Lịch Sử Digital Marketing: Sự Phát Triển Khởi Đầu Từ Những Năm 1980

LƯỢT XEM: 2372
Lich sử Digital Marketing

Vào thời điểm mà Digital Marketing có mặt ở khắp mọi nơi, khi nhìn lại, bạn sẽ thấy rằng Lịch sử của Digital Marketing đã bắt đầu cuộc đua từ đầu những năm 80 của thế kỷ trước. Hơn nữa, cuộc hành trình này cũng không kém phần cách mạng và hấp dẫn.

Thế giới hiện nay đang ở trong không gian kỹ thuật số. Chúng ta đã đạt đến thời điểm mà 170 triệu người dùng tích cực đăng nhập vào truyền thông mạng xã hội mỗi ngày. Công nghệ và thị trường luôn luôn liên kết với nhau. Ngày nay, khi hầu hết người tiêu dùng tiềm năng có mặt trong không gian ảo, các công ty cũng đang tiếp cận nơi này và nghĩ ra các chiến dịch marketing nhắm đến họ.

Sự hiện diện rộng rãi và ưu thế tuyệt đối của Digital Marketing đã thúc đẩy rất nhiều người tò mò muốn biết, nó bắt đầu từ khi nào.  Ở chủ đề tổng quan về thế giới digital marketing, Khang đã tóm lược lịch sử diễn ra nhưng nó chưa đáp ứng đủ thông tin nhiều độc giả muốn biết. Thế nên ở bài viết hôm nay, Khang sẽ đi sâu vào nguồn gốc của Digital Marketing và giúp bạn hiểu được ngọn ngành sự hình thành và phát triển của Digital Marketing.

Một nhà báo, nhà văn và tiểu thuyết gia người Uruguay, Eduardo Galeano từng nói-

“Lịch sử không bao giờ thực sự nói lời tạm biệt. Lịch sử nói, ‘Hẹn gặp lại’.”

Vì vậy, chúng ta hãy cùng nói lời chào đến Lịch sử hình thành và phát triển của Digital Marketing và bắt đầu giải mã sự phát triển của nó.

1 Digital Marketing ờ thập niên 1980

<b>Digital Marketing ờ thập niên 1980</b>
Digital Marketing giai đoạn 1
 • 1981- Máy tính cá nhân đầu tiên được IBM ra mắt
 • 1986- Viện Tiêu chuẩn Quốc gia Hoa Kỳ (ANSI) đã sử dụng SQL làm tiêu chuẩn
 • 1989- Dung lượng lưu trữ của máy tính là 100MB

Có thể nói, sự ra đời của digital marketing là vào thập niên 1980.

Đây là thời điểm mà những cải tiến mới đang diễn ra giúp hệ thống máy tính đủ tiến bộ để có thể lưu trữ được thông tin khách hàng. Năm 1981, IBM giới thiệu máy tính cá nhân đầu tiên và dung lượng lưu trữ của máy tính cá nhân tăng lên 100MB vào năm 1989.

Thập niên 1980 cũng là thời điểm các công ty nhận ra tầm quan trọng của việc nuôi dưỡng mối quan hệ khách hàng thay vì chỉ thực hiện các hoạt động đẩy sản phẩm. Các nhà tiếp thị hiện đã từ bỏ các phương pháp còn hạn chế, trong đó có việc môi giới danh sách địa chỉ để áp dụng cơ sở dữ liệu marketing.

Đây cũng là năm mà việc duy trì cơ sở dữ liệu về khách hàng tiềm năng, khách hàng và hợp đồng thương mại bắt đầu trở nên phổ biến.Do đó, vào năm 1986, công ty quản lý khách hàng ACT chịu trách nhiệm cho việc ra mắt phần mềm cơ sở dữ liệu marketing đầu tiên. Phần mềm cơ sở dữ liệu marketing này hiện nay đã cho phép lưu trữ lượng lớn thông tin khách hàng.

