Google Penalties: Cách tìm, sửa và tránh (Hướng dẫn chuyên sâu)

LƯỢT XEM: 1872
google annalytic

Các hình phạt của Google là cơn ác mộng tệ nhất của bất kì quản trị viên web nào, Google Penalties cũng không ngoại lệ. Nhưng nếu không may bị dính, không có nghĩa là bạn bị mất toàn bộ nỗ lực của mình.

Trong post này, bạn sẽ tìm được:

 • Các hình phạt và bộ lọc khác nhau của Google
 • Làm sao để phát hiện chúng
 • Cách phục hồi chúng
 • Cách đảm bảo website của bạn không bị phạt lại
ví dụ thu hồi hình phạt của Google
Một ví dụ từ danh mục thu hồi hình phạt của Google

1 Google Penalties và Filters: Sự khác biệt là gì?

<strong>Google Penalties và Filters: Sự khác biệt là gì?</strong>
Một ví dụ về công cụ Panguin đang hoạt động

Có sự khác biệt lớn giữa Google Penalties và Filters.

Nhưng tôi nhận thấy rằng nhiều người thường nhầm lẫn các cụm từ này và sử dụng chúng thay thế cho nhau.

Sau đây là cách Marie – một “cựu chiến binh” trong ngành với hơn 14 năm kinh nghiệm, là người bị “ám ảnh với sự hiểu biết về những thay đổi thuật toán của Google, sẽ giải thích các thuật ngữ này:

“Bộ lọc (Filter) là một phần của thuật toán chính có thể khiến website của bạn bị chặn. Ví dụ, thuật toán Panda có thể hoạt động như một bộ lọc. Nếu trang web của bạn được Panda đánh giá chất lượng thấp, thì bộ lọc có thể hoạt động đánh dấu trang web của bạn. Việc đánh dấu (neo) này ảnh hưởng đến việc xếp hạng website của bạn.

Trong quá khứ, Panda và Penguin là các bộ lọc thuật toán chạy theo định kì. Google sẽ cập nhật thuật toán và sau đó, nếu Panda và Penguin nghĩ rằng website của bạn có vấn đề, họ sẽ đặt thứ gì đó giống như cờ vô hình trên trang web của bạn, và khiến nó bị chặn. Trong vài năm qua, đã có nhiều thay đổi trong cách thức hoạt động của Panda và Peguin. Cả hai đều được đưa vào thuật toán và chạy liên tục không nghỉ. Ngoài ra, Penguin không còn ngăn chặn các trang web nữa, do đó rất khó phân biệt 2 bộ lọc này thành 2 bộ lọc riêng biệt.

Có thể cũng có các loại bộ lọc bổ sung giờ đây không phải là Panda hoặc Penguin. Ví dụ: có thể thuật toán chất lượng cốt lõi chung có thể xem xét các phần hoặc toàn bộ trang web của bạn với chất lượng thấp hơn và gây ra sự loại bỏ xếp hạng. Một ví dụ tốt về điều này là dành cho các trang web thiếu E-A-T (Chuyên môn, Tác giả và Tin cậy). Ví dụ: nếu bạn là một trang web y tế cung cấp tư vấn y tế, nhưng bạn không có E-A-T thực tế thì Google có thể đặt một bộ lọc trên trang web gây ra sự hạ cấp.”

Điều đáng chú ý là từ viết tắt của E-A-T không phải do chính Marie tạo ra, mà đúng hơn là bởi Google trong “Nguyên tắc Đánh giá Chất lượng Tìm kiếm” của họ.

Chuyên sâu hơn, Tính độc quyền và Độ tin cậy (E-A-T) là những gì định hình chất lượng của một trang web khi được đánh giá bởi các đánh giá chất lượng tìm kiếm.

Nhưng làm thế nào để bạn biết nếu bạn đang bị một thuật toán filer?

