Lập Kế Hoạch Marketing Hoàn Chỉnh: Cách Để Nhận Biết Một Marketer Giỏi

LƯỢT XEM: 3273
Lập Kế Hoạch Marketing Hoàn Chỉnh

Từ câu chuyện trong phim Ký Sinh Trùng (bộ phim đoạt giải Cành Cọ Vàng tại liên hoan phim Cannes 2019): 

“Chẳng có kế hoạch nào theo đúng ý ta. Kế hoạch tốt nhất là không có kế hoạch nào cả.”

Chắc chắn rất nhiều bạn trẻ tâm đắc với câu nói này.

Nhưng không phải trong bối cảnh nào thì câu nói trên cũng đúng cả. Đặc biệt trong vấn đề kinh doanh. Và cụ thể hơn ở đây là bài toán Marketing. 

Việc xây dựng kế hoạch gần như là điều bắt buộc mà một Marketer phải biết làm. Một kế hoạch Marketing đúng đắn sẽ giúp tăng doanh thu – tăng độ nhận biết thương hiệu. Còn một kế hoạch Marketing sai hướng sẽ làm bạn “quăng tiền qua cửa sổ”

Bài viết này sẽ giúp bạn cần biết phải làm gì, làm như thế nào khi bắt đầu một bản kế hoạch marketing hoàn chỉnh từng chi tiết.

1 Kế hoạch Marketing là gì?

<b>Kế hoạch Marketing là gì?</b>

 

Trước khi bạn có thể bắt tay ngay vào việc tạo kế hoạch của mình, điều quan trọng là phải có hiểu biết vững chắc về chính xác nó là gì.

Một kế hoạch marketing giống như một tài liệu chi tiết mọi thứ bạn cần biết để quảng bá thành công doanh nghiệp của bạn. Một kế hoạch tiếp thị là một phần mở rộng của kế hoạch kinh doanh tổng thể của doanh nghiệp.

Các nội dung một bản kế hoạch hoàn chỉnh cần đảm bảo gồm:

 • Đi từ mục tiêu của công ty để đề ra mục tiêu của Marketing
 • Phân tích bối cảnh cạnh tranh (Đối thủ – Khách hàng – Nhà cung cấp – Bối cảnh vĩ mô)
 • Phân tích nội tại doanh nghiệp (tiền – người – hệ thống – quy trình – …)
 • Xây dựng các kênh Marketing phù hợp
 • Xây dựng thông điệp cho từng kênh
 • Xây dựng nội dung để chạy của từng kênh
 • Kế hoạch hành động

Một số tập đoàn lớn có kế hoạch tiếp thị dài hàng trăm trang, trong khi một doanh nghiệp nhỏ chỉ có thể có một số trang. Không có độ dài chính xác cho loại tài liệu này, miễn là bạn đã bao gồm tất cả các thông tin cần thiết.

Ngoài ra, điều quan trọng cần lưu ý là kế hoạch tiếp thị của bạn sẽ kéo dài một năm. Đây là thời gian đủ để đạt được những mục tiêu lớn, dài hạn và đủ ngắn để duy trì sự linh hoạt khi hoàn cảnh và mục tiêu của bạn thay đổi theo thời gian.

2 Tại sao lại cần lên một kế hoạch Marketing?

Tất nhiên mục đích của việc lập một kế hoạch hoàn chỉnh không phải là để chứng minh bạn là một Marketer giỏi. Mà là một nhiệm vụ Marketer giỏi luôn phải làm. Để làm gì?

Một kế hoạch tiếp thị hàng năm giúp bạn thiết lập hoạt động marketing của mình theo đúng khóa học để biến mục tiêu kinh doanh của công ty bạn thành hiện thực.

Hãy nghĩ về nó như một kế hoạch cấp cao hướng dẫn định hướng cho các chiến dịch, mục tiêu và tăng trưởng của nhóm bạn.

Không có kế hoạch, mọi thứ có thể trở nên lộn xộn – và gần như không thể đặt một con số cụ thể nào vào ngân sách mà bạn sẽ cần để đảm bảo cho các dự án, tuyển dụng và thuê ngoài mà bạn sẽ gặp phải trong suốt một năm nếu không có một kế hoạch.

