Internal Link Là Gì? | Xây Dựng Chiến Lược Internal Link Cho Dự Án SEO

LƯỢT XEM: 4753
Cách xây dựng chiến lược internal link

Trước khi nội dung của bạn có thể xếp hạng, nó cần có liên kết. Google tìm được bài viết và các trang của bạn tốt nhất khi chúng được liên kết từ một phần nào đó trên trang web.

Internal link cũng kết nối với nội dung của bạn và cung cấp cho Google ý tưởng về cấu trúc của trang web của bạn. Chúng có thể thiết lập biểu đồ phân cấp về trang web của bạn, cho phép bạn cung cấp các trang quan trọng nhất và bài đăng có nhiều giá trị liên kết hơn so với các trang khác có ít giá trị hơn.

Vì vậy, sử dụng chiến lược liên kết nội bộ thích hợp có thể tăng hiệu quả SEO của bạn! Ở bài viết này Khang sẽ cung cấp cho các bạn những kiến thức sâu hơn về internal link nhé.

1 Internal Link là gì?

<strong>Internal Link là gì?</strong>
Định nghĩa internal link

Internal Link còn được gọi là các liên kết nội bộ. Đây là một dạng liên kết được tạo ra bằng cách đặt liên kết từ một trang nào đó đến một trang khác trên cùng tên miền. Để có thể dễ hiểu hơn thì Internal link là liên kết của những trang trong cùng một website, cùng một tên miền.

Nguồn gốc của tên gọi Internal Link xuất phát từ việc phân loại các loại link trên một website. Tên gọi được xác định bởi vị trí mà link được trỏ đến. Những trang có liên kết trỏ về những trang hoặc một tài nguyên khác trong cùng site ta gọi chúng là Internal Link.

2 Hai lí do khiến cho internal link quan trọng với Google

<strong>Hai lí do khiến cho internal </strong><strong>link </strong><strong>quan trọng với Google</strong>
Internal link quan trọng với Google

Google dùng các liên kết để tÌm hiểu xem nội dung nào trên trang web của bạn có liên quan và giá trị của nội dung đó.

Thể hiện sự đồng nhất giữa các nội dung trong trang

Google thu thập dữ liệu của các trang web bằng cách đi theo các internal link. Bằng cách sử dụng bot được gọi là Google bot. Bot này đến trang chủ của trang web, bắt đầu hiển thị trang và đi theo liên kết đầu tiên. Bằng cách đi theo các liên kết, Google có thể xác định mối quan hệ giữa các trang, bài đăng và các nội dung khác nhau. Bằng cách này, Google tìm ra những trang nào trên trang web của bạn có chủ đề tương tự.

Ví dụ như ở phần đầu của bài viết này, bạn sẽ thấy các liên kết đến các thẻ ‘Nội dung SEO – Content SEO’, ‘liên kết nội bộ – internal linking’ và ‘cấu trúc trang web – site structure’. Khang đảm bảo rằng Google hiểu được nội dung của những trang nêu trên có liên quan đến nội dung của bài đăng này bằng cách thêm các liên kết này.

Phân tầng giá trị các liên kết giữa tất cả liên kết trong trang

Ngoài việc hiểu mối quan hệ giữa các nội dung, Google còn phân chia giá trị liên kết giữa tất cả liên kết có trong một trang web. Thông thường, trang chủ của trang web có nhiều giá trị liên kết nhất bởi vì nó có nhiều liên kết ngược nhất. Giá trị liên kết đó sẽ được phân chia cho tất cả các liên kết có trên trang chủ đó. Giá trị liên kết được chuyển đến trang sau sẽ được phân chia cho các liên kết trên trang đó, và tương tự.

Do đó, các bài đăng blog mới nhất của bạn sẽ nhận được nhiều giá trị liên kết hơn khi bạn liên kết chúng từ trang chủ, thay vì chỉ đặt tại danh mục của trang. Và Google sẽ tìm thấy các bài đăng mới nhanh hơn khi chúng được liên kết từ trang chủ.

Khi bạn đã hiểu được khái niệm là các liên kết chia sẻ giá trị liên kết cho nhau, bạn sẽ hiểu rằng bài đăng có nhiều liên kết trỏ về nó sẽ có giá trị hơn. Vì Google cho rằng trang nhận được nhiều liên kết có giá trị là trang quan trọng hơn, nên bạn sẽ tăng cơ hội xếp hạng của trang đó.

