Lý do bạn vẫn chưa nằm trong top của Google

LƯỢT XEM: 282

Nếu bạn đang là một nhà tiếp thị trực tuyến hoặc là người sang tạo nội dung thì chắc hẳn ai cũng phải biết đến lợi ích của Seo đem lại. Seo còn là một công cụ mạnh mẽ giúp gia tăng số lượng khách hàng. Seo việc tạo ra trang web tạo ấn tượng với mục tiêu. Vì vậy nếu ai đó đang làm Seo thì thành công nó như một người hấp dẫn đứng mời chào khách hàng của bạn vào thăm website của bạn không ngừng nghỉ
Tuy nhiên, vì lợi ích mà Seo mang lại kéo theo đó chính là việc cạnh tranh khốc liệt. Không phải điều tốt đẹp sẽ đến với tất cả mọi người. Nhiều trang web đã làm Seo nhưng thất bại vì họ không thể cạnh tranh với các trang web có chuyên môn về SEO và vốn cao hơn. Có một số khác đang SEO đúng quy trình nhưng vẫn không thể nâng được thứ hạng ‘từ khóa” của họ.
Là một nhà người đam mê và là một nhà tư vấn về Seo. Tôi chắc chắn sau khi đọc trong bài viết này website của bạn sẽ hiểu được vấn đề của mình đang gặp phải từ đó tác động làm tăng thứ hạng “từ khóa” của bạn nằm một trong những trang đầu của kết quả tìm kiếm.

Seo phải hiểu “SEP”

Làm cách nào để giải quyết vấn đề “ xếp hạng SEO” bạn phải bắt đầu với “ công cụ tìm kiếm” đầu tiên
Vào khoảng tháng 3 và tháng 11 là khoảng thời gian biến đổi quá trình hoặc phương pháp làm việc của Search Engine ( trong bài viết lần này, tôi sử dụng Google như Search Engine vì chủ yếu ở Việt Nam). Vào hai khoảng thời gian trên bạn sẽ thấy số lượng từ khá của bạn sẽ bị giao động tụt hoặc lên. Tại sao tôi lại nói đến vấn đề này?. Các bạn nên biết để điều chỉnh cường độ Seo nó cũng là điều quan trọng để bạn lập ra một chiến lược Seo hiệu quả. Đồng thời nắm được chu kì thắt chặt đánh giá của Google cũng là một phần nguyên nhân dẫn đến “từ khóa của bạn” không có sự thay đổi rõ rệt thậm trí bạn đang SEO với cường độ mạnh.
Công cụ tìm kiếm là các chương trình thuật toán được xử lý rất phức tạp trước khi webite của bạn đến được xuất hiện khi người dùng truy vấn một “từ khóa “ nào đó. Thì các spider đã quét toàn bộ dữ liệu trên website của bạn. chúng tôi ví công cụ tìm kiếm giống như một người bác sĩ. Bắt được bệnh và dĩ nhiên là biết được bệnh đó đến từ đâu. Vì vậy trên website của bạn đang nói về vấn đề gì. Mọi thứ liên kết với nhau các spider lưu trữ lại và liên kết chúng với nhau. Nếu trong trường hợp “ râu ông này cắm cằm bà kia” khả năng website đó xuất hiện trên công cụ tìm kiếm là bằng không có thì cũng rất thấp.

Cách hoạt động của Google

Các con bọ (spider) của Google  có nhiệm vụ thu thập thông tin và lập chỉ mục đồng thời cung cấp câu trả lời cho các truy vấn liên quan của người dùng sau khi sang lọc danh sách các nội dung tương quan.
SEP của Google hoạt động như một người quản lý. Gồm 5 thành phần chính

 • Google dữ liệu
 • Google Bot giống
 • Trang web
 • Người dùng
 • Liên kết

Quy trình làm việc của google bot, một chương trình máy tính có thể lưu trữ thông tin trên các trang web khác nhau trên internet như tên miền, tiêu đề, bài viết hoặc website,…
Google bot mang thông tin được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu Google. ( Lưu ý Google bot để thu thập thông tin trên trang web phải có một liên kết như là giữa google và trang web. Như vậy nếu một trang web không có một liên kết Google sẽ không đến để thu thập dữ liệu)
Khi người dùng tìm kiếm một nội dung nào đó. Ví dụ “ dịch vụ Seo” . Tìm kiếm của Google trong cơ sở dữ liệu với câu hỏi có trang web nào liên quan đến nó không?
Các trang liên quan đến kết quả sau đó được hiểu thị trên trang kết quả tìm kiếm.

Nguyên tắc xếp hạng trang web của Google

Một câu hỏi đặt ra là  tiêu chí “ xếp hạng” của Google là gì? Bạn nên làm gì để hợp hơn các quy tắc đó so với đối thủ cạnh tranh và lên được top đầu.
Larry Page, một trong những người sang lập của Google cho biết, những gì Google làm là  “ hiểu chính xác ý bạn đưa ra và trả về kết quả chính xác những gì bạn muốn”. nói một cách khác, Google sẽ tìm ra các trang web cung cấp cho bạn thông tin chất lượng. ( Vì con người cần hàng hóa chất lượng). Đó cũng chính là nền tảng của việc xếp hạng trên Google.
Theo kinh nghiệm của tôi thì các nguyên tắc của Google thường sử dụng để xếp hạng trang web dưới đây

 • Khả năng sử dụng – là một trang web có thể đọc được và tìm kiếm thuận tiện
 • Độ chính xác- có liên quan đến những gì người tìm kiếm muốn. Thông tin hữu ích và giải quyết vấn đề
 • Không phải là rác, spam

