Google Trends là gì ? Cách áp dụng Google Trends trong SEO ?

LƯỢT XEM: 1538
Công Cụ Nghiên Cứu Từ Khóa Của Google Trends

Có rất nhiều phương pháp SEO theo các trường phái khác nhau: Content, backlink,traffic… một trong những phương pháp khá hiệu quả vượt qua thuật toán của Google là Traffic. Vậy để có traffic tự nhiên một cách tự nhiên thì có rất nhiều phương pháp, một trong số đó là dùng Google Trends dự đoán xu hướng.

1 Google Trends là gì?

Google Trends là gì?

Google trends được định nghĩa với đúng cái tên của nó, là dự báo xu hướng. Google trends được ra mắt lần đầu tiên vào năm 2006, công cụ vô giá cung cấp thông tin chi tiết về cách mọi người tìm kiếm trên toàn thế giới.
Với những chức năng mở rộng đầy hữu ích hiện nay có thể thống kê, dự báo về mua sắm, tin tức… là công cụ mạnh mẽ, miễn phí giúp cải thiện SEO cho thứ hạng website của bạn.
 Tìm kiếm nhiều trong ngày

Chủ đề: mua sắm trực tuyến
Google Trends chủ đề mua sắm
Google Trends so sánh các tập dữ liệu từ khóa theo độ quan tâm của thời gian, vị trí địa lý. Thang điểm đánh giá quy chung là 100 điểm dựa trên từng chủ đề.
so sánh google trends
Hình trên là so sánh số liệu của 2 chủ đề từ khóa: “mua sắm trực tuyến” và “mua sắm cá nhân”

2 Nghiên cứu từ khóa bằng Google Trends

Nghiên cứu từ khóa bằng Google Trends

Nghiên cứu từ khóa là bước đầu tiên và quan trong nhất trong cả chiến dịch SEO giúp  chúng ta dự báo tương đối chính xác về lượng tìm kiếm từ khóa.
Các dạng thống kê của Google Trends theo tìm kiếm:

  • Tìm kiếm trên web (Mặc định)
  • Tìm kiếm hình ảnh
  • Tìm kiếm tin tức
  • Google Mua sắm
  • Tìm kiếm trên YouTube

Mỗi từ khóa thể hiện phân đoạn, sư tương quan khác nhau :

Hãy  thử tìm kiếm trong lĩnh vực của bạn với những ngách mới, dự đoán những sản phẩm mới,bạn sẽ thấy ít cạnh tranh  với những từ khóa quen thuộc, được nhiều người SEO.
Bên cạnh đó, bạn có từng nghĩ rằng khách hàng xung quanh vị trí bạn kinh doanh sẽ từ tìm kiếm kết quả tiện lợi nhất, gần nhất có thể ? Google Trends sẽ hổ trợ thống kê khá chình xác theo vị trí địa lý mang lại hiệu quả cao cho việc SEO Local (địa phương).
Google trends theo vị trí

3 Xác định từ khóa theo mùa tạo nội dung đúng thời điểm

Bạn có nhận thấy rằng xu hướng tìm kiếm một số từ khóa sẽ ảnh hưởng đến bởi từng thời điểm, từng mùa khác nhau
Ví dụ tôi đang tìm kiếm từ khóa “Mua áo len”

Bạn nhận thấy rằng truy vấn vào tháng 12 có xu hướng, lượng tìm kiếm tăng bất ngờ, thời điểm cao nhất là mùa đông, tháng 12. Thời điểm trời lạnh nhất và có nhu cầu mua áo giữ ấm cơ thể nhiều.
Vì vậy nếu doanh nghiệp của bạn hoạt động theo từng thời điểm, hạy ước lượng thời điểm tốt nhất, đem lại hiệu quả nhất. Bạn có thể sử dụng các dưới đây:

  • Tạo nội dung liên quan, đồng nhất với thời điểm, ví dụ bạn đang sống tại Hà Nội, bạn có thể xậy dựng nội dung cho những bài viết: Hướng dẫn chọn áo len tốt nhất 2018, áo len rẻ, chất lượng nhất tại Hà Nội…Xét cho cùng đây là thơi điểm khách hàng tiềm năng của bạn kiếm nhiều thông tin nhất.
  • Thực hiện chiến lược SEO trước thời điểm, tùy theo từng sản, mức độ cạnh tranh khác nhau, chúng ta có thể ước lượng trước thời điểm 3-6 tháng, tiến hành xây dựng nội dung, tối ưu hóa SEO.

4 Tiến hành dự báo, đánh giá độ khó

Trước khi tiên hành viết bài, hãy chắc chắn rằng những từ khóa này đã có lượng tìm kiếm nhiều, chúng ta có thể dùng Ahrefs để kiểm tra lương tìm kiếm và đó khó từ khóa, như đây lượng tìm kiếm của “áo len” là 4.900, ngoài ra Ahrefs có đê xuất giúp chúng ta chon được những chủ đề liên quan: Áo len nam, áo len nữ, áo khoác len…
Để đánh giá độ khó từ khóa, chúng ta cần phân tích đổi thủ dựa vào độ chất content, số lượng content, traffic, backlink. Để đánh giá chúng ta có thể dựa vào tool Ahrefs, Similarweb… Ước lượng nguôn nhân lực, tài chính bao lâu sẽ đạt bằng đối thủ và yếu tố nào giúp website vựt trội hơn.
Tóm lại, Google Trends không đơn thuần dành riêng cho các nhà Marketing, để dự báo thị trường mà còn rất hữu ích cho những chiến lược SEO, đặc biệt là nhgine6 cưu từ khóa.
Không công cụ miễn phí nào có thể cung cập dữ liệu cập nhật mới nhất những biến động từ xu hướng tìm kiếm của người dùng

Bình Luận

R - SEO ToolsSEO & Marketing ToolThemes WordPressPlugins WordPress