3 Cách Xây Dựng Chiến Lược Internal Link

<strong>Cách Xây Dựng Chiến Lược Internal Link</strong>
Thiết lập chiến lược internal link

Việc thường xuyên đánh giá và cải thiện chiến lược internal link đóng vai trò rất quan trọng trong SEO. Bằng cách thêm các liên kết internal link phù hợp, bạn đảm bảo Google hiểu:

  • Sự liên quan của các trang;
  • Mối quan hệ giữa các trang;
  • Giá trị của các trang.

Internal Link khác gì với External Link?

Liên kết nội bộ và liên kết ngoài
Liên kết nội bộ và liên kết ngoài

Mỗi trang web đều có các (internal link) liên kết nội bộ và (external link) liên kết ngoài. Liên kết nội bộ kết nối các trang và bài đăng trên trang web của riêng bạn và các liên kết ngoài kết nối các trang của bạn với các trang web khác.

Trong bài đăng này, Khang tập trung vào các liên kết nội bộ và ý nghĩa của chúng đối với SEO. Nếu bạn muốn có thêm các liên kết ngoài trỏ đến trang web của mình, hãy xem các bài đăng của Khang về xây dựng liên kết.

Cấu trúc lý tưởng cho trang web của bạn

Khang luôn khuyên chủ sở hữu trang web tưởng tượng rằng trang web của họ có kết cấu như kim tự tháp. Trên đỉnh tháp là trang chủ của bạn, bên dưới có một số phần hoặc danh mục, và theo sau đó là các bài đăng và trang riêng lẻ (có thể có các danh mục phụ ở giữa).

Nếu bạn thực hiện tốt, menu trang web của bạn sẽ phản ánh cấu trúc này. Trong ‘Hướng dẫn cơ bản về cấu trúc trang web’ của Khang, bạn có thể đọc cách tạo cấu trúc trang web tốt nhất cho trang web của mình.

Tạo dựng nội dung quan trọng

Xác định nội dung quan trọng
Xác định nội dung quan trọng

Bạn nên xác định nội dung quan trọng nhất của bạn là gì. Nếu bạn không chắc chắn, vui lòng đọc bài viết của Khang về nội dung nền tảng. Nói ngắn gọn, đó là nội dung tốt nhất và đầy đủ nhất; nó nói về cốt lõi của việc kinh doanh của bạn. Đó là nội dung bạn muốn mọi người tìm thấy khi họ tìm kiếm một chủ đề hoặc sản phẩm mà bạn nắm rõ.

Vì bạn muốn cho Google biết rằng đây là nội dung chính yếu nhất của mình, bạn cần thêm nhiều liên kết cho nó. Có nhiều xuất phát điểm mà bạn có thể tạo liên kết đến nội dung nền tảng. Ở đây, Khang sẽ cung cấp các lựa chọn phổ biến nhất, từ bài đăng của bạn đến cách điều hướng của bạn.

Thêm các liên kết theo ngữ cảnh

Thêm liên kết cho ngữ cảnh
Thêm liên kết cho ngữ cảnh

Khi bạn đã viết nhiều bài khác nhau về một chủ đề nhất định, bạn nên liên kết chúng với nhau. Điều này sẽ cho Google và cả người dùng thấy rằng những bài viết này có liên quan về mặt chủ đề. Bạn có thể liên kết trực tiếp từ các câu trong bài viết hoặc thêm liên kết ở cuối bài viết.

Hơn nữa, bạn muốn cho Google thấy đâu là bài viết nền tảng trong số các bài viết về cùng chủ đề: đó là bài viết đầy đủ nhất về chủ đề đó. Để làm việc này, bạn phải thêm một liên kết dẫn đến bài viết nền tảng cho tất cả các bài viết cùng chủ đề. Và đừng quên tạo liên kết ngược từ bài viết nền tảng đến từng bài viết kia.

Ví dụ:

Trên blog của Khang, có một bài viết nội dung nền tảng được gọi là “Hướng dẫn cơ bản về nghiên cứu từ khóa”. Khang muốn bài đăng này được xếp hạng cho tất cả các truy vấn tìm kiếm liên quan đến [nghiên cứu từ khóa] trong kết quả tìm kiếm của Google.

