Cách Cài Đặt Và Quản Lý Bằng Google Analytics

LƯỢT XEM: 694
google-analytics

Chúng ta có thể biết rằng Google Analytics cùng với Google Webmaster Tool là 2 công cụ đang phổ biến rộng rãi và mạng mẽ nhất đã được Google cho phép, khuyến khích với những nhà quản trị website nên sử dụng. Về cơ bản thì Google Webmaster Tool đã được sử dụng vì để theo dõi những cảnh báo hay biến động từ Google, lỗi thu thập các dữ liệu, giảm thứ hạng link không quan trọng…Trong khi đó thì Google Analytics lại có nhiều điểm chuyên về giải đáp phân tích lưu lượng truy cập của website. Bài viết sau đây sẽ được chúng tôi tóm lược các tính năng và được sử dụng nhiều và phổ biến nhất trên Google Analytics.
Đầu tiên chúng ta phải hiểu được bản chất của Google Analytics, nó được xem là công cụ thống kê toàn bộ dữ liệu một cách nhanh nhất cho người quản trị website. Nó chủ yếu phân tích tổng số lượng người truy cập trên website của bạn, từ đó phân loại và theo dõi số lượng người đó theo từng  hành vi, độ tuổi, ngôn ngữ, thiết bị máy vi tính, điện thoại, từ khóa…Chính vì thế mà Google Analytics được xem là một phần không thể thiếu đối với người đã và đang làm SEO.
1. Đăng ký và sử dụng Google Analytics
Đầu tiên chúng ta hãy truy cập vào đường dẫn URL : google.com/analytics/ và hãy đăng nhập vào bằng tài khoản Gmail của bạn.
2. Thêm Website của mình vào Google Analytics
Chúng ta hãy nhấp vào ô Quản trị –> Thuộc tính –> Tạo thuộc tính mới như ảnh dưới đây :
Sau khi điền thông tin Website của bạn vào chúng ta lưu ý nên nhớ chọn danh mục đúng với ngành nghề của website và múi giờ đã tạo.
Khi chúng ta hoàn tất và nhấn vào nút ” Nhận ID theo dõi ” thì màn hình kế tiếp của chúng ta sẽ hiện đoạn mã ID theo dõi  Google Analytics đã tạo ra cho Website của bạn, lúc này bạn cần chèn đoạn mã này vào Website.
Theo như Google hướng dẫn thì chúng ta có 2 cách để chèn ID theo dõi vào Website của mình.
Cách 1 : Copy đoạn script và chèn trực tiếp sau thẻ body trên trang web mà bạn muốn theo dõi. ( Sau thẻ mở của body )
Cách 2 : Lưu đoạn mã code ( id theo dõi ) vào một trang php, rồi sau đó dùng lệnh include để chèn file php đó vào trang web mà bạn muốn.
3. Hướng dẫn một số cách theo dõi thống kê tổng quan truy cập trên Google Analytics
Chúng ta hãy click vào ô Báo cáo –> Trang tổng quan –> Trang tổng quan của tôi và sau đó màn hình của bạn sẽ hiện ra bảng thông báo như sau :
Ở trang tổng quan này nó sẽ thống kê cho chúng ta biết một số thông tin như : số lượng người truy cập, tỉ lệ thoát theo ngày…
Một phần khác khá quan trọng là phần Thống kê truy cập theo thời gian thực. Chúng ta hãy vào mục  Thời gian thực –> Tổng quan
Lúc này Google Analytics sẽ có một số tính năng như : thống kê số lượng người truy cập hiện tại trên website của bạn ( Real time ), lúc đó chúng ta sẽ biết được thông tin số lượng người vào website chúng ta truy cập vào thời điểm nào ? Họ quan tâm lĩnh vực nào của chúng ta trên trang web ?…
Phần kế tiếp đây là phần đáng lưu tâm nhất cho người làm SEO, vì đây là phần Tra lưu lượng truy cập trang web thông qua từ khóa
Hãy nhấp chuột vào : Sức thu hút –> Từ khóa –> Cơ bản
Với lợi thế thống kê này của GA chúng ta có thể thống kê được số lượng từ khóa đang được người dùng quan tâm đến, và từ khóa nào ít được sử dụng từ đó đưa ra những phương án cụ thể để khắc phục cũng như đẩy mạnh tới khách hàng.
Phần cuối cùng chúng tôi muốn giới thiệu tới các bạn là Tra cứu hành vi truy cập website. Chúng ta hãy truy cập vào Hành vi –> Lưu lượng hành vi và màn hình kế tiếp xuất hiện có dạng như sau :
Đối với bảng hiển thị này thì sẽ giúp cho người quản trị nắm được tất cả hành vi của người dùng trên trang web mà mình đang quản trị. Từ đó giúp người quản trị biết được tỉ lệ thoát trang ở đâu là nhiều nhất…rồi từ đó lên kế hoạch xây dựng lại hệ thống điều hướng Onpage hiệu quả.
Qua bài viết này chúng tôi đã giới thiệu một số phương pháp giúp bạn hiểu rõ hơn về tính năng của Google Analytics, thực sự thì tính năng của nó rất nhiều bạn có thể tham khảo thêm vì chúng tôi không thể tổng hợp hết được. Chúng tôi chúc các bạn sẽ thành công sau khi xem qua bài viết này. Xin cám ơn !!!

1 Phản hồi
  1. Lưu Thi Thi

    Ngoài Google Analytics thì Google có tools nào mình dùng để quản trị SEO tốt không nhỉ, vì dù sao thì dùng của nó vẫn ok hơn, chắc cũng chuẩn hơn…

Bình Luận

R - SEO ToolsSEO & Marketing ToolThemes WordPressPlugins WordPress