Robert Kestenbaum và Robert Shaw được biết đến như là cha đẻ của tự động hóa marketing, đã cùng nhau tạo ra một số mô hình cơ sở dữ liệu marketing giúp cho BT và Barclays. Các giải pháp Cơ sở dữ liệu marketing này có nhiều tính năng, trong đó có tự động hóa kênh bán hàng, quản lý chiến dịch, tối ưu hóa chiến lược liên hệ khách hàng, phân tích marketing và quản lý tài nguyên marketing.

Cũng trong thập niên 1980, sự xuất hiện của Cơ sở dữ liệu số đã làm thay đổi sự năng động trong mối quan hệ giữa người mua và người bán.

Nó cho phép các công ty thu được thông tin, lưu trữ và theo dõi khách hàng của họ theo cách khác. Hạn chế duy nhất ở đây là toàn bộ quá trình vẫn được thực hiện thủ công. Hơn nữa, trong giai đoạn này, sự ra mắt của máy tính cá nhân và kiến trúc máy khách đã mang lại cuộc cách mạng làm thay đổi công nghệ marketing trong vòng một thập kỷ. Phần mềm quản lý quan hệ khách hàng, hay còn gọi là phần mềm CRM, đã mang lại cuộc cách mạng này vào những năm 1990.

2 Digital Marketing ở thập niên 1990

<b>Digital Marketing ở thập niên 1990</b>
Digital Marketing giai đoạn 2

Những phát triển diễn ra vào thập niên 1990:

 • Năm 1995, người dùng Internet trên toàn thế giới đạt 16 triệu người
 • Năm 1996, theo báo cáo, người Mỹ dành trung bình 30 phút để online
 • Năm 1998, 41% người dùng đăng nhập vào AOL.com thường xuyên
 • Năm 1998, Google chính thức ra mắt

Vào những năm 90, các công cụ CRM trở nên rất phổ biến. Nó có thể được định nghĩa là phần mềm theo dõi các tương tác, diễn ra giữa khách hàng hiện tại cũng như tương lai. Sales Force Automatic (SFA) là dạng ban đầu của CRM và nó đã mang lại cho các công ty những thông tin quan trọng về việc kiểm soát hàng tồn kho và theo dõi tương tác.

CRM đã được nâng cấp ồ ạt vào cuối thập niên 1990 khi các nhà cung cấp như SAP, Oracle, Baan xuất hiện trên thị trường. Bây giờ, sự cạnh tranh gia tăng khiến các nhà cung cấp cũng cung cấp các ứng dụng bán hàng, marketing và dịch vụ.

Năm 1998, Google xuất hiện. Hiện nay, Google là công cụ tìm kiếm dựa trên nền tảng web phổ biến nhất. Nó đóng vai trò quan trọng nhất trong việc tối ưu hóa các chiến dịch digital marketing và marketing trên công cụ tìm kiếm.

Ngoài ra, vào năm 1999, Internet bắt đầu góp phần vào lĩnh vực này, theo đó hỗ trợ các nhà cung cấp eCRM mới nổi và giúp lưu trữ khối lượng dữ liệu khách hàng trực tuyến khổng lồ, làm tăng thêm sự cạnh tranh.

Giờ đây, các nhà cung cấp eCRM đã làm cho thông tin khách hàng trở nên năng động bằng cách cho phép các nhà tiếp thị cập nhật liên tục, dẫn đến nâng cao trải nghiệm của khách hàng. Nhưng có một thách thức mà các công ty này phải đối mặt. Họ đã có hàng đống dữ liệu về khách hàng nhưng không biết làm thế nào để hiểu được ý nghĩa của nó. Điều này sau đó đã được thay đổi vào năm 1999 với sự xuất hiện của Salesforce.com, công ty SaaS đầu tiên.

Ứng dụng kinh doanh đầu tiên được phân phối qua một trang web được thực hiện bởi công ty Salesforce, bây giờ nó được gọi là “điện toán đám mây”. Nó đảm nhiệm vị trí như là tâm điểm cho công nghệ marketing trong tương lai.

