Email Automation: Chiến Lược Hiệu Quả Dành Cho Các Doanh Nghiệp B2B

LƯỢT XEM: 2528
Email Automation

Điều hành một doanh nghiệp B2B không phải dễ dàng. Tìm kiếm nguồn khách hàng tiềm năng, xử lý các chu kỳ bán hàng kéo dài và hoàn tất giao dịch luôn là một cực hình với hầu hết các doanh nghiệp.

Chắc hẳn bạn luôn tự hỏi:

 • Tôi nên làm gì để cải thiện quá trình giao tiếp với khách hàng tiềm năng của mình?
 • Làm cách nào tôi có thể chuyển đổi thành công khách hàng tiềm năng thành người mua hàng trong một thời gian ngắn?

Đừng lo lắng giờ đây đã có một giải pháp giúp bạn giải quyết các khúc mắc trên đó là Email Marketing B2B. Kênh tiếp thị này là cách dễ dàng nhất để cải thiện giao tiếp với khách hàng và giải quyết thành công các chu kỳ bán hàng kéo dài.

Các thống kê từ Email Marketing luôn phản ánh đúng sự thật. Những số liệu rõ ràng từ tiếp thị qua email sẽ là một vũ khí cực kỳ mạnh mẽ khi được bạn sử dụng đúng cách.

Hơn nữa nếu bạn kết hợp các nỗ lực tiếp thị email và chiến lược tự động hóa, bạn có thể nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng tốt hơn và cuối cùng thu về nhiều doanh số hơn. Thay vì thực hiện tất cả các công việc bằng ‘thủ công’, bạn cần bắt đầu sử dụng chiến lược tự động hóa ngay lập tức. Dựa trên hành vi của khách hàng tiềm năng, bạn có thể tạo và gửi tin nhắn tự động nhưng được cá nhân hóa.

Nếu như bạn thấy chiến lược Email Automation B2B phức tạp và khó hiểu thì bài viết này sẽ giúp bạn gỡ rối tơ lòng.

1 Email Marketing B2B là gì?

<b>Email Marketing B2B là gì?</b>
Email Marketing B2B là gì?

Tiếp thị qua email B2B (doanh nghiệp với doanh nghiệp) xoay quanh việc trao đổi thông tin hoặc quảng bá sản phẩm – dịch vụ giữa hai hoặc nhiều công ty thông qua email. Không có gì ngạc nhiên khi phương thức tiếp thị này rất phổ biến vì email là một kênh tiếp thị hiệu quả và là một trong những phương thức giao tiếp được ưa thích ở tất cả các nhóm tuổi .

Ngoài ra, tất cả chúng ta đều biết rằng email vẫn là kênh liên lạc mặc định khi nói đến thư tín kinh doanh.

Marketing B2B có chu kỳ bán hàng dài hơn B2C (doanh nghiệp với khách hàng). Một số công ty giải quyết vấn đề này hàng ngày và đó là lý do tại sao nó thực sự quan trọng để kích hoạt quyết định mua hàng của người tiêu dùng sớm hơn dự định của họ. Điều này được thực hiện hiệu quả thông qua Email Marketiing B2B nhưng nó không phải dễ dàng.

Điều này khiến nhiều marketer tự hỏi liệu có tồn tại chiến lược email nào tạo ra được nhiều khách hàng tiềm năng và bán hàng. Câu trả lời đơn giản đó là tự động hóa email, vì nó có thể cải thiện tỷ lệ tiếp cận và tỷ lệ chuyển đổi cũng như giảm thời gian bạn gửi email.

Cùng Khang theo dõi phần tiếp theo để tìm hiểu về các chiến lược tự động hóa email hiệu quả nhất cho doanh nghiệp B2B của bạn.

2 Email kích hoạt hành vi

<b>Email kích hoạt hành vi</b>
Email kích hoạt hành vi

Ngày càng có nhiều nhà tiếp thị thiết lập chiến dịch Email Automation cá nhân hóa.

