Keyword Explorer – Tính Năng Nghiên Cứu Từ Khóa Vượt Trội Của Rtool

LƯỢT XEM: 3767
Keyword Explorer

“Nghiên cứu” từ khóa (Keyword Research) là một trong những bước vô cùng quan trọng của mọi dự án SEO. Tuy nhiên hầu hết các công cụ nghiên cứu từ khóa hiện nay chỉ dùng lại ở mức tìm kiếm từ khóa (keyword search) chứ không phải theo đúng nghĩa nghiên cứu (research).

Keyword Explorer – Một tính năng của Rtool sẽ giúp cho công việc nghiên cứu từ khóa đi đúng hướng là Research, cung cấp cho SEOer đầy đủ thông tin về quy mô thị trường, mức độ cạnh tranh chi tiết của từ khóa cũng như mối liên quan giữa từ khóa và ý định tìm kiếm của người dùng.

1 Nghiên cứu từ khóa là gì?

<strong>Nghiên cứu từ khóa là gì?</strong>

Thuật ngữ Keyword Research (“nghiên cứu” từ khóa) hiện nay đang bị lạm dụng bởi rất nhiều SEOer. “Nghiên cứu” từ khóa không phải là hành động chui vào trong Google Keyword Planner nhập vài từ khóa rồi tải file excel.csv về máy tính. Cũng không phải việc chỉ chăm chăm vào lưu lượng tìm kiếm hay độ khó của từ khóa. Hai điều đó đúng nhưng chưa đủ.

Theo định nghĩa thì “nghiên cứu là một quá trình gồm các bước thu thập và phân tích thông tin nhằm gia tăng sự hiểu biết về một chủ đề hay một vấn đề. Nó bao gồm ba bước: 1 – Đặt câu hỏi, 2 – Thu thập dữ liệu để trả lời cho câu hỏi, và 3 – Trình bày câu trả lời cho câu hỏi đó’”.

Như vậy thì nghiên cứu từ khóa phải là quá trình tìm kiếm, phân tích, sử dụng các từ khóa hoặc cụm từ khóa nhằm gia tăng sự hiểu biết ý định tìm kiếm của người dùng, quy mô cũng như mức độ cạnh tranh của thị trường

Dựa trên lý thuyết đó mà Keyword Explorer của Rtool ra đời và tập trung vào 3 giá trị chính: độ phổ biến (popularity), độ cạnh tranh (difficulty)độ liên quan (relevance) của từ khóa (sẽ được giải thích rõ hơn ở phần sau)..

      

2 Tầm quan trọng của nghiên cứu từ khóa

<strong>Tầm quan trọng của nghiên cứu từ khóa</strong>

Nghiên cứu từ khóa luôn là một bước quan trọng trong các chiến dịch SEO giúp SEOer thấu hiểu ngôn ngữ của khách hàng tiềm năng cũng như áp dụng sự thấu hiểu đó vào quá trình tối ưu chiến lược nội dung cho Website. 

Thông qua các số liệu về Search Volume, Traffic, CPC, Trends, các SEOer có thể hình dung rõ hơn về quy mô của ngành, hiểu rõ hơn về mức độ cạnh tranh của từ khóa, xây dựng được bộ từ khóa chuẩn ngay từ ban đầu.

Hiện nay rất ít các công cụ hỗ trợ SEO trên thị trường có thể đáp ứng được 2 yêu cầu trên. Hầu hết chỉ tập trung vào việc gợi ý ra các bộ từ khóa mà bộ từ khóa này chỉ dùng được cho SEO, không áp dụng trong các kênh marketing khác.

Khắc phục nhược điểm đó, Keyword Explorer của Rtool cung cấp đầy đủ các thông số về Search Volume, CPC, KD by Adword, Trend giúp cho từ khóa có thể dễ dàng áp dụng cho các chiến dịch về SEO hay PPC. Không những thế, tính năng này của Rtool còn làm rõ hơn mức độ cạnh tranh của từ khóa thông qua 4 chỉ số đánh giá về Link, Content, Signal, Traffic giúp đánh giá chi tiết hơn mức độ cạnh tranh của từ khóa đó (chưa có Tool nào trên thị trường có mức độ chi tiết như vậy).  