Đây là cách của Marie:

“Nếu bạn bị ảnh hưởng tiêu cực bởi bộ lọc thuật toán, không có thông báo nào từ Google về điều này. Cách tốt nhất để xác định điều này là bằng cách xem lưu lượng truy cập không phải trả tiền của Google và xem liệu bạn có sụt giảm trùng với bản cập nhật thuật toán Google đã biết hay nghi ngờ hay không. Nhưng thậm chí sau đó, nó không được đảm bảo rằng bản cập nhật này là nguyên nhân gây ra sự sụt giảm của bạn. Bộ lọc thuật toán thực sự khó chẩn đoán.”

Ghi chú:

Với Penguin 4.0, xác định các hình phạt thuật toán có thể khó hơn một chút so với trước đây.

Nhưng tool “Panguin” có lẽ là giải pháp đầu tiên của bạn.

Công cụ tiện lợi này kết nối với Google Analytics và các phần được cập nhật về thuật toán đã biết trên biểu đồ lưu lượng truy cập tìm kiếm organic của bạn.

Mỗi dòng đại diện cho một bản cập nhật thuật toán, giúp xác định các vấn đề tiềm ẩn dễ dàng hơn nhiều.

Nếu bạn không sử dụng Google Analytics, bạn luôn có thể thực hiện kiểm tra thủ công bằng cách sử dụng kết hợp biểu đồ lưu lượng organic search trong Site Explorer và danh sách các bản cập nhật thuật toán của Marie.

Tìm hiểu thêm và nhiều hơn nữa về hình phạt của Google, tôi thắc mắc về số lượng các trang web bị phạt đã tăng lên hoặc xuống trong những năm qua.

“Theo tôi, số lượng các hành động thủ công mà Google đưa ra đã giảm đáng kể. Điều này là do Google đang tiến bộ tốt hơn với những thứ này theo thuật toán.

Ngược lại, thuật toán làm được tốt hơn nhiều trong việc xác định nội dung chất lượng, vì vậy nó thường có thể trông giống như một trang web bị phạt. Ví dụ, trong quá khứ, bạn có thể mất một trang web tầm thường và nếu bạn xây dựng đủ liên kết đến nó nó sẽ xếp hạng thực sự tốt. Nhưng bây giờ, nếu bạn làm điều đó, Google đủ thông minh để nhận ra liệu các liên kết có thực sự kiếm được hay tự tạo và nội dung thực sự là loại nội dung mà mọi người muốn giới thiệu hay không.

Ngày càng nhiều, các trang web đang hoạt động tốt là các trang web tuyệt vời. Chắc chắn, vẫn còn một số người có thể spam theo cách của họ lên hàng đầu, nhưng nó càng lúc càng khó khăn hơn để làm điều đó!”

2 Hình phạt (Hành động thủ công) Trang web có thể bị là gì?

Có hai loại hành động có thể được hiển thị trên Manual Actions page:

 1. Sitewide phù hợp, mà ảnh hưởng đến toàn bộ một trang web;
 2. Kết hợp từng phần, áp dụng cho một URL riêng lẻ hoặc một phần của trang web.

Mọi thông báo Manual Action đều đi kèm với thông tin “Lý do” và “Hiệu ứng”.

Danh sách các thao tác thủ công phổ biến bao gồm:

 1. Trang web bị tấn công
 2. Spam do người dùng tạo
 3. Các kho lưu trữ miễn phí spam
 4. Đánh dấu có cấu trúc spam
 5. Liên kết bất thường đến trang web của bạn
 6. Nội dung có ít hoặc không có giá trị gia tăng
 7. Kỹ thuật che giấu và / hoặc chuyển hướng lén lút
 8. Liên kết bất thường từ trang web của bạn
 9. Spam thuần túy
 10. Hình ảnh bị che khuất
 11. Văn bản ẩn và / hoặc nhồi nhét từ khóa

3 Trang web có thể nhận được Hình phạt thủ công (Manual Penalty) mà không có bất kỳ thông báo nào trong GSC không?

<strong>Trang web có thể nhận được Hình phạt thủ công (Manual Penalty) mà không có bất kỳ thông báo nào trong GSC không?</strong>

Rất có thể, câu trả lời cho điều này là không.

