Các dạng Internal Link

Các dạng liên kết nội bộ

570

 

Sơ đồ internal link như thế nào hiệu quả nhất hiện nay vẫn là một đáp án cần lời giải đáp từ các chuyên gia. Có sơ đồ này đối với người này thì lên top, còn người kia sử dụng thì từ khóa mất hút một cách không hi vọng ngày trở lại. Tôi không nói tới các chuyên gia SEO, vì các sơ đồ Internal Link này đã ăn sâu vào máu họ rồi . Đối tượng mà  tôi nhắm đến là các SEOer mới chập chửng vào nghề, các chủ doanh nghiệp nhỏ không muốn  tốn chi phí  thuê SEO hoặc SEO trang cá nhân… Dù bạn đang là gì đi nữa thì hi vọng bài viết này sẽ giúp ích thúc đẩy quá trình lên top từ khóa của các bạn.

1  Internal Link là gì và công dụng của Internal Link

Có lẽ các bạn đã quá quen thuộc với nó rồi nhỉ. Internal Link còn được gọi là Link nội bộ. Nói nôm na là hình thức đặt các liên kết giữa các webpage trên một website lại với nhau. Thường dùng các Anchor Text để  đang xen link đi tới các trang cần kết nối hoặc trang chủ về các chỉ mục cũng được gọi là internal link.

Các Internal link này sẽ dẫn con bọ tìm kiếm của Google( crawl) đi tới lấy thông tin của các page trong website để thu thập dữ liệu phục vụ cho bộ máy tìm kiếm. Nếu không có những Internal Link này thì con bọ của Google chỉ thấy các site được trỏ từ liên kết ở ngoài tới. Và không có Link nội bộ thì bọ tìm kiếm sẽ không index các trang trong website của bạn. Điều đó đương nhiên nếu không index thì mãi mãi từ khóa của bạn sẽ không bao giờ xuất hiện trên bản xếp hạng của Google.

Nếu xây dựng một internal link khôn khéo và cấu trúc chặt chẽ thì khi robot google vào nó sẽ  thông báo cho robot biết nội dung nào quan trọng nhất và nội dung nào không nên đọc trên website của bạn.

Qua chia sẽ trên sẽ giúp bạn hiểu được phần nào đó tầm quan trọng của Internal Link trong chiến dịch SEO của mình. Bây giờ tiếp đến sẽ là các mô hình Internal link được phổ biến hiện nay nhé

2  Các mô hình Internal Link

<strong> Các mô hình Internal Link</strong>
internal link kim tự tháp

Kim tự  tháp

Mô hình này được gọi là kim tự tháp bởi vì cấu trúc nó như hệt một kim tự tháp. Cấu trúc Internal link này sẽ phát huy tác dụng của nó nếu bạn muốn đẩy hết sức mạnh vào một trang bạn cần SEO. Dĩ nhiên chỉ một page bạn cần SEO có sức mạnh thôi. Và các page khác hầu như là sẽ còn rất ít sức mạnh, từ khóa của các trang đó cũng sẽ khó mà lên nhanh được. Nhưng điều này lại khiến cho Robot của Google sẽ tìm ra được trang quan trọng nhất và Google sẽ đánh giá cao trang đó hơn các trang còn lại.

Mô hình này thích hợp cho website cần SEO từ khóa quan trọng và khó lên. Lúc đó sức mạnh được dồn vào thì từ khóa đó sẽ lên rất nhanh.  Điểm yếu duy nhất là các từ khóa còn lại lên rất lâu, nếu đen thì sẽ không lên luôn.

Tuy nhiên nếu xây dựng mô hình kim tự tháp thành một hệ thống 3 tầng, 4 tầng.. thì trang chính được “buff”  rất nhiều. Đòi hỏi cần rất nhiều nhân lực cũng như tài nguyên để xây dựng hệ thống này.

Ngoài ra nếu bị sự cố ở một lỗi nào đó thì việc khắc phục sự cố cũng không quá khó khăn, vì đường đi của Internal link  phiên bản kim tự tháp này không phức tạp như những hệ thống khác.

Theo kinh nghiệm của chúng tôi thì các money site có tuổi đời thấp thì  tầng gần money site nhất các bạn nên làm bằng hệ thống BlogSport. Vì các BlogSport hưởng được sức mạnh cũng như DR của nó rất cao từ trang chính.  Các sức mạnh của PBN hoặc site khác nên bắn vào tầng này như vậy nó rất có lợi và tránh bị Google phạt.

Bánh Xe

Tiếp theo đây là mô hình bánh xe. Trông rất giống một bánh xe phải không nào. Cấu trúc này áp dụng cho website mà bạn muốn lên tất cả các từ khóa có mặt trong site. Sức mạnh từ Backlink vào sẽ được chia nhỏ ra thành những dòng sức mạnh  chảy đều về các page con. Tất cả các page con được nhận sức mạnh gần như là bằng nhau và trang chính sẽ nhỉn hơn trang con không quá khác biệt. Vì vậy từ khóa của các page con sẽ lên một cách từ từ.

Có những ý khiến khá  vui của một SEOer là khi sử dụng mô hình trên chúng ta sẽ nhốt luôn con bọ ở lại site mình vì nó không có đường ra (haha). Tất nhiên là google sẽ không đánh giá cao vì robot sẽ không tìm thấy trang quan trọng của website bạn.

Internal Link bánh xe
Internal Link bánh xe

Tuy nhiên điểm cộng trong sơ đồ này là tất cả các từ khóa trong website sẽ được sức mạnh mà lên top. Bù lại thì webpage mà bạn cần SEO thì độ khó và cạnh tranh cao cùng với sức mạnh nhỏ nhọt như này sẽ rất lâu lên top. Sơ đồ này tuy nhìn sẽ  rất đơn giản nhưng phức tạp và rắc rối của nó là vô cùng lớn đây.

Một trong những rắc rối của mô hình này là giả sử  1 bài viết trong toàn bộ hộ thống của bạn bị xóa đi. Nếu không biết chính xác những link nào trỏ về bài viết này thì các internal link thì từ các trang khác trỏ về sẽ bị lỗi hiện thị 404. Link gãy khiến cho việc Google đánh giá không tốt hệ thống của bạn từ việc chuyển hướng người dùng.

Để sử dụng tốt hệ thống này thì bạn phải vẻ ra đường đi của Internal link một cách khá chi tiết. Vì khi xảy ra sự cố ngoài ý muốn thì bạn biết link nằm ở đâu trên  trang bị lỗi và chuyển hướng nó cho hiệu quả.

Tuy nhiên khác SEOer rất ít ai sử dụng mô hình này vì khó không mang lại hiệu quả cho họ.

Cộng Hưởng

Mô hình cộng hưởng này được  hoạt động dựa trên 2 mô hình interlink bánh xe và kim tự tháp. Vì lấy của cả hai nên nó thừa hưởng những ưu điểm của cả hai. Mô hình này rất dễ triển khai, và nó cũng khá là hiệu quả.

Sức mạnh ở tầng dưới vẫn có để keyword  lên hạng, tuy nhiên nó vẫn dồn hết sức mạnh lên giống kim tự tháp để site chính lên một cách nhanh nhất. Nhìn mô hình thì bạn sẽ hiểu thôi

Mô hình cộng hưởng

 

Đó là những mô hình cơ bản mà các SEOer đã sử dụng để áp dụng cấu trúc internal link của site họ. Hi vọng bài viết này giúp ích cho quá trình lên top từ khóa của bạn

 

Comments
Loading...