Cách để làm báo cáo SEO chinh phục khách hàng

LƯỢT XEM: 7139
cach lam bao cao seo

Làm DỊCH VỤ SEO là một cuộc đua gian nan và đầy thử thách Khang và bạn đều phải làm rất nhiều mới có được kết quả như ý muốn. Nhưng điều mà khách hàng quan tâm là gì? Chính là báo cáo SEO.

Tại sao?

Đối với những người thuê dịch vụ SEO họ coi đó là 1 cuộc giao dịch, bạn giúp họ lên top họ trả tiền cho bạn mà không cần biết bạn làm như thế nào?

Bạn sẽ được trả tiền cho chuyên môn của mình, nhưng bạn cần giải thích cho mọi người lý do tại sao bạn xứng đáng với số tiền bạn nhận được từ họ.

Vì thế…

Bạn cần xây dựng được một báo cáo SEO đầy đủ đó là điều rất quan trọng chúng ta sẽ bắt đầu với những chia sẻ trong bài viết hôm nay.

1 Doanh nghiệp muốn gì từ SEO?

<b>Doanh nghiệp muốn gì từ SEO?</b>

Mục đích của SEO là đưa các trang web với các từ khóa tiềm năng lên cao nhất có thể trên Google ( hoặc là các công cụ tìm kiếm khác). Tất cả điều này sẽ được thực hiện dựa trên kế hoạch với những chiến thuật của riêng bạn

Tuy nhiên, khi nói đến báo cáo SEO đừng ám ảnh về các chi tiết của kế hoạch của bạn. Báo cáo của bạn nên tập trung vào việc cung cấp cho khách hàng một cái nhìn tổng quan về công việc bạn đang làm.

Do đó, bạn cần giữ cho báo cáo ngắn gọn và xúc tích. Tập trung vào các số liệu và mục tiêu quan trọng nhất và lý giải nó thực sự có thể có tác động đến lợi nhuận của khách hay không?

Dưới đây là một vài trong số những yếu tố quan trọng nhất bạn nên xem xét đề cập trong báo cáo của bạn.

2 Những chi tiết trong bản báo cáo SEO nên có

<b>Những chi tiết trong bản báo cáo SEO nên có</b>

Xếp hạng từ khóa

Giả sử bạn hoặc khách hàng của bạn đã tiến hành nghiên cứu từ khóa đủ để xác định từ khóa nào có giá trị cao cho doanh nghiệp của họ, bạn sẽ cần thường xuyên theo dõi vị trí của trang web của họ trong bảng xếp hạng.

Theo dõi sự lên xuống, chuyển động của từ khóa để xác định chúng đang tăng hay giảm sẽ cung cấp cho bạn thông tin để đánh giá kết quả SEO. Ví dụ: việc từ khóa bị giảm mạnh và kéo dài có thể chỉ ra rằng chiến lược SEO của bạn không hoạt động tốt và ngược lại.

Nhưng khách hàng của bạn rất quan tâm tới điều này, hãy điều mang tới trong bảng báo cáo về tiến độ thứ hạng hiện tại và phương hướng khắc phục ( nếu chưa hiệu quả) và kế hoạch phát triển trong giai đoạn tới

Số lượng truy cập vào website

Từ khóa tăng hạng đồng nghĩa với lượng truy cập tự nhiên không phải trả tiền sẽ tăng cao. Bạn cần phải có thông tin này trong bảng báo cáo của mình. Ngoài ra, nó giúp bạn quan sát để có kế hoạch lấp đẩy bổ xung nội dung để trở nên hấp dẫn hơn

Thời gian trung bình trên trang web

Khoảng thời gian khách truy cập dành cho bất kỳ trang nào trên trang web của khách hàng sẽ là một thống kê khá hay. Để khách hàng của bạn biết rằng những thứ bạn làm đang rất tốt. Đặc biệt với cá nhân bạn nó sẽ giúp bạn điều chỉnh được chiến thuật một cách rõ ràng trong các chiến dịch SEO. Phát triển những nội dung thu hút hoặc xem xét để cải thiện tốc độ tải trang, định dạng hoặc chất lượng nội dung.