Nếu một trang web có hành động thủ công, bạn luôn luôn được phản ánh trong phần hành động thủ công của GSC. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng bạn không phải lúc nào cũng thấy hình phạt trong phần “tin nhắn”, đặc biệt nếu bạn là chủ sở hữu mới được thêm vào hồ sơ GSC. Tuy nhiên, bạn vẫn sẽ thấy hành động thủ công trong manual actions section.

Tôi đã gặp một vài trường hợp thực sự bất thường khi tôi cảm thấy rằng có một số loại đàn áp thủ công trên một trang web không được phản ánh trong phần hành động thủ công của GSC. Mặc dù tôi nghĩ rằng điều này thực sự hiếm.

Trong một tình huống, trang web không thể xếp hạng cho tên thương hiệu của nó mặc dù nó là một thương hiệu dễ nhận biết. Thường đó là dấu hiệu của hành động thủ công quan trọng hoặc các vấn đề kỹ thuật nghiêm trọng.

Tôi đã viết mail cho Google và trong vòng 24 giờ họ đã xem trang 3 sau khi xem trang 11 về các điều khoản thương hiệu trong nhiều tháng. Trường hợp đó phức tạp mặc dù chúng tôi cũng đã tìm thấy các vấn đề kỹ thuật để sửa chữa. Trong vòng hai tuần sau khi sửa chữa chúng, chúng xuất hiện ở vị trí # 1. Vì vậy, thật khó để nói liệu có một hình phạt ẩn hay liệu các vấn đề kỹ thuật có bị lỗi hay không. Tôi nghĩ rằng đó là một sự trùng hợp ngẫu nhiên mặc dù họ đã nhảy từ trang 11 đến trang 3 sau khi tôi yêu cầu.

Trong 1 trường hợp khác, tôi đã liên lạc Google về một trang web mà tôi thực sự cảm thấy bị đàn áp không công bằng. Ngày hôm sau nó như thể bị đàn áp. Bạn có thể xem hình ảnh bên dưới khi điều đó bắt đầu xảy ra.

hình phạt Google với Website
hình ảnh từ Ahrefs Site Explorer

Đây thực sự là hiếm. Nếu bạn cảm thấy như trang web của bạn đang bị Google trấn áp, rất khó có thể có một hình phạt ẩn mà bạn không biết. Trong hầu hết mọi trường hợp, vấn đề gặp phải là về chất lượng khác.

Nếu bạn bị ảnh hưởng bởi bản cập nhật chất lượng trong năm 2017 và hơn thế nữa, tôi khuyên bạn nên xem “Nguyên tắc về chất lượng của Google” để biết các yếu tố cần khắc phục để cải thiện chất lượng của bạn.

4 Điều gì gây ra hầu hết các hình phạt này?

Xem xét số lượng Hành động thủ công khác nhau mà Google có thể thực hiện, tôi không thể không tự hỏi điều gì gặp thường xuyên nhất?

Theo kinh nghiệm của Marie, thường không phải là những nỗ lực để thao túng kết quả tìm kiếm của Google.

Hầu hết các hình phạt trong những ngày này đến từ nỗ lực quá mức tối ưu hóa. Nếu bạn nhận được hình phạt thủ công cho các liên kết không tự nhiên, thường là do bạn đang mua liên kết hoặc tạo các sơ đồ liên kết trên quy mô lớn.

Một loại hình phạt có thể được đưa ra là một hình phạt nội dung ít. Đây thường được đưa ra khi một trang web có một số lượng lớn các trang  doorway pages chỉ vì lý do SEO. Một lần nữa, mặc dù hầu hết trong số này chỉ đơn giản là bắt được các trang chất lượng thấp hơn bởi các thuật toán bây giờ, vì vậy tôi không thấy nhiều hình phạt nội dung ít như tôi đã làm trong quá khứ.

