Bật Mí Những Điều Chưa Bao Giờ Kể Về Google Shopping

LƯỢT XEM: 1729
Bật mí những điều chưa kể về Google Shopping

Ngày 22/08/2018 Google Shopping chính thức ra mắt tại Việt Nam và dự đoán rằng Google Shopping sẽ giống như Amazon. Bài viết sẽ giúp chúng ta hiểu được Google Shopping là gì? Tại sao lại sử dụng Google Shopping?

Bạn có biết hơn 50% người mua sắm trực tuyến sẽ quay lại để đánh giá sản phẩm? Người dùng sẽ đánh giá tích cực hoặc tiêu cực sản phẩm hay dịch vụ và nó đồng nghĩa với việc bạn có thể giao dịch nhiều hơn hoặc ít hơn với khách hàng đã sử dụng sản phẩm hay dịch vụ. 

Với Google Shopping bạn sẽ quảng bá sản phẩm một cách tốt nhất trên xếp hạng tìm kiếm chỉ cần thiết lập quảng cáo và nhận các bài đánh giá từ khách hàng nhưng hãy đảm bảo các đánh giá là tích cực. 

Tuy nhiên để làm tốt nó lại không hề đơn giản như bạn nghĩ, dưới đây là những mẹo nhỏ giúp bạn đạt được điều đó.  

1 Google Shopping là gì?

<strong>Google Shopping là gì?</strong>
Google Shopping tìm kiếm cho điện thoại di động

Google Shopping là một tùy chọn Shopping trên công cụ tìm kiếm của Google. Về cơ bản thì những quảng cáo này cho phép bạn bán sản phẩm trực tiếp trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERP).

Ví dụ: Giả sử bạn đang tìm kiếm cách mua một cái điện thoại iphone thì nó sẽ xuất hiện một loạt quảng cáo iphone như hình trên và bạn có thể tham khảo chúng trước khi đi đến việc đặt mua sản phẩm.

Từ ví dụ trên bạn có thể bắt đầu ý tưởng và thấy được hiệu quả của Google Shopping.

Google Shopping được thu hút bởi hình ảnh bắt mắt, mức giá hiển thị để người dùng bắt đầu so sánh và mua sắm. Để thiết lập được Google Shopping, bạn cần có tài khoản Google Merchant Center được liên kết với tài khoản Google Ads. Sau đó, thực hiện theo hướng dẫn của Google và thiết lập sản phẩm hoặc có thể thêm chúng vào quảng cáo của mình. Bạn sẽ phải tạo và duy trì nguồn cấp dữ liệu sản phẩm nếu muốn kiểm soát hoàn toàn trải nghiệm Google Shopping.

2 Tại sao bạn cần Google Shopping?

Khi xem thống kê cho Google Shopping, bạn sẽ biết tại sao rất nhiều thương hiệu sử dụng chúng. Gần đây Google Shopping vừa cập nhật hình thức mới cho phép thương hiệu đưa video vào quảng cáo. Trong dữ liệu của Google Shopping thì toàn bộ dữ liệu của bạn sẽ được họ quét và lưu lại ở đĩa.

Một nghiên cứu cho thấy rằng, một thương hiệu sử dụng quảng cáo đã tăng 425% giao dịch mới, tức là tăng 4 lần doanh thu so với bình thường.

Google Shopping mới chính thức hoạt động tại thị trường Việt Nam và nó sẽ là một lợi thế rất lớn đối với những doanh nghiệp nào cập nhật nhanh chóng, nó giúp bạn tạo được lợi thế hơn so với đối thủ cạnh tranh.

Trên đây là những lý do giúp bạn hiểu được sự quan trọng của Google Shopping. Tuy nhiên nó không đơn giản chỉ là việc lập một tài khoản và chạy chiến dịch là bạn có được khách hàng. Dưới đây là những mẹo giúp bạn sử dụng hiệu quả Google Shopping để tiếp cận đến người dùng.