3 Digital Marketing ở thập niên 2000

<b>Digital Marketing ở thập niên 2000</b>
Digital Marketing giai đoạn 3
 • Số người dùng Internet năm 2002 tăng lên 558 triệu người
 • Năm 2007 chứng kiến ​​sự ra đời của iPhone
 • Năm 2004, Google chính thức niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán

Trong khi thảo luận về lịch sử và sự phát triển của Digital Marketing, khi chúng ta đi sâu vào thập niên 2000, chúng ta thấy những tên tuổi lớn như Dell và Cisco bán tháo cổ phiếu của họ sau khi bong bóng dotcom vỡ. Tuy nhiên, điều này đã dẫn đến việc các công ty SaaS nổi tiếng như Oracle, PeopleSoft, Siebel và SAP chuyển đổi mô hình kinh doanh của họ và mang lại cho Internet định hướng trung tâm hơn của các dịch vụ của họ.

Giữa thập niên 2000 đã chứng kiến ​​sự thay đổi trong hành vi của khách hàng khi mọi người bắt đầu tìm kiếm sản phẩm online qua Google và các công cụ tìm kiếm khác trước khi tiến hành mua hàng. Hành vi này khiến các nhà tiếp thị bối rối vì họ thấy khó hiểu hành vi mua hàng của khách hàng.

Các công ty Marketo, Act và Pardot là những công ty giải quyết thách thức này thông qua tự động hóa marketing. Tự động hóa marketing cho phép các nhà tiếp thị phân chia thị trường, bắt đầu các chiến dịch đa kênh và cung cấp nội dung được cá nhân hóa. Đây là công nghệ marketing đầu tiên được chính các nhà tiếp thị nghĩ ra cho các nhà tiếp thị.

Tự động hóa marketing nhanh chóng thích ứng với động thái luôn thay đổi của người tiêu dùng và đồng thời phải đối mặt với một thách thức vì nó không thể dự đoán được sự tham gia của truyền thông mạng xã hội như là một phương thức marketing.

Tuy nhiên, truyền thông mạng xã hội có lịch sử phát triển từ thập niên 1970 với ARPANET; nó đã có một chút phổ biến vào đầu thập niên 1990. Nhưng vào thập niên 2000, truyền thông mạng xã hội đã trở nên phổ biến khắp nơi và kể từ đó, nó đã đóng vai trò rất quan trọng trong lịch sử của Digital Marketing.

Hãy cùng chúng tôi nhìn lại tóm tắt ngắn gọn lịch sử phát triển của các kênh truyền thông xã hội:

 • GeoCities vào tháng 11 năm 1994
 • Classmates vào tháng 12 năm 1995
 • Six Degrees vào tháng 5 năm 1997
 • Open Diary vào tháng 10 năm 1998
 • LiveJournal vào tháng 4 năm 1999
 • Ryze vào tháng 10 năm 2001
 • Friendster vào tháng 3 năm 2002
 • LinkedIn vào tháng 5 năm 2003
 • hi5 vào tháng 6 năm 2003
 • MySpace vào tháng 8 năm 2003
 • Orkut vào tháng 1 năm 2004
 • Facebook vào tháng 2 năm 2004
 • Yahoo! 360 ° vào tháng 3 năm 2005
 • Bebo tháng 7 năm 2005
 • Twitter vào tháng 7 năm 2006
 • Tumblr vào tháng 2 năm 2007
 • Google+ vào tháng 7 năm 2011

Sự phổ biến của truyền thông mạng xã hội đã tạo ra một vấn đề nan giải mới cho các nhà tiếp thị. Chúng đã được giải quyết khi có nhiều công ty phần mềm mới đã nghĩ ra giải pháp cho khía cạnh xã hội, tìm kiếm, di động và phân tích, nhưng cũng cần phải nhắc lại, sự xuất hiện bùng nổ những giải pháp này không hề khác biệt khi những thử thách khác xuất hiện.

4 Digital Marketing ở thập niên 2010

<b>Digital Marketing ở thập niên 2010</b>
Digital Marketing giai đoạn 4

Bây giờ người tiêu dùng không còn xa lạ với công nghệ nữa mà đã trở nên phụ thuộc vào công nghệ. Hãy xem xét các sự kiện sau:

 • Người Mỹ dành trung bình 11 giờ để online mỗi ngày
 • Thời gian tải trang dự kiến ​​đã giảm xuống còn 250 mili giây
 • Ngay cả khi không có thông báo 67% mọi người vẫn kiểm tra điện thoại của họ

Sự phụ thuộc vào công nghệ này đã làm đa dạng hóa tình huống công nghệ marketing và làm tăng sự mong đợi kỹ thuật số của người tiêu dùng.