Tôi sẽ nói rằng gần như tất cả các hình phạt của Google hiện nay được đưa ra bởi vì chủ sở hữu trang web đã cố gắng quá nhiều để thao túng Google. Năm hoặc sáu năm trước, tôi đã nhìn thấy rất nhiều hình phạt đến từ kết quả của các chủ doanh nghiệp tốt, trung thực thuê các công ty SEO nghèo, những người xây dựng các liên kết không tự nhiên. Nhưng, bây giờ, hầu hết các loại liên kết đó chỉ bị bỏ qua bởi Penguin. Như vậy, nếu bạn nhận được một hình phạt liên kết, bạn thường biết rằng bạn đáng bị như vậy.

5 Các cuộc tấn công SEO tiêu cực có thể dẫn đến Hành động thủ công không?

Điều gì xảy ra nếu quản trị viên web không liên quan gì đến các liên kết không tự nhiên đến trang web của họ?

Điều gì xảy ra nếu các đối thủ cạnh tranh của họ xây dựng các liên kết spam đó như một cuộc tấn công SEO tiêu cực để giảm hạng một trang web cạnh tranh?

Marie, nói rằng:

Theo tôi, hiếm khi những nỗ lực SEO tiêu cực sẽ dẫn đến hành động thủ công. Nếu một trang web không nhận được một hành động thủ công sau khi một làn sóng các liên kết SEO tiêu cực được chỉ vào họ, nó hầu như luôn luôn chỉ ra rằng trang web cũng đã được tham gia vào rất nhiều xây dựng liên kết của riêng họ là tốt.

Đây luôn là chủ đề gây tranh cãi. Tôi đã xem xét hàng trăm trường hợp chủ sở hữu trang web cảm thấy họ đã là nạn nhân của SEO tiêu cực. Trong hầu hết các trường hợp này, tôi không cảm thấy những nỗ lực SEO tiêu cực đã làm ảnh hưởng họ.

Mỗi khi tôi nói điều này, một blackhat sẽ bật lên và thề rằng họ đã đưa các trang web xuống với SEO tiêu cực. Thật khó để chứng minh.

Tôi sẽ nói rằng đối với hầu hết các trang web, nếu bạn đang bị tấn công bởi một sự tấn công của các liên kết spam, bạn có thể bỏ qua chúng. Tuy nhiên, tôi vẫn sẽ từ chối liên kết như thế này nếu những điều sau là đúng:

 • Nếu bạn có lịch sử của riêng bạn liên kết tự tạo cho mục đích SEO trong quá khứ.
 • Nếu bạn đang ở trong một cạnh tranh vô cùng cạnh tranh như sòng bạc, khiêu dâm hoặc dược. Tôi tin rằng có những thuật toán khó khăn hơn tại chỗ trong những hốc này có thể làm SEO tiêu cực hiệu quả hơn một chút.
 • Nếu bạn thấy sự sụt giảm lưu lượng truy cập trùng với sự tấn công của các liên kết và không có giải thích nào khác cho việc giảm xuống.

Vì vậy, nếu bạn làm một số SEO mũ đen, SEO tiêu cực từ cạnh tranh mũ đen của bạn có thể mang lại sự chú ý không cần thiết cho trang web của bạn. Đó không phải là một tín hiệu khác để bỏ mũ đen sao?

6 Có hình phạt vĩnh viễn không?

Tôi thực sự tự hỏi liệu mỗi hình phạt có thể được dỡ bỏ hay không.

Google có giữ danh sách bị hình phạt không, Marie?

Tôi đã thấy trường hợp một tên miền được mua và trang web mới không thể xếp hạng vì tên miền trước đó đã được đưa ra một hình phạt spam thuần túy. Mặc dù những người này thường khá dễ dàng để sửa chữa với một yêu cầu xem xét lại.