Kiếm tra cơ sở dữ liệu

Kiểm tra trang web của bạn có nằm trong cơ sở dữ liệu của Google hay không, bởi vì nếu Google vẫn không thể xếp hạng và hiển thị trong kết quả tìm kiếm. Cách chúng tôi vẫn thường làm như sau
Site:tên_domain trong hộp tìm kiếm của Google
Kết quả tìm kiếm sẽ cho thấy bạn có nằm trong cơ sở dữ liệu của Google hay không. Như hình
Hoặc bạn có thể chỉ định URL của một địa chỉ vào đường link để tìm kiếm URL thực sự có được Google lập chỉ mục trong cơ sở dữ hiệu hay không.
Nếu trang web của bạn chưa có trong cơ sở dữ liệu của Google thì bạn sử dụng cài đặt webmaster tool (công cụ quản trị trang web của Google ). Để cho Google thu thập dữ liệu trên trang web của bạn

Có từ khóa ở vị trí quan trọng?

Khi Google Bot truy cập trang web của bạn hoặc trang web của chúng tôi. Điều đầu tiên nó thu thập là website đó nói về cái gì. Cung cấp cái gì. Nhưng làm cách nào để chúng ta cung cấp cho Google Bot biết điều đó?.
Để Google bot đọc được chúng ta cần đặt “từ khóa” trong 3 phần chính

 • URL
 • Tiêu đề trang
 • Mô tả Meta

Tại sao ba thành phần này lại quan trọng?. Vì đó là các phần mà Google hiển thị trên kết quả tìm kiếm.

Cấu trúc trang web tốt

Chúng tôi có ví dụ như này: Bạn đến một cử hàng tiện lợi nơi sản phẩm được trưng bày rất lộn xộn thịt được trưng bày với bột giặt. Đặt các thực phẩm tươi sống gần với khu vực bán thuốc trừ sâu. Làm cho chúng ta cảm thấy hoang mang và rất khó khăn cho việc tìm kiếm chính vì vậy chúng ta muốn rời khỏi của hàng một cách nhanh chóng.
Một trang web của chúng ta giống như một cửa hàng nội dung vậy. và công việc của chúng ta là tạo ra một trang web có cấu trúc nội dung hợp lý để người dùng tìm kiếm một cách dễ dàng và thuận tiện. họ sẽ dành nhiều thời gian hơn trên trang web. Theo kinh nghiệm lâu năm của chúng tôi thì thời gian người dùng viếng thăm trang web của bạn cũng là một yếu tố quyết định đến thứ hạng của website. Vì vậy thời gian người dùng viếng thăm càng lâu thì chất lượng trang web của bạn càng cao trong mắt Google.
Ngoài ra có một cấu trúc trang web tốt còn giúp Google lưu trữ từng trang một cách dễ dàng và hiểu toàn bộ trang web.

Có thể sử dụng trên điện thoại không?

Vào năm 2015, Google đã ra thông báo rằng các yếu tố thân thiện với thiết bị di động ảnh hưởng đến thứ hạng trên kết qua tìm tiếm trên điện thoại di động.
Mobile Friendly là trang web có khả năng hiển thị trên thiết bị di động, phù hợp, màn hình, dễ đọc và dễ tìm kiếm thông tin. Hãy kiểm tra trang web của mình và thực hiện cài đặt nếu chưa có nhé.

Nội dung có hữu ích không?

Nội dung hữu ích và hấp dẫn. đó là tất cả những gì Google muốn và cũng cấp nó cho người tìm kiếm. Google đánh giá nôi dung chất lượng như là một đứa con đặc biệt của Google .
Tất nhiên nội dung chất lượng là quan trọng nhất để xếp hạng trang web của bạn trên kết quả tìm kiếm nhưng đó không phải là nội dung trùng lặp. Hãy tưởng tượng nếu Google lưu trữ toàn những nội dung trùng lặp, khi kết quả tra về y hệt nhau vậy người dùng sẽ hoang mang còn nữa, nếu Google nhiều nội dung trùng lặp sẽ phí rất nhiều bộ nhớ. Vì vậy Google phát hiện nội dung trùng lặp sẽ lập tức xóa khỏi bộ nhớ cơ sở dữ liệu của Google

Phân tích Backlink

Backlink là các liên kết đến từ các trang web khác nhau trỏ đến trang web của bạn gọi là liên kết giữa các trang web
Giống như bạn truyền đến một thông điệp là trang web được liên kết là đáng tin cậy.
Việc phân tích Backlink bao gồm phân tích số lượng và chất lượng Backlink so với đối thủ cạnh tranh.
Việc phân tích này ảnh bạn có thể sử dụng Ahref hay Majestic để check số lượng và chất lượng Backlink. Để biết được điểm mình còn kém so với đối thủ. Nhờ vào việc kiểm tra này bạn có thể biết được đối thủ họ ở mức nào và bạn nên cần làm gì để vượt đối thủ

Kết luận

Để giả quyết được vấn đề vì sao bạn vẫn chưa được đúng top bắt đầu bằng việc hiểu cách Google hoạt động, vì vậy bạn mới biết được vấn đề nằm ở đâu. Để điều chỉnh tuân thủ các nguyên tắc của Google. Từ đó kiểm tra cơ sở dữ liệu, kiểm tra từ khóa, cấu trúc trang, thân thiện với mobile và backlink trai qua những bước đó bạn sẽ biết được nguyên nhân bạn đang tìm là ở đâu nhằm khắc phục và cải thiện thứ hạng “từ khóa”  trên công cụ tìm kiếm của Google .

Bình Luận

R - SEO ToolsSEO & Marketing ToolThemes WordPressPlugins WordPress