Lập Kế Hoạch Marketing Hoàn Hảo Là Phải Giải Quyết Được 10 Câu Hỏi Dưới Đây

LƯỢT XEM: 4502
lập kế hoạch marketing

Một bản kế hoạch Marketing là một công cụ đắc lực cho mọi doanh nghiệp nhất là các doanh nghiệp SME.

Để tạo ra một kế hoạch hiệu quả, bạn sẽ cần phải tự hỏi mình và trả lời các câu hỏi quan trọng như: Tôi muốn đạt được điều gì và tại sao? Thị trường mục tiêu của tôi là gì? Đối thủ của tôi là ai? Hãy xem xét những câu hỏi quan trọng này và nhiều hơn nữa trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào khác.

Xem video trước khi đi vào phân tích chi tiết nhé!

1 Chiến lược tiếp thị: Kế hoạch marketing của bạn sẽ hỗ trợ các mục tiêu kinh doanh của công ty như thế nào?

Trước khi bạn bắt đầu phát triển kế hoạch tiếp thị của mình, bạn cần có một ý tưởng rõ ràng về những gì bạn muốn thực hiện.

Chiến lược tiếp thị của bạn và nó liên quan trực tiếp đến mục đích và mục tiêu kinh doanh của bạn. Nó cần được phác thảo cụ thể những gì bạn muốn làm và phần còn lại của kế hoạch tiếp thị cung cấp chi tiết về cách thực hiện.

Ví dụ: Giả sử một trong những mục tiêu kinh doanh của bạn là mở rộng cửa hàng bán lẻ truyền thống thành một trang web thương mại điện tử. Chiến lược tiếp thị của bạn cho mục tiêu đó có thể là giới thiệu sản phẩm của bạn đến một phân khúc thị trường quốc gia mới.

Sau đó, bạn sẽ chia nhỏ chiến lược của mình hơn nữa thành các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn trong khi xác định thông điệp tiếp thị cụ thể của bạn. Đi sâu vào cách thức một chiến lược tiếp thị và một kế hoạch tiếp thị phối hợp với nhau.

Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng bạn đang đính kèm một mốc thời gian cụ thể cho các mục tiêu của mình, chẳng hạn như kế hoạch 90 ngày. Có một khung thời gian giúp bạn tạo ra một kế hoạch tiếp thị thực tế và nhắm mục tiêu hơn.

2 Tuyên bố sứ mệnh: Bạn đang cố gắng hoàn thành điều gì và tại sao?

Tuyên bố sứ mệnh nhằm giải quyết những gì bạn đang cố gắng làm và tại sao bạn đang làm điều đó. Bạn có thể đã tạo một tuyên bố sứ mệnh như là một phần của quy trình lập kế hoạch kinh doanh của bạn.

Tuyên bố sứ mệnh là nền tảng của kế hoạch tiếp thị của bạn.

Mặc dù nó có thể không đóng vai trò trực tiếp trong các hoạt động tiếp thị của bạn, nhưng tuyên bố sứ mệnh tập trung vào các mục tiêu kinh doanh của bạn và giúp bạn đảm bảo rằng các hoạt động tiếp thị của bạn hỗ trợ các mục tiêu chung của doanh nghiệp.

Đây là một công cụ hiệu quả để tham khảo lại bất cứ khi nào bạn bắt đầu đặt câu hỏi nếu bạn vẫn đang đi đúng hướng.

3 Thị trường mục tiêu: Bạn đang cố gắng tiếp cận với các hoạt động tiếp thị của mình là ai?

Thị trường mục tiêu của bạn là đối tượng cụ thể mà bạn muốn tiếp cận với các sản phẩm và dịch vụ của bạn hoặc nhóm bạn đang cố gắng bán.

Kết hoạch càng nhiều chi tiết càng giúp bạn xác định ai là người trong thị trường mục tiêu của bạn rõ ràng hơn, kế hoạch tiếp thị của bạn sẽ càng được nhắm mục tiêu.

Dành thời gian để tiến hành nghiên cứu thị trường để bạn có thể xác định:

 • Ai tạo nên đối tượng mục tiêu của bạn
 • Nơi bạn có thể tìm thấy chúng
 • Những gì họ coi trọng là quan trọng
 • Điều họ lo lắng là
 • Những gì họ cần ngay bây giờ

Tạo một bản phác thảo của người hoặc doanh nghiệp; bạn sẽ xem xét khách hàng lý tưởng của bạn. Bài tập này giúp bạn xác định chi tiết cụ thể về khách hàng đó cũng như cá nhân hóa thông điệp tiếp thị của bạn.