Google đã nói rằng họ không lưu giữ danh sách đen tên miền. Nếu bạn đã có một hình phạt trong quá khứ, và bạn làm hành động thích hợp để làm rõ hình phạt, sau đó trang web của bạn không bị đàn áp nữa.

Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, khi bạn dọn dẹp trang web, bạn đang xóa mọi thứ đã giả tạo xếp hạng của bạn trước đây. Nếu trước đây bạn đã xếp hạng # 1 về sức mạnh của các liên kết được trả tiền, việc xóa các liên kết được trả tiền đó sẽ không khiến bạn nhảy lên # 1 lần nữa. Nếu trước đó bạn đã xếp hạng ở cao bởi vì bạn đã tạo các trang thin doorway pages, bạn sẽ không thể khôi phục các thứ hạng đó sau một hình phạt nội dung mỏng.

Như vậy, đôi khi có vẻ như một miền bị Google đàn áp mãi mãi, nhưng thực sự, điều đã xảy ra là Google đã đóng các thủ thuật và sơ hở cho phép nó xếp hạng tốt trước đó.

Tôi đã làm một số nghiên cứu và xem qua nghiên cứu AMA của John Mueller trên Reddit, nơi ông đã dành thời gian để trả lời rất nhiều câu hỏi thú vị. Dưới đây là những gì anh ấy nói:

Không có “nút đặt lại” cho tên miền, chúng tôi thậm chí không có trong nội bộ, do đó, đánh giá thủ công sẽ không thay đổi bất kỳ điều gì ở đó. Nếu có rất nhiều lịch sử xấu liên quan đến điều đó, bạn phải giải quyết nó, làm sạch nó càng nhiều càng tốt, hoặc di chuyển đến một tên miền khác. Tôi nhận ra rằng có thể là một rắc rối, nhưng cũng giống như bất kỳ loại hình kinh doanh nào, làm sạch tên / danh tiếng xấu có thể là rất nhiều công việc, và thật khó để nói trước nếu nó đáng giá . (John Mueller, Nhà phân tích xu hướng quản trị trang web, Google)

7 Làm thế nào để xác định nếu trang web của bạn bị lọc hoặc bị phạt?

Khi bạn cần tìm hiểu xem trang web của bạn đã bị lọc hay bị phạt, Marie khuyên bạn chỉ nên xem xét một vài yếu tố cốt lõi:
Tôi khuyên bạn nên làm như sau:

 • Kiểm tra GSC -> Lưu lượng truy cập tìm kiếm -> Hành động thủ công để đảm bảo rằng bạn không bị phạt thủ công.
 • Đảm bảo mã theo dõi Google Analytics của bạn hoạt động bình thường.
 • Nếu bạn đang nhìn thấy giọt trong kiểm tra xếp hạng, kiểm tra bảng xếp hạng bằng tay trên một trình duyệt ẩn danh để xem nếu bảng xếp hạng thực sự xuống.
 • Đảm bảo bạn đang xem lưu lượng truy cập không phải trả tiền của Google và không phải tất cả lưu lượng truy cập. Tôi đã có một số trường hợp mà một trang web đã liên lạc với tôi vì giảm lưu lượng truy cập, khi trong thực tế tất cả những gì đã xảy ra là họ ngừng chạy quảng cáo PPC.

Mất vị trí tìm kiếm tự nhiên và do đó, lưu lượng truy cập, không nhất thiết cho biết rằng trang web của bạn đã được lọc theo thuật toán.
Bạn có thể chỉ đơn giản là bị các đối thủ cạnh tranh vượt trội trong kết quả tìm kiếm tự nhiên.

Nó phổ biến đến nỗi một trang web có thể nghĩ rằng họ đang bị phạt, khi thực sự vấn đề là một đối thủ cạnh tranh đang bắt đầu đánh bại họ. Và thông thường, thật khó để so sánh trang web của riêng bạn với đối thủ cạnh tranh một cách khách quan.

