Facebook Watch: Mỏ Vàng Cực Lớn Để Quảng Bá Video Thương Hiệu

LƯỢT XEM: 3974
định nghĩa facebook watch

Cũng giống như Amazon, YouTube và Netflix, Facebook đã chính thức bước vào trò chơi phát video trực tuyến khi có thêm ứng dụng Facebook Watch.

Vậy, Facebook Watch là gì, và nó có ý nghĩa như thế nào đối với chiến lược marketing của bạn?

1 Facebook Watch là gì?

<b>Facebook Watch là gì?</b>
Facebook Watch: tính năng khá mới của Facebook

Ra mắt vào tháng 08/2017 với một số người dùng được chọn lọc ở Hoa Kỳ, thông qua các ứng dụng dành cho thiết bị di động, máy tính để bàn và TV, Facebook Watch là bước tiến của công ty vào thị phần phát video trực tuyến.Video bao gồm các phim tài liệu đến các sự kiện thể thao chiếu trực tiếp…

Vào thời điểm mới ra mắt, chỉ có một nhóm các nhà xuất bản được sử dụng tính năng này của Facebook. Nhưng các doanh nghiệp hiện tại đã có thể lên kế hoạch áp dụng đại trà hơn cho nhiều nhà sáng tạo hơn trong nay mai với Facebook Watch.

Facebook Watch sẽ kiếm tiền như thế nào?

Facebook Watch kiếm tiền thông qua các ads break – quảng cáo xen kẽ. Các đối tác sản xuất sẽ thu về 55% doanh thu từ quảng cáo, còn Facebook giữ lại 45%.

Điều gì giúp Facebook Watch trở nên khác biệt với các kênh phát trực tuyến khác?

Thực sự có rất nhiều nền tảng phát video trực tuyến, vì vậy Facebook đã phải tìm cách làm cho Facebook Watch trở nên nổi bật.

Có ba cách chính để Facebook Watch trở nên khác biệt, tất cả đều là những điều làm nên sức mạnh bền bỉ của nó.

Một là nội dung video nguyên bản, có thể xem tại tab được gọi là “Watch”, chỉ dành riêng cho Facebook Watch và không thể xem tại bất kỳ nền tảng nào khác (ngoại trừ nội dung trực tiếp có sẵn thông qua các giao dịch, như là trận đấu trong giải Bóng chày Major League).

Hai là kiếm tiền thông qua Ad breaks, Facebook Watch hoàn toàn miễn phí cho khán giả của nó. Tất cả những gì họ phải làm là đăng nhập vào tài khoản Facebook của mình.

Ba là Facebook Watch được siêu cá nhân hóa  theo cách chưa từng có nền tảng phát nội dung trực tuyến nào thực hiện trước đây. Đây có lẽ là yếu tố quan trọng nhất cho thấy Facebook Watch khác biệt.

2 Xu hướng mới về việc xem nội dung trên mạng xã hội

<b>Xu hướng mới về việc xem nội dung trên mạng xã hội</b>
Nào khai thật đi, bạn dùng bao nhiêu tiếng để xem video trên Facebook mỗi ngày?

Tính cá nhân hóa của Facebook Watch tận dụng mọi thứ mà người dùng yêu thích về nền tảng này – đó là tính cá nhân, và tính xã hội.

Mọi người thích nhận được đề xuất cho những thứ họ yêu thích, và họ thích chia sẻ những điều đó với bạn bè.

Facebook Watch cung cấp các đề xuất được cá nhân hóa trong tab Discovery – Khám phá của nó, sử dụng các danh mục vui nhộn, thú vị trên Facebook như “Most talked about – Chuyện được nói nhiều nhất”, “What’s making people laugh – những thứ làm cho mọi người cười”, và “Shows your friends are watching – Cho bạn bè thấy những gì (bạn) đang xem.”

Đăng ký theo dõi một chương trình dẫn đến việc ngay lập tức kết nối người dùng Facebook với những người hâm mộ trung thành thông qua các Nhóm được liên kết với chương trình.

Trong một chương trình, người dùng Facebook có quyền truy cập vào phần bình luận trực tiếp, nơi họ có thể trò chuyện với những người xem khác và bạn bè theo thời gian thực.

Tất cả các tính năng này cho thấy sự tập trung cao độ vào việc “bắt trend” xem nội dung trên mạng xã hội của hầu hết người dùng internet hiện nay. Trong khi xu hướng mới là xem nội dung trên mạng xã hội, chúng tôi đã thấy được điều này vào thời điểm trước đây.

Ví dụ, vào tháng 04/2017, Tumblr đã ra mắt dịch vụ trò chuyện video Cabana. Ứng dụng này hoạt động giống như sự kết hợp của Tumblr/FaceTime, khi người dùng có thể xem phản ứng của bạn bè của mình trong thời gian thực như là tất cả mọi người đang cùng xem một video.