Các công ty trẻ đang nổi lên mỗi ngày với nỗ lực mang lại các giải pháp digital marketing cho người tiêu dùng trả phí và các công ty lớn như IBM, Oracle và Google đang thâu tóm các công ty mới để duy trì vị trí dẫn đầu của mình trong cuộc đua cung cấp giải pháp kỹ thuật số tốt nhất.

Các nhà tiếp thị ngày nay phải đối mặt với nhiều lựa chọn khác nhau và chính điều này đang cho thấy thách thức lớn cho họ, đưa ra quyết định đầu tư vào lựa chọn nào. Giữa mớ hỗn loạn này, sự tích hợp đã trở thành đặc trưng hấp dẫn nhất của công nghệ marketing.

Nhưng, ngay cả khi tích hợp, các nhà tiếp thị vẫn đang phải đối mặt với vấn đề sau:

 • Làm thế nào để tận dụng tất cả các công nghệ này cho mục tiêu kinh doanh của họ?
 • Làm thế nào để việc giữ khách hàng, và không phải là công nghệ hay công cụ, là trọng điểm?

Sự thay đổi đang diễn ra nhanh chóng và các tổ chức đang tụt lại phía sau trong việc áp dụng thay đổi. Nhưng, đúng là những thay đổi cũng đang diễn ra ở cấp điều hành. Giờ đây, một vị trí Giám đốc công nghệ tiếp thị (CMT) mới đã được thiết kế cho người sẽ chịu trách nhiệm cho việc xác định cũng như đưa ra các chiến lược xung quanh các công nghệ để nâng cao trải nghiệm người dùng.

Các nhà tiếp thị phải nâng cấp trò chơi Digital Marketing của mình, vì ngày nay người tiêu dùng có thể mong đợi trải nghiệm mượt mà trên tất cả các kênh cũng như thiết bị. Hơn nữa, để đáp ứng những kỳ vọng này, các nhà tiếp thị cần đầu tư vào các công nghệ omnichannel để mang lại trải nghiệm omnichannel.

Các kênh mới như Neuro – Marketing, Artificial Intelligence (AI) và Augmented Reality (AR) đang dần xuất hiện và chúng sẽ là tương lai của Digital Marketing. Các công nghệ như tiền kỹ thuật số (tiền điện tử) và Blockchain đã đi vào kho vũ khí của các nhà tiếp thị thời đại mới. Điều này chắc chắn sẽ làm phong phú và tiếp thêm sức mạnh cho lịch sử phát triển của Digital Marketing lên một tầm cao mới.

5 Digital Marketing trong tương lai

<b>Digital Marketing trong tương lai</b>
Tương lai Digital Marketing

Bây giờ, đã đến lúc kết lại bài viết về hành trình phát triển của Digital Marketing này.

Khang biết đây chỉ là một bài tóm tắt ngắn gọn về Digital Marketing, nhưng Khang hy vọng nó hấp dẫn, thú vị và truyền cảm hứng để bạn trở thành một phần của cuộc cách mạng này.

Thế giới Digital Marketing không chỉ giới hạn trong thế giới marketing & công nghệ, mà nó đã quyết định quá khứ của chúng ta, và chắc chắn, nó sẽ định hình tương lai của nền văn minh nhân loại.

Lựa chọn đào tạo digital marketing sẽ giúp bạn sẵn sàng cho tương lai, khi mà sự đổi mới, xây dựng và tích cực sẽ là động lực cho việc định hướng văn minh nhân loại.

Sau đó, sẽ không có bất kỳ tình huống khó xử nào nếu Khoa học & Công nghệ là có lợi hay có hại! Hãy chia sẻ quan điểm của bạn với Seo cộng hưởng sau khi đọc xong bài viết này nhé. Khang chúc bạn có một ngày làm việc hiệu quả

20 Phản hồi

Bình Luận

R - SEO ToolsSEO & Marketing ToolThemes WordPressPlugins WordPress