Lịch Sử Công Cụ Tìm Kiếm: 20 Năm Hình Thành Và Phát Triển Vượt Bậc

LƯỢT XEM: 6618

Mặc dù chúng ta biết đến sự tồn tại của SEO như một kênh marketing quan trọng. Thế nhưng mấy ai trong chúng ta dành thời gian tìm hiểu nguồn gốc của nó thay vì chỉ quan tâm đến cách sử dụng SEO như thế nào cho hiệu quả?

Theo dự đoán, SEO bắt đầu hình thành vào khoảng năm 1991 và không ngừng thay đổi. Thế nhưng trong khoảng thời gian tương đối ngắn đó, SEO đã trưởng thành và phát triển khá nhanh với những lần thay đổi thuật toán của Google.

Hãy cùng Khang quay trở về những năm trước và tìm hiểu xem nguồn gốc hình thành của SEO.

1 Giai đoạn sơ khai của Search Engines (1945-1997)

<strong>Giai đoạn sơ khai của Search Engines (1945-1997)</strong>
Giai đoạn đầu hình thành công cụ tìm kiếm

Năm 1945: Kho lưu trữ dữ liệu chung đầu tiên của thế giới được hình thành. Cùng tháng 7 năm đó, Tiến sĩ Vannevar Bush đã công bố một phần nội dung trong đề xuất The Altantic “thu thập, quan sát, trích xuất dữ liệu từ hồ sơ hiện có và song song chèn dữ liệu vào kho dữ liệu chung”. Ngày nay nó được gọi là Google.

Năm 1990: Alan Emcharge, sinh viên đại học MC Gill đã tìm ra Archie – manh nha công cụ tìm kiếm Search Engines, mặc dù còn nhiều vấn đề gây tranh cãi. Những năm sau đó, chúng ta chứng kiến ngày càng nhiều các phát triển quan trọng, với các phiên bản thương mại hơn của Search Engines.

Tháng 2 năm 1993: 6 sinh viên Stanford tạo ra Architext sau này trở thành Exite. Có thể nói Exite đã đơn giản hóa cách phân loại thông tin, giúp người dùng tìm kiếm thông tin dễ dàng hơn bằng cách sắp xếp kết quả dựa trên từ khóa được tìm thấy trong nội dung.

Tháng 6 năm 1993: Matthew Gray ra mắt Wandex.

Tháng 10 năm 1993: Martijn Kosster giới thiệu ALIweb cho phép nhà kinh doanh sở hữu trang web riêng của họ.

Tháng 12 năm 1993: 3 công cụ tìm kiếm được cung cấp bởi robot web để thu thập dữ liệu của máy chủ và nội dung trang web để đưa ra kết quả.

Tháng 4 năm 1997: AskJeeves được giới thiệu, sau trở thành Ask.com.

Tháng 9 năm 1997: Google.com được đăng kí tên miền.

Điều đáng chú ý là đến gần 20 năm sau, vào tháng 6 năm 2009: Microsoft đã phát hành Bing – biên bản đầu tiên của công cụ tìm kiếm trực tuyến trên Windows và MSN.

Khi các công cụ tìm kiếm Search Engines dần trở nên chính thống và được sử dụng rộng rãi hơn, chủ sở hữu trang web dần trở nên khôn ngoan, chỉ với một số hành động đơn giản, kết quả của công cụ tìm kiếm có thể bị thao túng. Đó là lý do khiến SEO hình thành.

2 Giai đoạn hình thành và phát triển của SEO

<strong>Giai đoạn hình thành và phát triển của SEO</strong>

Những năm 90

Khi công cụ tìm kiếm dần trở nên phổ biến với nhiều gia đình có kết nối internet, việc tìm kiếm thông tin trở nên dễ dàng hơn. Khi đó, người dùng quan tâm nhiều hơn đến chất lượng thông tin.

Mặc dù kết quả tìm kiếm khớp với từ khóa truy vấn, nhưng nội dung cung cấp thường không đa dạng và chuẩn xác do nội dung thường chỉ nhồi nhét từ khóa để tăng thứ hạng từ khóa và tăng traffic vào website của họ.

Ngoài việc nhồi nhét từ khóa, những chủ sở hữu còn sử dụng backlink và spam theo quy định của SEL để cải thiện thứ hạng từ khóa. Tại thời điểm này, trường phái SEO mũ đen đã hình thành.

Để giải quyết tình trạng đó, khi Page và Brin bắt đầu tạo ra Google, họ đã xuất bản bài báo đề cập đến thuật toán PageRank lần đầu tiên, đây là công cụ giúp Google xếp hạng kết quả tìm kiếm dựa trên chất lượng chứ không phải từ khóa. Nó là mở đầu cho SEO ngày nay.

