Những Điều Cơ Bản Về SEO?

LƯỢT XEM: 426
Những Điều Cơ Bản Về SEO

1 Tối ưu hoá công cụ tìm kiếm là gì?

<strong>Tối ưu hoá công cụ tìm kiếm là gì?</strong>
Search Engine Optimization, hay còn gọi là tối ưu hoá công cụ tìm kiếm

Search Engine Optimization – SEO, theo nghĩa tiếng Việt là tối ưu hoá công cụ tìm kiếm. Đây là một phương pháp tiếp thị, tập trung vào việc tăng lưu lượng truy cập và nâng cao thứ hạng của một website trên các công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Yahoo… mà không phải trả tiền. Trong bài viết này mình sẽ chỉ đề cập đến Google vì đây là bộ máy tìm kiếm mạnh mẽ nhất hiện tại.

SEO được thực hiện với nhiều yếu tố khác nhau, từ nội dung (content) của website cho đến liên kết của website khác trỏ về website của bạn (backlink). Ngoài ra, cách tối ưu website của bạn theo một cấu trúc nhất định để công cụ tìm kiếm có thể dễ dàng hiểu được cũng là một cách SEO, tuy nghe có vẻ đơn giản.

Các bạn cũng nên hiểu rằng, SEO không chỉ đơn thuần là về content, backlink mà còn là cách mà bạn làm cho website của bạn tốt hơn của người khác và trực quan với người đọc.

Có thể dùng SEO cho việc gì?

Nếu bạn muốn website của mình và các trang con xuất hiện trên Google hay bất kỳ công cụ tìm kiếm nào khác, với nhiều mục đích khác nhau như tăng lượng khách hàng truy cập, bán được sản phẩm, quảng bá về một điều gì đó, thì bạn nên học SEO. Hoặc cũng có thể bạn học SEO để thực hiện nó cho người khác, với một chức danh cũng là SEO – Search Engine Optimizer.

Các công cụ và loại hình truy cập khác có thể mang lại lượng truy cập cho website của bạn với sự phát triển cực kỳ mạnh mẽ của Internet, nhưng sử dụng công cụ tìm kiếm mới là cách thức phổ biến nhất hiện nay.

Thực hiện SEO như thế nào?

Bạn sẽ tối ưu website của mình để đáp ứng nhu cầu của người dùng và thân thiện với công cụ thu thập dữ liệu của Google để website dễ dàng được xếp hạng cao. Các bước thực hiện không quá khó, tuy nhiên bạn sẽ phải hiểu rõ từng vấn đề để có thể thực hiện chuẩn nhất có thể. Và nên nhớ thế giới Internet luôn biến động, Google có thể bị tác động hoặc chính là nguyên nhân tác động đến sự thay đổi này, nên bạn phải cập nhật liên tục.

Nếu không có SEO thì sao?

Các chương trình thu thập dữ liệu của Google tuy thông minh nhưng chúng không thể hiểu hết được mọi thứ và cần được sự trợ giúp, cũng như là một định dạng nào đó phù hợp với cách thức hoạt động của nó. Nếu website của bạn không được quan tâm chăm sóc, không được tối ưu theo cách để các chương trình thu thập dữ liệu này có thể hiểu thì bạn sẽ mất nhiều cơ hội rất lớn. Vì khi chúng hiểu và tin tưởng website của bạn, chúng mới đưa website này vào hệ thống lưu trữ của Google để khi nào có người dùng tìm kiếm thông tin liên quan, thì sẽ chọn lọc độ uy tín, chất lượng mà hiển thị cho người dùng.

 

Sự tăng trưởng khi có SEO
Nếu bạn có SEO, bạn sẽ nhận được nhiều thứ hơn…

 

Bạn có thể tự học SEO bằng cách tìm kiếm thông tin trên Internet hoặc chính từ tài liệu hướng dẫn của Google, hoặc theo học tại các trung tâm. Những điều đơn giản bạn cũng có thể tự học, và nên nhớ rằng bất kỳ điều gì từ đơn giản đến phức tạp cũng có thể tạo nên sự khác biệt và được đánh giá cao. Thế nên đừng bỏ qua chúng và hãy thực hiện tốt mọi thứ có thể, trước tiên là những điều cơ bản và cốt lõi, vì xây nhà là phải đi từ móng.

 

2 Những điều có thể bạn chưa biết về SEO?

<strong>Những điều có thể bạn chưa biết về SEO?</strong>
SEO có rất nhiều yếu tố tác động…

Trước khi đến với phần hướng dẫn chi tiết về cách thực hiện SEO, mình có một vài điều cần bạn phải chú ý để website của bạn luôn được đánh giá cao:

 

Hãy tạo nội dung có giá trị cho người đọc để được họ chia sẻ.

Nội dung có giá trị, sáng tạo để giúp người đọc chia sẻ bài viết của bạn là một cách thức tuyệt vời. Vì khi tạo ra nội dung có giá trị thì bạn sẽ được nhiều người đọc ghé thăm, thậm chí là được chia sẻ không chỉ bởi người đọc thông thường, mà còn từ các blogger, nhà báo, nhà tiếp thị trực tuyến. Họ sẽ chia sẻ trang của bạn đến nhiều nơi khác nhau và dĩ nhiên, lúc này bạn nhận được backlink từ họ.

