10 Kỹ Năng Marketing Cần Có Của Các Nhà Tiếp Thị Chuyên Nghiệp

LƯỢT XEM: 4313
kỹ năng marketing

Lĩnh vực tiếp thị kỹ thuật số là một ngành công nghiệp không ngừng mở rộng. Để giúp các nhà tiếp thị phát triển sự nghiệp marketing của mình, chúng tôi đã tổng hợp 10 kỹ năng hàng đầu cần thiết mà bạn cần trang bị và trau dồi ngay từ bây giờ nếu không muốn cứ dậm chân tại chỗ.

1 Kỹ năng giao tiếp, thuyết trình tốt

Một truyền thông marketing thành công đòi hỏi cần có một thông điệp rõ ràng gửi đến đối tượng mục tiêu, sử dụng giọng điệu phù hợp. Điều này bao gồm giao tiếp bằng văn bản, trực tuyến thông qua các kênh kỹ thuật số và bằng lời nói.

Thành thạo giao tiếp trực tiếp hay gián tiếp thông qua công nghệ và hình ảnh cũng giúp các nhà tiếp thị hiểu rõ hơn tất cả các giai đoạn của quy trình tiếp thị và truyền tải ý tưởng đến khách hàng tốt hơn. Vâng, nó sẽ là một ý tưởng tốt để nâng cao kỹ năng nói và trình bày của bạn.

Đừng nóng vội, hãy xem 10 kỹ năng đó là gì trước nhé!

2 Nắm vững cách phân tích

Chúng ta có thể đã thêm giao tiếp vào kỹ năng đầu tiên của các nhà tiếp thị ngày nay, nhưng chưa đủ.

Nhà tiếp thị thành công sẽ cần thành thạo sử dụng các công cụ phân tích như Google Analytics, Trình quản lý thẻ, Hubspot, Pardot, Marketo, Optimizely, v.v.

Các nhà tiếp thị ngày nay đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu và số liệu phù hợp tương quan với mục tiêu chiến dịch và các chỉ số hiệu suất chính. Phần mềm tự động hóa tiếp thị và các công cụ phân tích khác giúp việc theo dõi tác động đến thành công của chiến dịch ngày càng dễ dàng. Vì vậy, các nhà tiếp thị nên có thể nhìn vào một bảng điều khiển phân tích mà không đổ mồ hôi lạnh.

3 Hiểu biết sâu sắc về tình hình Marketing trong nước

Các nhà tiếp thị trong nước thu hút, chuyển đổi và duy trì các khách hàng tiềm năng đủ điều kiện bằng cách sử dụng các chiến lược được thiết kế đặc biệt để phù hợp với họ.

Mặt khác, cập nhật các xu thế marketing trên thế giới nhưng có chọn lọc cũng là điều cần thiết. Nếu doanh nghiệp của bạn muốn mở rộng ở cả thị trường quốc tế thì điều này là cần thiết.

Marketing giai đoạn này liên quan đến việc cố gắng đưa thông điệp của công ty đến càng nhiều khách hàng tiềm năng càng tốt và hy vọng nó sẽ tạo được tiếng vang.

4 Kỹ năng nắm bắt nhu cầu và quy trình bán hàng của người mua

Marketing là phải thúc đẩy hành động. Tuy nhiên, nhà tiếp thị Doanh nghiệp tới Người tiêu dùng (B2C) sẽ thúc đẩy các hành động khác nhau và nhắm mục tiêu các đối tượng khác nhau so với nhà tiếp thị Doanh nghiệp tới Doanh nghiệp (B2B).

Hơn nữa, các tổ chức phi lợi nhuận không tham gia bán hàng nhiều như họ đang gây quỹ và thúc đẩy quyên góp. Ngay cả trong mỗi loại này, thị trường cụ thể cũng sẽ có những nhu cầu riêng biệt (ví dụ: một công ty trí tuệ nhân tạo sẽ có trọng tâm B2B khác với một công ty kiểm soát dịch hại tìm kiếm nhượng quyền).

Kỹ năng này đòi hỏi một lượng lớn “chất xám” của bạn để thấu hiểu khách hàng của bạn cần gì trước khi đưa ra chiến lược Marketing đúng đắn.

5 Kỹ năng sử dụng bảng tính cơ bản

Các nhà tiếp thị sẽ sử dụng bảng tính phổ biến là Excel hoặc Google Docs – để  mô hình hóa quy trình, lập kế hoạch và nghiên cứu xu hướng. Ví dụ:

  • Theo dõi số liệu tiếp thị trên social media hàng tuần
  • Theo dõi lưu lượng truy cập
  • Đo lường hiệu quả CTA
  • Lập kế hoạch từ khóa SEO
  • Xác định ai đang truy cập trang web
  • Xem xét số liệu chiến dịch

Ít nhất bạn phải nắm được cách sử dụng cơ bản, và sau đó là nghiên cứu thêm để sử dụng tối đa các giá trị mà công cụ miễn phí này đem lại.

