Google Trends: Bạn Đã Thấu Chiêu Thức Áp Dụng Google Trends Trong SEO?

LƯỢT XEM: 5356
Công Cụ Nghiên Cứu Từ Khóa Của Google Trends

Có rất nhiều phương pháp SEO theo các trường phái khác nhau: content, backlink, traffic,… Một trong những phương pháp khá hiệu quả vượt qua thuật toán của Google là Traffic.

Vậy để có traffic tự nhiên một cách tự nhiên thì có rất nhiều phương pháp, một trong số đó là dùng Google Trends dự đoán xu hướng.

1 Google Trends là gì?

<strong>Google Trends là gì?</strong>
Tìm kiếm nhiều bằng trong ngày

Google Trends được định nghĩa với đúng cái tên của nó là dự báo xu hướng. Google Trends được ra mắt lần đầu tiên vào năm 2006, công cụ vô giá cung cấp thông tin chi tiết về cách mọi người tìm kiếm trên toàn thế giới.

Google Trends chủ đề mua sắm
Google Trends chủ đề mua sắm
So sánh chủ đề
So sánh chủ đề

Với những chức năng mở rộng đầy hữu ích hiện nay có thể thống kê, dự báo về mua sắm, tin tức,… và là công cụ mạnh mẽ, miễn phí giúp cải thiện SEO cho thứ hạng website của bạn.

Google Trends so sánh các tập dữ liệu từ khóa theo độ quan tâm của thời gian, vị trí địa lý. Thang điểm đánh giá quy chung là 100 điểm dựa trên từng chủ đề.

Hình trên là so sánh số liệu của 2 chủ đề từ khóa: “mua sắm trực tuyến” và “mua sắm cá nhân”

2 Nghiên cứu từ khóa bằng Google Trends

<strong>Nghiên cứu từ khóa bằng Google Trends</strong>

Nghiên cứu từ khóa là bước đầu tiên và quan trong nhất trong cả chiến dịch SEO giúp chúng ta dự báo tương đối chính xác về lượng tìm kiếm từ khóa.

Các dạng thống kê của Google Trends theo tìm kiếm:

  • Tìm kiếm trên web (Mặc định)
  • Tìm kiếm hình ảnh
  • Tìm kiếm tin tức
  • Google mua sắm
  • Tìm kiếm trên YouTube

Mỗi từ khóa thể hiện phân đoạn khác nhau:

Hãy thử tìm kiếm trong lĩnh vực của bạn với những ngách mới, dự đoán những sản phẩm mới, bạn sẽ thấy ít cạnh tranh với những từ khóa quen thuộc được nhiều người SEO.

Bên cạnh đó, bạn có từng nghĩ rằng khách hàng xung quanh vị trí bạn kinh doanh sẽ tìm kiếm kết quả tiện lợi nhất, gần nhất có thể? Google Trends sẽ hổ trợ thống kê khá chính xác theo vị trí địa lý mang lại hiệu quả cao cho việc SEO Local (địa phương).
Google trends theo vị trí

>>>> Tham khảo: Nghiên Cứu Từ Khóa Và Cách Xây Dựng Bộ Từ Khóa Chiến Lược

3 Xác định từ khóa theo mùa tạo nội dung đúng thời điểm

Bạn có nhận thấy rằng xu hướng tìm kiếm một số từ khóa sẽ ảnh hưởng đến bởi từng thời điểm, từng mùa khác nhau.
Ví dụ tôi đang tìm kiếm từ khóa “Mua áo len”.

Bạn nhận thấy rằng truy vấn vào tháng 12 có xu hướng, lượng tìm kiếm tăng bất ngờ, thời điểm cao nhất là mùa đông, tháng 12. Thời điểm trời lạnh nhất và có nhu cầu mua áo giữ ấm cơ thể nhiều.

Vì vậy nếu doanh nghiệp của bạn hoạt động theo từng thời điểm, hạy ước lượng thời điểm tốt nhất, đem lại hiệu quả nhất. Bạn có thể sử dụng các dưới đây:

  • Tạo nội dung liên quan, đồng nhất với thời điểm, ví dụ bạn đang sống tại Hà Nội, bạn có thể xậy dựng nội dung cho những bài viết: Hướng dẫn chọn áo len tốt nhất 2018, áo len rẻ, chất lượng nhất tại Hà Nội. Xét cho cùng đây là thời điểm khách hàng tiềm năng của bạn kiếm nhiều thông tin nhất.
  • Thực hiện chiến lược SEO trước thời điểm, tùy theo từng sản phẩm, mức độ cạnh tranh khác nhau, chúng ta có thể ước lượng trước thời điểm 3-6 tháng, tiến hành xây dựng nội dung, tối ưu hóa SEO.

>>>> Tham khảo: Cách Tối Ưu Hóa Content Chuẩn SEO Cho Nội Dung Của Bạn

4 Tiến hành dự báo, đánh giá độ khó

Trước khi tiến hành viết bài, hãy chắc chắn rằng những từ khóa này đã có lượng tìm kiếm nhiều, chúng ta có thể dùng Ahrefs để kiểm tra lương tìm kiếm và đó khó từ khóa, như đây lượng tìm kiếm của “áo len” là 4.900, ngoài ra Ahrefs có đề xuất giúp chúng ta chon được những chủ đề liên quan: Áo len nam, áo len nữ, áo khoác len,…

Để đánh giá độ khó từ khóa, chúng ta cần phân tích đối thủ dựa vào độ chất content, số lượng content, traffic, backlink. Để đánh giá chúng ta có thể dựa vào tool Ahrefs, Similarweb,… Ước lượng nguồn nhân lực, tài chính bao lâu sẽ đạt bằng đối thủ và yếu tố nào giúp website vựợt trội hơn.

Tóm lại:

Google Trends không đơn thuần dành riêng cho các nhà Marketing, để dự báo thị trường mà còn rất hữu ích cho những chiến lược SEO, đặc biệt là nghiên cứu từ khóa. Không công cụ miễn phí nào có thể cung cấp dữ liệu cập nhật mới nhất những biến động từ xu hướng tìm kiếm của người dùng. Hy vọng bài viết của Seo cộng hưởng hữu ích cho bạn. Chúc bạn sớm thành công!

Bình Luận

R - SEO ToolsSEO & Marketing ToolThemes WordPressPlugins WordPress