Bài viết này cung cấp các bước chi tiết cho bạn: 10 Cách Lên Chiến Lược Khách Hàng Mục Tiêu: Để Gãi Đúng Chỗ Ngứa

4 Phân tích đối thủ cạnh tranh: Bạn đang chống lại ai và bạn xếp hạng ở đâu?

Một trong những cách tốt nhất để nghiên cứu thị trường mục tiêu của bạn và chuẩn bị các hoạt động tiếp thị của bạn là nghiên cứu sự cạnh tranh của bạn.

Biết ai đang ở ngoài đó bán những gì bạn đang có, đặc biệt nếu họ đang bán nó cho người tiêu dùng phù hợp với hồ sơ khách hàng lý tưởng của bạn. Hãy nhìn kỹ vào những gì đối thủ của bạn đang làm đúng, và những gì họ có thể đang làm sai.

Một cách để tiến hành phân tích cạnh tranh là phân tích SWOT, một công cụ chiến lược để đánh giá điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và mối đe dọa của công ty. Dành thời gian để đo SWOT của đối thủ cạnh tranh hàng đầu cũng như doanh nghiệp của riêng bạn.

Tiến hành phân tích kỹ lưỡng về đối thủ cạnh tranh của bạn sẽ giúp bạn xác định các lĩnh vực mà bạn có thể đánh bại đối thủ, điều chỉnh thị trường thích hợp và đảm bảo bạn sẵn sàng giải quyết các thách thức cạnh tranh.

5 Đề xuất bán hàng độc đáo: Điều gì làm cho doanh nghiệp của bạn trở nên khác biệt?

Khi bạn biết bạn đang gặp phải vấn đề gì trên thị trường, đã đến lúc xác định cách tiếp cận khiến bạn khác biệt với mọi người.

Một đề xuất bán hàng độc đáo (USP) phác thảo cách doanh nghiệp, sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn khác với đối thủ cạnh tranh. Tuyên bố xác định những gì làm cho doanh nghiệp của bạn trở thành sự lựa chọn tốt hơn và tại sao khách hàng mục tiêu của bạn nên chọn bạn trong cuộc cạnh tranh.

Làm thế nào để tạo ra một USP khác biệt? Mời bạn xem ngay: Cách viết nội dung USP để bứt phá và thống trị

6 Chiến lược giá: Bạn sẽ tính phí gì, và tại sao?

Nếu bạn có một kế hoạch kinh doanh truyền thống, bạn đã dành rất nhiều thời gian để nghiên cứu điểm giá tốt nhất cho các sản phẩm và dịch vụ của bạn. Bây giờ liên quan đến thông tin giá cả cho các hoạt động marketing của bạn.

Một yếu tố rất quan trọng là xác định cách bạn sẽ thực hiện chiến lược giá của mình vào thông điệp tiếp thị của bạn. Trong hầu hết các trường hợp, bạn muốn có thể hỗ trợ các mức giá của mình bằng cách cung cấp cho khách hàng của bạn một ý tưởng rõ ràng về giá trị và lợi ích họ nhận được. Một đề xuất có giá trị cao thường dẫn khách hàng mua hàng.

7 Kế hoạch quảng cáo: Làm thế nào bạn sẽ tiếp cận thị trường mục tiêu của bạn?

Là một yếu tố chính của marketing mix, kế hoạch quảng cáo của bạn bao gồm tất cả các giao tiếp sẽ diễn ra với người tiêu dùng.

Kế hoạch quảng cáo của bạn nên kết hợp nhiều hoạt động tiếp thị và có thể bao gồm:

 • Quảng cáo
 • Ấn phẩm
 • Quan hệ công chúng (PR)
 • Bán trực tiếp
 • Tiếp thị qua Internet
 • Chương trình khuyến mãi bán hàng
 • Tài liệu tiếp thị
 • Những nỗ lực công khai khác

Đừng muốn bắt đầu với quá nhiều biến thể trong kế hoạch quảng cáo của bạn. Chọn ba đến năm hoạt động cụ thể để giúp bạn thực hiện chiến lược tiếp thị của mình.

Ví dụ: Nếu một trong những mục tiêu của bạn là cung cấp năm lần tư vấn miễn phí ban đầu trong vòng ba tháng, kế hoạch quảng cáo của bạn có thể bao gồm tập trung vào các khách hàng tiềm năng được nhắm mục tiêu thông qua chiến dịch gọi điện thoại, kế hoạch tiếp cận truyền thông xã hội và chiến dịch gửi thư trực tiếp.

Hoàn thành bước này cùng lúc với bước tiếp theo vì ngân sách của bạn ảnh hưởng đến các hoạt động bạn có thể bao gồm.

8 Ngân sách tiếp thị: Bạn sẽ chi bao nhiêu tiền, và vào việc gì?

Khi bạn phác thảo một kế hoạch quảng cáo, bạn cần phải có ngân sách để bạn biết những hoạt động nào bạn có thể chi trả.