Đầu những năm 2000

Quá trình làm công nghệ ít tập trung vào quảng cáo, Google bắt đầu cung cấp các nguyên tắc cho SEO mũ trắng để giúp chủ sở hữu quản trị website xếp hạng mà không có bất kì hành vi vi phạm nào.

Giai đoạn 2000 – 2002

Theo Moz, các hướng dẫn kể trên chưa thực sự có tác động đến xếp hạng từ khóa, vì vậy mọi người không bận tâm theo dõi nó. PageRank chỉ dựa trên nguồn Backlink – càng nhiều càng tốt, từ khóa xếp hạng càng cao nhưng lại chưa có cách nào để đo lường tính xác thực của liên kết đó.

Giai đoạn 2003 – 2004

Với bản cập nhập của thuật toán Florida, cách đánh giá nội dung website không đơn thuần chỉ là từ khóa. Rất nhiều trang web bị mất thứ hạng và đây chính là hình phạt đầu tiên cho các trang web nhồi nhét từ khóa quá nhiều. Thời điểm báo hiệu thay đổi của Google là chú trọng giải quyết nhu cầu người dùng trước tiên với nội dung chất lượng.

Năm 2004, tìm kiếm bằng giọng nói của Google bắt đầu hình thành, mặc dù còn yếu và sơ khai nhưng đó cũng là một tín hiệu quan trọng báo hiệu những cải tiến mới trong SEO.

Năm 2005

Năm 2005 được đánh giá là năm bùng nổ lớn nhất của SEO, khi google đã hợp nhất Yahoo và MSN cho thuộc tính Nofollow để giảm backlink và nhận xét spam trên website, đặc biệt là blog.

Tháng 11/ 2005, Google Analytic ra đời, ngày nay vẫn được sử dụng để đo lường lượng truy cập và ROI của chiến dịch.

Năm 2009

Trong năm 2009, thế giới công cụ tìm kiếm đã chứng kiến nhiều chấn động với việc Microsoft tích cực tiếp thị nó như một công cụ tìm kiếm hiệu quả hơn Google.

Cũng cùng năm đó, vào tháng 8: Google đã đề xuất bản xem trước về sự thay đổi thuật toán Caffein, yêu cầu sự giúp đỡ của công chúng để tạo ra những thay đổi tiếp theo mà theo Moz nó được dùng để tăng tốc độ thu nhập dữ liệu, mở rộng và tích hợp chỉ mục, rút ngắn thời gian trả kết quả trong thời gian thực.

Vào tháng 12 năm 2009, một tìm kiếm thời gian thực hữu hình đã được phát hành, kết quả tìm kiếm của Google bao gồm cả twilter và mạng xã hội khác. Đó là động thái khẳng định SEO không chỉ dành riêng cho quản trị web mà chúng bao gồm cả nhà báo, người viết quảng cáo cho web, thậm chí nhà quản lý cộng đồng xã hội sẽ phải tối ưu hóa nội dung cho công cụ tìm kiếm.

Năm 2010 đến nay

Nhờ công nghệ Google Instant cùng với sự phát triển của SEO, từ năm 2010 trở đi, công cụ tìm kiếm dần tối ưu hóa theo trải nghiệm người dùng, một số trang web bị xử phạt khi sử dụng những công cụ tối ưu tiêu cực.

Ngoài ra, năm 2010 cũng chứng kiến sự gia tăng của nội dung truyền thông xã hội trong SEO. Tháng 12/ 2010, cả Google và Bing đều thêm “tín hiệu xã hội”, lần đầu tiên hiển thị với bất kỳ bài đăng bằng văn bản nào của Facebook. Nó cũng bắt đầu cung cấp Page Rank cho hồ sơ Twitter được liên kết với tần số lớn. Tầm quan trọng của Twitter trong SEO chưa kết thúc ở đó.

Năm 2011: Năm của Google Panda

Google chú trọng xử phạt những website có nội dung chất lượng thấp, Panda đã được cập nhật định kỳ trong những năm tiếp theo rồi cuối cùng tích hợp vào thuật toán cốt lõi của google vào năm 2016.

Năm 2012: Thuật toán Penguin

Vào tháng 4 năm 2019, Google đã dần đề xuất những trang web chất lượng cao, với một trong những cập nhập đầu tiên của Penguin, và trong quá trình công bố đã thừa nhận bài đăng trên blog trước đó của Bing có sự thay đổi về SEO.

Thuật toán Penguin nhằm mục tiêu hướng tới các trang web có mẫu liên kết bất thường, bao gồm số lượng anchor text, đối sách chính xác khớp với từ khóa bạn muốn xếp hạng và nhồi nhét từ khóa.