3 Các yếu tố cần và đủ của một kế hoạch marketing tổng thể

<b>Các yếu tố cần và đủ của một kế hoạch marketing tổng thể</b>

Cho dù bạn là mô hình B2C hay B2B thì cũng cần đến 6 yếu tố quan trọng dưới đây:

Tóm tắt chiến lược kinh doanh

Trong một kế hoạch marketing, tóm tắt chiến lược kinh doanh chính là bản tóm tắt về tổ chức. Nó sẽ bao gồm tên công ty, nơi đặt trụ sở chính và sứ mệnh doanh nghiệp – tất cả đều phù hợp với toàn bộ doanh nghiệp.

Bản tóm tắt chiến lược kinh doanh cần được phân tích theo sơ đồ SWOT – viết tắt của điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và mối đe dọa của doanh nghiệp.

Hãy kiên nhẫn với phân tích SWOT của doanh nghiệp bạn; bạn sẽ viết phần lớn dựa trên cách bạn điền vào một số yếu tố kế hoạch tiếp thị bên dưới.

Sáng kiến ​​kinh doanh

Yếu tố sáng kiến ​​kinh doanh trong một kế hoạch marketing giúp bạn phân khúc các mục tiêu khác nhau cho từng bộ phận phụ trách.

Phần này bạn nên phác thảo chi tiết các dự án dành riêng cho mục đích marketing. Bạn cũng phải mô tả các mục tiêu của các dự án đó và cách các mục tiêu đó sẽ được đo lường.

Thị trường mục tiêu

Đây là nơi bạn sẽ tiến hành một số nghiên cứu thị trường cơ bản. Nếu công ty của bạn đã thực hiện một nghiên cứu thị trường kỹ lưỡng, phần này trong kế hoạch tiếp thị của bạn có thể dễ dàng kết hợp hơn.

Phân tích thị trường mục tiêu sẽ giúp bạn mô tả ngành mà bạn đang kinh doanh, phân tích đối thủ cạnh tranh và tính cách khách hàng của bạn. Phân tích chi tiết về đối tượng khách hàng mục tiêu bao gồm các yếu tố: tuổi tác, vị trí, chức danh công việc và các thách thức cá nhân (điểm đau)..

Chiến lược thị trường

Dựa vào thông tin phân tích thị trường mục tiêu, bạn sẽ lên được chiến lược thị trường: Doanh nghiệp của bạn sẽ cung cấp cho người mua những gì mà đối thủ của bạn chưa cung cấp cho họ?

Trong một kế hoạch tiếp thị đầy đủ, phần này có thể chứa “Chiến lược 7P Marketing”. Những Ps này là: sản phẩm, giá cả, địa điểm, khuyến mãi, con người, quy trình và bằng chứng vật lý.

Ngân sách

Đừng nhầm lẫn yếu tố Ngân sách trong kế hoạch tiếp thị của bạn với giá sản phẩm hoặc tài chính của công ty khác.

Ngân sách của bạn mô tả số tiền mà doanh nghiệp đã phân bổ cho nhóm tiếp thị để theo đuổi các sáng kiến ​​và mục tiêu được nêu trong các yếu tố trên.

Tùy thuộc vào số lượng chi phí cá nhân bạn có, bạn nên xem xét phân loại ngân sách này bằng cách cụ thể bạn sẽ chi tiêu ngân sách của mình vào đâu.

Ví dụ chi phí tiếp thị bao gồm đại lý tiếp thị, phần mềm tiếp thị, chương trình khuyến mãi có trả tiền và sự kiện (những người bạn sẽ tổ chức hoặc tham dự).

Kênh tiếp thị

Cuối cùng, kế hoạch tiếp thị của bạn sẽ bao gồm một danh sách các kênh marketing.