Ví dụ: hãy cập nhật thuật toán ngày 9 tháng 3 năm 2018. Google xác nhận rằng đây là bản cập nhật cho các trang web có chất lượng cao. Đó không phải là bản cập nhật thuật toán giảm hạng. Do đó, nếu bạn thấy giảm vào ngày 9 tháng 3, không phải bạn đã bị giảm hạng chất lượng thấp, mà đúng hơn, các trang web khác đã được quảng cáo ở trên bạn. […]

Để tham khảo, dưới đây là thông tin thêm về bản cập nhật thuật toán mà Marie đang đề cập đến.

[…] Nhưng ngay cả sau đó, bạn muốn đánh giá một cách nghiêm túc trang web của riêng bạn để tìm ra cách bạn có thể làm cho nó tốt nhất trong loại hình này.

Khi chúng ta nhìn vào các trang web đã thấy giảm, chúng tôi muốn xem ai là người đạt được trong số các đối thủ cạnh tranh của họ. Đôi khi nó là hiển nhiên rằng một trang web cụ thể là đột nhiên nhìn thấy lợi nhuận. Nếu đúng như vậy, thì chúng ta nhìn vào nó và nói, “Tại sao tôi lại thích trang web xếp hạng số 1 này trên trang web từng là # 1?” Thường thì câu trả lời cho câu hỏi đó là hiển nhiên.

Nếu không có đối thủ cạnh tranh rõ ràng đang nổi lên, nhưng đúng hơn, mọi người dường như đánh bại bạn, thì đây có thể là dấu hiệu cho thấy trang web của bạn (hoặc có thể là trang của bạn) đang bị giảm hạng do chất lượng kém.

Nó thường không đơn giản dù bạn có vấn đề gì. Và cuối cùng câu trả lời là như nhau trong mọi trường hợp: LÀM mọi thứ bạn có thể để nâng cao chất lượng. Rất hiếm khi bạn có thể khắc phục tình trạng giảm lưu lượng truy cập bằng cách tìm và sửa đúng cách. Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ không thể xóa một vài trang hoặc thực hiện việc từ chối hoặc tinh chỉnh một vài điều và thấy sự trở lại thứ hạng tốt. Để phục hồi từ một hit chất lượng, bạn cần phải thực hiện cải tiến rộng rãi.

8 Cách phân tích hồ sơ backlink của bạn cho các vấn đề có thể xảy ra

<strong>Cách phân tích hồ sơ backlink của bạn cho các vấn đề có thể xảy ra</strong>

“Liên kết bất thường” với trang web là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra hình phạt.

Nếu bạn thấy thông báo này, bạn phải bắt đầu với phân tích hồ sơ backlink của mình.

Sự thống trị của văn bản neo không liên quan hoặc được tối ưu hóa quá mức và tải các liên kết ngược từ các trang web kém chất lượng là những gì bạn phải chú ý.

Đây là một quy trình được đơn giản hóa từ Marie Haynes, nơi cô đề xuất bắt đầu bằng phân tích hồ sơ văn bản neo:

Tôi thích nhìn vào các liên kết với Ahrefs. Tôi thường bắt đầu bằng cách xem hồ sơ neo văn bản. Thông thường nhất, bạn sẽ thấy rằng hầu hết các liên kết là URL hoặc thương hiệu được neo. Tuy nhiên, nếu một trang web đã tham gia nhiều vào xây dựng liên kết lôi cuốn, bạn thường sẽ thấy rất nhiều neo từ khóa:

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là đây chỉ là khái quát hóa. Nếu trang web của bạn có rất nhiều từ khóa liên kết, điều đó có thể hoàn toàn ổn. Nhưng, nếu bạn có chúng bởi vì bạn đã tạo ra những liên kết đó, thì đó là một vấn đề.

