Lịch Sử Công Cụ Tìm Kiếm: 20 Năm Hình Thành Và Phát Triển Vượt Bậc!

LƯỢT XEM: 3352

Mặc dù chúng ta biết đến sự tồn tại của SEO như một kênh marketing quan trọng. Thế nhưng mấy ai trong chúng ta dành thời gian tìm hiểu nguồn gốc của nó thay vì chỉ quan tâm đến cách sử dụng SEO như thế nào cho hiệu quả?

Theo dự đoán, SEO bắt đầu hình thành vào khoảng năm 1991, khá “trẻ “ và luôn thay đổi từng ngày. Thế nhưng trong khoảng thời gian tương đối ngắn đó, SEO đã trưởng thành và phát triển khá nhanh với những lần thay đổi thuật toán của Google.

Quay trở về những năm về trước và tìm hiểu nguồn gốc hình thành của SEO, đó là cả câu chuyện dài.

1 Giai đoạn sơ khai của Search Engines từ 1945 đến 1997

<strong>Giai đoạn sơ khai của Search Engines từ 1945 đến 1997</strong>

 

Năm 1945: Kho lưu trữ dữ liệu chung đầu tiên của thế giới được hình thành. Cùng tháng 7 năm đó, Tiến sĩ Vannevar Bush đã công bố một phần nội dung trong đề xuất The Altantic “thu thập, quan sát, trích xuất dữ liệu từ hồ sơ hiện có và song song chèn dữ liệu vào kho dữ liệu chung”.  Nói cách khác, ngày nay, tạm gọi đó chính là Google.

Năm 1990: Alan Emcharge, sinh viện đại học MC Gill đã tìm ra Archie – manh nha công cụ tìm kiếm search Engines, mặc dù còn nhiều vấn đề gây tranh cãi.

Những năm ngay sau đó, chúng ta chứng kiến ngày càng nhiều các phát triển quan trọng, với các phiên bản thương mại hơn của Search Engines:

Tháng 2/ 1993: 6 sinh viên Stanford tạo ra Architext sau này trở thành Exite. Có thể nói Exite đã đơn giản hóa cách phân loại thông tin, giúp người dùng tìm kiếm thông tin dễ dàng hơn bằng cách sắp xếp kết quả dựa trên từ khóa được tìm thấy trong nội dung.

Tháng 6/1993: Matthew Gray ra mắt Wandex.

Tháng 10/1993: Martijn Kosster giới thiệu ALIweb cho phép nhà kinh doanh sở hữu trang web riêng của họ.

Tháng 12/1993: 3 công cụ tìm kiếm được cung cấp bởi robot web để thu thập dữ liệu của máy chủ và nội dung trang web để đưa ra kết quả.

Tháng 4/1997: AskJeeves được giới thiệu, sau trở thành Ask.com

Tháng 9/1997: Google.com được đăng kí tên miền.

Điều đáng chú ý là đến gần 20 năm sau, vào tháng 6 năm 2009, microsoft đã phát hành Bing – biên bản đầu tiên của công cụ tìm kiếm trực tuyến trên Windows và MSN.

Khi các công cụ tìm kiếm Search Engines dần trở nên chính thống và được sử dụng rộng rãi hơn, chủ sở hữu trang web dần trở nên khôn ngoan, chỉ với một số hành động đơn giản, kết quả của công cụ tìm kiếm có thể bị thao túng. Đó là khi SEO bắt đầu.

2 Giai đoạn hình thành và phát triển của SEO

<strong>Giai đoạn hình thành và phát triển của SEO</strong>

 

Những năm 90

Khi công cụ tìm kiếm dần trở nên phổ biến với nhiều gia đình có kết nối internet, việc tìm kiếm thông tin trở nên dễ dàng hơn. Khi đó, người dùng quan tâm nhiều hơn đến chất lượng thông tin.

Mặc dù kết quả tìm kiếm khớp với từ khóa truy vấn, nhưng nội dung cung cấp thường không đa dạng và chuẩn xác do nội dung thường chỉ nhồi nhét từ khóa để tăng thứ hạng từ khóa và tăng traffic vào website của họ.

Ngoài việc nhồi nhét từ khóa, những chủ sở hữu còn sử dụng backlink và spam theo quy định của SEL để cải thiện thứ hạng từ khóa. Tại thời điểm này, trường phái SEO mũ đen đã hình thành.

Để giải quyết tình trạng đó, khi Page và Brin bắt đầu tạo ra Google, họ đã xuất bản bài báo đề cập đến thuật toán PageRank lần đầu tiên, đây là công cụ giúp Google xếp hạng kết quả tìm kiếm dựa trên chất lượng chứ không phải từ khóa. Nó là mở đầu cho SEO ngày nay.