Mặc dù công ty của bạn có thể tự quảng cáo sản phẩm bằng cách sử dụng không gian quảng cáo nhất định nhưng các kênh tiếp thị mới là nơi bạn sẽ xuất bản nội dung định hướng người mua, tạo khách hàng tiềm năng và truyền bá nhận thức về thương hiệu hiệu quả.

Ví dụ: nếu sử dụng mạng xã hội là một kênh tiếp thị cho dự án, bạn cần có kế hoạch cụ thể cho các kênh này. Sử dụng mạng xã hội nào? Sử dụng mạng xã hội này để làm gì? và từ đó đánh giá mức độ thành công của bạn trên kênh này.

Một phần của mục đích này là để báo cáo cho cấp trên hoặc các đối tác rằng các kênh này sẽ phục vụ để phát triển doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp có sự hiện diện trên phương tiện truyền thông xã hội rộng lớn thậm chí có thể xem xét xây dựng chiến lược xã hội của họ trong một mẫu kế hoạch truyền thông xã hội riêng biệt.

Bạn có thể bắt đầu triển khai kế hoạch của mình bằng cách trả lời những câu hỏi mà bài viết này gợi ý: Lập Kế Hoạch Marketing Hoàn Hảo Là Phải Giải Quyết Được 10 Câu Hỏi Dưới Đây

4 Các bước để lên một kế hoạch marketing chi tiết hoàn chỉnh

<b>Các bước để lên một kế hoạch marketing chi tiết hoàn chỉnh</b>

Khi đã nắm được các yếu tố cần phải có, bây giờ là bước bắt tay vào thực hiện một kế hoạch marketing hoàn chỉnh: 

Bước 1: Hiểu doanh nghiệp

Bạn cần phải thực hiện chính xác điều này khi thực hiện kế hoạch kinh doanh của mình, vì vậy bước đầu tiên này không quá khó khăn. Không ai biết doanh nghiệp của bạn rõ hơn bạn cả.

Hãy nghĩ về phần này như là cơ hội của bạn để cung cấp một cái nhìn tổng quan chung về hoạt động kinh doanh hiện tại cũng như môi trường bên trong và bên ngoài của bạn.

Bạn sẽ lên kế hoạch trong bao lâu và khi nào thì triển khai? Cơ cấu kinh doanh của bạn là gì? Bạn có phải là một công ty trách nhiệm hữu hạn? Bạn đang kinh doanh online hay thông qua một cửa hàng? Những loại sản phẩm và dịch vụ nào bạn đang cung cấp?

Bước 1 sẽ bao gồm các yếu tố:

 • Mục tiêu tiếp thị đơn giản
 • Mục tiêu và kế hoạch trong tương lai
 • Số liệu cụ thể về doanh nghiệp
 • Các cột mốc quan trọng của công ty
 • Sự thật về thương hiệu
 • Đội ngũ nhân sự

Trong phần này, một số công ty cũng chọn thực hiện phân tích SWOT trong đó nêu chi tiết về điểm mạnh và điểm yếu với tư cách là một tổ chức, cũng như bất kỳ cơ hội phát triển nào và các mối đe dọa có thể cản trở tiến trình đó. Đó là một cách tuyệt vời để có được một bức tranh tổng quan về công ty..

Bước 2: Xác định thị trường mục tiêu

Thị trường mục tiêu có thể là một cụm từ mà bạn đã nghe lặp đi lặp lại trong bất kỳ loại lớp tiếp thị nào bạn từng tham gia hoặc bài viết bạn đã đọc. Đây là một yếu tố quan trọng để đưa ra các chiến lược tiếp thị hiệu quả và thành công.

Tránh vạch ra những mục tiêu mơ hồ như:

 • Nhận được nhiều người theo dõi trên Twitter
 • Viết thêm bài
 • Tạo nhiều video YouTube hơn
 • Tăng tỷ lệ duy trì
 • Giảm tỷ lệ thoát

Hãy đưa ra những mục tiêu cụ thể cho từng thị trường mà bạn nhắm đến, ví dụ:

 • Nhận 100 người theo dõi Twitter mới mỗi tháng
 • Viết thêm 5 bài viết mỗi tuần
 • Tạo 10 video YouTube mỗi năm
 • Tăng tỷ lệ duy trì 15% vào năm 2020
 • Giảm tỷ lệ thoát 5% vào trang chủ
 • Tạo một khóa học trực tuyến  và nhận được 1.000 khách hàng tiềm năng mới

Trong phần kế hoạch tiếp thị này, bạn nên liệt kê mọi thứ và mọi thứ bạn biết về khách hàng lý tưởng của mình. Điều này bao gồm thông tin nhân khẩu học cơ bản, chẳng hạn như giới tính và tuổi tác.