Thật không may, hầu hết các doanh nghiệp nhỏ mới có ngân sách hạn chế khi tiếp thị, vì vậy việc tạo một kế hoạch marketing  phù hợp với số tiền khả dụng của bạn là rất quan trọng.

Bạn có thể có ngân sách tiếp thị hàng năm, nhưng bạn cũng nên chia nó thành ngân sách hàng tháng riêng biệt để bạn có thể theo dõi kết quả và sửa đổi kế hoạch quảng cáo để tập trung vào các hoạt động mang lại cho bạn khoản đầu tư lớn nhất.

9 Danh sách hành động: Những nhiệm vụ nào bạn cần hoàn thành để đạt được các mục tiêu marketing của mình?

Phác thảo chính xác những gì bạn cần làm và khi nào là một phần quan trọng trong kế hoạch tiếp thị của bạn.

Phác thảo này trở thành danh sách nhiệm vụ để hướng dẫn bạn thông qua mọi hoạt động quảng cáo của bạn. Các bước hành động của bạn giúp bạn đi đúng hướng để bạn có thể đạt được tiến bộ nhất quán mà không phải tạo lại bánh xe mỗi khi bạn sẵn sàng thực hiện một bước.

Để thiết lập danh sách hành động kế hoạch tiếp thị của bạn, hãy làm theo quy trình tương tự để quản lý các nhiệm vụ hàng ngày của bạn: thực hiện mục tiêu cuối cùng và chia nó thành một loạt các nhiệm vụ một bước dẫn bạn đạt được kết quả mong muốn

Ví dụ: nếu một trong những hoạt động được nêu trong kế hoạch quảng cáo của bạn đang khởi chạy một chiến dịch thư trực tiếp, một vài bước hành động đầu tiên của bạn có thể giống như sau:

 • Xác định ngân sách của bạn cho chiến dịch.
 • Làm rõ mục tiêu của bạn cho chiến dịch.
 • Xác định loại thư trực tiếp bạn sẽ gửi.
 • Viết (hoặc thuê) bản sao cho email gửi trực tiếp.
 • Làm rõ lời kêu gọi hành động.
 • Có một bản nháp của email trực tiếp được tạo ra.

Danh sách hành động của bạn có thể có một số hình thức khác nhau, miễn là nó được tạo theo cách tiến trình logic.

Mỗi mục hành động cũng nên bao gồm một ngày đáo hạn hoạt động với dòng thời gian bạn đã tạo cho kế hoạch tiếp thị của mình. Thông thường, các bước càng nhỏ, bạn càng dễ dàng hoàn thành các nhiệm vụ và tạo đà.

10 Số liệu: Kết quả nào bạn đạt được và bạn có thể cải thiện ở đâu?

Tất cả công việc bạn đã đưa vào để tạo một kế hoạch tiếp thị cho doanh nghiệp nhỏ của mình sẽ trở nên vô dụng nếu bạn không thể theo dõi và đo lường kết quả.

Bước này cho phép bạn lấy kế hoạch tiếp thị của mình từ một tài liệu tĩnh, một lần và biến nó thành một kế hoạch phát triển và phát triển cùng với doanh nghiệp của bạn.

Cách bạn theo dõi và đo lường kết quả phụ thuộc vào loại chiến thuật tiếp thị cụ thể của bạn.

Ví dụ: Marketing Online có thể được theo dõi bằng cách sử dụng các phân tích và các số liệu dựa trên internet khác, trong khi theo dõi các phương pháp Marketing Offline đòi hỏi một cách tiếp cận thủ công hơn.

Nói chung, hệ thống theo dõi của bạn càng được chuẩn hóa, kết quả của bạn sẽ càng phù hợp. Bằng cách đo lường kết quả của bạn, bạn sẽ trở nên tốt hơn nhiều trong việc điều chỉnh các hoạt động tiếp thị của mình để tập trung vào các lĩnh vực mà bạn sẽ có nhiều thành công nhất.

Lập một kế hoạch marketing chi tiết dựa trên 10 câu hỏi trên đây chắc chắn phải là bước đâu tiên trong mọi bước nhằm phát triển doanh nghiệp của bạn.

Hi vọng 10 câu hỏi này sẽ không làm khó bạn, tuy nhiên nếu cần tư vấn bất kể vấn đề gì thì hãy để lại bình luận cho Seo cộng hưởng nhé!

20 Phản hồi
 1. Lý Tình

  mình mới mở doanh nghiệp, nên đầu tư loại hình marketing nào thì hợp lý? mình mới chạy quảng cáo face thôi ạ. mong mọi người giúp đỡ.

Bình Luận

R - SEO ToolsSEO & Marketing ToolThemes WordPressPlugins WordPress