Tuyệt Chiêu Tiếp Cận 5 Loại Khách Hàng Tiềm Năng Cho Doanh Nghiệp

LƯỢT XEM: 2968

Không có bất kỳ cách tiếp cận chung nào cho mọi khách hàng. Vì sẽ có đủ loại khách hàng ghé thăm trang của bạn. Và mỗi loại trong số đó có đặc trưng riêng. Cũng như yêu cầu cách tiếp cận khác nhau.

Bạn có thể nói rằng, đội ngũ nhân viên hỗ trợ nắm được công việc của mình. Bằng cách xem xét cách họ tiếp cận các loại khách hàng khác nhau. Nếu họ dùng chung một kịch bản cho mọi đối tượng khách hàng. Chắc chắn họ cần phải học hỏi thêm.

Một đội ngũ biết thay đổi cách tiếp cận cho các trường hợp khác nhau. Chính là đội ngũ có hiệu quả chăm sóc khách hàng tốt. Họ có thể xử lý tất cả các tình huống, Cho dù dễ chịu hay không.

Hãy tiếp tục theo dõi để biết những loại khách hàng nào bạn có thể gặp. Để biết cách xử lý các tình huống kinh doanh. Và những gì bạn có thể làm để khiến những lần liên hệ với bạn trở nên hữu ích và đáng nhớ nhé.

1 Các loại khách hàng dựa trên quan điểm của nhân viên

<b>Các loại khách hàng dựa trên quan điểm của nhân viên</b>
Các loại khách hàng dựa trên quan điểm của nhân viên

Bạn có thể chia khách hàng của mình vào các nhóm. Đó là dựa trên vị trí của họ trên phễu mua hàng. Về cơ bản, bạn sẽ bắt đầu với những khách chỉ xem. Và không thực sự nghĩ đến việc thực hiện mua hàng. Cho đến những khách là fan lâu dài của thương hiệu của bạn và luôn quay lại để mua thêm.

Tùy thuộc vào vị trí của họ trên phễu mua mà bạn cần giải quyết yêu cầu. Và thắc mắc của họ theo các cách khác biệt một chút.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên xem xét vì sao khách lại chọn mua hàng của bạn. Việc này cũng giúp thay đổi một chút ở cuộc đối thoại. Và có thể giúp bạn dịch chuyển khách hàng ở bên ngoài vào trong phễu và chuyển họ thành người theo dõi trung thành.

Sau đây là năm loại khách hàng theo định hướng kinh doanh mà bạn sẽ quan tâm.

>> 5 Loại Khách Hàng Trong Kinh Doanh Và Nghệ Thuật Ứng Phó Khôn Khéo

2 5 loại hình khách hàng tiềm năng

<b>5 loại hình khách hàng tiềm năng</b>
Phân loại khách hàng tiềm năng
  • Khách hàng tiềm năng – The potential Paul

The Potential Paul là loại khách hàng nằm ở vị trí bắt đầu của phễu mua hàng. Về mặt kỹ thuật, Paul vẫn chưa phải là khách hàng của bạn. Tuy nhiên, bạn nên chăm sóc họ và hi vọng sẽ nhanh chóng thay đổi khách này.

Potential Paul là khách hàng tiềm năng cần được chăm sóc và tạo động lực trước khi đưa ra quyết định mua hàng. Anh ấy đã có chút hứng thú với doanh nghiệp của bạn, bằng cách điền vào mẫu đơn đăng ký hay đăng ký nhận thông báo, hoặc gửi câu hỏi qua công cụ live chat (bạn chưa có, hãy thử test LiveChat for free).

Sự hứng thú này đã tách biệt Paul với các khách viếng thăm khác đến trang web. Bạn có thể tận dụng hứng thú đó để chuyển đổi anh ấy thành khách mua hàng. Việc này hiệu quả hơn nhiều so với việc đưa ra hàng tấn lời chào mời tới tất cả khách viếng thăm tới trang web.

Sau đây là cách chăm sóc Paul:

Cho thấy giá trị: bạn có thể lợi dụng hứng thú của anh ấy bằng cách chỉ rõ ra những gì anh ấy có thể có được từ sản phẩm của bạn. Bạn có thể tự làm việc này, hoặc đưa anh ấy đến một nguồn thông tin khác, như là trang đích hoặc một nghiên cứu tình huống, sẽ giúp ích cho bạn.