>>> Mời bạn xem thêm: Tổng quan về SEO: những kiến thức vỡ lòng cần nắm

3 Giai đoạn SEO địa phương và cá nhân hóa

<strong>Giai đoạn SEO địa phương và cá nhân hóa</strong>
Giai đoạn phát triển Local SEO và cá nhân hóa

Tiếp nối truyền thống cập nhập thuật toán có tên động vật, Google đã phát hành “Pigeon” vào năm 2014, điều này mang lại tác động khá lớn đến kết quả tìm kiếm. Tại thời điểm đó, nó dường như được thiết kế để cải thiện truy vấn bản đồ, bắt đầu được xử lý bằng công nghệ tương tự như các chức năng tìm kiếm khác của nó.

Năm 2015: SEO công bố bản cập nhập trên thiết bị di động, khi các trang web không thân thiện với thiết bị di động nó sẽ có thứ hạng thấp hơn. Điều này có nghĩa SEO không còn liên quan đến từ khóa và nội dung nữa mà thiết kế để đáp ứng nhu cầu của người dùng cũng rất quan trọng.

Năm 2016: Google giới thiệu Accelerated Mobile Pages (AMP) là trang cho thiết bị di động được tăng tốc giúp các web tải nhanh và có giao diện đẹp trên thiết bị di động.

Năm 2017: CEO Sundar Pichai của Google tuyên bố Google là công ty đầu tiên về AI – tìm kiếm thông minh. Google đã tích hợp AI vào tất cả các sản phẩm của mình: Gmail, AdWords, Google Assistant và hơn thế nữa.

Năm 2018: Bản cập nhật thuật toán tháng 8 năm 2018 nhằm triệt hạ những website vi phạm tới nguyên tắc chất lượng của Google và có những hành vi nhằm thao túng thứ hạng tìm kiếm trên SERP.

Đầu năm 2019: Trong đầu năm chúng ta vừa có một thuật toán cập nhật mới là “thuật toán Florida 2” đang ảnh hưởng rất lớn đến thứ hạng website. Bạn có thể xem chi tiết: thuật toán Florida 2.

Có thể khó tin, nhưng chắc chắn còn nhiều thay đổi nữa! Khi có bất kỳ thay đổi nào đáng ghi nhớ, Khang sẽ cập nhật bài viết ngay.

>>> Tìm hiểu thêm bài viết: Top 10 công cụ tìm kiếm hàng đầu thế giới

4 Giai đoạn tối ưu thiết bị di động và hơn thế nữa

<strong>Giai đoạn tối ưu thiết bị di động và hơn thế nữa</strong>

Việc sử dụng thiết bị di động đang ngày càng phổ biến, cụ thể thì 42% sử dụng thiết bị máy tính để bàn và 51% sử dụng thiết bị di động.

Điều đó, chứng tỏ Google ưu tiên trải nghiệm người dùng trên thiết bị di động. Dự đoán trong tương lai, Google sẽ liên quan chủ yếu đến tìm kiếm bằng giọng nói.

5 Giai đoạn Google Map phát triển

<strong>Giai đoạn Google Map phát triển</strong>

Đây là cơ hội để SEO doanh nghiệp, bằng cách đảm bảo rằng danh sách của họ là toàn diện, chính xác và được tối ưu hóa trên trang web của bên thứ 3.

6 Giai đoan mạng xã hội bùng nổ

<strong>Giai đoan mạng xã hội bùng nổ</strong>
Giai đoan mạng xã hội bùng nổ

Như đã giới thiệu tìm kiếm thời gian thực của Google năm 2009 có một số phân nhánh xã hội, phương tiện truyền thông xã hội đang dần trở thành 1 phần quan trọng trong chiến lược SEO.

Trong mọi trường hợp, tất cả đều chứng minh tại sao SEO trở thành 1 công cụ toàn thời gian. Lịch sử của nó sẽ còn tiếp tục và phát triển hơn nữa trong thời gian tới. Để thực hiện nó tốt đòi hỏi phải có kỹ năng, đạo đức và công nghệ cao.

7 Video tóm lược lịch sử công cụ tìm kiếm

Chắc chắn trong thời đại 4.0 này, lịch sử công cụ tìm kiếm nói chung và ngành SEO nói riêng sẽ còn nhiều dấu ấn và bứt phá lớn hơn nữa. Nếu bạn không nắm vững và từng bước thành thục thì vẫn mãi giậm chân và không thể phát triển thêm trong ngành là điều quá hiển nhiên. Nếu bạn muốn tham gia khóa Đào tạo seo thì hãy đến với chúng tôi nhé!

Bài viết có tham khảo từ:

  • A Brief History of Search & SEO trên https://blog.hubspot.com
  • hình ảnh trên https://www.lifewire.com/, https://seo-hacker.com, https://www.airsassociation.org, https://www.makeuseof.com, https://mangools.com

Bình Luận

R - SEO ToolsSEO & Marketing ToolThemes WordPressPlugins WordPress