Hướng Dẫn Sử Dụng Thẻ HTML Và Thẻ Meta Trong Năm 2018

LƯỢT XEM: 3960
định nghĩa thẻ meta trong seo

Đã là SEOer thì bạn phải phải biết đến 2 thẻ quyền lực và vô cùng công năng này. Nếu chưa hiểu rõ về nó cũng như cách sử dụng thì cùng Khang tìm hiểu ở bài viết sau nhé.

1 Thẻ HTML và thẻ meta?

Thẻ meta HTML chứa siêu dữ liệu trong khi thẻ meta thì không có. Cả hai thẻ này đều phục vụ cùng một mục đích. Đó là chúng được sử dụng để khai báo với các công cụ tìm kiếm về thông tin của trang web

Một số dữ liệu bao gồm các thẻ tiêu đề dưới dạng thẻ meta nhưng khi chúng không mô tả về nội dung trên trang nên hay bị loại bỏ. Tuy nhiên, bạn cần phải tối ưu hóa các thẻ tiêu đề để giúp công cụ tìm kiếm và người sử dụng hiểu những gì mà nội dung web  bạn đang thể hiện

Bạn có thể chọn cả thẻ HTML và thẻ meta khi thấy hữu ích trong quá trình thực hiện SEO.

2 Thẻ hreflang

Thẻ Hreflang không phải là một thẻ mang tính chất kỹ thuật . Nó là một thuộc tính quan trọng giúp cho Google biết bạn đang sử dụng ngôn ngữ nào trên trang web.

Nếu bạn có trang web sử dụng nhiều ngôn ngữ hoặc ở các lãnh thổ khác nhau, bạn nhất định nên sử dụng Hreflang để đảm bảo rằng phiên bản ngôn ngữ chính xác. Điều này có thể giúp các công cụ tìm kiếm xếp hạng nội dung của bạn tốt hơn và quan trọng hơn là đảm bảo người dùng ở các lãnh thổ khác nhau có được trải nghiệm phù hợp.

Đoạn mã ví dụ để nhắm mục tiêu trang web tại người dùng tiếng Anh ở Vương quốc Anh:
<link rel = ”alternate” href = ”http://example.com” hreflang = ”vi-gb” />

>>>> Tham khảo: Thẻ meta trong SEO: người khai báo thầm lặng bị bỏ quên

3 Thẻ Canonical

Thẻ Canonical có thể làm mất khả năng hiển thị website trong SERPs và gây ra các vấn đề cho trang web của bạn.

Nếu được sử dụng đúng cách, bạn sẽ tránh các vấn đề nội dung trùng lặp trên trang web  do các công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu nhiều URL chứa cùng một hoặc gần giống với nội dung trên chúng.

Nói chung, nếu một công cụ tìm kiếm tìm thấy nhiều URL có nội dung giống hệt nhau, nó sẽ khó xác định bản nào gốc và bản nào là bản copy. Điều này có thể dẫn đến thứ hạng thấp hơn cho cả hai, hoặc tệ hơn, một trang quan trọng của bạn sẽ được không xếp hạng.

Đoạn mã ví dụ để sử dụng thẻ chuẩn:
<link rel = ”canonical” href = ”https://www.example.com” />

>>>> Tham khảo: Thẻ Canonical Là Gì? | Cách Kiểm Tra Canonical Trong SEO

4 Thẻ loại nội dung

Thẻ loại nội dung được sử dụng để xác định loại nội dung trang và ký tự sử dụng. Nó giúp trình duyệt của bạn hiểu và giải mã một trang nên nó rất quan trọng.
Đoạn mã ví dụ để sử dụng thẻ loại nội dung:
<meta http-equiv = ”Nội dung kiểu” nội dung = ”văn bản / html; charset = utf-8 ″ />

5 Thẻ title

<strong>Thẻ title</strong>
THẺ TITLE

Đây là một trong những thẻ dễ nhận biết và được sử dụng nhiều nhất cho bất kỳ ai thực hiện công việc SEO. Thẻ title được sử dụng để chỉ định trang web là gì? Chúng được hiển thị trong tab trình duyệt để cung cấp cho người dùng và ạo ra các kết quả mà chúng ta thấy trong SERPs.

Từ góc độ SEO, việc tối ưu hóa thẻ title của bạn bao gồm việc chứa từ khóa. Thông qua đó, nó giúp bạn cải thiện thứ hạng của bạn và từ khóa đó. Hiện tại, Google hiển thị từ 50 đến 60 ký tự cho tiêu đề của bạn vì thế bạn nên chú ý đến độ dài khi viết tiêu đề.