Những email này có thể được kích hoạt khi:

 • Bạn thêm một khách hàng mới vào danh sách email của bạn
 • Họ nhấp vào một liên kết trong email của bạn
 • Họ gửi mẫu trên trang web của bạn

Khi người đăng ký hoàn thành một trong những hành động này, bạn có thể gửi cho họ email tự động bằng cách sử dụng các công cụ tự động hóa tiếp thị qua email. Nó giúp bạn dễ dàng theo dõi khách hàng tiềm năng bởi sự tham gia của họ trước đó và đạt được các mục tiêu đã được xác định trước đó.

3 Đầu phễu email

<b>Đầu phễu email</b>
Đầu phễu email

Khi khách hàng B2B quyết định mua sản phẩm, họ bắt đầu tìm hiểu về cái họ quan tâm. Hầu hết thời gian, họ tham khảo trên trực tuyến bởi vì bạn đầu họ thường không biết tên chính xác của dịch vụ hoặc sản phẩm mà họ cần thế nên internet có thể giúp họ tìm kiếm ý tưởng và những đề xuất.

Các markerter B2B tận dụng điều này bằng cách cung cấp một số nội dung dưới dạng sách trắng, sách điện tử và hướng dẫn có thể tải về. Nói cách khác, bạn gửi cho họ nội dung có giá trị để đổi lấy địa chỉ email của họ. Đây cũng là email đầu tiên trong chiến dịch email B2B của bạn.

Tiếp theo là những thông điệp định kỳ giáo dục khách hàng của bạn và quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Cuối cùng thông qua các email được xây dựng, bạn nên thôi thúc họ trở thành khách hàng của mình.

Bạn nên cung cấp cho khách hàng tiềm năng của mình những thông tin hữu ích để tạo sự khác biệt và làm tăng thêm giá trị cho mối quan hệ với khách hàng. Các email phải cần được thiết kế phù hợp với cấu trúc được tối ưu hóa và thật sự ngắn gọn nhưng đủ để tạo ấn tượng đầu tiên về thương hiệu của bạn.

4 Nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng

<b>Nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng</b>
Nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng

Người mua B2B đôi khi có thể mất vài tuần trước khi đưa ra quyết định mua hàng. Đó chính là lý do tại sao bạn phải làm tất cả để có thể ở trong tâm trí họ. Công ty của bạn phải là người mà họ nghĩ đến một khi họ sẵn sàng đầu tư hoặc mua sắm.

Ngoài ra, bạn cần nhắc họ thường xuyên về những gì đang cung cấp bằng cách gửi email tự động hàng tuần hoặc hàng tháng.

Khi đến giai đoạn này, đừng cung cấp cho khách hàng tiềm năng bằng thông tin chung chung mà họ có thể tìm thấy ở mọi nơi khác. Thay vào đó, bạn cần tập trung vào các tính năng cụ thể và bao gồm lợi ích cụ thể nào đó để thu hút sự quan tâm của họ. Khi tạo các email này, bạn cần có các phần nổi bật, bản giới thiệu, hướng dẫn, so sánh các sản phẩm –  dịch vụ cũng như lời chứng thực.

Ngoài ra, bạn nên tập trung vào các khía cạnh sau:

 • CTA phải rõ ràng trong email của bạn
 • Đừng quá tập trung vào các email nuôi dưỡng khách hàng
 • Tạo ra các email ngắn và có nhiều giá trị 

5 Email trả lời tự động

<b>Email trả lời tự động</b>
Email trả lời tự động

Bạn nên trả lời các liên hệ càng sớm càng tốt. Trả lời tự động chính là các hình thức quan trọng nhất trên trang web của bạn. Bằng cách này, khách hàng sẽ cảm nhận bạn luôn có mặt ở đó để đọc email của họ. Điều này khiến họ cảm thấy được tôn trọng và từ đó đánh giá cao doanh nghiệp của bạn.

Autoresponders có thể được sử dụng cho email chào mừng, xác nhận đăng ký,…

Loại email tự động hóa này tạo sự gắn kết mạnh mẽ với khách hàng của bạn. Cách thiết lập email này cũng không khó chút nào.

