LSI Keyword Là Gì Và Tất Tần Tật Những Điều Bạn Cần Biết (Phần 1)

LƯỢT XEM: 5145
SLI keyword phan 1

Bất kể công ty nào đang thực hiện chiến dịch SEO thì cũng hiểu được tầm quan trọng của từ khóa trong SEO. Tuy nhiên, từ khóa chính mà họ chọn tối ưu hóa nội dung để Google đánh giá cao không phải là từ khóa duy nhất.

Bộ máy tìm kiếm Google đã có cuộc cách mạng nhằm hiểu rõ hơn về nhu cầu của người dùng để tạo ra bộ máy truy vấn một cách tinh vi và hữu ích trên công cụ tìm kiếm. Google đã làm tốt trong quá trình nâng cấp các thuật toán khác nhau của họ.

Đó là lý do tại sao họ tập trung vào tìm kiếm “ngữ nghĩa” và nên sử dụng Latent Semantic Indexing keywords (LSI) để hỗ trợ cho từ khóa chính của mình trong tất cả nội dung bài viết.

1 LSI Keyword là gì?

Theo nghĩa nôm na Latent semantic indexing có nghĩa  “lập chỉ mục ngữ nghĩa”. Tuy nhiên không dễ dàng để hiểu được, nó là gì và hoạt động ra sao ?

Nếu bạn tìm kiếm nội dung của LSI trên internet thì bạn sẽ tìm được câu trả lời nó.

Kỹ thuật Latent sematic indexing còn được gọi là kỹ thuật SEO biệt ngữ.  Tuy nhiên LSI và từ khóa dài không giống nhau nhưng chúng có nét tương đồng giống nhau trong một số trường hợp.

Một LSI keyword là một cụm từ chứa đựng những từ giống và hao hao với từ khóa chính của bạn – nó thường được gọi là từ đồng nghĩa. Ví dụ : nếu bạn SEO từ khóa chính trên một bài viết là “xe”, thì LSI keyword của bạn bao gồm như “xe mới giá rẻ” hoặc  “ xe XYZ”( một chiếc xe nào đó)

2 Tầm quan trọng của LSI keyword?

<span style=Tầm quan trọng của LSI keyword? " />
LSI keywords

Có lẽ bây giờ bạn đang tự hỏi: Đặc điểm của một LSI keyword? Tại sao cần phân biệt nó với từ khóa thông thường?

Hệ thống LSI đó được Google bổ sung vào và trở thành một thuật toán mới. Nó là nền tảng cơ bản của kỹ thuật lập chỉ mục và truy xuất thông tin. Nó xác định các mối quan hệ của khái niệm và điều kiện chứa trong một đoạn văn bản.

Về cơ bản nó đề xuất những nội dung tốt hơn, phù hợp hơn với mục đích tìm kiếm của người dùng. Vì thế LSI keyword giúp nâng cao chất lượng nội dung mà người dùng được cung cấp. Điều đó cũng có nghĩa khi sử dụng LSI keyword trong nội dung thì sẽ giúp nâng cao điểm thứ hạng của site bạn.

Một lợi ích của LSI keyword nữa là nó có thể giúp cắt bỏ đi những nội dung kém chất lượng mà bạn đã nhồi nhét vào quá nhiều từ khóa lặp đi lặp lại. Vi dụ : một bài viết sử dụng từ khóa “sửa xe” lặp lại rất nhiều lần, và mặt khác bài viết sử dụng từ khóa tương đồng giống với LSI như là “ tự sửa xe” và “ xử lý sự cố xe”. Một bài viết sử dụng LSI keyword có nhiều khả năng tương thích với mục đích của người dùng về “ sửa xe”

 

Sự khác nhau giữa từ khóa thường và từ khóa dài

Những từ khóa bình thường sẽ không có mục đích nhắm tới nhu cầu của người dùng như từ khóa dài. Từ khóa thường được gọi là từ khóa đi đầu, nghĩa của nó rất rộng trong một vấn đề nào đó. Nó tạo cho Google khó khăn trong việc đưa ra kết quả phù hợp với mục đích tìm kiếm của người dùng.

Từ khóa dài thường chứa các thông tin chi tiết cho người sử dụng, bao gồm thông tin như địa phương, nhân khẩu học, những gì người dùng cần và nhiều hơn nữa.

Ví dụ như một từ khóa dài được dùng “ sửa chữa Xe Toyota ở quận 10, HCM”. Nghĩa của từ khóa này đặc biệt và chính xác hơn là “sử chữa xe”. Những từ khóa này nên được sử dụng tương tự câu có chứa từ khóa chủ đạo, nó sẽ hỗ trợ cho Google có thể thu được nhiều thông tin hơn trong câu từ khóa. Điều đó giúp tìm kiếm mục ý định của người dùng phù hợp hơn.

