Hướng Dẫn Cách Tạo Hồ Sơ Khách Hàng Ấn Tượng Cho Thương Hiệu

LƯỢT XEM: 3105
Cách tạo hồ sơ khách hàng ấn tượng

Hồ sơ khách hàng sẽ cho phép bạn hiểu rõ hơn về đối tượng của mình để từ đó ta có chiến lược chọn nội dung phù hợp với mối quan tâm hiện tại của họ.

Trên thực tế, các nội dung được phân đoạn theo dữ liệu hồ sơ khách hàng có mức tỷ lệ hoàn vốn ROI lên đến 77%. Bởi vì hầu hết các đối tượng của bạn sẽ mở email và phản hồi nội dung khi nó thật sự đang là nhu cầu và sở thích mà họ quan tâm.

Theo thống kê, email được phân khúc theo thị trường cải thiện được tỷ lệ mở đến 14% và CTR đến 22% so với email không được phân đoạn. Vì vậy, nếu bạn vẫn đang gửi các email giống hệt nhau đến tất cả các địa chỉ trong danh sách của mình thì đã đến lúc bạn phải thay đổi.

Hôm nay Khang sẽ giúp bạn tìm hiểu về đối tượng của mình cũng như nơi tìm dữ liệu để bạn có thể xây dựng được một chiến dịch email với nội dung hiệu quả.

1 Hồ sơ khách hàng bao gồm những gì?

<strong>Hồ sơ khách hàng bao gồm những gì?</strong>
Hồ sơ khách hàng bao gồm những gì
  • Vị trí

Thông tin vị trí mà khách hàng đã đăng ký là rất cần thiết để chúng ta biết được thời gian nào là tối ưu để gửi email hay thông báo các sự kiện địa phương hoặc cung cấp thông tin về khuyến mãi tại các cửa hàng gần nhất. Bạn nên tận dụng các dữ liệu về vị trí để tạo một nội dung hữu ích.

  • Giới tính

Giới tính khác nhau kéo theo việc nhận thức thông tin lẫn hành động khác nhau. Bạn nên chia danh sách địa chỉ email của mình thành các phân khúc dựa trên giới tính. Đây sẽ là một giải pháp hữu hiệu nếu hàng hóa và dịch vụ của bạn cung cấp theo giới tính.

Năm 2003, Joe Hallock đã thực hiện một nghiên cứu để tìm ra sở thích màu sắc của đàn ông và phụ nữ. Có 232 người tham gia vào nghiên cứu. Kết quả cho thấy 57% nam giới thích màu xanh dương. Phần lớn phụ nữ cũng chọn màu xanh dương làm màu yêu thích. Nhưng sự khác biệt thú vị nhất là màu yêu thích thứ hai ở phụ nữ là màu tím trong khi màu tím lại là màu ít được yêu thích thứ hai ở nam giới.

Trong một thử nghiệm khác, được thực hiện bởi Anya Hurlbert và Yazhu Ling, cho thấy đàn ông thích màu sáng hơn, trong khi phụ nữ thích bảng màu dịu hơn.

Lưu ý:

Quá trình đưa ra quyết định cũng khác nhau theo giới tính. Một người đàn ông cần biết lợi ích của một món đồ và những vấn đề mà anh ta được giải quyết sau khi mua món đồ đó. Nếu khách hàng mục tiêu của bạn là một người đàn ông thì bạn tập trung vào mặt hàng và mô tả ngắn gọn các đặc điểm quan trọng của nó.

Tuy nhiên để lựa chọn một sản phẩm hay dịch vụ ở một người phụ nữ, họ thường coi trọng yếu tố cảm tính nhiều hơn lý tính . Bạn nên nói với một người phụ nữ nhiều hơn về thương hiệu và lối sống tiềm năng, đồng thời mô tả cảm xúc mà món đồ sẽ mang lại.

Bằng cách sử dụng dữ liệu về giới tính, bạn sẽ có thể gửi các ưu đãi phù hợp hơn cho người đăng ký và tăng doanh thu lên 50% và doanh số tăng 14%.

  • Tuổi tác

Tùy thuộc vào độ tuổi, người đăng ký sẽ có các phản ứng khác nhau đối với email. Một phụ nữ 70 tuổi sẽ không trả lời giống như một sinh viên 20 tuổi. Bạn phải chọn ngữ điệu và từ ngữ phù hợp với nội dung có liên quan theo độ tuổi khán giả của bạn. Tập trung vào nhóm tuổi sẽ khiến cho lời đề nghị của bạn sẽ có giá trị. Một lời mời đến bar sẽ khó có thể thu hút những người trên 50 tuổi, cũng như chai rượu vang đắt tiền cũng khó lòng được những đối tượng trẻ tuổi đánh giá cao.

Tuổi tác cũng là vấn đề quan trọng khi thiết kế email. Một nghiên cứu cho thấy, màu cam và màu vàng có xu hướng không được các đối tượng thuộc cả hai giới ưa chuộng nữa khi họ già đi. Vì vậy, hẳn bạn sẽ không muốn sử dụng những màu sắc đó trong một bản tin nhắm đến đối tượng lớn tuổi. Một ví dụ khác nếu bạn đang kinh doanh quần áo và gửi đến một nhân viên ngân hàng trưởng thành những chiếc váy ngắn. Điều đó có vẻ hơi sai ấy nhỉ?

Khang khuyên bạn đừng do dự khi sử dụng thông tin về tuổi tác của người đăng ký cho các thiết kế email của mình nhé nhé.

  • Chức danh công việc và mức thu nhập

Thống kê cho thấy, các email được phân đoạn dựa trên vị trí công việc và mức thu nhập cũng thúc đẩy tăng doanh thu lên đến 15% hàng năm. Với cùng một nội dung, nó sẽ không thu hút đồng thời các nhà quản lý tầm trung và nhân viên do rào rản mức thu nhập của họ không giống nhau.