Với lượng truy cập và chia sẻ cao, website của bạn sẽ được Google đánh giá cao và một địa chỉ có thể tin cậy được, để đề xuất cho người dùng khác khi họ tìm kiếm nội dung liên quan. Nếu bạn tập trung vào những người có khả năng chia sẻ bài viết của bạn thì hãy nghĩ đến những nội dung bao gồm:

  • Khảo sát hoặc nghiên cứu nguyên bản
  • Danh sách dữ liệu thu thập được hoặc thống kê về một nội dung của ngành nào đó
  • Phỏng vấn chuyên gia
  • Infographics – hình thức đồ hoạ trực quan sử dụng để trình bày thông tin
  • Dự đoán vấn đề gì đó
  • Bài đăng gây tranh cãi

 

Các yếu tố xếp hạng trang hàng đầu của Google gồm 3 điều, hãy tối ưu hoá chúng.

Có 3 yếu tố được nghiên cứu rằng sẽ giúp Google đánh giá cao website của bạn là Liên kết (links), nội dung (content) và RankBrain. RankBrain là một hệ thống máy học nhân tạo thông minh của Google được sử dụng để giúp xử lý các kết quả tìm kiếm của nó.

Về cơ bản, đó là một trong những cách chính mà Google sắp xếp thông qua các trang để xác định xem trang nào phù hợp nhất với tìm kiếm/truy vấn. Nội dung chi tiết về RankBrain sẽ được giới thiệu ở những phần sau.

 

Đoạn trích nổi bật sẽ giúp bạn tăng lưu lượng truy cập.

Đoạn trích nổi bật – snippets là các đoạn văn mà Google đưa ra để trả lời trực tiếp cho các câu hỏi ngay trong kết quả tìm kiếm. Một số người tin rằng với cách hiển thị trực tiếp này, người dùng sẽ không vào website của họ, họ đã mất một lượng truy cập nhất định, vì người dùng sẽ nhận được điều họ cần mà không vào website nữa.

Tuy nhiên, theo một nghiên cứu, việc tối ưu cho đoạn trích nổi bật này thực sự có thể làm tăng lượng truy cập cho website của bạn, trong khoảng từ 20 – 30%. Cách để tối ưu hoá đoạn trích nổi bật là bạn cố gắng tập trung vào các câu hỏi phức tạp. Vì khi cung cấp một câu trả lời ngắn cho câu hỏi đơn giản, người dùng sẽ không truy cập vào website bạn nữa, vì họ đã nhận được điều họ cần.

 

Hãy cung cấp các chủ đề và từ liên quan trong nội dung của  bạn.

Như mình đã nói ở trên, nội dung là một phần quan trọng để tăng thứ hạng website, giúp cho Google hiểu rõ hơn về website của bạn. Sau đây là một số lưu ý để tăng cơ hội cho website được xếp hạng cao:

  • Sử dụng từ khoá và thuật ngữ liên quan trong phần mô tả và nội dung của bài viết
  • Sử dụng cấp độ đọc phù hợp với người đọc của bạn
  • Sử dụng từ khoá ngay cả trong các liên kết trong (internal link) và liên kết ngoài (external link)

Các thuật ngữ có liên quan là các từ, cụm từ đơn giản nhưng liên quan chặt chẽ đến từ khoá, chủ đề của bạn. Ví dụ, mình viết bài về “tinh bột nghệ nguyên chất” thì mình cũng có thể viết thêm về “cách phòng ngừa ung thư” hoặc “bí quyết làm đẹp an toàn”…

Cấp độ đọc nghĩa là nội dung bạn cung cấp phải phù hợp với người đọc của bạn. Ví dụ như bạn không thể đưa nội dung nghiên cứu học thuật cao siêu cho một học sinh bình thường đọc được.

Sử dụng từ khoá trong các liên kết của bạn để giúp Google có thể biết sơ thảo về nội dung trong đó để đánh giá độ liên quan với bài viết. Ví dụ như bạn có thể sử dụng như thế này “khoá học SEO cộng hưởng” hoặc “khoa-hoc-seo-cong-huong” cho liên kết của bạn, nhưng như thế này “khoahocseoconghuong” thì không nên chút nào.

 

Website có thứ hạng cao không có nghĩa là bạn đã hiểu rõ mọi thứ.

Nhiều website có thứ hạng trong kết quả tìm kiếm thì rõ ràng rất tốt, nhưng liệu răng nó có phù hợp với người đọc hay không?

Khi website của bạn trả lời không đúng câu hỏi hoặc cung cấp thông tin không phù hợp, không tạo được giá trị cần thiết cho người dùng thì họ sẽ thoát ra nhanh hơn, đi tìm một câu trả lời khác. Khi người dùng thoát trang của bạn nhanh, tỷ lệ thoát, cũng là một cách đánh giá của Google dựa trên thời gian người đọc ở lại trang trong bao lâu, sẽ tăng lên và Google nghĩ rằng website bạn kém chất lượng. Từ đó thứ hạng của website sẽ giảm.

Cách để nội dung phù hợp với người dùng: bạn hãy tìm từ khoá của bạn trên Google, sau đó dự vào kết quả tìm kiếm hàng đầu, từ khoá liên quan mà Google đề xuất rồi viết những nội dung tương tự để bắt kịp xu hướng.

Việc chọn từ khoá cho bài viết của bạn một cách cẩn thận và hướng đến mục đích “người dùng cần gì” sẽ giúp cho bạn hình thành nội dung chính xác và liên quan hơn.

 

Tối ưu mọi thứ trong SEO, bạn sẽ chiến thắng
Tối ưu mọi thứ trong SEO, bạn sẽ chiến thắng

 

Đó là những gì cơ bản về tối ưu hoá công cụ tìm kiếmnhững điều có thể bạn chưa biết về SEO. Có thể bạn hiểu nhưng thực sự ở một mức độ nào đó thì mọi thứ vẫn liên tục được làm mới, và cập nhật kiến thức là hành trình không có điểm dừng.

Bình Luận

R - SEO ToolsSEO & Marketing ToolThemes WordPressPlugins WordPress