Vì vậy, Khang đã thêm các liên kết từ các bài viết có liên quan khác, chẳng hạn như ‘7 lỗi cần tránh khi nghiên cứu từ khóa‘, ‘Nghiên cứu từ khóa là gì’ hoặc ‘Tập trung vào các từ khóa dài’ vào bài viết chính (Hướng dẫn cơ bản về nghiên cứu từ khóa). Và Khang tạo liên kết trở lại từ bài viết chính đến những bài viết đó. Khi làm vậy, Google sẽ hiểu rằng hướng dẫn cơ bản có chứa hầu hết thông tin về [nghiên cứu từ khóa]. Do đó, cuối cùng, Google sẽ xếp hạng hướng dẫn cơ bản trên các bài đăng khác, những bài viết ngắn hơn về nghiên cứu từ khóa.

Thêm phần bài đăng có liên quan

Thêm bài đăng có liên quan
Thêm bài đăng có liên quan

Có nhiều plugin và mô-đun dùng để thêm phần các bài viết hoàn chỉnh có liên quan vào bài viết của bạn. Nếu bạn sử dụng một trong số chúng, Khang khuyên bạn nên kiểm tra xem các bài đăng liên quan có thực sự liên quan hay không.

Nếu bạn không chắc, thực hiện tạo liên kết đến bài viết theo cách thủ công có lẽ là cách tốt nhất. Đó là cách Khang thực hiện trên Yoast.com – Khang chọn một bài đăng liên quan theo cách thủ công (hoặc với chút trợ giúp từ công cụ liên kết nội bộ của Khang – sử dụng nhiều hơn sau này) và đặt một liên kết vào bài đăng đó ở cuối bài viết.

Khang giải thích quá trình này chi tiết hơn trong bài viết sau về việc liên kết các bài viết liên quan.

Thêm các liên kết điều hướng

Thêm liên kết điều hướng
Thêm liên kết điều hướng

Bên cạnh việc liên kết từ các bài đăng và trang liên quan đến chủ đề, bạn có thể làm cho nội dung nền tảng của mình tin cậy hơn bằng cách thêm liên kết dẫn đến bài viết đó từ trang chủ hoặc ở thanh điều hướng ở phía trên.

Bạn nên làm điều này với các bài đăng và trang quan trọng nhất đối với việc kinh doanh của mình. Điều này sẽ mang đến cho các bài đăng hoặc trang đó nhiều giá trị liên kết và làm cho chúng mạnh hơn trong mắt Google.

Thêm các liên kết vào taxonomy

Thêm liên kết vào Taxomony
Thêm liên kết vào Taxomony

Taxonomy, như là danh mục và thẻ, giúp bạn tổ chức trang web của mình và giúp người dùng và Google hiểu nội dung trang web. Nếu bạn có blog, việc thêm các liên kết nội bộ vào taxonomy mà bài đăng trực thuộc có thể giúp ích. Thêm liên kết vào danh mục và thẻ giúp Google hiểu được cấu trúc của blog và giúp khách truy cập dễ dàng chuyển hướng đến các bài đăng liên quan.

Thêm đường dẫn vào các bài đăng nổi bật

Thêm đường dẫn vào bài viết
Thêm đường dẫn vào bài viết

Tùy chọn cuối cùng được đề cập đến là tạo các liên kết nội bộ đến các bài đăng phổ biến nhất hoặc mới nhất trên trang web của bạn. Tốt nhất là tạo các phần này trong thanh bên hoặc chân trang web để chúng xuất hiện trên tất cả các trang và bài đăng.

Do giá trị liên kết chuyển đến các bài đăng phổ biến / gần đây nhất từ nhiều trang và bài đăng khác nhau, chúng thực sự được đẩy lên. Bên cạnh đó, khách truy cập sẽ tiếp cận bài đăng dễ dàng hơn, điều này sẽ làm tăng lưu lượng truy cập – và lưu lượng truy cập lớn là dấu hiệu tích cực cho Google.