3 Đánh giá của người dùng tác động đến Google Shopping như thế nào?

Khi Google Shopping được sử dụng phổ biến thì một trong những yếu tố thu hút người dùng nhất là vị trí xếp hạng trang của bạn. Nhưng để có được vị trí tốt trên bảng xếp hạng tìm kiếm thì việc đánh giá của người dùng về sản phẩm và dịch vụ của bạn là rất quan trọng.

Xếp hạng đánh giá này chủ yếu là 4 đến 5 sao nhưng nếu sản phẩm giảm dưới mức 4 sao thì có thể sẽ gặp khó khăn trong việc tiếp cận với khách hàng mặc dù ngân sách chạy quảng cáo lớn. Những đánh giá này cũng có thể tác động đến vị trí SEO của bạn, tác hại của nó có thể sẽ tăng lên gấp bội.

4 Vậy làm gì để có được đánh giá?

Nếu muốn tăng hiệu quả khi sử dụng Google Shopping thì bạn nên chọn những sản phẩm tốt nhất để làm chiến dịch. Tiếp đó bạn phải có đủ đánh giá và Google sẽ tự động thêm các bài đánh giá vào quảng cáo của bạn. Theo hướng dẫn của Google thì bạn cần 150 đánh giá để bắt đầu.

Ngoài ra bạn cần phải tổng hợp tất cả các bài đánh giá của bạn trên 3.5 sao, nếu tổng số trung bình xuống dưới mức này bạn sẽ mất hoàn toàn xếp hạng của khách hàng. Cuối cùng là bạn cần 30 bài đánh giá trong 1 năm để giữ xếp hạng.

Để có được đánh giá của khách hàng vào tài khoản Merchant Center bạn nên áp dụng những bước sau:

  • Bước 1: Bạn vào menu thả biểu tượng dấu ba chấm ở góc bên phải
  • Bước 2: Chọn chương trình Merchant Center từ các tùy chọn menu thả xuống
  • Bước 3: Đến thẻ đánh giá của khách hàng Google
  • Bước 4: Khởi động nó

Nếu vẫn không thấy hiển thị đánh giá của khách hàng bạn cần kiểm tra lại và gọi đến tổng đài hỗ trợ của Google. Ngoài cách đánh giá tự động của Google bạn cũng cần một chiến lược tốt để có được những đánh giá chủ động của khách hàng.

Ví dụ về một chiến lược được sử dụng bởi StellaPulse, họ sử dụng một mô hình mua sắm bằng cách trao một phần thưởng cụ thể để đổi lấy những đánh giá và trải nghiệm mua hàng từ khách hàng. Nhờ nó mà các trang sản phẩm được cải thiện về đánh giá giúp tăng xếp hạng cho sản phẩm của bạn.

Một ví dụ khác là một nghiên cứu để xem xét các yêu cầu của khách hàng, người ta chỉ ra rằng để ai đó có được những gì bạn muốn chỉ cần đặt câu hỏi. Theo cách này bạn có thể gửi Email khuyến khích khách hàng quay lại mua hàng bằng việc cung cấp các mã giảm giá hoặc tặng điểm (bạn cũng có thể gửi qua SMS, facebook,…).

Kết luận:

Trên đây là những kinh nghiệm mà Seo cộng hưởng đã rút ra trong quá trình thực hành với Google Shopping. Hãy nhớ chuẩn bị cho mình một chiến lược thật tốt để có thể sử dụng hiệu quả Google Shopping. Khang chúc bạn thành công!

Nếu có thắc mắc cần được giải đáp có thể liên hệ với Khang nhé, Khang luôn sẵn lòng giúp bạn trả lời những câu hỏi. 

Tham khảo bài viết: Bạn Chắc Chắn Thất Bại Nếu Không Biết 25 Thuật Ngữ Google Adwords Này

Bình Luận

R - SEO ToolsSEO & Marketing ToolThemes WordPressPlugins WordPress