GoogleBot Nguyên Lý Hoạt Động SEOER Cần Biết

LƯỢT XEM: 763
Google Bot Xem Website

Chắc hẳng các SEOER cũng đã đã biết rất nhiều về kỹ thuật SEO về Content, baclink, traffic… Hôm nay mình tiếp tục chia sẻ sâu hơn về kiến thức Google Bot.
Khi hiểu sâu được bản chất, chắc chắc rằng bản sẽ có tư duy đúng trong biển kiến thức SEO trên internet.
Chúng ta cùng đi vào vấn đề chính…

Googlebot là gì?

Googgle bot là trình thu thập dữ liệu được Google sử dụng thu thập dữ liệu của các website. Nó được Google truy xuất dữ liệu website theo cơ chế thông qua các liên kết.
Thông tin của Googlebot thu thập và sử dụng để cập nhật các chỉ mục của website.
Googlebot truy cập hàng tỷ website và liên tục di chuyển trên các trang web làm nhiệm vụ thu thập dữ liệu.
Trình thu thập dữ liệu website hay còn gọi là Bot, Ro-bot hoặc gọi là Nhện, là chương trình thu thập thông tin và gửi tới 1 nơi để lưu trữ dữ liệu.
Google bot truy xuất dữ liệu theo cơ chế nhị phân (100010001010,0101010001111…) khi thu thập được thông tin, Google sẽ gửi về chỉ mục của Google, tại nơi này Google tiến hành các so sánh và xếp hạng, nên vì thế để đạt thứ hạng cao điều đầu tiên là website phải cấu trúc dễ dàng cho bot thu thập dữ liệu, truy xuất thông tin dễ dàng.
Bạn phải liên tục đặt câu hỏi cho website của mình
Google bot có dễ dàng “xem” các thông tin trên website của tôi không ?
Google bot có thể truy xuất toàn bộ thông tin và các liên kết trong web không ?
Google có thể truy cập tất cả các tài nguyên website không ?
Ngoài những yếu tố kỹ thuật tối ưu trong SEO, thì cách làm cho google hiểu nhanh về nội dung của website là khá quan trọng, bạn hãy tưởng tượng một website có tốc độ load khá chậm, Bot Google không thể truy cập được dữ liệu, liên tục trả dữ liệu về kết quả 404, không thể quét được dữ liệu thì thứ hạng không có là điều tức nhiên.

Google Bot hoạt động như thế nào ?

Google bot sử dụng sơ đồ trang web thông qua sitemap và các liên kết được phát hiện lần thu thập trước, Nếu Google bot tìm thấy sự thay đổi các liên kết và các liên kết bị hỏng nó sẽ ghi lại và cập nhật chỉ mục.
Để đảm bảo Google Bot thu thập chính xác các chỉ mục bạn cần kiểm tra các chỉ mục thông qua cấu trúc site:domain.com .
Bằng cách đặt “site:” trước tên miền của bạn, bạn sẽ yêu cầu Google liệt kê các trang mà Google đã lập chỉ mục cho trang web của bạn.
Lưu ý là không có khoản trắng  giữa “site:” và tên miền

Googlebot nhìn webiste của bạn như thế nào ?

Googlebot không thấy các trang web hoàn chỉnh, nó chỉ thấy các thành phần riêng lẻ của trang đó.
Nếu bất kỳ thành phần nào trong số đó không thể truy cập được vào Googlebot, nó sẽ không gửi chúng đến chỉ mục của Google.
Để sử dụng ví dụ trước đây của tôi, đây là Googlebot đang xem trang web (html và css) nhưng không thấy hình ảnh.
Google bot xem website
Google cần một bức tranh hoàn chỉnh để xếp hạng website, không đơn thuần là các chi tiết.
Có nhiều trường hợp Googlebot không thể thu thập thông tin của website:
Tài nguyên website bị chặn bởi file robots.txt
Lỗi HTML hoặc các mã hóa không hợp lệ
Liên kết động quá phức tạp
Quá phụ thuộc vào flash và các công nghệ dẫn đến gặp sự cố website.
Nếu tệp CSS và javascript bị chặn bởi tệp robots.txt thì có thể gây hiểu lầm nghiêm trọng.
Một ví dụ để minh họa điều này sẽ là một trang di động sử dụng CSS hoặc javascript để xác định những gì để hiển thị tùy thuộc vào những gì thiết bị đang xem trang. Nếu Googlebot không thể truy cập CSS hoặc Javascript của trang đó, nó có thể không nhận ra trang có thể di động.
Google sẽ “đọc” nhưng khác so với những gì HTML đang trình bày.
Để có một cái nhìn chắc chắn hơn nữa bạn có thể vào Search console chon vào mục thu thập dữ liệu sẽ thấy được toàn cảnh website