Sau đó, cô đề nghị theo dõi điều này với phân tích hồ sơ backlink:

Tiếp theo, những gì tôi thường làm là sắp xếp các liên kết của trang web bằng cách xem một liên kết từ mỗi tên miền và sau đó nhấp vào “dofollow”:

Phân tích backlink

(Lưu ý: Từ “dofollow” là một chút nhầm lẫn. “Nofollowed” là một điều, nhưng “dofollow” thực sự chỉ là một liên kết thường xuyên.)

Sau đó tôi sẽ xuất danh sách này và tải nó lên một công cụ mà tôi đã tạo để kiểm tra các liên kết với danh sách đen của tôi. Danh sách đen của tôi là danh sách cá nhân mà tôi đã tạo ra trong nhiều năm kiểm tra hàng trăm nghìn liên kết. Tôi đã có nhiều yêu cầu từ những người muốn tôi thêm quyết định từ chối của họ vào danh sách này. Nhưng, tôi thấy rằng tôi không tin vào quyết định từ chối của bất kỳ ai khác. Như vậy, danh sách đen này chứa các tên miền mà tôi đã truy cập nơi tôi biết tôi hầu như luôn muốn từ chối chúng.

Nếu bạn muốn kiểm tra một tên miền với danh sách đen của tôi, bạn có thể làm theo cách ở đây. Tôi cũng có công cụ là công cụ trả phí cho phép bạn tải lên danh sách đầy đủ các URL hoặc tên miền liên kết cho một trang web và xem trang nào trong số này nằm trong danh sách đen của tôi. Tôi tải lên các liên kết từ Ahrefs Site Explorer vào công cụ này và thường có thể có ý nghĩa tốt về mức độ nghiêm trọng của vấn đề liên kết đối với trang web.

Nếu tôi quyết định kiểm tra liên kết đầy đủ cho một trang web, tôi có một công cụ độc quyền khác mà tôi đã lập trình để tải lên các liên kết từ nhiều nguồn bao gồm Ahrefs, GSC, Moz và Majestic và tạo bảng tính để tôi sử dụng để kiểm tra. Bảng tính cho thấy cái nào trong số này nằm trong danh sách đen của tôi, mà tôi có thể bỏ qua, đã bị từ chối và còn nhiều nữa.

Tuy nhiên, tôi nên lưu ý rằng tôi không thực hiện gần như nhiều lần kiểm tra liên kết như tôi đã từng làm trong quá khứ. Giờ đây, Penguin bỏ qua các liên kết, nếu bạn từ chối, bạn yêu cầu Google bỏ qua các liên kết mà họ đã bỏ qua. Nhưng, tôi tin rằng có những thuật toán khác có thể giảm hạng một trang web có một số lượng lớn các liên kết không tự nhiên.

Tôi thỉnh thoảng sẽ thấy một tình huống như thế này, trong đó chúng tôi từ chối và sau đó nhìn thấy lợi ích giao thông hữu cơ. Đối với trang web này, chúng tôi đã từ chối hơn 1500 tên miền mà công ty đã tạo liên kết cho mục đích SEO.

Có thể sự từ chối là nguyên nhân của việc tăng lưu lượng truy cập không phải trả tiền này vì nó không phải là lợi ích theo mùa. Nhưng, chúng tôi cũng đang nghiên cứu các vấn đề chất lượng khác, vì vậy rất khó để chứng minh.

Tôi cùng Marie trên trang này — khi xem báo cáo backlink ở Ahrefs, hãy đặt bộ lọc thành dofollow”, mở các trang liên kết đến trang web của bạn và ước tính chúng trực quan.

Các trang web được tạo ra vì lợi ích của việc liên kết thường dễ dàng nhận thấy. Nội dung trên các trang của họ sẽ không có ý nghĩa nhiều, hình ảnh sẽ là một mớ hỗn độn và chúng sẽ chỉ xếp hạng ít nhất một vài từ khóa trên Google.