Đoạn mã ví dụ cho thẻ tiêu đề nằm trong thẻ đầu ở đầu trang web của bạn:
<title> Example.com | Các ví dụ tốt nhất trên web </ title>

6 Thẻ meta description

<strong>Thẻ </strong><strong>meta description</strong>
THẺ DESCRIPTION

Tương tự như thẻ title, thẻ meta description cung cấp cho bạn cơ hội để thông báo cho các công cụ tìm kiếm và người dùng trong SERPs về nội dung trang web của mình. Mặc dù không phải là yếu tố xếp hạng trực tiếp, bạn cũng nên tối ưu hóa meta description của mình để cung cấp thông tin về nội dung trang web.

Nếu Google không nghĩ bạn đã hoàn thành đủ công việc, họ có thể chọn thay thế thẻ meta description của bạn bằng cách diễn giải riêng của họ. Đoạn mã ví dụ cho thẻ meta description:
<meta name = ”description” content = ”Đây là meta description”>

7 Thẻ Viewport

Meta viewport là một thẻ thiết lập cho trình duyệt hiển thị tương ứng với kích thước màn hình. Chẳng hạn như ví dụ trên, bạn sẽ thiết lập trình duyệt hiển thị cố định và tương ứng trên tất cả các thiết bị dựa vào chiều rộng của thiết bị (device-width) và không cho phép người dùng phóng to (thiết lập initial-scale với giá trị cố định là 1).

Trước đây, không cần thẻ này vì mọi người đã xem các trang web trên máy tính để bàn – màn hình có kích thước tương tự, nhưng với sự phát triển của việc sử dụng thiết bị di động và máy tính bảng thì đây là thẻ mình khuyến khích bạn sử dụng cho toàn bộ các dự án Responsive.

Việc triển khai đúng thẻ sẽ đảm bảo rằng người dùng trải nghiệm tối ưu treeb trang web.
Đoạn mã ví dụ cho thẻ meta chế độ xem:
<meta name=”viewport” content=”width=device-width, initial-scale=1″>

8 Thẻ meta robots

Có một số lượng lớn thẻ meta robots bạn có thể sử dụng, tất cả đều giúp công cụ tìm kiếm thu thập thông tin và lập chỉ mục các trang web trên internet. Không phải tất cả các công cụ tìm kiếm sẽ làm theo tất cả các lệnh, nhưng dưới đây là một vài ví dụ về thẻ meta robots

Nofollow Cho trình thu thập thông tin không theo dõi bất kỳ liên kết nào được liệt kê trên trang đó và cũng không được chuyển bất kỳ quyền sở hữu nào vào trang được liên kết
Noindex Cho trình thu thập thông tin không lập chỉ mục trang đó
Noimageindex Cho trình thu thập thông tin không lập chỉ mục hình ảnh từ trang đó
Noarchive Cho trình thu thập thông tin không bao gồm phiên bản được lưu trong bộ nhớ cache

Đoạn mã ví dụ cho thẻ meta robots:
<meta name = “robot” content = “noindex, nofollow”>

9 Mở thẻ meta Open Graph (OG) cho mạng xã hội

Cuối cùng, chúng ta có thẻ meta OG cho mạng xã hội. Bạn cũng nên triển khai đúng thẻ meta OG cho mạng xã hội để đảm bảo nội dung của bạn trông hoàn thiện hơn khi được chia sẻ, giúp cải thiện mức độ tương tác với bài đăng và cuối cùng tăng lưu lượng truy cập.

  • <meta property = ”og: title” content = ”Bài viết về thẻ” />
  • <meta property = “og: image” content = “https://example.com/img/facebooklogo.png” />
  • <meta property = “Og: site_name” content = “SEO blog” />
  • <meta property = “og: description” content = “Bài viết này sẽ nói về các thẻ” />

Không cần phải nói, có một loạt các thẻ khác bạn có thể sử dụng trên trang web của mình và danh sách này chỉ mang tính chất tham khảo. Hy vọng bài viết cúa Seo cộng hưởng sẽ cung cấp cho bạn một số thẻ quan trọng và hữu ích có thể sử dụng trên trang web của mình mang đến trải nghiệm tốt hơn cho cả công cụ tìm kiếm và trình thu thập thông tin.

Bình Luận

R - SEO ToolsSEO & Marketing ToolThemes WordPressPlugins WordPress