Bạn nên chia danh sách người đăng ký thành các phân khúc theo chức danh công việc. Điều này sẽ giúp bạn có một chiến dịch email hiệu quả hơn. Ngoài ra bạn cũng nên đưa vào email loại hàng hóa, dịch vụ và ưu đãi phù hợp theo giá thành ưa thích đối với khách hàng của bạn.

>>>> Tham khảo: Email Marketing: Nắm Gọn Kiến Thức Tiếp Thị Qua Email Từ A Đến Z

2 Cách thu thập dữ liệu khách hàng:

<strong>Cách thu thập dữ liệu khách hàng:</strong>
Cách thu thập dữ liệu khách hàng
  • Form đăng ký

Khi người dùng muốn nhận các bản tin mới nhất của bạn, hãy yêu cầu họ điền thông tin vào form đăng kí như là độ tuổi, địa chỉ, nghề nghiệp và sở thích về sản phẩm. Từ những thông tin đó bạn sẽ chọn được loại thông tin phù hợp và hữu ích cho chiến dịch email của mình để đi sâu hơn.

Quy trình đăng ký phải thật dễ dàng và nhanh chóng để người đăng ký không cảm thấy khó chịu với hàng tấn câu hỏi. Chú ý form đăng kí của bạn không nên chứa những câu hỏi vô dụng không có mục đích. Một hoặc hai câu hỏi là đủ cho một email chào mừng. Những người đăng ký sẽ không cảm thấy khó chịu với quá trình đăng ký tốn ít thời gian. Cũng từ cơ sở dữ liệu này, sẽ giúp bạn xây dựng nên các phân khúc với các email phù hợp tương xứng.

Nếu người dùng rời bỏ bạn đừng quên hỏi họ nguyên nhân. Đây là thông tin rất quan trọng để bạn cải thiện nội dung hoặc nên thay đổi chiến lược email của mình cho phù hợp.

  • Khảo sát

Khảo sát là một công cụ hiệu quả để nhận dữ liệu mới về người đăng ký. Nhờ tính tương tác của nó, các cuộc khảo sát giúp việc gửi email diễn ra đều đặn và làm tăng sự tham gia của người đăng ký.

Thống kê cho thấy, tỷ lệ phản hồi trung bình cho các khảo sát qua email là 25%.

Từ các khảo sát đó, bạn sẽ dễ xác định sở thích của những người đăng kí nhận tin. Kiến thức này sẽ giúp bạn tạo được nội dung đáng mong đợi và phù hợp với nhu cầu của người dùng.

  • Google Analytics

Google Analytics có phần Audience – Đối tượng. Đây là nơi bạn có thể tìm thấy dữ liệu hữu ích về nhân khẩu học: tuổi và giới tính, địa điểm. Chỉ với một vài cú nhấp chuột, bạn sẽ tiếp cận được thông tin.

Chỉ cần nhấp vào phần Audience trên thanh bên trái, bạn sẽ thấy các đặc điểm mà bạn có thể phân khúc danh sách địa chỉ email của mình.

Google Analytics cung cấp thông tin về lịch sử trang web của bạn. Bạn nên dùng nó để phân khúc danh sách và thu hút khách hàng tiềm năng. Biết được trang nào, mục hoặc dịch vụ nào được xem nhiều hơn sẽ giúp bạn tạo một email hiệu quả, cải thiện được tỷ lệ phản hồi và chuyển đổi.

Google Analytics tự động tạo báo cáo các số liệu cần thiết của kênh bán hàng ở mỗi giai đoạn. Từ đó bạn sẽ có chiến lược phù hợp để thúc đẩy khách hàng như các ưu đãi, giảm giá, sản phẩm có hạn như một lời kêu gọi thúc đẩy họ phải hành động ngay.

  • Hệ thống Quản lý quan hệ khách hàng CRM – Hệ thống quản trị nội dung CMS

Dữ liệu về người đăng ký được lưu trữ trong hệ thống quản lý quan hệ khách hàng CRM. Sự tích hợp giữa cơ sở dữ liệu hiện tại và nền tảng email, điều này cho phép bạn tận dụng tối đa dữ liệu đã được thu thập về người dùng.

Việc tạo danh sách địa chỉ email trở nên dễ dàng hơn khi có sự tích hợp tự động chuyển thông tin hệ thống này sang hệ thống khác. Bạn sẽ thu thập nhanh nhóng các đặc điểm của người đăng ký cho giai đoạn tương tác của mình để từ đó cải thiện nội dung hiện tại.

Để hiệu quả hơn bạn nên sử dụng tích hợp với hệ thống quản trị nội dung CRM. Hệ thống này sẽ giúp bạn chọn nội dung email phù hợp cho các phân khúc cụ thể dựa trên sở thích và nhu cầu từ đó nhắm mục tiêu chính xác hơn.

Tóm lược các cách tạo hồ sơ khách hàng:

Hãy nhớ rằng email marketing không chỉ là gửi thông tin cập nhật đến người đăng ký của bạn. Khang khuyên bạn nên nghiên cứu đối tượng, tạo hồ sơ khách hàng, phân khúc danh sách địa chỉ email để tăng cường mối quan hệ giữa bạn với người dùng. Hi vọng bài viết này cúa Seo cộng hưởng sẽ hữu ích với bạn. Chúc bạn sớm thành công!

>>>> Tham khảo: Chiến Lược Email Marketing: Con Át Chủ Bài Quyết Định Sự Thành Bại

20 Phản hồi

Bình Luận

R - SEO ToolsSEO & Marketing ToolThemes WordPressPlugins WordPress