dung với các quảng cáo bán hàng

<strong>Sai lầm 3: Chồng chéo giữa nội dung với các quảng cáo bán hàng</strong>
Chồng chéo giữa nội dung với các quảng cáo bán hàng

Mục đích của Marketing luôn xoay quanh việc tạo ra sự quan tâm đến doanh nghiệp và thúc đẩy doanh số nhưng bạn không thể bắt đầu một mối quan hệ bằng việc bán hàng. Khách hàng ngày nay không thích những lời quảng cáo trắng trợn như thế trong lần tiếp xúc đầu tiên.

Với Internet, khách hàng có khả năng khám phá các lựa chọn phù hợp cho mình mà không cần phải nói chuyện với nhân viên bán hàng. Trên thực tế, 60% người tiêu dùng bỏ qua công đoạn tư vấn của nhân viên bán hàng bằng việc tạo một danh sách các món hàng tiềm năng muốn mua trong giỏ hàng.

Nhiều khách hàng muốn tự chọn sản phẩm

Khi xuất hiện nhu cầu về một điều gì đó thì họ đã biết ít nhiều về những thứ mình đang tìm kiếm.

Công việc của bạn là cần xây dựng nội dung để giáo dục khách hàng từ đó gia tăng cơ hội kết nối của mình. Nội dung cũng phải được định dạng đặc biệt để đáp ứng nhu cầu của người mua trong mỗi giai đoạn của hành trình.

Đầu tiên, khách hàng tiềm năng của bạn cần nhận thức rõ về thương hiệu của bạn. Bạn có thể làm điều này dưới dạng video, bài đăng trên blog, hội thảo trên web để giáo dục và bài đăng hấp dẫn trên mạng xã hội.

Tiếp đến là giai đoạn xem xét. Trong quá trình này, khán giả của bạn cần hiểu rõ hơn vấn đề của họ, cũng như các giải pháp có sẵn cho họ. Nội dung bạn có thể tạo cho họ bao gồm video hoặc bài viết so sánh sản phẩm, nghiên cứu trường hợp hoặc podcast. Những nội dung này sẽ dẫn dắt khách hàng đến giai đoạn tiếp theo của hành trình người mua – giai đoạn quyết định.

Tại thời điểm này, khách hàng tiềm năng của bạn đã sẵn sàng để chọn sản phẩm hoặc dịch vụ phù hợp với họ. Bạn có thể khuyến khích quyết định của họ là đúng cùng với những lời chứng thực, đánh giá sản phẩm và video review khách hàng. Những nội dung này giúp khách hàng tiềm năng phá bỏ được các rào cản mua hàng của mình để một thực hiện hành động.

Khi họ quyết định mua hàng, bạn đã cực kỳ thành công khi dẫn dắt họ đi đến giai đoạn đáng mong chờ nhất trong hành trình của người mua. Sau đó, bạn vẫn có thể tiếp tục sử dụng nội dung của mình để khuyến khích họ mua lại thông qua các bản tin, hội thảo trên web hoặc khảo sát sự hài lòng của khách hàng.

Trong mỗi bước đi, trọng tâm luôn là khách hàng và giúp họ tìm ra giải pháp phù hợp cho vấn đề của họ. Khi khán giả cảm thấy được giúp, họ có xu hướng tham gia vào nội dung của bạn nhiều hơn.

4 Sai lầm 4: Bạn không biết khán giả của mình là ai?

<b>Sai lầm 4: Bạn không biết khán giả của mình là ai?</b>
Bạn không biết khán giả của mình là ai?

Với số lượng lớn nội dung và thông tin trên Internet để thu hút sự chú ý của ai đó, bạn cần tìm đối tượng của mình và tạo nội dung chỉ dành cho họ. Đồng thời, bạn cũng nên thu hẹp nhóm đối tượng của mình để tạo kết nối sâu sắc hơn. Từ đó sự tăng trưởng thực sự từ nội dung đã tạo là kết quả hiển nhiên mà bạn được nhận.

Đầu tiên,bạn cần tạo một persona người mua – khách hàng lý tưởng của mình. Họ gặp phải vấn đề gì và loại giải pháp nào họ đang tìm kiếm. Bạn có thể đi sâu hơn vào tính cách người mua như: những gì họ làm mỗi ngày, trình độ học vấn, những gì họ làm trong thời gian rảnh,… Càng chi tiết, bạn sẽ thấy được tính cách thật sự từ người mua của mình để từ đó nhắm mục tiêu chính xác vào nội dung.

Nếu đang kinh doanh nhiều sản phẩm hoặc dịch vụ, bạn có thể muốn tạo nhiều personas. Tiếp theo, bạn cần chú ý đến những gì họ đang làm trên mạng xã hội. Giám sát hoạt động của họ sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc về các vấn đề họ gặp phải, các giải pháp họ muốn và những câu hỏi họ có.