3 Ba yếu quan trọng tạo nên Keyword Explorer của Rtool

<strong>Ba yếu quan trọng tạo nên Keyword Explorer của Rtool</strong>

Trong hàng trăm, hàng ngàn từ khóa, bạn vẫn luôn băn khoăn tự hỏi nên bắt đầu và tập trung vào những từ khóa nào. Đương nhiên tất cả mọi người đều không muốn phân tán nguồn lực vào những từ khóa không quan trọng.

Keyword Explorer sẽ giúp bạn giải quyết hoàn toàn vấn đề trên với 3 yếu tố cân bằng về: độ phổ biến (popularity), độ cạnh tranh (difficulty)độ liên quan (relevance) của từ khóa. 3 yếu này giống như 3 đỉnh của 1 tam giác đều, luôn bổ trợ, tác động qua lại lẫn nhau:

  • Nếu một từ khóa có lưu lượng tìm kiếm cao và độ khó thấp nhưng không có độ liên quan, Google cũng sẽ không hiển thị trang của bạn cho từ khóa.
  • Nếu từ khóa có độ khó thấp và có độ liên quan nhưng không có lưu lượng tìm kiếm, bạn sẽ không nhận được giá trị gì cả.
  • Nếu như lưu lượng tìm kiếm và mức độ liên quan là OK, nhưng độ khó quá cao, sẽ rất khó để vượt qua các đối thủ cạnh tranh.

Độ phổ biến (popularity)

Độ phổ biến có thể được hiểu là lưu lượng tìm kiếm thường được tính theo lưu lượng tìm kiếm trung bình trong 12 tháng. Keyword Explorer cung cấp 2 thông số về độ phổ biến về: từ khóa và ngành.

Với độ phổ biến về ngành bao gồm 4 chỉ số: Tổng volume thị trường, Traffic top 1, Tổng traffic top 1 thị trường, CPC trung bình giúp bạn hình dung ra quy mô của cả thị trường – đây là bước đầu tiên trong việc lên kế SEO plan sau này.

Độ phổ biến về từ khóa bao gồm: Search Volume, Trend, KD by ADW, CPC và đặc biệt là chỉ số ESKP (Estimated Sales per Keyword Position). ESKP: ước tính số đơn hàng tương ứng với vị trí trên SERPs sẽ giúp bạn lựa đúng hơn các từ khóa cần phải tập trung nguồn lực. Khắc phục tình trạng lên Top nhưng không bán được hàng hay lựa chọn sai bộ từ khóa SEO ngay từ ban đầu. Chỉ số này chỉ có duy nhất trên Rtool ngoài ra không có ở bất kỳ 1 Tool nào khác.

Một trong những chỉ số bạn cũng nên quan tâm khi xem xét mức độ phổ biến của từ khóa đó chính là Google Trend. Công cụ này rất hữu ích khi xác định những từ khóa mang tính thời vụ. Những từ khóa theo mùa này được ràng buộc bởi thời gian, các mùa (xuân, hạ, thu, đông) các ngày lễ, sự kiện hàng năm.

Ví dụ: Từ khóa “quá giáng sinh” là từ khóa mang tính thời vụ. Bạn hoàn toàn có thể hình dung ra ngay được điều này nếu như được nhận quà khi giáng sinh (nếu không được nhận quà thì thành thật xin lỗi bạn). Với những từ khóa mang tính thời vụ, Rtool sẽ giúp bạn ngay lập tức nhận ra điều này.

Độ phổ biến (popularity)

Độ khó (difficulty)

Độ khó của từ khóa là một chỉ số ước tính mức độ khó để xếp hạng cho 1 từ khóa nhất định. Độ khó của từ khóa càng cao thì mức độ cạnh tranh càng lớn. Các chỉ số đánh giá độ khó ở các Tool thông dụng hiện nay như : Ahrefs, Keyword finder,… thường khá chung chung và chủ yếu dựa vào số lượng và chất lượng Backlink là chủ yếu. Điều này có thể dẫn đến nhận định sai lầm về mức độ cạnh tranh của 1 từ khóa.