Đầu những năm 2000

Quá trình làm công nghệ ít tập trung vào quảng cáo, Google bắt đầu cung cấp các nguyên tắc cho SEO mũ trắng – để giúp chủ sở hữu quản trị website xếp hạng mà không có bất kì hành vi vi phạm nào.

Giai đoạn 2000 – 2002

Theo Moz, các hướng dẫn kể trên chưa thực sự có tác động đến xếp hạng từ khóa, vì vậy mọi người không bận tâm theo dõi nó. PageRank chỉ dựa trên nguồn Backlink – càng nhiều càng tốt, từ khóa xếp hạng càng cao, nhưng lại chưa có cách nào để đo lường tính xác thực của liên kết đó.

Giai đoạn 2003 – 2004

Với bản cập nhập của thuật toán Florida, cách đánh giá nội dung website không đơn thuần chỉ là từ khóa. Rất nhiều trang web bị mất thứ hạng, và đây chính là hình phạt đầu tiên cho các trang web nhồi nhét từ khóa quá nhiều. Thời điểm báo hiệu thay đổi của Google là chú trọng giải quyết nhu cầu người dùng trước tiên với nội dung chất lượng.

Năm 2004, tìm kiếm bằng giọng nói của Google bắt đầu hình thành. Mặc dù còn yếu và sơ khai nhưng đó cũng là một tín hiệu quan trọng báo hiệu những cải tiến mới trong SEO

Năm 2005: Một năm lớn của SEO

Năm 2005 được đánh giá là năm bùng nổ lớn nhất của SEO, khi google đã hợp nhất Yahoo và MSN cho thuộc tính Nofollow để giảm backlink và nhận xét spam trên website, đặc biệt là blog.

Tháng 11/ 2005, Google Analytic ra đời, ngày nay vẫn được sử dụng để đo lường lượng truy cập và ROI của chiến dịch.

Năm 2009

Trong năm 2009, thế giới công cụ tìm kiếm đã chứng kiến nhiều chấn động với việc Microsoft tích cực tiếp thị nó như một công cụ tìm kiếm hiệu quả hơn Google.

Cũng cùng năm đó, vào tháng 8, Google đã đề xuất bản xem trước về sự thay đổi thuật toán Caffein, yêu cầu sự giúp đỡ của công chúng để tạo ra những thay đổi tiếp theo, mà theo Moz nó được dùng để tăng tốc độ thu nhập dữ liệu, mở rộng và tích hợp chỉ mục, rút ngắn thời gian trả kết quả trong thời gian thực.

Vào tháng 12 năm 2009, một tìm kiếm thời gian thực hữu hình đã được phát hành, kết quả tìm kiếm của Google bao gồm cả twilter và mạng xã hội khác. Đó là động thái khẳng định Seo không chỉ dành riêng cho quản trị web mà chúng bao gồm cả nhà báo, người viết quảng cáo cho web, thậm chí nhà quản lý cộng đồng xã hội sẽ phải tối ưu hóa nội dung cho công cụ tìm kiếm.

Năm 2010 đến nay

Nhờ công nghệ Google Instant cùng với sự phát triển của SEO, từ năm 2010 trở đi, công cụ tìm kiếm dần tối ưu hóa theo trải nghiệm người dùng, một số trang web bị xử phạt khi sử dụng những công cụ tối ưu tiêu cực.

Ngoài ra, năm 2010 cũng chứng kiến sự gia tăng của nội dung truyền thông xã hội trong SEO. Tháng 12/ 2010, cả Google và Bing đều thêm “tín hiệu xã hội”, lần đầu tiên hiển thị với bất kì bài đăng bằng văn bản nào của Facebook. Nó cũng bắt đầu cung cấp Page Rank cho hồ sơ Twitter được liên kết với tần số lớn. Tầm quan trong của Twitter trong SEO chưa kết thúc ở đó, hãy chờ xem.

Năm 2011: Năm của Google Panda

Google chú trọng xử phạt những website có nội dung chất lượng thấp, Panda đã được cập nhập định kỳ trong những năm tiếp theo rồi cuối cùng tích hợp vào thuật toán cốt lõi của google vào năm 2016.

Năm 2012: Thuật toán Penguin

Vào tháng 4 năm 2019, google đã dần đề xuất những trang web chất lượng cao, với một trong những cập nhập đầu tiên của Penguin, và trong quá trình công bố đã thừa nhận bài đăng trên blog trước đó của Bing có sự thay đổi về SEO.

Thuật toán Penguin nhằm mục tiêu tới các trang web có mẫu liên kết bất thường, bao gồm số lượng anchor text đối sách chính xác khớp với từ khóa bạn muốn xếp hạng và nhồi nhét từ khóa.