Bộc lộ bản thân: Đảm bảo rằng khách hàng biết rằng họ có thể yêu cầu giúp đỡ hoặc xin lời khuyên mọi lúc. Kể cả khi khách không cần nó ngay lập tức, họ cũng sẽ ghi nhận nếu có lời đề xuất.

  • Khách hàng mới

Khách hàng mới là đối tượng vừa mua mặt hàng nào đó của bạn. Họ vẫn đang nghiên cứu cách sử dụng sản phẩm của bạn. Bạn cần làm mọi thứ để giai đoạn làm quen này diễn ra suôn sẻ.

Mặc dù bạn đã bán được hàng, bạn vẫn không thể bỏ qua việc hỗ trợ nhóm khách hàng này. Nếu không nhận được sự giúp đỡ, họ sẽ không thể thành khách hàng trung thành với bạn. Khoảng thời gian bạn tiết kiệm được thay vì giúp đỡ họ sẽ không có giá trị bằng những giao dịch mà họ có thể mang đến trong tương lai.

Bạn có thể đảm bảo rằng chuyện này sẽ không xảy ra bằng cách áp dụng quy trình onboarding đúng đắn cho người dùng. Sau khi khách mua sản phẩm của bạn, bạn cần hướng dẫn họ và chỉ cho họ cách sử dụng.

Sau đây là cách chăm sóc nhóm khách hàng này:

Hướng dẫn cho đến khi hoàn tất: Bạn có thể có được khách hàng gắn bó lâu dài. Bằng cách đầu tư chút thời gian để giải thích cách thức hoạt động của sản phẩm của bạn. Và đảm bảo khách hàng mới biết cách sử dụng. Bạn có thể làm việc này với quy trình onboarding thích hợp.

Cung cấp tùy chọn liên lạc mở: Kể cả khi bạn cung cấp onboarding tự động cho khách hàng. Hãy mở thêm lựa chọn chăm sóc khách hàng trực tiếp. Đây sẽ là hướng đi thành công cho những trường hợp khách hàng đặt câu hỏi không được đề cập tới trong onboarding.

>> Phương Pháp Tìm Kiếm Khách Hàng Tiềm Năng Tận Dụng Mạng Xã Hội

  • Khách hàng bốc đồng

Đây là loại khách hàng có thể đưa ra quyết định mua hàng chớp nhoáng, chỉ cần chứng minh phù hợp với yêu cầu.
Như bạn thấy, khách hàng này không cần phải thuyết phục nhiều để có thể đưa ra quyết định mua hàng. Bạn không cần khơi dậy hứng thú ở khách hàng tiềm năng này bằng nhiều câu tuyên ngôn có giá trị.

Thứ mà họ cần khi mua gì đó là cách thức rõ ràng và dễ thực hiện. Càng ít bước thao tác thì cơ hội để khách hàng này mua hàng càng cao.

Hãy làm rõ cách thức cho nhóm khách hàng bốc đồng. Và loại bỏ bất kỳ yếu tố làm trì hoãn nào mà họ có thể gặp phải để đảm bảo bạn không đang lãng phí ý định mua hàng này khi nó tới.

Sau đây là cách chăm sóc nhóm này:

Đảm bảo cách checkout rõ ràng. Hãy đảm bảo rằng mọi người không cần phải xem hướng dẫn mua hàng cho trang web của bạn. Càng ít lần nhấp chuột và ít thông tin cần phải cung cấp để mua hàng, thì càng tốt.

Hỗ trợ nhanh chóng và ngắn gọn. Nếu bạn nhận được câu hỏi từ khách hàng này, hãy trả lời ngắn gọn. Tập trung vào trọng tâm. Bạn cũng cần trả lời nhanh chóng. Nếu bạn tốn quá nhiều thời gian, ý định mua hàng chớp nhoáng sẽ biến mất và họ sẽ rời khỏi trang web của bạn.

  • Khách hàng chỉ mua khi có giảm giá

Đây là loại khách hàng nhận thức được giá trị của sản phẩm của bạn nhưng không mua với giá gốc. Bán giá cao cho nhóm này là chuyện gần như không thể.