Bạn cũng nên đào sâu hơn vào hành vi và quyết định của họ.

Tại sao họ mua hàng của bạn? Những thách thức hoặc điểm đau bạn đang giải quyết cho họ là gì? Những cửa hàng/website nào họ đã truy cập để tìm thông tin?… Tập hợp bất kỳ thông tin nào bạn có thể tìm thấy và đưa nó vào phần này. Biết khách hàng của bạn từ trong ra ngoài sẽ hữu ích khi xác định các chiến lược và chiến lược tiếp thị.

Bước 3: Phân tích đối thủ cạnh tranh

Không có ngành nghề nào là độc quyền. Chính vì vậy bạn phải phân tích các đối thủ cạnh tranh trong ngành của bạn để hoạch định một kế hoạch marketing hiệu quả hơn. đã có những công ty ngoài kia làm điều gì đó cực kỳ giống bạn, nghĩa là bạn sẽ cần phải làm việc chăm chỉ hơn nhiều để nổi bật.

Thông thường, nghiên cứu đối thủ của bạn nên bao gồm:

 • Đội ngũ tiếp thị của họ là ai
 • Đội ngũ lãnh đạo của họ là ai
 • Chiến lược tiếp thị của họ là gì
 • Chiến lược bán hàng của họ là gì
 • Chiến lược truyền thông xã hội
 • Giới hạn thị trường / tài chính của họ
 • Tăng trưởng hàng năm của họ (có thể bạn sẽ cần sử dụng một công cụ tiếp thị như Ahrefs để làm điều này)
 • Số lượng khách hàng họ có & personas người dùng của họ

Ngoài ra, hãy lặn sâu hết mức có thể vào các chiến lược mà họ sử dụng trên toàn bộ:

 • Blog/Tiếp thị nội dung
 • Tiếp thị truyền thông xã hội
 • SEO
 • Tiếp thị video
 • Và bất kỳ chiến thuật tiếp thị nào khác mà họ sử dụng

Đừng sợ hãi! Đây là điều mà mọi chủ doanh nghiệp đều cập đến. Vì vậy, được trang bị tất cả các loại kiến ​​thức về đối thủ cạnh tranh của bạn sẽ hữu ích trong việc tìm cách phân biệt bản thân bạn khỏi đám đông.

Bắt đầu bằng cách mô tả chi tiết về các sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn cung cấp cho người tiêu dùng. Từ đó, đo lường sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn bằng đối thủ cạnh tranh hiện có. Quan trọng nhất là bạn phải biết: điều gì làm cho bạn khác biệt?

Phân tích đối thủ cạnh tranh của bạn có thể không thành công, đặc biệt nếu họ thực sự phát triển mạnh. Nhưng đó là một bước quan trọng để không chỉ thu thập tất cả thông tin bạn cần, mà còn chứng minh cho bất kỳ nhà đầu tư tiềm năng nào bạn biết về đối thủ cạnh tranh của mình và chuẩn bị đối phó với thách thức đó.

Bước 4: Đặt mục tiêu

Tùy thuộc vào tình hình và tham vọng hiện tại của bạn, các mục tiêu của bạn có thể là mục tiêu rất lớn (như tăng gấp đôi doanh số hoặc tăng thị phần) cho đến những tham vọng nhỏ hơn, có quy mô lớn hơn (như nhận được 100 người theo dõi Instagram mới trên tài khoản thương hiệu của bạn hoặc bắt đầu một blog cho bạn kinh doanh).