Cung cấp nội dung gần nhất với ý định mua của người truy vấn

Ngoài ra chúng còn cung cấp cho người dùng những nội dung với chất lượng cao từ việc sử sử dụng LSI keywords, Google cũng cung cấp kết quả chính xác nhiều hơn khi sử dụng tốt các LSI keywords.

Ta sẽ lấy từ khóa “Apple” làm ví dụ. “Apple” chắc chắn nghĩa là một loại trái cây. Tuy nhiên khi bạn tìm kiếm trên Google thì điều đầu tiên trên nữa bảng xếp hạng hoặc kết quả sẽ cho bạn thông tin về công ty Apple. Vì vậy một từ khóa nhưng mang hai nghĩa khác nhau.

Khi một người dùng sử dụng công cụ tìm kiếm thì liệu kết quả sẽ ra công ty Apple hay một trái táo đây?

Google sẽ quét các bài viết có chứa LSI keywords để chắc chắn đưa ra cho người dùng kết quả gần với ý định tìm kiếm ban đầu. Về ví dụ, nếu người dùng tìm kiếm thông tin về hoa quả, thì Google có thể sẽ lấy LSI keywords như “food”,”fruit” and “recipe”.

Trong khi nếu người dùng đang tìm kiếm về công ty Apple thì Google có thể sẽ lấy LSI keyword như “Computer”, hoặc “smart phone”.

Về cơ bản khi bạn cung cấp bài viết khái quát trên công cụ tìm kiếm thì LSI keywords không chỉ giúp cho người truy cập có được những thông tin chất lượng gần với với ý định mà người dùng tìm kiếm. Nó cũng giúp cho các công ty nâng cao thứ hạng của website họ.

>>>> Tham khảo: Từ khóa LSI là gì? Nó đóng vai trò gì trong chiến lược từ khóa SEO?

3 Làm gì với LSI keywords để cải thiện thứ hạng?

<span style=Làm gì với LSI keywords để cải thiện thứ hạng?" />
Neil Patel

Bạn cũng đã hiểu LSI keywords là gì và làm thế nào để sử dụng chúng. Bạn cần phải hiểu làm thế nào sử dụng LSI keywords giúp cho Google đưa người dùng tới với nhiều kết quả chính các dựa trên ý định tìm kiếm ban đầu.

LSI keywords hoạt động như thế nào?

Theo các chuyên gia marketing website, sự thật thì LSI nó giúp website nâng cao thứ hạng cũng như tăng lượng truy cập đến website. Dưới đây là một số điều mà các chuyên gia nói về lợi ích của việc sử dụng LSI keyword:

Neil Patel đã cung cấp vô số bài viết phân tích rất kỹ về việc sử dụng từ khóa, và nâng cao tầm quan trọng của từ khóa dài và LSI keywords. Neil Patel đã nhấn mạnh một sự thật về nó : “Có lẽ bạn sẽ không leo lên được vị trí cao với từ khóa mang tính đặc thù trừ khi bạn là một công ty khổng lồ”.

Lợi ích thật sự của LSI keyword?

Về ví dụ nếu như công ty bạn đang bán máy tính cá nhân tại Hồ Chí Minh hoặc Hà Nội thì có lẽ website của bạn sẽ không có được vị trí đầu tiên trên bảng xếp hạng với thông tin “máy tính” và sự thật thì bạn sẽ không cạnh tranh lại những cái tên như Phong Vũ, Nguyễn Kim, Dell, Lazada…và các doanh nghiệp khác xuất hiện trên trang đầu khi tìm kiếm về “máy tính”.

Đây là lý do tại sao LSI keyword lại sự thực quan trọng. Chúng giúp cho trang của bạn đa dạng từ khóa để kích thích người dùng hơn trong bối cảnh trang của bạn không nhồi nhét từ khóa và tránh khỏi án phạt của Google qua lạm dụng từ khóa.

Patel đã mang lại điểm tích cực về việc phát hiện từ khóa ngữ nghĩa cho đến việc sử dụng chúng vào nội dung của bạn. Nó không chỉ giúp tạo ra những thông tin bao quát hơn cho website của bạn, nó còn giúp bạn hiểu về độc giả của mình một cách tốt hơn.  Và một khi hiểu hơn về độc giả thì bạn sẽ tiếp cận mục tiếp nhanh hơn bao giờ hết.

Hi vọng bài viết của Seo Cộng Hưởng hữu ích cho bạn. Chúc bạn sớm thành công!

>>>> Tham khảo: Phân Tích Từ Khóa LSI Power LSI Finder 1.0

Bình Luận

R - SEO ToolsSEO & Marketing ToolThemes WordPressPlugins WordPress