Tỷ lệ thoát

Số liệu này cho biết phần trăm khách truy cập chỉ truy cập nhanh vào một trang trên trang web của khách hàng của bạn. Nếu bạn đã xác định mức độ tương tác của khách truy cập bằng cách đo tỷ lệ thoát của trang web bạn sẽ có một thông tin ấn tượng để chinh phục khách hàng

Backlink

Xây dựng liên kết vẫn là một trong những yếu tố lớn nhất quyết định thứ hạng tìm kiếm. Tuy nhiên giải thích cách xây dựng liên kết hoạt động với khách hàng là khó khăn. Bạn có thể note lại 1 file báo cáo để họ hình dung công việc của bạn. Phân tích các liên kết để họ hiểu rằng bạn đang nỗ lực cải thiện để gia tăng thứ hạng từ khóa cho họ

Nếu bạn quyết định cung cấp các liên kết cụ thể cho khách hàng của mình trong các báo cáo của bạn hãy chắc chắn tập trung vào các liên kết có liên quan nhất và giải thích các tiêu chí sau.

  • Tin cậy – Trang web trả về backlink của bạn có số liệu tốt
  • Lưu lượng truy cập: Có nhiều khách truy cập từ các trang web mà bạn lấy Backlink không?
  • Tỷ lệ chuyển đổi – Khách truy cập có thực hiện hành động nhấp vào liên kết sau khi truy cập trang nơi bạn đặt Backlink không?

3 Công cụ giúp bạn xây dựng báo cáo SEO

<b>Công cụ giúp bạn xây dựng báo cáo SEO</b>

Xây dựng một báo cáo SEO bằng tay là cách mà nhiều người đã làm nhưng tốn thời gian. Nếu bạn muốn tạo một báo cáo nhanh có thể sử dụng những công cụ dưới đây

Ahrefs

Đó là một công cụ không thể thiếu để nghiên cứu từ khóa và kiểm tra thứ hạng từ khóa. Nhưng một tính năng mạnh mẽ nhất mà nó cung cấp chính là giúp bạn hiểu rõ hơn khi xây dựng báo cáo SEO của mình. Công cụ này giúp bạn theo dõi thứ hạng,  quản lý Backlink và lượng truy cập

Google Analytics

Đây là một điều kiện tiên quyết cho mọi báo cáo SEO, công cụ không thể thiếu này sẽ cung cấp hầu hết các phân tích SEO thống kê  mà bạn cần trình bày cho khách hàng của mình.

Hãy đảm bảo rằng bạn có thông tin đăng nhập Google Analytics trên các trang web của khách hàng. Bằng cách đó, bạn có thể tạo một báo cáo toàn diện hơn

Cyfe

Nếu bạn quyết định sử dụng nhiều công cụ để thu thập dữ liệu SEO cho báo cáo của mình, bạn có thể muốn xem xét Cyfe để lưu trữ tất cả các phát hiện ở một nơi.

Với Cyfe, tất cả thông tin có thể được tìm thấy trên một bảng điều khiển duy nhất. Công cụ này cũng cho phép bạn tạo các báo cáo theo thời gian thực để giúp bạn thông báo cho khách hàng về tiến trình chung của bạn.

4 Lời khuyên đơn giản cho báo cáo SEO

<b>Lời khuyên đơn giản cho báo cáo SEO</b>

Báo cáo SEO có thể gây rắc rối nếu bạn chưa quen với nó. Thậm chí còn gây phức tạp cho khách hàng của bạn hãy cố gắng

  • Giữ cho nó ngắn gọn và xúc tích: Chỉ trình bày dữ liệu quan trọng hãy giải thích sự khác biệt giữ khách hàng của bạn tập trung vào mục tiêu của họ.
  • Cung cấp đề xuất – Nên thường xuyên liên lạc và thể hiện rằng bạn đang đi đúng hướng. Bất kể hiệu suất SEO của khách hàng như thế nào cho đến thời điểm này, chi tiết bước tiếp theo sẽ giúp thể hiện với khách hàng rằng bạn đã chuẩn bị và sẽ tiếp tục thực hiện các bước cần thiết để hướng tới thành công.
  • Làm cho nó trực quan: 80% mọi người rất thích hình ảnh màu . Bạn biết điều đó có nghĩa là gì. Việc sử dụng hình ảnh sẽ giúp khách hàng của bạn xử lý thông tin trong báo cáo hiệu quả và đầy đủ hơn.

Những gì bạn cần đảm bảo trong một báo cáo SEO hoàn chỉnh

Trên đây là những kinh nghiêm quan trọng để bạn có được một bản báo cáo SEO hiệu quả. Nếu còn cách nào hay hãy comment và cho Khang cùng mọi người được biết nhé.

Bình Luận

R - SEO ToolsSEO & Marketing ToolThemes WordPressPlugins WordPress