HTTP Và HTTPS Có Ảnh Hưởng Đến SEO?

LƯỢT XEM: 2356

Sự khác biệt giữa http và https trong SEO là gì? Sử dụng https có thật sự hiệu quả trong SEO? Nếu có hiệu quả của nó là gì?… hãy cùng tìm nhau tìm hiểu về http và https.

1 HTTP và HTTPS: những khái niệm cơ bản

<strong>HTTP và HTTPS: những khái niệm cơ bản</strong>


Là người hay sử dụng web hay là người quản trị web, bạn cần 1 trải nghiệm trực tuyến tốt liên quan tới việc một trang web tin cậy và được mã hóa tốt.

Để hiểu làm thế nào để đạt được điều này và hiểu rõ hơn về lý do tại sao Google ưa thích các yếu tố trên trang web này, điều quan trọng là phải tìm hiểu sự khác biệt giữa HTTP và HTTPS. Dưới đây giải thích những điểm cơ bản của HTTP và HTTPS:

2 HTTP: Giao thức truyền siêu văn bản

Với những người thường xuyên sử dụng internet thì cụm từ http không có gì là quá xa lạ. Nó khá là quen thuộc nhưng thật sự số người hiểu rõ về ý nghĩa của cum từ này là chưa nhiều. Vậy http là gì?

HTTP là chữ viết tắt của HyperText Transfer Protocol. Đây là một giao thức ứng dụng trong các bộ giao thức TCP/IP (nhóm các giao thức nền tảng cho internet).

HTTP hoạt động dựa trên mô hình Client – Server. Ở mô hình này các máy tính của người dùng sẽ đóng vai trò là Client (máy khách). Sau một số thao tác nào đó của người dùng, các máy khách sẽ gửi yêu cầu đến Server (máy chủ) và đợi câu trả lời từ máy chủ.

Để có thể trao đổi được thông tin các Client và Server không ngừng trao đổi với nhau thông qua các giao thức. Một trong những giao thức thường xuyên được sử dụng đó chính là http.

Khi gõ một địa chỉ web URL vào một trình duyệt web, một lệnh http sẽ được gửi đến web server để có thể ra lệnh và hướng dẫn chúng tìm được trang web đúng yêu cầu, sau khi đã tìm được trang web như yêu cầu, trang web đó sẽ được kéo về trên trình duyệt web.

Đơn giản hơn, http là một giao thức giúp cho việc truyền tải file từ một web server nào đó đến một trình duyệt web để người dùng có thể xem một trang web đang được hiển thị trên trình duyệt.

3 Nguy hiểm tìm ẩn từ HTTP

Trong quá trình kết nối và trao đổi thông tin, trình duyệt của bạn sẽ hiển nhiên thừa nhận IP đến từ server của chính website mà bạn muốn truy cập mà không hề có một biện pháp xác thực nào. Các thông tin được chuyển đi qua giao thức HTTP (địa chỉ IP, thông tin nhập liệu trên website…) sẽ không được mã hóa và bảo mật.

Điều này sẽ dẫn đến các nguy cơ về việc phiên kết nối của bạn đến máy chủ của website có thể bị người khác nhìn thấy, hoặc việc truy cập của bạn sẽ bị chuyển hướng đến một trang web giả danh có thiết kế giống với website gốc mà người sử dụng sẽ không thể nào nhận biết được.

4 HTTPS: Giao thức truyền dữ liệu HyperText an toàn cao

Nếu bạn thường xuyên sử dụng các dịch vụ trực tuyến của ngân hàng, bạn sẽ thấy khi truy cập vào địa chỉ tên miền của ngân hàng, giao thức được sử dụng là https chứ không phải http như ở những trang web thông thường.

Là do, phiên bản nâng cấp https của http được sử dụng nhằm tăng cường khả năng bảo mật thông tin sau mỗi lần truy cập.
HTTPS là tên viết tắt của “Hypertext Transfer Protocol Secure”. Đây là sự kết hợp giữa http và giao thức bảo mật SSL hay TLS. HTTPS sẽ giúp cho việc trao đổi thông tin được bảo mật trên internet.

Khác với http, https sẽ hỗ trợ việc xác minh danh tính của các website mà người dùng truy cập thông qua việc kiểm tra xác thực bảo mật. Các xác thực bảo mật này được cung cấp và xác minh bởi CA (Certificate Authority) có uy tín. Với sự xác thực từ CA, người sử dụng có thể biết mình đã truy cập vào đúng website mà bạn cần chứ không phải một website giả danh nào khác.

Các phiên kết nối giữa trình duyệt của bạn đến server đều sẽ được mã hóa. Điều này sẽ giúp che giấu địa chỉ IP của bạn và những thông tin dữ liệu về tài khoản mà bạn đã nhập sẽ không bị dòm ngó bởi các hacker. HTTPS không thể đem đến sự an toàn 100%, nhưng nó là biện pháp hữu hiệu thay vì sử dụng giao thức http truyền thống có đầy rẫy những rủi ro vốn có.

