Google Analytics Giúp Đỡ Các SEOer Như Thế Nào?

LƯỢT XEM: 1576

Như ta đã biết, trên bước đường thành công của những người làm SEO có sự cống hiến thầm lặng của những nhà chuyên gia phân tích và nghiên cứu. Đó là các công cụ hỗ trợ hữu ích mà ta không thể bỏ qua trên con đường lên top trang tìm kiếm của Google.

Việc nắm rõ công dụng cũng như điểm mạnh, điểm yếu của từng công cụ cũng là một phần thiết yếu. Qua quá trình tìm hiểu kỹ càng về các công cụ, khi có vấn đề xảy ra ta sẽ biết nên dùng công cụ nào để phân tích và đưa ra giải pháp kịp thời.

Trong bài viết này, ta sẽ tìm hiểu thêm về công cụ Google Analytics đồng thời biết được tính năng, đặc trưng của nó sẽ giúp đỡ các SEOer như thế nào và cuối bài viết, bạn sẽ được hướng dẫn cài đặt và cách sử dụng Google Analytics.

1 Google Analytics là gì?

Đây là một công cụ của Google dùng để phân tích đánh giá dữ liệu kinh doanh của khách hàng. Xoay quanh việc hoạt động của website, nó sẽ đánh giá hoạt động của website dưới góc nhìn của một chuyên gia để có những lời khuyên cho những vấn đề đang gặp phải trên trang. Từ đó, các nhà SEOer sẽ có những hành động hoặc chiến lược cụ thể để giải quyết.

Vì sự tiện lợi cũng như hữu ích của nó, mọi doanh nghiệp cũng như các SEOer đều không thể bỏ qua. Google Analytics giúp thống kê, đánh giá các thành phần trên website một cách chi tiết, cụ thể. Bên cạnh phân tích trực tiếp website của chính mình nó còn phân tích toàn bộ đối thủ đang trong danh sách cạnh tranh trực tiếp với ta.

Đồng thời, hành vi người tiêu dùng là việc rất khó kiểm soát và khó nắm bắt nhưng với Google Analytics mọi động thái của người tiêu dùng đều được ghi chép lại. Cũng như các vấn đề phát sinh khác liên quan đến nguồn thông tin và chức năng website đều được cung cấp bằng việc thống kê cập nhật từng phút từng giờ.

2 Google Analytics giúp đỡ các SEOer như thế nào?

Nếu bạn hay các doanh nghiệp bỏ sót công cụ này thì đó là một tổn thất lớn trong chiến lược của chính mình. Mọi công cụ nên được tận dụng, khai khác hết chức năng và công suất của nó. Google Analytics có những chức năng và lợi ích sau:

Người viếng thăm website:

Google Analytics sẽ cho bạn biết số lượng người truy cập website của bạn. Thông tin nào làm cho người đọc quan tâm và yêu thích nhất từ đó bạn sẽ có điều chỉnh thích hợp về mặt thông tin, nội dung trên trang. Có như vậy mới có thể duy trì ổn định lượt traffic và xây dựng thêm chiến lượt tăng lượng truy cập nhiều hơn cho mình.

Nguồn traffic:

Sau khi phân tích Google Analytics cho phép ta biết được lượng truy cập trên website bắt nguồn từ đâu hay chính xác hơn là biết được bắt nguồn từ trang website nào dẫn tới. Cũng như sâu xa hơn là những khách hàng nào có khả năng trở thành khách hàng tiềm năng của công ty. Đối với những người làm SEO, đây là lợi thế để kiểm soát cũng như có kế hoạch đi backlink cho riêng mình.

Nội dung trên website:

Ở mục này Google Analytics sẽ cho ta biết được nội dung có bao nhiêu lượt xem, bài viết nào được nhiều người quan tâm và hứng thú nhất. Từ đó, ta sẽ có sự hiệu chỉnh phù hợp cho nội dung cung cấp trên trang, cũng như lựa chọn từ khóa sao cho phù hợp để tăng khả năng tiếp cận người đọc thông qua nhu cầu của họ.

Mục tiêu đặt ra:

Trước khi tiến hành bất kì một kế hoạch nào ta cần phải đặt ra mục tiêu và mục đích đạt được. Sau quá trình thực hiện, ta sẽ dùng Google Analytics đánh giá mức độ hoàn thành mục tiêu đặt ra như thế nào? Nó đáp ứng được bao nhiêu phần trăm so với kế hoạch đã đặt ra, nếu chưa tốt thì nguyên nhân do đâu để ta có thể sửa chửa.

Trang thống kê:

Đây là trang thống kê chung về những dữ liệu cũng như con số nhận được trên website, trang này có thể chỉnh theo yêu cầu mà ta mong muốn, chẳng hạn như việc thể hiện những thông số nào trên trang. Điều này giúp ích ta trong việc theo dõi cũng như có những sự xử lí kịp thời khi xảy ra vấn đề.

3 Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Google Analytics:

Viêc cài đặt Google Analytics cũng không có gì là quá khó. Nếu bạn có đang sở hữu trong tay tài khoản đăng kí Google +, Gmail,… thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng tài khoản đó để đăng kí. Bạn phải chắc chắn rằng tài khoản này là thuộc quyền sở hữu của riêng bạn và người khác không biết đến để có thể truy cập vào. Đồng thời, tài khoản này nên có giá trị sử dụng vĩnh viễn để việc theo dõi xảy ra liên tục và được duy trì.

Đầu tiên, khi đã có tài khoản của Google, bạn cần phải đăng nhập bằng cách nhấp vào đường link bên dưới:
https://analytics.google.com/analytics/web/provision/?authuser=0#provision/SignUp/

Sau đó, ta click vào mục đăng kí tại website Google Analytics, điền các thông tin trên form theo yêu cầu.
Và cuối cùng, khi đã chấp nhận các điều khoản của Google Analytics, bạn sẽ nhận được một đoạn mã, ta cần sao chép đoạn mã đó để vào phần header trong theme rồi lưu lại. Thế là đã hoàn tất cho việc sử dụng Google Analytics.

>>>> Tham khảo: Hướng Dẫn Cài Đặt Và Quản Lý Bằng Google Analytics Đơn Giản Cho Các SEOer

Kết: 
Qua bài viết trên cúa Seo cộng hưởng, chắc bạn đã nắm rõ được sự hữu ích cũng như tầm quan trọng của Google Analytics trong SEO. Hãy ghi lại những điểm mà bạn chưa biết cũng như bạn thấy quan trọng cần lưu ý nhé!

Nếu có bất kì thắc mắc hoặc ý kiến cá nhân, bạn hãy comment ở mục bên dưới nhé!

Chúc bạn thành công!

Bình Luận

R - SEO ToolsSEO & Marketing ToolThemes WordPressPlugins WordPress