Trang mạng xã hội YouTube cũng đã thực hiện một số thay đổi. Cũng trong tháng 8, YouTube đã thêm tính năng trò chuyện trong ứng dụng vào ứng dụng của mình trên nền tảng Android và iOS. Trước đây, người dùng chỉ có thể chia sẻ video đến các ứng dụng khác, chẳng hạn như Twitter hoặc tin nhắn văn bản, nhưng bây giờ người dùng đã có thể trò chuyện tự nhiên trên YouTube. Giao diện của nó tương tự như Google Hangouts, và dường như là sự đáp trả của YouTube với chức năng nhắn tin được cung cấp bởi Instagram và Snapchat.

Khi nhiều nền tảng truyền thông xã hội theo sau đáp ứng được nhu cầu, chắc chắn sẽ có một xu hướng mới ở đây. “Xu hướng xem nội dung trên mạng xã hội” sẽ không biến mất, vậy làm thế nào các nhà tiếp thị có thể tận dụng lợi thế của nó?

3 Ý nghĩa của Facebook Watch đối với các nhà tiếp thị

<b>Ý nghĩa của Facebook Watch đối với các nhà tiếp thị</b>

Facebook có 1.32 tỷ người dùng đăng nhập hàng ngày và người dùng hoạt động hàng tháng là 2 tỷ.

Những con số trên cho thấy, Watch là một sáng kiến lớn tại Facebook mà các nhà tiếp thị không nên bỏ qua.

Facebook có kế hoạch tích hợp phần Watch vào News Feed, và công ty có hồ sơ theo dõi về việc sử dụng News Feed để hướng các tính năng mới này đến thành công.

Dưới đây là bốn cách Facebook Watch sẽ thay đổi cách chơi cho các marketer, bạn cần biết để tận dụng ngay khi có thể:

Quảng cáo ads break có thể sẽ trở nên quan trọng hơn đối với các nhà quảng cáo Facebook

Trong thế giới ngày càng hiểu hơn về internet marketing, mọi người đang điều chỉnh quảng cáo tốt hơn. Mới năm ngoái, Google đã phải từ bỏ quảng cáo hiển thị phía bên phải, và loại bỏ chúng.

May mắn cho các nhà quảng cáo là, Facebook Watch hứa hẹn mang lại những điều tuyệt vời.

Có rất nhiều thông tin hỗn loạn trong News Feed của người dùng Facebook, do đó, không phải lúc nào quảng cáo của bạn cũng dễ dàng thu hút sự chú ý. Nhưng với video, bạn có một đối tượng đang bị mắc kẹt khi xem quảng cáo của bạn. Họ không thể chỉ đơn giản là kéo xuống phần feed của mình để có thể thoát khỏi quảng cáo.

Các video dài hơn sẽ chỉ làm tăng thêm hiệu quả của quảng cáo ads break. Và nếu Facebook bổ sung chức năng tương tác mạng xã hội trong quảng cáo, chẳng hạn như phản ứng và chia sẻ, chúng sẽ hoạt động tốt hơn nữa.

Quảng cáo trên truyền hình truyền thống có xu hướng giảm trong nhiều năm qua. Facebook Watch sẽ đẩy nhanh sự chuyển dịch liên tục của tiền quảng cáo từ nền tảng TV sang nền tảng kỹ thuật số và di động.

Facebook Watch mang đến cho những người ảnh hưởng và người sáng tạo xã hội một kênh mạnh mẽ mới

Dù là đầy hứa hẹn như là ads break, nhưng các nhà xuất bản của Facebook Watch hoàn toàn có thể bỏ qua nó.

Thay vào đó, họ có thể kiếm tiền thông qua product placement – đặt sản phẩm trong nội dung video, miễn là họ gắn thẻ minh bạch cho nhà tài trợ. Có thể tưởng tượng được tác động này đối với các nhà quay phim, diễn viên, ca sĩ và nhà làm phim tài liệu mới nổi, những người hy vọng được tài trợ cho sự phát triển của họ thông qua quan hệ với đối tác có ảnh hưởng (các influencers).

Sự phát triển của influencers phần lớn nhờ vào thành công của họ trên YouTube. Nhưng Facebook Watch có thể chứng minh tính hiệu quả tốt hơn nữa đối với đối tượng này.

Chẳng hạn, Facebook Watch sẽ mở ra các kiểu xem nội dung mới, mà theo đó ít theo tìm kiếm được định hướng hơn là YouTube. Người dùng xem hoặc đăng ký chương trình sẽ thấy những người xuất hiện trong News Feed của họ cùng với các cập nhật hàng ngày khác từ bạn bè, thay vì phải truy cập YouTube để kiểm tra các video tải lên mới nhất.