6 Khả năng kể chuyện và khả năng viết lách tuyệt vời

Nghe thì có vẻ như đây là khả năng của một coywriter nhưng đâu có hại gì đâu nếu như bạn có cả khả năng (và kỹ năng) quan trọng này.

Khi bạn nắm được các thể loại nội dung khác nhau của Marketing từ bài viết blog, bài viết landing page, bài viết quảng cáo, bài bán hàng… bạn sẽ dễ dàng lên chiến lược marketing phù hợp với đối tượng khách hàng của bạn hơn.

Các nhà tiếp thị ngày nay cần có thể kể một câu chuyện tuyệt vời. Một nhà tiếp thị mạnh mẽ phải có khả năng xuất bản nội dung, cũng như tạo nội dung và tham gia vào quá trình chiến lược nội dung. Nội dung là nhiên liệu cho cỗ máy Marketing của doanh nghiệp.

Tiếp thị nội dung là một thành phần thiết yếu của việc thúc đẩy lưu lượng truy cập và chuyển đổi khách hàng tiềm năng. Tuy nhiên, tiếp thị nội dung không phải là về việc thu hút ai đó vào trang web của bạn chỉ một lần. Đó là lý do tại sao chúng ta cần bổ sung kỹ năng content và  danh sách này.. Biết cách cấu trúc một câu chuyện kể là bước đầu tiên để có chất lượng nội dung.

71% các nhà tiếp thị B2B sử dụng tiếp thị nội dung để tạo ra khách hàng tiềm năng. – MarketingProfs

7 Kỹ năng sử dụng các tools, platforms, và channels marketing

Một trong những kỹ năng cần thiết của các nhà tiếp thị ngày nay là hiểu cách tận dụng các kênh truyền thông xã hội, cũng như các ứng dụng và trang web như Medium hoặc Linkedin.

Cũng biết có một sự khác biệt giữa những gì một nhà tiếp thị có thể đăng trên các kênh độc quyền của khách hàng và thông qua các vị trí nội dung kỹ thuật số phải trả tiền.

8 Kinh nghiệm quảng cáo trực tuyến

Đó chính là hình thức quảng cáo kỹ thuật số liên quan đến Google Adwords và Remarketing (Tiếp Thị Lại).

Remarketing lại là một kênh thuộc các kênh của Digital Marketing mà các nhà tiếp thị nên trang bị kiến thức ngay.

Remarketing sẽ giúp bạn định hướng đúng cho khách hàng tiềm năng, giúp bạn tiếp cận không bỏ xót bất kỳ khách hàng tiềm năng nào.

9 Tư duy phản biện và kỹ năng giải quyết vấn đề

Bạn có nhớ làm cách nào các giảng viên đại học giúp bạn phát triển các kỹ năng tư duy phản biện không?

Marketing không chỉ đơn giản là chia sẻ một thông điệp với khán giả mà marketing là phải có được hiệu quả. Và việc thuyết phục khách hàng của bạn theo đúng thông điệp mà bạn gửi để đạt được hiệu quả đó chính là một trong những kỹ năng. Các kỹ năng giải quyết vấn đề sẽ trở nên hữu ích khi ai đó trong nhóm của bạn hoặc phía khách hàng không hài lòng.

10 Học hỏi không ngừng

Các nhà tiếp thị ngày nay phải học tập liên tục và không ngừng vì Marketing không bao giờ cố định, nó thay đổi từng ngày và từng giờ.

Việc học của bạn nên đi sâu vào các kỹ năng Digital Marketing, Marketing thị trường trong nước, tạo khách hàng tiềm năng, chiến lược nội dung, SEO, quảng cáo và phân tích.

Các nhà tiếp thị cũng nên xây dựng các kỹ năng liên quan đến lĩnh vực như viết lách, nghiên cứu UX, công nghệ mới, chiến lược bán hàng….

Để trở thành một marketer chuyên nghiệp, chúng tôi không nghĩ chỉ 10 kỹ năng này là đủ. Theo bạn, một nhà tiếp thị thực thụ cần có thêm những kỹ năng nào? Chia sẻ giúp Seo cộng hưởng với moi người qua bình luận bên dưới nhé!

20 Phản hồi
  1. Thanh Ðạo

    mình lại chỉ biết chạy quảng cáo gg là nhiều, các kỹ năng khác yếu lắm, anh em nào cho em xin 1 ghế về cùng nhà học hỏi với ko ạ?

Bình Luận

R - SEO ToolsSEO & Marketing ToolThemes WordPressPlugins WordPress