Google SandBox Và Những Vấn Đề Liên Quan Bạn Cần Nắm Rõ

LƯỢT XEM: 2165

Google Sandbox là một thuật ngữ còn khá xa lạ với những ai vừa mới bắt đầu vào SEO. Tuy nhiên, tình trạng website có thể bị rơi vào Google Sandbox là rất có khả năng với những website mới, hay copy content như hiện nay.

1 Google Sandbox Là Gì?

<strong>Google Sandbox Là Gì?</strong>

Sandbox là một thuật toán mà Google tạo ra nhằm hạn chế việc gia tăng thứ hạng của các website mới, nhằm hướng đến môi trường tìm kiếm lành mạnh trên Google, nó hướng đến lợi ích người dùng hơn.

Thuật toán này có thể hạn chế, kiểm soát các website mới có ý đồ gia tăng thứ hạng nhanh chóng bằng cách thúc đẩy backlink, dùng các thuật ngữ, các kỹ thuật SEO đen tối nhằm gia tăng thứ hạng website.

Các website rơi vào Sandbox sẽ gần như không thể xuất hiện trên bảng xếp hạng google tìm kiếm mặc dù vẫn được Google index. Thông thường những trang web đã bị Google quản lý là những trang web mới, không thấy được sự mới mẻ hay sự riêng biệt và có một lượng lớn link đột ngột chảy về web.

2 Dấu Hiệu Nhận Biết Website Đã Rơi Vào Sandbox

<strong>Dấu Hiệu Nhận Biết Website Đã Rơi Vào Sandbox</strong>
 • Sử dụng các công cụ tìm kiếm khác Google.

Đây là một trong những việc đơn giản mà tiện lợi đối với những website mới đã từng được nằm trong top 10 của bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm Google. Chỉ cần kiểm tra xem là thứ hạng của wedsite hiện tại trên các công cụ tìm kiếm khác nhau như: Yahoo Search, Bing Search, và so sánh kêt quả Google. Thường thì những website bị Sandbox là những website đã có một vị trí khá cao trên các công cụ tìm kiếm khác.

 • Sử dụng công cụ của Google

Chúng ta có thể kiểm tra xem website có bị Sandbox hay không ngay trong Webmaster Tool.

Đầu tiên chúng ta cần truy cập vào Webmaster Tool, và nhập trang web cần kiểm tra. Sau đó trong “Lưu lượng tìm kiếm”, bạn chọn “Tác vụ thủ công”.
“Tác vụ thủ công” là nơi thông báo của Google đến với các quản trị viên của website những hình phạt và kèm theo nguyên nhân mà website phải nhận từ phía Google. Nếu trong mục này không có hình phạt nào, nhưng website vẫn mất index trên toàn site thì có thể là website của bạn đã rơi vào thuật toán Google Panda hoặc Penguin.

 • Sử dụng các công cụ kiểm tra khác.

Hiện nay, có nhiều công cụ online được tạo ra để hỗ trợ các SEOer đánh giá được website mình có chịu hình phạt nào hay chế độ giới nghiêm nào từ Google hay không. Ví dụ về công cụ như: Google Sandbox and Penalty Checker Tool của pixelgroove.com.
Có 3 mức để đánh giá cho tất cả các website hiện nay:

 1. Deindexed– Cấm index: Tên miền này đã bị loại bỏ hoàn toàn khỏi Google.
 2. Penalized – Bị phạt bởi các thuật toán của Google: Tên miền hoặc trang web này vẫn còn tồn tại nhưng sẽ không được xuất hiện trên bảng xếp hạng khi người dùng tìm kiếm. Những hình phạt này có thể được gán một cách tự động hoặc được thêm và áp dụng bằng tay bởi một kỹ sư Google.
 3. Sandboxed– website bị Google cho vào danh sách quản thúc, một số trang trên site hoặc tất cả các trang đều bị giảm thứ hạng hoặc không thể tìm thấy trên bảng xếp hạng. Đây là một hình phạt nhẹ hơn Penalized, website sẽ được khôi phục lại tình trạng bình thường khi các vi phạm về chất lượng trên site được gỡ bỏ hoàn toàn.

3 Cách Khắc Phục Khi Website Bị Google Sandbox

 • Dừng ngay các thủ thuật SEO mũ đen 

Bạn nên gỡ bỏ tất cả các link ẩn, hidden link, đi các backlink bằng tay, chăm chút cho từng backlink và nội dung thật kỹ càng. Việc làm này sẽ khiến chúng ta mất rất nhiều thời gian nhưng đổi lại là thứ hạng của bạn sẽ được nâng lên từ từ, và khi đã ở vị trí cao một cách nhất định thì khó bị tuột hạng.

 • Tối ưu link nội bộ:

Bạn nên đi các link nội bộ thật chất lượng, hướng người dùng, đặt vào những landing-page có liên quan và thật sự hữu ích cho người dùng.

 • Gỡ bỏ các link từ các website kém chất lượng:

Backlink được cho là chất lượng phải được trỏ từ các website có cùng lĩnh vực hoạt động với website chính của bạn, nội dung bài viết phải thật sự liên quan, lưu lượng khách hàng truy cập phải là thật.

 • Chú trọng nội dung:

Bạn cần tăng cường nhiều bài viết chất lượng. Một bài viết chất lượng bao gồm từ khóa và nội dung phải hướng đến người dùng, không nên sao chép nội dung có sẵn từ các website khác. Google ngày càng khắt khe và đưa ra tiêu chuẩn cho nội dung website, vì vậy nội dung của bạn phải càng độc đáo, càng thu hút được người dùng thì website sẽ nhanh chóng thoát khỏi tay Google Sandbox.

 • Sử dụng các hình thức quảng cáo:

Google Adwords hay Adsence chỉ nên thực hiện sau khi đã hoàn tất gỡ bỏ các backlink xấu.

 • Chỉnh sửa lại site map:

Bạn nên chỉnh sửa lại site map và submit lên Google Webmaster Tool.

Google không ngừng cập nhật các thuật toán, các công cụ kiểm tra website, hình phạt nhằm mục đích hướng các website thân thiện hơn với người dùng. Vì thế, bạn cần lưu ý những thông tin đã kể trên. Hy vọng, bài viết của SEO Cong Huong hữu ích cho bạn. Chúc bạn sớm thành công!

1 Phản hồi

Bình Luận

R - SEO ToolsSEO & Marketing ToolThemes WordPressPlugins WordPress