Phần quan trọng là tập trung vào các cột mốc bạn muốn đạt được trong suốt năm đó, cho dù điều đó dường như có thể hay không. Các mục tiêu của bạn cần được thúc đẩy và vươn xa, nhưng không khó đến mức chúng chỉ làm nản lòng.

Bước 5: Chiến lược phác thảo

Bây giờ bạn đã phác thảo chính xác những gì bạn muốn thực hiện, đã đến lúc chi tiết hóa các chiến lược bạn sẽ sử dụng để thực sự đạt được các mục tiêu này.

Chúng tôi khuyên bạn nên thực hiện riêng từng mục tiêu và liệt kê các mục hành động liên quan ngay bên dưới mục tiêu đó. Điều này cho phép bạn thấy chính xác những gì cần phải hoàn thành để thúc đẩy bản thân hướng tới thành quả đó. Đó cũng là một cách tuyệt vời để kiểm soát xem mục tiêu này có thực tế hay không nếu cần điều chỉnh một chút. 

Thật sự nó không phức tạp như bạn nghĩ, nhưng nó vẫn cung cấp một lộ trình hữu hình, hữu ích để đưa bạn đi đúng hướng để hoàn thành mục tiêu của mình.

Bước 6: Đặt ngân sách

Trong kế hoạch một kế hoạch kinh doanh, bạn chỉ cần chi tiết toàn bộ khía cạnh tài chính của doanh nghiệp của bạn. Nhưng trong kế hoạch marketing đầy đủ,, hãy tập trung nghiêm ngặt vào các hoạt động liên quan đến tiếp thị. Bạn dự định chi bao nhiêu cho việc tiếp thị và quảng bá trong năm tới, và các mục hành động bạn liệt kê ở trên sẽ tiêu tốn của bạn bao nhiêu? Quan trọng nhất, số tiền này sẽ đến từ đâu?

Bước 7: triển khai kế hoạch

Sau khi đã hoàn thiện bản kế hoạch một cách chỉn chu và cụ thể nhất, hãy thực hiện nó ngay. Đừng trì hoãn. Bạn hoạch định theo từng bước như thế nào thì bắt đầu thực hiện từng bước y như thế. Đừng nóng vội, đừng mất kiên nhẫn. Chỉ cần kiểm soát tốt những gì đang thực hiện là được.

Mời bạn xem chi tiết hơn các bước triển khai dự án marketing: Quy Trình Triển Khai Dự Án Marketing Qua 9 Bước Tiêu Chuẩn

Kết

Trên đây chỉ làm một phần lý thuyết theo một sự logic chung giúp bạn có thể nhìn tổng quan một kế hoạch marketing hoàn chỉnh cần những gì. Những để triển khai nó cụ thể và đầy đủ hơn thì lại phức tạp hơn.

Có những công cụ và những mẹo giúp bạn hoàn thành nhiệm vụ này một cách hiệu quả hơn rất nhiều.

“Con người chẳng bao giờ lên kế hoạch để thất bại; chỉ đơn giản là họ đã thất bại trong việc lên kế hoạch để thành công.” – William Arthur Ward.

Chính vì mong muốn giúp các Marketer và đặc biệt là SEOer có thể tự mình lên một bản kế hoạch hoàn chỉnh, SEO Cộng Hưởng đã tích hợp nội dung này trong khóa học SEO Cộng Hưởng Full Stack.

Quá dễ dàng để lên một plan chiến lược hoàn chỉnh khi bạn nắm được cốt lõi và mục đích của doanh nghiệp. Trong khi bạn sẽ phải mất cả tháng hoặc cả năm trời để lên được kế hoạch như vậy. Đó chính là những gì khóa học Full Stack mang tới. Biết những cách hỗ trợ làm việc hiệu quả hơn: lên kế hoạch tốt hơn, làm nhanh hơn, triển khai dự án ngon lành hơn!

Bạn có thể tìm hiểu chi tiết về khóa học này tại: Khóa học SEO Cộng Hưởng Full Stack

Bình Luận

R - SEO ToolsSEO & Marketing ToolThemes WordPressPlugins WordPress