>> Mời bạn xem thêm: Tổng quan về SEO: những kiến thức vỡ lòng cần nắm

3 Giai đoạn SEO địa phương và cá nhân hóa

<strong>Giai đoạn SEO địa phương và cá nhân hóa</strong>

 

Tiếp nối truyền thống cập nhập thuật toán có tên động vật, Google đã phát hành “Pigeon” vào năm 2014, điều này mang lại tác động khá lớn đến kết quả tìm kiếm. Tại thời điểm đó, nó dường như được thiết kế để cải thiện truy vấn bản đồ, bắt đầu được xử lý bằng công nghệ tương tự như các chức năng tìm kiếm khác của nó.

Sau đó, vào năm 2015

Năm 2015, Seo công bố bản cập nhập trên thiết bị di động, khi các trang web không thân thiện với thiết bị di động sẽ có thứ hạng thấp hơn. Điều này có nghĩa SEO không còn liên quan đến từ khóa và nội dung nữa – thiết kế đáp ứng cũng rất quan trọng.

Năm 2016: Google giới thiệu Accelerated Mobile Pages (AMP) là trang cho thiết bị di động được tăng tốc giúp các web tải nhanh và có giao diện đẹp trên thiết bị di động.

Năm 2017: CEO Sundar Pichai của Google tuyên bố Google là công ty đầu tiên về AI – tìm kiếm thông minh. Google đã tích hợp AI vào tất cả các sản phẩm của mình: Gmail, AdWords, Google Assistant và hơn thế nữa.

Năm 2018: Bản cập nhật thuật toán tháng 8 năm 2018 nhằm triệt hạ những website vi phạm tới nguyên tắc chất lượng của Google và có những hành vi nhằm thao túng thứ hạng tìm kiếm trên SERP.

Đầu năm 2019: Trong đầu năm chúng ta vừa có một thuật toán cập nhật mới là “thuật toán Florida 2” đang ảnh hưởng rất lớn đến thứ hạng website. Mời bạn xem chi tiết tại: thuật toán Florida 2.

Có thể khó tin, nhưng chắc chắn còn nhiều thay đổi nữa! Khi có bất kỳ thay đổi nào đáng ghi nhớ, chúng tôi sẽ cập nhật bài viết ngay, mời mọi người theo dõi!

>> Top 10 công cụ tìm kiếm hàng đầu thế giới

4 Giai đoạn tối ưu thiết bị di động và hơn thế nữa

<strong>Giai đoạn tối ưu thiết bị di động và hơn thế nữa</strong>

 

Khi việc sử dụng thiết bị di động đang tăng lên: 51% phương tiện kỹ thuật số được tăng lên so với 42% trên máy tính để bàn.

Điều đó, chứng tỏ Google ưu tiên trải nghiệm người dùng trên thiết bị di động. Dự đoán trong tương lai, Google sẽ liên quan chủ yếu đến tìm kiếm bằng giọng nói.

5 Giai đoạn Google Map phát triển

<strong>Giai đoạn Google Map phát triển</strong>

 

Đây là cơ hội để SEO doanh nghiệp, bằng cách đảm bảo rằng doanh sách của họ là toàn diện, chính xác và được tối ưu hóa trên trang web của bên thứ 3.

6 Giai đoan mạng xã hội bùng nổ

<strong>Giai đoan mạng xã hội bùng nổ</strong>

 

Như đã giới thiệu tìm kiếm thời gian thực của Google năm 2009 có một số phân nhánh xã hội, phương tiện truyền thông xã hội đang dần trở thành 1 phần quan trọng trong chiến lược SEO.

Trong mọi trường hợp,tất cả đều chứng minh tại sao SEO trở thành 1 công cụ toàn thời gian. Lịch sử của nó sẽ chỉ tiếp tục và phát triển. Thực hiện nó tốt đòi hỏi kỹ năng, đạo đức và công nghệ cao.

7 Video tóm lược lịch sử công cụ tìm kiếm

Chắc chắn trong thời đại 4.0 này, lịch sử công cụ tìm kiếm nói chung và ngành SEO nói riêng sẽ còn nhiều dấu ấn và bứt phá lớn mà ngay từ bây giờ, nếu bạn không nắm vững và từng bước thành thục thì vẫn mãi giậm chân và không thể phát triển thêm trong ngành là điều quá hiển nhiên.

Bài viết có tham khảo từ:

  • A Brief History of Search & SEO trên https://blog.hubspot.com
  • hình ảnh trên https://www.lifewire.com/, https://seo-hacker.com, https://www.airsassociation.org, https://www.makeuseof.com, https://mangools.com

Bình Luận

R - SEO ToolsSEO & Marketing ToolThemes WordPressPlugins WordPress