Họ thường tìm kiếm thông tin thêm về những điều khoản chính xác của chương trình khuyến mãi. Hoặc giảm giá mà bạn giới thiệu. Bạn có thể hỗ trợ họ bằng cách giải thích thêm về chương trình khuyến mãi và những việc cần làm để có thể sử dụng.

Khi đã kết thúc chương trình khuyến mãi, khó có thể giữ chân khách hàng này. Nếu bạn đang cung cấp dịch vụ với giá giảm, họ thường rời đi khi kết thúc giảm giá. Để tăng cơ hội giữ chân họ bạn cần cho họ thấy rằng: họ không chỉ được sử dụng dịch vụ với giá giảm mà còn được hưởng dịch vụ chăm sóc khách hàng tuyệt vời kèm theo.

Bạn cần phải cung cấp added value – giá trị gia tăng, khiến họ suy nghĩ lại trước khi chuyển công ty.

Sau đây là cách chăm sóc nhóm khách hàng này:

Giải thích chương trình khuyến mãi. Cung cấp toàn bộ thông tin chi tiết cần biết về chương trình để tránh nhầm lẫn. Họ cũng có thể yêu cầu giúp đỡ nhập mã giảm giá hoặc sử dụng coupon, vậy nên hãy đảm bảo là nhóm của bạn biết rõ thông tin của chương trình khuyến mãi.

Giới thiệu thêm giá trị: Để đảm bảo họ tiếp tục gắn bó với bạn, bạn cần đi có nhiều hơn khuyến mãi ban đầu. Hãy thêm phần thưởng lên trên khuyến mãi đó, thứ gì đó mà họ không thể có từ nơi khác. Dịch vụ khách hàng tuyệt hảo có thể là một ưu thế để giữ chân họ.

  • Khách hàng trung thành

Loại khách hàng này tiếp tục quay lại để nhận được nhiều hơn. Ngoài việc có ảnh hưởng rõ rệt tới doanh thu của bạn, họ cũng sẽ làm đại sứ cho thương hiệu của bạn.

Khách hàng trung thành có thể giúp bạn phát triển theo hướng truyền miệng. Họ sẽ khuyên người thân và bạn bè sử dụng dịch vụ của doanh nghiệp hay sản phẩm của bạn, mang đến nguồn khách hàng mới.

Bạn nên thử tận dụng kinh nghiệm của họ. Và tìm hiểu điều gì khiến họ  hài lòng với doanh nghiệp của bạn. Khi có cơ hội hãy hỏi họ thích khía cạnh nào của sản phẩm hay doanh nghiệp của bạn nhất. Hãy ghi lại và thử áp dụng kinh nghiệm ấy cho những khách hàng khác cũng có khả năng làm đại sứ thương hiệu cho bạn.

Sau đây là cách chăm sóc nhóm khách hàng trung thành:

Cung cấp nền tảng. Bạn có thể giúp họ truyền tải sự yêu thích. Và nhắc đến họ trong nghiên cứu tình huống. Một chút trích dẫn xã hội như vậy sẽ giúp các trang đích của bạn trở nên hấp dẫn hơn với khách hàng tiềm năng.

Học hỏi từ kinh nghiệm của khách hàng. Hãy xem xét điều gì đã khiến họ trở thành khách hàng trung thành. Và đảm bảo việc này sẽ diễn ra thường xuyên hơn với các khách hàng khác.

Đừng làm rối mọi thứ lên. Bất kể bạn làm gì hãy đảm bảo là họ vẫn thích thú với sản phẩm và doanh nghiệp của bạn.

Các loại khách hàng khác trong kinh doanh

Bạn biết loại khách hàng nào khác trong kinh doanh không? Hãy thoải mái thảo luận và chia sẻ kinh nghiệm nhé. Danh sách này chắc chắn không phải là danh sách cuối cùng và vẫn còn nhiều tên gọi khác có thể thêm vào.

Và đây mới chỉ là phần kinh doanh.

Trong bài tới chúng ta sẽ thảo luận về các dạng khách hàng cần hỗ trợ. Và các phương pháp bạn có thể áp dụng để đảm bảo khách hàng có được trải nghiệm đáng nhớ. Seo cộng hưởng chúc bạn sớm thành công!

21 Phản hồi

Bình Luận

R - SEO ToolsSEO & Marketing ToolThemes WordPressPlugins WordPress