Sau đó, bạn sử dụng thông tin này để tinh chỉnh nội dung của mình và đảm bảo bạn đang tạo ra thứ mà họ quan tâm. Bạn có thể kiểm tra các câu hỏi của họ trên các nền tảng truyền thống như Facebook hoặc Twitter, thậm chí ở các trang web hoặc diễn đàn câu hỏi như Quora và Reddit. Biết rõ những gì mà khán giả đang phải đấu tranh và đối mặt trong đời thực sẽ giúp bạn điều chỉnh và tinh chỉnh chiến lược nội dung của mình phù hợp với nhu cầu của họ.

Cuối cùng, bạn có thể tham gia vào các cuộc trò chuyện với khán giả của mình. Khi đã trở nên quen thuộc với điều này, bạn có thể tinh chỉnh tin nhắn và chủ đề của mình để phù hợp với nhu cầu và sở thích của họ.

5 Sai lầm 5: Giọng nói của bạn không đáng tin tưởng

<b>Sai lầm 5: Giọng nói của bạn không đáng tin tưởng</b>
Giọng nói của bạn không đáng tin tưởng

Khách hàng muốn mua hàng từ các công ty mà họ tin rằng họ có thể tin tưởng. Chất lượng hàng đầu mà khách hàng tìm kiếm ở một thương hiệu là sự trung thực, tiếp theo là sự thân thiện và hữu ích.

Những giá trị quan trọng của doanh nghiệp

Khi xây dựng tiếng nói thương hiệu, bạn cần tạo được sự kết nối với đối tượng của mình. Tiếng nói của một thương hiệu cần phải phù hợp với nhu cầu của khách hàng và cung cấp yếu tố con người trong đó. Bạn có thể xây dựng tiếng nói thương hiệu của mình từ người mua mà bạn đã tạo.

Dựa trên tính cách người mua của bạn, hãy làm quen với loại ngôn ngữ, âm điệu hoặc thông tục mà khán giả của bạn có thể đang sử dụng. Bạn có thể kiểm tra cách họ nói trên các nền tảng truyền thông xã hội. Sau đó, hãy xem các đối thủ cạnh tranh hoặc các thương hiệu khác mà họ đang tham gia.

Khi bạn đã quen với cách họ giao tiếp, hãy tạo tiếng nói cho thương hiệu của mình như một cá nhân. Bạn nên phác thảo những gì khách hàng không thích, cách họ cảm nhận về bản thân và cách họ muốn được người khác cảm nhận. Bạn nên đào sâu hơn để tìm ra các ý tưởng lớn để không ảnh hưởng trực tiếp nào đến thương hiệu.

Bằng cách trở thành một phần của các cuộc trò chuyện và tranh luận quan trọng, các thương hiệu có thể tinh chỉnh tiếng nói của mình và làm cho ý kiến ​​lẫn niềm tin của họ được biết đến nhiều hơn.

Mặc dù không thể biết trước được mọi trở ngại hoặc phản ứng dữ dội mà thương hiệu của bạn trong tương lai sẽ gặp phải, nhưng việc biết thương hiệu của mình như thế nào sẽ giúp bạn tạo thông điệp nhất quán thông qua nội dung đã tạo.

6 Sai lầm 6: Bạn không quảng bá

<b>Sai lầm 6: Bạn không quảng bá</b>
Bạn không quảng bá bài đăng

Quảng cáo nội dung theo cách phù hợp sẽ là chìa khóa thu hút sự chú ý của mọi người đến nội dung của bạn. Nếu chỉ cung cấp liên kết đến bài đăng mới nhất trên tài khoản Twitter, chắc chắn nội dung của bạn sẽ bị bỏ qua. Bởi vi một liên kết không có ngữ cảnh, hashtag hoặc thông tin thú vị sẽ khó có thể lôi kéo người đọc tham gia.

Bạn có thể tinh chỉnh chiến lược quảng cáo của mình bao gồm email marketing, social, forum và marketing influencer để cải thiện kết quả.

Rất nhiềucông ty đã quảng bá nội dung trên mạng xã hội trong nhiều năm. Bạn sáng tạo về cách quảng bá cũng như nơi bạn quảng bá nội dung của mình. Chỉ cần một chút thay đổi từ thuật toán hoặc thiết kế mạng (hay thậm chí là một bài viết tiêu cực từ người có ảnh hưởng) sẽ khiến toàn bộ chiến lược quảng cáo của bạn trở nên ngoài tầm kiểm soát.

Chẳng hạn như Facebook khi thuật toán của họ thay đổi, nhiều thương hiệu đã nhận thấy sự sụt giảm đáng kể trong việc tìm kiếm không phải trả phí. Để giải quyết vấn đề này, bạn nên trả tiền cho Facebook để quảng bá nội dung hoặc tạo nội dung mà khán giả muốn tham gia.

Một trong những yếu tố quan trọng nhất của việc xếp hạng phụ thuộc vào cách người dùng tương tác với bài đăng. Bạn cần tập trung nhiều hơn vào việc tạo nội dung mà các cá nhân muốn tham gia, thay vì nội dung nghiêm trọng hoặc gây sốc. Ngoài ra, nội dung của bạn cũng nên dễ dàng để người đọc có thể chia sẻ đến những người khác.