Các trang Web có độ Trust càng cao thì càng có lợi thế trong việc xếp hạng. Độ Trust SIte phụ thuộc vào 3 yếu tố: tính thẩm quyền (authority), độ tương tác (Engagement), sự nổi tiếng (Reputation), dựa trên 3 yếu tố đó, Keyword Explorer chia độ khó của từ khóa thành 4 chỉ số (KD by Backlink, KD by Content, KD by Signal, KD by Traffic). Mức độ cạnh tranh của từ khóa sẽ là tổng hợp của cả 4 yếu tố trên.

Đây cũng là điểm độc đáo, rất chi tiết chỉ có tại Rtool mà không có tại bất kỳ một Tool nào khác.

Độ khó

Độ liên quan (relevance)

Độ liên quan ở đây là sự liên quan giữa từ khóa và ý định tìm kiếm của người dùng. Cách tốt nhất để khám phá ý định tìm kiếm của người dùng là quan sát, phân tích các vị trí đầu tiên trên trang kết quả tìm kiếm của Google (SERP).

Ý định tìm kiếm của người dùng chia làm 4 kiểu chính:

  • Truy vấn điều hướng (Navigation query): người dùng đang tìm kiếm một trang Web, thương hiệu cụ thể.
  • Truy vấn thông tin (Information query): người dùng đang tìm kiếm thêm thông tin cho những thắc mắc của mình.
  • Truy vấn thương mại (commercial query): người dùng đang băn khoăn, so sánh trước khi đưa ra quyết định mua hàng.
  • Truy vấn giao dịch (transaction query): người dùng thực hiện hành vi mua hàng trên internet.

Độ liên quan

Ví dụ như truy vấn “phụ kiện tủ bếp”, những vị trí đầu tiên trên SERP là những trang product page. Google đang hiểu đây là dạng truy vấn giao dịch và sẽ ưu tiên gợi ý ra những trang product page hơn hết. 

Nghiên cứu từ khóa luôn là điểm khởi đầu khi xây dựng nội dung cho Website. Một trong những điểm mạnh của Keyword Explorer trong Rtool nằm ở khả năng tương thích với hầu hết các chiến dịch Marketing từ SEO đến PPC, GDN. Điều đó đến từ 2 chức năng nâng cao: Nhân đôi và Sale/Month.

Chức năng nhân đôi của Rtool

Với chức năng nhân đôi Rtool sẽ quét toàn bộ từ khóa có liên quan, từ khóa có chung danh mục, từ khóa thường được người dùng tìm kiếm chung với nhau,… để ngay lập tức mở rộng danh sách từ khóa cho bạn và được chia thành 3 mục: từ khóa chính, từ khóa liên quan, từ khóa mở rộng. Kết hợp thêm với các tính năng khác của Rtool như Keyword Suggest, Long Tail Keyword nằm trong menu Keyword sẽ giúp SEOer lấy được toàn bộ ý tưởng từ khóa trong thời gian ngắn nhất.

Chức năng Sale/Month (chỉ có duy nhất tại Rtool) giúp ước tính số đơn hàng có thể đạt được tương ứng với 10 vị trí SEO đầu tiên. Giúp các SEOer có thêm cơ sở để đánh giá những từ khóa nên ưu tiên tập trung nguồn lực khi triển khai.

Chức năng ước tính đơn hàng đạt được trong 10 vị trí đầu tiên

Tổng kết

Keyword Explorer – công cụ nghiên cứu từ khóa toàn diện nhất hiện nay. Ngay cả khi đem ra so sánh với các Tool tốt nhất hiện giờ như Ahrefs, Keyword Finder, Keywordtool.io,… tính năng này của Rtool vẫn nhỉnh hơn ở chỉ số ESKP, chỉ số đánh giá mức độ cạnh tranh của từ khóa, sự chi tiết về các thông số Trend, CPC, search volume. Và điều trên hết, Rtool là Tool được thiết kế bởi người Việt dành riêng cho người VIệt, mọi hỗ trợ, thắc mắc đều được giải đáp bằng tiếng Việt. Team Seo Cộng Hưởng luôn không ngừng nổ lực hoàn thiện sản phẩm với hy vọng một ngày nào đó đưa Rtool lên bản đồ Tool thế giới.

Bình Luận

R - SEO ToolsSEO & Marketing ToolThemes WordPressPlugins WordPress