Điều này mang đến cho các influencers hay social creators một cơ hội lớn để tăng tương tác thông qua video, vì mối quan hệ của người hâm mộ với những  influencers sẽ ngày càng trở nên quan trọng hơn.

>> Marketing Với Người Ảnh Hưởng: Cách Tìm Đúng Người Để Quảng Bá Thương Hiệu Trên Mạng Xã Hội

Facebook Live có thể trở nên quan trọng hơn nữa đối với các thương hiệu

Facebook Live, cùng với Instagram Live, đã trở nên phổ biến với các thương hiệu kể từ thời điểm ra mắt cách đây hai năm.

Facebook Live cho phép các thương hiệu nhân bản hóa bản thân, và kết nối với người hâm mộ trong thời gian thực. Các chương trình và sự kiện trực tiếp trên Facebook Watch sẽ thực hiện tương tự.

Chắc chắn một ngày nào đó Facebook sẽ cho phép các thương hiệu tham gia vào cuộc vui này khi Facebook cho phép nhiều nhà xuất bản tiếp cận Facebook Watch hơn. Các thương hiệu có thể bắt đầu thực hiện ngay từ bây giờ bằng cách tập trung vào Facebook Live.

Điều gì sẽ cộng hưởng với người hâm mộ của bạn? Họ có thích một video có cấu trúc, hay một kiểu video bình thường? Họ muốn xem với tần suất như thế nào? Nghiên cứu hành vi người dùng giúp bạn tạo các video  có tần suất xem nội dung cao, giúp giữ cho người dùng quay trở lại, đảm bảo lợi nhuận sinh lợi cho product placement hoặc ad breaks. 

Facebook Watch thay đổi trò chơi dành cho các nhà tiếp thị nội dung video

Facebook nhấn mạnh vào khía cạnh cộng đồng của Facebook Watch trong thông báo chính thức của họ:

Theo Daniel Danker, giám đốc sản phẩm của Facebook: “Việc xem video trên Facebook có sức mạnh kết nối mọi người đáng kinh ngạc, giúp khởi động các cuộc trò chuyện và nuôi dưỡng cộng đồng. Trên Facebook, mọi người phát hiện video thông qua bạn bè, và mang các cộng đồng lại gần nhau.”

Ba trong số bốn điểm chủ chốt trong thông báo đã đề cập đến việc kết nối và mang mọi người lại gần nhau.

Ngay cả một số thử nghiệm cũng cho thấy tài trợ cho Facebook cũng thiên về là loạt video hướng tới cộng đồng.

Nó cho thấy ý nghĩa: Ý thức cộng đồng là điều khiến mọi người yêu thích nền tảng Facebook ngay từ đầu.

Bởi vì điều này, Facebook Watch có thể sẽ có lượng chia sẻ và tương tác xã hội cao hơn nhiều so với các nền tảng khác.

Danh sách lập trình Facebook Watch hiện tại tập trung vào các chương trình thực tế, phim tài liệu ngắn và sự kiện thể thao – theo định hướng giống với YouTube hơn là các nền tảng phát trực tuyến với những bộ phim truyền hình dài tập và hài kịch khác.

Nhưng trong khi YouTube đã tối ưu hóa các nội dung hướng dẫn và nội dung ngắn, Facebook Watch có thể sẽ mở rộng cơ hội cho các video dạng dài hơn cũng như những nội dung mang tính giải trí thuần túy và được tiêu thụ thụ động hơn.

Các nhà tiếp thị nội dung video nên bắt đầu lập kế hoạch ngay bây giờ, để biết cách tạo nội dung phù hợp với các danh mục đó, và thúc đẩy thảo luận cộng đồng theo thời gian thực.

Các video thành công trên Facebook Watch sẽ khuyến khích và tạo điều kiện cho các cuộc trò chuyện theo thời gian thực.

Kết

Cho đến lúc này, mọi thứ về Facebook Watch đều có vẻ có lợi cho các nhà tiếp thị.

Những người thuộc nhóm phải trả tiền sẽ cảm thấy thích thú khi có nhiều người xem quảng cáo của họ hơn, và những người theo xu hướng tự nhiên sẽ nhận được nhiều cơ hội xác thực hơn nữa để liên kết bản thân với những người ảnh hưởng.

Có phải bạn muốn kết nối thương hiệu của mình với khách hàng trên cương vị những người bạn thân thiết, gần gũi hơn là một công ty, tập đoàn lớn? Facebook Watch sẽ cho phép bạn làm điều đó.

Hãy bắt đầu ngay khi đọc xong bài viết này của Seo Cộng Hưởng nhé!

20 Phản hồi

Bình Luận

R - SEO ToolsSEO & Marketing ToolThemes WordPressPlugins WordPress