Tham khảo một số Bot của Google

– Googlebot (máy tính để bàn):
Mozilla/5.0 (compatible; Googlebot/2.1; +http://www.google.com/bot.html).
-Googlebot (di động):
Mozilla/5.0 (Linux; Android 6.0.1; Nexus 5X Build/MMB29P) AppleWebKit/537.36 (KHTML, like Gecko) Chrome/41.0.2272.96 Mobile Safari/537.36 (compatible; Googlebot/2.1; +http://www.google.com/bot.html).
-Video Googlebot:
Googlebot-Video/1.0
-Hình ảnh Googlebot:
Googlebot-Image/1.0
-Googlebot News:
Googlebot-News.

Tối ưu hóa cho GoogleBot

Tối ưu hóa cho Bot đọc nhanh dễ hiểu nhất có thể là điều kiện tiên quyết dành cho các SEOER
Các lý do kỹ thuật khiến Bot không thể thu thập dữ liệu:
Trang web của bạ quá chậm hoặc quá nhiều lỗi, Có nhiều quá nhiều thông tin, URL trên website.
Web của bạn chậm có thể là do máy chủ, hãy làm cho máy chủ phản hồi nhanh hơn bằng cách nâng cấp lưu trữ, cải thiện bộ nhớ đệm.
Quá nhiều lỗi trên trang cũng là nguyên nhân dẫn đến Google cập nhật từ từ, để tăng tốc độ thu thập dữ liệu hãy tiến hảnh sửa lỗi đó, bạn chỉ cần chuyển hướng 301 các lỗi đó đến các URL thích hợp hơn.
Gợi ý cho bạn có thể kiểm tra trang website mình có lỗi hay không bằng Search Console hoặc Screaming Frog để audit lại website.
Quá nhiều URL, nhiều ở đây có thể là URL tự sinh ra do quá trình code website bị lỗi, khiến bot khó khăn trong việc thu thập dữ liệu.
Tạo sitemap cho website, sitemap được xem như bản đồ hướng dẫn cho Bot Google vào websiete dữ liệu toàn bộ website, đối với những website lơn thì rất cần, giúp Bot hiểu được nơi nào ưu tiên hơn.
Bạn cũng có thể cải thiện tốc độ thu thập thông tin bằng việc xây dựng liên kết, các backlink được gắn trên các webiste khác, Forum, Mạng xã hội… số lượng bot quay lại để quét dữ liệu của bạn nhiều hơn, cải thiện rất nhiều về tốt độ index của Google Bot.

Kiểm soát Google Bot ?

Câu hỏi đặt ra là làm cách nào để kiểm soát được GoogleBot.
GoogleBot tuân thủ theo những tiêu chuẩn mà nó đã nhận thông qua tiêu chuẩn robots.txt thậm chỉ các cách nâng cao hoàn toàn kiềm soát được theo tiêu chuẩn của Google.
Sử dụng tệp Robots.txt, bao gồm các hướng dẫn trong dữ liệu websiete của bạn, hướng dẫn những mục nà có thể xem dữ liệu, thu thập thông tin, những mục nào thuộc quyền quản trị, cấm ngăn chặn Bot vào quét dữ liệu.
Sử dụng sơ đồ trang web thông qua sitemap.
Kết Luận:
GoogleBot là công cụ của Google thu thập dữ liệu, để làm SEO tốt chúng ta phải hiểu, kiểm soát và tối ưu cho Bot thu thập thông tin nhanh nhất, dễ hiểu nhất, sẽ giúp website của bạn được ưu tiên, thứ hạng sẽ tốt hơn với những trang web có cấu trúc khó hiểu, không thân thiện với Bot.

Bình Luận

R - SEO ToolsSEO & Marketing ToolThemes WordPressPlugins WordPress