5 HTTP và Google 

<strong>HTTP và Google </strong>


Bạn không nên ngạc nhiên khi mà Google rất thích các trang web đáng tin cậy và được chứng nhận.

Khi một trang web có được một chứng chỉ, thì đó được xem là một trang web đáng tin cậy. Khi trình duyệt của bạn nhận ra một trang web an toàn, nó sử dụng thông tin trong chứng chỉ để xác minh trang web.

Google cho rằng các trang web sử dụng https sẽ có một tính hiệu xếp hạng nhỏ vì những khía cạnh bảo mật này. Tuy nhiên, các trang web https sẽ chỉ nhận được một yếu tố và là tín hiệu nhỏ trong các thuật toán xếp hạng tổng thể.

Theo bảng tuần hoàn SEO thì thấy: dựa trên các thử nghiệm trước đó, tín hiệu https cho thấy “kết quả tích cực” về mức độ liên quan và xếp hạng trong kết quả tìm kiếm của Google.

Điều tương tự cũng dự đoán rằng điều này có thể thay đổi và Google có thể quyết định tăng cường tín hiệu hoặc cung cấp nhiều lợi ích hơn cho các trang web https bởi vì họ muốn giữ an toàn cho người dùng trực tuyến.

6 Lợi thế về SEO khi chuyển sang HTTPS

Những lợi thế của https là cung cấp được tính bảo mật, do đó nó chắn chắc là sự lựa chọn để đưa bạn vào tín hiệu tốt trong bảng xếp hạng Google. Ngoài ra nó còn có một số lợi ích khi SEO.

 • Xếp hạng tăng lên: nếu như Google đã xác nhận đây là một yếu tố để tăng hạng các trang web có https. Giống như các tín hiệu xếp hạng khác, không dễ dàng xác định được tỷ trọng trong các vấn đề xếp hạng. Về mặt tích cực giá trị chuyển đổi sang https có thể sẽ tăng theo thờ gian.
 • An ninh và sự riêng tư.

HTTPS bổ sung tính bảo mật cho các mục tiêu và trang web SEO của bạn bằng nhiều cách:

 • Nó xác minh rằng trang web là một trong những máy chủ.
 • Nó ngăn việc giả mạo bởi bên thứ ba.
 • Nó làm cho trang web của bạn an toàn hơn cho khách truy cập.
 • Nó mã hóa tất cả các giao tiếp, bao gồm các URL, bảo vệ những thứ như lịch sử duyệt web và số thẻ tín dụng.

7 Các vấn đề cần quan tâm trong SEO khi chuyển sang HTTPS

Bạn thực sự không nên quan tâm đến việc chuyển đổi từ HTTP sang HTTPS trong SEO. Google cho quản trị web biết rằng nó là an toàn để làm như vậy trong nhiều năm. Tuy nhiên, bạn cần phải làm những gì để đảm bảo lưu lượng truy cập của bạn không bị ảnh hưởng.

Google đã cung cấp các mẹo sau đây về các phương pháp hay nhất khi chuyển sang HTTPS:

 • Quyết định loại chứng chỉ bạn cần: chứng chỉ đơn, đa miền hoặc chứng chỉ ký tự đại diện
 • Sử dụng chứng chỉ khóa 2048-bit
 • Tham khảo các bài về hướng dẫn cách chuyển trang web lên https của Google để biết thêm các hướng dẫn về cách thay đổi địa chỉ trang web của bạn
 • Không chặn trang HTTPS của bạn thu thập dữ liệu bằng robots.txt
 • Cho phép lập chỉ mục trang của bạn bằng các công cụ tìm kiếm nếu có thể. Tránh các thẻ meta không có chỉ mục.
 • Google cũng đã cập nhật Google Webmaster Tools để xử lý tốt hơn các trang web HTTPS và báo cáo về chúng.
 • Theo dõi chuyển đổi HTTP đến HTTPS cẩn thận trong phần mềm phân tích của bạn và trong Công cụ Quản trị Trang web của Google.

Đây thường là điều mà một chuyên gia IT có thể thực hiện nhanh chóng, nhưng đôi khi nó có thể vấn đề khó đối với những người không có trong lĩnh vực CNTT.

Thực tế cho thấy việc chuyển đổi từ HTTP sang HTTPS sẽ giúp trang web của bạn nhận được nhiều tín hiệu tốt từ Google, cùng với các yếu tố ảnh hưởng trong SEO, HTTPS sẽ là một hệ thống an toàn cho trang web của bạn hoạt động tốt.

HTTPS không chỉ tốt cho bảo mật mà còn tốt cho dữ liệu giới thiệu và các chiến lược SEO, khi xem xét các vấn đề một cách toàn diện và xem xét về tương lai về những gì mà google có thể làm cho HTTPS, các bạn nên chuyển đổi sang HTTPS để bắt kịp với Google.

Những chia sẻ trên cúa Seo cong huong mong rằng sẽ đem lại nhiều điều hữu ích cho bạn.

Bình Luận

R - SEO ToolsSEO & Marketing ToolThemes WordPressPlugins WordPress