Dưới các bài đăng trên blog, bạn nên có nút chia sẻ để khuyến khích khách truy cập chia sẻ nội dung với bạn bè hoặc gia đình của họ – giúp cải thiện phạm vi tiếp cận của mình. Bạn cũng có thể sử dụng các phương pháp tiếp thị được nhắm mục tiêu cụ thể hơn để giúp tiếp cận đối tượng của mình, chẳng hạn như email marketing.

Khi đã phân chia đoạn chính xác danh sách email của mình, bạn có thể chia sẻ nội dung với những cá nhân thực sự quan tâm đến những gì bạn đang chia sẻ. Bằng cách gửi nội dung cụ thể đến các đối tượng dựa trên sở thích của họ, bạn có thể cải thiện đáng kể kết quả chiến dịch của mình.

7 Sai lầm 7: Nội dung không được tối ưu hóa đúng cách

<b>Sai lầm 7: Nội dung không được tối ưu hóa đúng cách</b>
Nội dung không được tối ưu hóa đúng cách

Để thực sự gây chú ý với độc giả về những gì đang sản xuất, bạn cần phải được tối ưu hóa nội dung đúng cách. Ngoài việc tạo nội dung mà khán giả của bạn muốn đọc hoặc tham gia thì các từ khóa cũng nên được phân bổ hợp lý trong từng phần nội dung bạn tạo.

Bằng cách tìm các từ hoặc cụm từ mà khán giả đang tìm kiếm trực tuyến, bạn sẽ có nhiều cơ hội để họ tìm thấy bạn. Công cụ lập kế hoạch từ khóa từ AdWords là một cách bạn có thể tìm thấy các cơ hội từ các từ khóa.

Bạn nên các từ khóa có lượng tìm kiếm trung bình hàng tháng cao nhưng cạnh tranh thấp và đảm bảo nội dung được định dạng chính xác. Tiêu đề và mô tả bài viết phải hấp dẫn để lôi kéo người đọc nhấn vào xem. Theo CopyBlogger, 8/ 10 cá nhân khi đọc một tiêu đề thì chỉ có 2/ 10 người sẽ đọc phần còn lại. Vì thế, bạn cần tạo các tiêu đề mà khán giả của bạn không thể cưỡng lại.

Trình phân tích tiêu đề CoSchedule là một công cụ bạn có thể sử dụng để cải thiện các tiêu đề của mình. Nó cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về độ dài hay những từ khóa mà bạn đang nhắm mục tiêu từ đó kiểm tra sức mạnh của các tiêu đề trước khi đăng giúp bạn tránh được rắc rối và đảm bảo mang lại kết quả cao hơn.

Nội dung blog không phải là điều duy nhất bạn cần tối ưu hóa. Bạn cung cần quan tâm đến các thành phần như video, infographics và hình ảnh để có cách tối ưu hóa phù hợp.

Để tối ưu hóa video trên YouTube, tiêu đề và đoạn mô tả của bạn cần được tối ưu hóa bằng cách chứa các từ khóa đang muốn xếp hạng. Có thể bạn thấy nó có vẻ giống như khi ta viết tiêu đề blog. Bạn cũng cần gắn thẻ video của mình một cách thích hợp và viết mô tả đầy đủ. Đoạn mô tả video sẽ cho phép thuật toán YouTube biết video của bạn nói về điều gì.

Hình ảnh không quá xa lạ nhưng cũng cần được tối ưu hóa đúng. Bạn nên sử dụng những hình ảnh có chất lượng cao và kích thước phù hợp với vị trí chúng được đặt. Điều này giúp cải thiện thời gian tải trang của bạn qua đó mang đến những trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng. Bạn có thể sử dụng một số công cụ để nén để thay đổi kích thước hình ảnh của bạn mà không làm giảm chất lượng.

Ngoài ra khi đặt tên ảnh, bạn nên chèn vào từ khóa chính. Google thực sự không thể nhìn thấy hình ảnh của bạn là gì, bạn có trách nhiệm phải nói cho họ biết. Sử dụng chú thích, văn bản thay thế và văn bản tiêu đề sẽ giúp Google hiểu rõ hơn về hình ảnh bạn đang chia sẻ.

>>>> Tham khảo: Cách Tối Ưu Hóa Content Chuẩn SEO Cho Nội Dung Của Bạn

Kết luận:

Trong thời đại kỹ thuật số ngày nay, nội dung của bạn dễ bị bỏ qua. Nhưng đừng qua lo hãy ghi nhớ 7 lời khuyên trên của Seoconghuong.com vào lần tới khi bạn bắt đầu xây dựng nội dung. Đừng quên cho Khang biết những mẹo hoặc thủ thuật nào bạn đã tìm thấy để cải thiện quá trình tạo nội dung của mình nhé? Chúc bạn sớm thành công!

 

20 Phản hồi

Bình Luận

R - SEO ToolsSEO & Marketing ToolThemes WordPressPlugins WordPress