Ghi chú:

Gần đây, chúng tôi đã thêm cột “Lưu lượng truy cập” và “Từ khóa” vào báo cáo Liên kết để cung cấp cho bạn thông tin chi tiết tốt hơn về các trang liên kết.

số liệu nguồn truy cập trên Ahrefs

Nhưng hãy nhớ: Xếp hạng tên miền thấp và lưu lượng truy cập tự nhiên kém không phải lúc nào cũng cho biết chất lượng thấp của trang web.

Nó có thể là trang web mới, và nó có thể phát triển thành một trang web mạnh mẽ theo thời gian.

Nhưng khi một trang web liên kết có DR thấp, thiết kế xấu xí và giao diện người dùng, nội dung chất lượng thấp và không có lưu lượng truy cập không phải trả tiền, điều này sẽ tăng cờ.

Nếu bạn không hài lòng với chất lượng của trang liên kết hoặc bạn biết rằng liên kết không phải là tự nhiên, hãy thêm nó vào danh sách từ chối trong Ahrefs.

Bạn có thể dễ dàng xuất danh sách này và tải nó lên Công cụ liên kết từ chối của Google.

Thực hiện hành động

Để tăng hình phạt từ trang web của bạn, bạn phải thực hiện các hành động để khắc phục các sự cố được chỉ định trong (các) thông báo Hành động thủ công GSC.

“Liên kết bất thường” đến trang web của bạn là hình phạt duy nhất có gốc rễ bên ngoài trang web của bạn.

Để phục hồi, bạn phải loại bỏ các liên kết đó.

Và để làm điều đó, bạn phải gửi yêu cầu xóa liên kết tới trang web. Chỉ đơn giản là từ chối các liên kết này có thể không đủ.

Đây là cách Marie thực hiện quy trình này:

Bạn nên nỗ lực để loại bỏ các liên kết ngược trước khi sử dụng công cụ từ chối. Cũng có thể hữu ích khi ghi lại nỗ lực liên quan đến việc xóa các liên kết đó. Việc từ chối tất cả các liên kết ngược mà không cố gắng xóa chúng có thể dẫn đến việc từ chối yêu cầu của bạn.

Nếu bạn không thể xóa liên kết đến trang web của mình vì bạn không thể liên hệ với quản trị viên web, hãy từ chối trang liên kết hoặc miền, nhưng giải thích lý do bạn làm như vậy trong yêu cầu xem xét lại của bạn.

Nếu hình phạt phát sinh từ nội dung ít hoặc cóp nhặt, hãy cung cấp bằng chứng về những cải tiến của bạn. Chứng minh nội dung bạn đã gỡ xuống và nội dung bạn đã thêm vào.

Mặc dù bạn có nhiều cơ hội để gửi yêu cầu xem xét lại, hãy kiểm tra kỹ xem bạn đã giải quyết tất cả các vấn đề được xác định trước khi gửi đi hay chưa.

Hãy nhớ rằng trang web của bạn sẽ được xem xét lại bởi con người, chứ không phải bằng thuật toán máy.

Bạn phải thuyết phục. “Thao tác thủ công” sẽ được gỡ bỏ thủ công.

Kết Luận của SEO CỘNG HƯỞNG

Như bạn đã thấy từ bài đăng này, các trang web hầu hết đều bị các hình phạt và bộ lọc của Google vì nội dung chất lượng thấp và kỹ thuật SEO ko minh bạch.

Nếu bạn muốn làm cho trang web của mình được bảo vệ, hãy đảm bảo trang web đáp ứng “Nguyên tắc về chất lượng của Google” và hồ sơ liên kết của trang web là tự nhiên.

Ngoài ra, hãy theo dõi trang web của bạn để tìm cách xóa nội dung bị tấn công càng sớm càng tốt và ngăn chặn spam do người dùng tạo trên trang web của bạn.

Và nếu bạn không thể tự mình xử lý một hình phạt, hãy mời một chuyên gia như Marie.

dịch từ bài: https://ahrefs.com/blog/google-penalties/

Bình Luận

R - SEO ToolsSEO & Marketing ToolThemes WordPressPlugins WordPress