RankBrain là gì? Và những vấn đề liên quan

LƯỢT XEM: 1189

Hiện nay, cộng đồng SEO tại Việt Nam khá đông, số lượng các SEOer ngày càng đông, nhưng có rất ít người có thể hiểu được RankBrain là gì? Điều này có thể ảnh hưởng đến các dự án của bạn nếu như bạn không nắm rõ RankBrain, cũng như cách hoạt động của nó. Hãy cùng nhau tìm hiểu về RankBrain nhé.

1 RankBrain là gì?

<strong>RankBrain là gì?</strong>

RankBrain là tên mà Google đã đặt cho một hệ thống trí tuệ nhân tạo Machine-learning được sử dụng để có thể giúp Google xử lý các kết quả tìm kiếm.

  • Trí tuệ nhân tạo – AI – Artificial Intelligence hay Machine Intelligence: là một trí tuệ được thể hiện bằng bất cứ hệ thống nhân tạo nào. Thực tế AI được sử dụng để chỉ các hệ thống máy tính được thiết kế để học hỏi và dùng để tạo kết nối với nhau.
  • Machine-learning – Học máy: Một lĩnh vực của trí tuệ nhân tạo có liên quan đến việc nghiên cứu và xậy dựng các kỹ thuật cho phép các hệ thống đọc tự động từ các dữ liệu để giả quyết được các vấn đề cụ thể. Ví dụ như các máy tính có thể phân tích được các loại thư điện tử có phải spam hay không và tự động xếp chúng vào mục tương ứng.

Giữa AI và Machine-learning có khác nhau không? Ở đây google sử dụng chúng như các từ đồng nghĩa và có thể được sử dụng thay thế cho nhau, hoặc sử dụng Machine-learning để thấy được dùng để mô tả các dạng trí tuệ nhân tạo được sử dụng.

2 RankBrain có ảnh hưởng đến kết quả tìm kiếm trên Google

<strong>RankBrain có ảnh hưởng đến kết quả tìm kiếm trên Google</strong>


Google đang tập trung vào việc làm thế nào để có thể cải thiện các kết quả tìm kiếm, đặc biệt là đối với các tìm kiếm có đuôi dài. Làm thế nào để Google giải thích tốt hơn các yêu cầu mơ hồ, RankBrain tham gia vào từng truy vấn tìm kiếm, và ảnh hưởng đến thứ hạng thực tế, không phải trong tất cả các truy vấn, mà trong rất nhiều truy vấn.
RankBrain thật sự rất hiệu quả, hàng trăm tính hiệu tìm kiếm trên google sử dụng khi nó tính toán các thứ hạng của các website, trong các tiêu đề trang phù hợp với nội dung được truy vấn.
RankBrain được sử dụng một cách rộng rãi như là một công cụ tùy chỉnh các truy vấn. Google sử dụng RankBrain cho mỗi tìm kiếm để hiểu rõ hơn tìm kiếm đó về cái gì. Sau đó, một khía cạnh khác của RankBrain là nó có thể ảnh hưởng những kết quả thực sự xuất hiện và theo thứ tự, nhưng không phải luôn luôn là vậy.
Một số ảnh hưởng đến kết quả tìm kiếm:

  • Tác động trực tiếp: Những ảnh hưởng của RankBrain trong các kết quả tìm kiếm là không lớn như chúng ta vẫn nghĩ. Google đã tuyên bố rằng nó là một phần quan trọng nhất của thuật toán tìm kiếm Google, nhưng Gary Illyes tiết lộ rằng RankBrain là tất cả trong kết quả tìm kiếm, nó không nhất thiết phải thay đổi thứ tự hoặc cách những kết quả xuất hiện cho nhiều tìm kiếm.
  • Ngôn ngữ: RankBrain tác động đến tất cả các ngôn ngữ và tất cả các quốc gia. Cách RankBrain làm việc có nghĩa là nó có thể được áp dụng không phân biệt ngôn ngữ.

3 Cách hoạt động của RankBrain

RankBrain là thuật toán của Google được đưa ra vào năm 2015. Mục tiêu của nó là giúp đỡ Google có thể hiểu một số loại truy vấn tìm kiếm, đặc biệt là những cái mà Google không nhìn thấy trước. Điều này có nghĩa là RankBrain có một tác động đáng kể vào hơn 15% các truy vấn tìm kiếm trước đây, 15% có vẻ không nhiều. Nhưng khi bạn xử lý hàng tỷ lượt tìm kiếm mỗi ngày, số lượng đó lên đến 450 triệu từ khóa đã làm cho Google trở nên căng thẳng mỗi ngày. Nhưng nó cũng có thể ảnh hưởng đến các truy vấn phổ biến.
RankBrain giúp Google có khả năng truy vấn các kết quả tìm kiếm khi loại hình từ khóa cụ thể của các từ khóa thường bị bỏ qua khi xếp hạng kết quả tìm kiếm thay vì chú trọng nhiều hơn đến truy vấn đó. Theo truyền thống, Google sẽ bỏ qua các từ không có và kết thúc cung cấp các kết quả tìm kiếm để đánh bại trò chơi cheats. Nhưng với RankBrain, Google có thể phục vụ tốt hơn các kết quả phù hợp với những gì mà người tìm kiếm đang tìm kiếm – kết quả “mà không có cheats”.
Nói cách khác, RankBrain không có nghĩa là để thay thế bảng xếp hạng. Thay vào đó là để giúp họ hiểu rõ hơn về các truy vấn để cung cấp các kết quả tìm kiếm tốt nhất, đặc biệt là cho các truy vấn tiêu cực, chẳng hạn như các truy vấn sử dụng những từ như RankBrain Learning. Các dữ liệu định kỳ được làm mới mặc dù Google không xác nhận rằng nó thường xuyên xảy ra hay nói cách khác là nó cập nhật khi cần thiết.

4 Các quan điểm sai lầm về RankBrain

  • Quảng cáo: Thật ra quảng cáo không ảnh hưởng đến RankBrain, giống như các kết quả tìm kiếm thông thường nó không tạo ra sự riêng biệt cho trang web mặc dù bạn đã bỏ ra rất nhiều tiền vào Adwords.

Gary Illyes cũng khẳng định rằng quảng cáo trên phương tiện truyền thông xã hội chẳng hạn như thông qua các quảng cáo Facebook hoặc Twitter sẽ không ảnh hưởng đến RankBrain.

  • Social Sharing: Google cho rằng một trang web được chia sẽ hoặc được yêu thích bao nhiêu cũng sẽ không hề ảnh hưởng đến RankBrain. Cả Gary Illyes và John Mueller đều cho rằng các tín hiệu xã hội là quá nhiều để được sử dụng trong bảng xếp hạng tìm kiếm, và không thể nào kiểm soát được số lượng truy cập trong tương lai vào dữ liệu social. Do đó, social sharing không được sử dụng cho cả thuật toán tìm kiếm thông thường hoặc RankBrain.
  • Các khu vực thị trường: RankBrain không đóng một vai trò quan trọng khu vực thị trường cạnh tranh. Nó có thể ảnh hưởng đến các truy vấn tìm kiếm cạnh tranh cao.

 

 

Bình Luận

R - SEO ToolsSEO & Marketing ToolThemes WordPressPlugins WordPress