Nếu là khách hàng, bạn chắc chắn luôn muốn các yêu cầu của mình được xác nhận nhanh chóng và họ sẽ liên lạc lại với bạn sớm nhất có thể đúng không? Điều này trả lời cho câu hỏi tại sao trả lời thư bằng Email Automation B2B lại rất hiệu quả.

6 Tự động gửi lại cho người không mở thư

<b>Tự động gửi lại cho người không mở thư</b>
Tự động gửi lại cho người không mở thư

Bạn có thể gửi lại cùng một email với những dòng chủ đề khác nhau. Tất nhiên, điều này chỉ áp dụng cho các liên hệ không bao giờ mở email của bạn. Chiến lược này có thể giúp bạn tăng tỷ lệ mở email của mình.

Bạn cần đợi một thời gian đủ lâu trước khi gửi email tiếp theo này và đảm bảo sử dụng một dòng tiêu đề khác. Hiện nay có một số công cụ, phần mềm tự động hóa email sẽ giúp quá trình này trở nên dễ dàng mà bạn không cần phải tự gửi lại theo cách thủ công.

Nếu vẫn lưỡng lự về việc có nên gửi lại email hay không, bạn nên nhớ rằng đừng bỏ sót bất kỳ cơ hội nào để tăng tỷ lệ mở email, tỷ lệ tăng trưởng khách hàng tiềm năng được tạo và doanh số.

7 Dòng tiêu đề email

<b>Dòng tiêu đề email</b>
Dòng tiêu đề email

Dòng chủ đề email là một trong những yếu tố hàng đầu có thể giúp bạn thành công hoặc phá hỏng chiến dịch email của bạn vì nó là điều đầu tiên mà người liên hệ nhìn thấy khi mở hộp thư đến của họ. Dòng tiêu đề có thể khiến người nhận gửi email của bạn vào thư mục thùng rác cũng có thể thu hút sự quan tâm của họ để đọc tiếp.

Cho dù chiến dịch tự động hóa email của bạn hiệu quả nhưng nó sẽ không có nghĩa lý gì nếu dòng tiêu đề không có khả năng chuyển đổi. Bạn cần tối ưu hóa dòng tiêu đề email của mình.

Một dòng tiêu đề email chuyển đổi phải là:

 • Ngắn và hiệu quả
 • Cá nhân
 • Độc nhất
 • Khơi gợi sự tò mò

Trong tiếp thị qua email B2B, mọi chi tiết đều quan trọng. Dòng tiêu đề là một trong những yếu tố quan trọng nhất và đó là lý do tại sao bạn được bỏ qua chúng.

Kết luận:

Automation Marketing luôn đem lại nhiều lợi ích và email vẫn là một trong những cách cá nhân nhất để giao tiếp với khách hàng của bạn nên Email Automation thông minh có thể khiến doanh thu của doanh nghiệp B2B của bạn tăng vọt.

Tự động hóa tiếp thị qua email – Email Automation có vẻ hơi phức tạp nhưng mọi thành công đều xuất phát từ nhiều nỗ lực. Bạn cần dành nhiều thời gian để tìm hiểu về các chiến lược được đề cập ở trên để mang lại kết quả thành công cho doanh nghiệp của mình.

Nếu muốn tập trung vào các nhiệm vụ khác, bạn có thể thuê một công ty tiếp thị B2B bằng cách đó tự động hóa email B2B sẽ được xử lý bởi các chuyên gia và bạn có thể yên tâm vì đây là một nỗ lực thành công. Hy vọng bài viết thật sự hữu ích cho bạn. Bài viết này có trong các buổi của khóa học Seo của Seo cộng hưởng nhé!

>>>> Tham khảo: Automation Marketing – Bật Mí 8 Lầm Tưởng Về Tự Động Hóa Tiếp Thị 

20 Phản hồi

Bình Luận

R - SEO ToolsSEO & Marketing ToolThemes WordPressPlugins WordPress