4 Mẹo khi sử dụng internal link

<strong>Mẹo khi sử dụng internal link</strong>
Thêm thông tin liên kết nội bộ

Liên kết no-follow

Bạn cũng có thể có các liên kết không quan trọng đối với SEO trang web của mình. Ví dụ, nếu bạn có liên kết đăng nhập dành cho khách hàng trên trang chủ, và bạn không muốn chia sẻ giá trị liên kết cho trang đăng nhập này – trang này không cần xếp hạng cao trong kết quả tìm kiếm.

Trước đây bạn có thể ngăn việc mất giá trị liên kết vào các liên kết không quan trọng bằng cách gắn cho chúng thẻ ‘no-follow’. Thẻ ‘no-follow’ yêu cầu Google không theo dõi liên kết: vì vậy giá trị liên kết không bị mất. Bây giờ bạn có thể nghĩ: Khang sẽ gắn thẻ ‘no-follow’ cho các liên kết kém quan trọng để dành nhiều giá trị liên kết hơn cho các liên kết quan trọng nhất’.

Do điều này đã xảy ra trước đây, Google đã trở nên thông minh hơn. Hiện nay, dường như giá trị liên kết dành cho các liên kết no-follow  này không tự động chuyển sang các liên kết khác trên trang. Liên kết no-follow sẽ được tính là một liên kết và giá trị liên kết dành cho liên kết đó sẽ mất đi. Do đó, điều này khiến cho việc có ít liên kết hơn trên một trang có ý nghĩa hơn thay vì gắn ‘no-follow‘ cho một số liên kết.

Lưu ý rằng, việc thêm thẻ ‘no-follow’ không có nghĩa là các trang mục tiêu sẽ không hiển thị trong kết quả tìm kiếm của Google. Nếu bạn không muốn các trang hoặc bài đăng được hiển thị trong kết quả tìm kiếm, bạn nên thêm thẻ tag ‘no-index’ vào các bài đăng. Thẻ ‘no-index’ có nghĩa là Google không nên kết xuất trang và không nên đưa nội dung trong chỉ mục của Google để hiển thị trong kết quả tìm kiếm.

Văn bản neo – anchor text

Khi bạn đã quyết định là liên kết nào sẽ được đưa vào trang và trang nào sẽ nhận được giá trị liên kết, cần phải sử dụng đúng văn bản neo. Văn bản neo là các từ có thể nhìn thấy và nhấp vào được mà khách truy cập nhìn thấy.

Nếu bạn tối ưu quá mức văn bản neo, bạn có thể làm tổn hại trang web của mình. Tối ưu quá mức ở đây có nghĩa là nhồi từ khóa. Trước đây, bạn có thể cho tất cả các văn bản neo cùng một từ khóa và Google xếp hạng trang web của bạn cao hơn với từ khóa đó.

Hiện nay, Google đủ thông minh để hiểu rằng nội dung xung quanh văn bản neo nói nhiều về mức độ liên tới của từ khóa hơn là bản thân văn bản neo. Vì vậy, hãy đảm bảo văn bản neo trông tự nhiên trong bài viết: sử dụng từ khóa cũng tốt nhưng không được thêm từ khóa chính xác vào mỗi văn bản neo có liên kết.

5 Bắt đầu liên kết nội dung của bạn

<strong>Bắt đầu liên kết nội dung của bạn</strong>
Liên kết với nội dung bài đăng

Nếu không có liên kết, nội dung của bạn không thể xếp hạng! Với chiến lược liên kết nội bộ vững chắc, bạn có thể hiển thị nội dung nào có liên quan và bài viết nào của bạn có nhiều thông tin và giá trị nhất. Nếu bạn làm theo các hướng dẫn trong bài đăng này, cả Google và người dùng của bạn sẽ hiểu trang web của bạn tốt hơn, điều này sẽ làm tăng cơ hội xếp hạng của bạn.

Video tóm tắt cách xây dựng Internal Link

Seo cộng hưởng hi vọng bài viết chia sẻ kiến thức hữu ích đến với bạn đọc. Mọi ý kiến thắc mắc bạn có thể liên hệ ngay qua số hotline của chúng tôi bên dưới. Chúc bạn sớm thành công!

20 Phản hồi

Bình Luận

R - SEO ToolsSEO & Marketing ToolThemes WordPressPlugins WordPress