EAT Là Gì? Và Tại Sao Nó Quan Trọng Với SEO?

LƯỢT XEM: 3804
EAT và tầm quan trọng

Trong 8 giá trị ảnh hưởng thứ hạng từ khóa trong SEO mà Khang đã đề cập trước đó thì có đề cập về tối ưu EAT cho bài viết chuẩn SEO. Có nhiều bạn vẫn còn mơ hồ và chưa hiểu EAT là gì và tại sao nó lại quan trọng. Thế nên, Khang sẽ giải thích rõ hơn về EAT ở bài viết này.

EAT là tên viết tắt của Expertise – Authority – Trust. Đây là 3 yếu tố quan trọng mà Google sử dụng để đo lường mức độ tin cậy của website. Vì muốn mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng, Google luôn chú trọng quảng bá những website mà họ hoàn toàn tin tưởng.

Mặc dù vậy, các website có thể cải thiện EAT bằng nhiều phương pháp khác nhau, thông qua Google business, TrustPiloy hay Chargefo.

Để đánh giá ý nghĩa thực sự của EAT với chiến lược SEO, hôm nay Khang sẽ cùng với các bạn tìm hiểu rõ hơn những vấn đề sau:

 •         Từ viết tắt có nghĩa là gì?
 •         Nó hình thành từ đâu?
 •         Có bao nhiêu thuật toán đã cập nhập do EAT
 •         Cách cải thiện EAT cho website của bạn.
 •         Sẽ nguy hiểm như thế nào nếu doanh nghiệp của bạn bỏ qua EAT

Tóm tắt trước khi đi vào cụ thể hơn nhé!

Hấp dẫn quá phải không nào, rất nhiều thông tin hữu ích đang chờ bạn bên dưới đó.

1 EAT có nghĩa là gì?

<b>EAT có nghĩa là gì?</b>
EAT là gì

EAT là tên viết tắt của Expertise (chuyên môn), Authority (thẩm quyền), Trust (tin cậy) được tạo ra bởi google. Hiện nay, google đang sử dụng 3 chỉ số này để đánh giá chất lượng website cho tất cả lĩnh vực, thông qua đo lường tính chuyên môn, tính ủy quyền, nội dung trên website và người chịu trách nhiệm chính cho nội dung đó.

Expertise: (Chuyên môn)

Theo từ điển Oxford, chuyên môn là kỹ năng hoặc kiến thức của chuyên gia trong một lĩnh vực cụ thể nào đó. Nói cách khác, nếu bạn cung cấp dịch vụ, sản phẩm và đồng thời có kiến thức sâu rộng về chính dịch vụ mà bạn đang kinh doanh, bạn hoàn toàn có thể được gọi là chuyên gia.

Cuộc cạnh tranh trên công cụ tìm kiếm khiến người làm SEO luôn phải xây dựng nội dung chất lượng để chứng minh cho khách hàng biết kiến thức của bạn sâu rộng như thế nào? Và đó là tiêu chí để công cụ tìm kiếm xếp hạng website của bạn.

Authority (thẩm quyền)

Khi người dùng tìm kiếm thông tin trên Internet, họ đang muốn tìm kiếm một website cung cấp cho họ những kiến thức mà họ có thể tin tưởng được. Không chỉ muốn tin tưởng vào chuyên môn của thương hiệu, họ luôn muốn chắc chắn rằng người sở hữu chuyên môn đó là đáng tin cậy và chính xác.

Vì vậy, google sẽ xem xét, đánh giá kỹ lưỡng thương hiệu, trang web và nội dung của bạn để xác định chính xác rằng nội dung sản xuất đều đặn được lấy từ nhiều nguồn uy tín của những cơ quan có chuyên môn trong lĩnh vực bạn đang kinh doanh.

Trust – Đáng tin cậy:

Độ tin cậy là thước đo đánh giá mức độ tin cậy của thương hiệu, trang web hoặc nội dung của bạn. Đó được xem là cơ sở để bạn tạo ra những nội dung chất lượng trên trang.

Ví dụ, nếu ai đó cung cấp cho bạn một đề nghị “ quá sự thật “, ngay lập tức bạn sẽ mất niềm tin vào nó. Và không chỉ lời đề nghị này, nó còn là dấu hiệu cảnh báo cho bất kỳ đề nghị nào khác trong tương lai.

Niềm tin mất đi khó lấy lại

Google đã – đang và sẽ luôn luôn đo lường – tin tưởng vào 1 trang web dựa trên những liên kết ngược mà nó phát hiện ra từ tên miền khác. Độ tin cậy trong liên kết càng cao, website của bạn được đánh giá càng tốt.

EAT bắt nguồn từ đâu?

Nguồn gốc của eat
Nguồn gốc của eat

Từ viết tắt EAT xuất phát từ một tập hợp các hướng dẫn có sẵn do Google công bố vì mục đích nâng cao chất lượng nội dung được tìm kiếm, hoạt động thông qua chỉ định của team “ tìm kiếm chất lượng “.

Tìm kiếm chất lượng

Vai trò tìm kiếm chất lượng thông tin được ví tương tự như nhóm đảm bảo chất lượng trong mỗi công ty. Nhiệm vụ của họ là kiểm tra chất lượng kết quả tìm kiếm sau bất kỳ thay đổi nào mà nhóm kỹ thuật vừa thực hiện được.

Đây là một quá trình thực hiện liên tục theo chu kỳ: xem xét, chỉnh sửa, thử nghiệm, xem xét, chính sửa, thử nghiệm và xem xét.

Hướng dẫn đánh giá chất lượng tìm kiếm:

Nguyên tắc đánh giá chất lượng tìm kiếm ( SQEG ) là một tệp PDF công khai bao gồm 164 trang trong 5 giờ đọc.

Hướng dẫn giải thích đầy đủ các yêu cầu và nhiệm vụ bao gồm:

 •         Những yêu cầu cần thiết để đánh giá kết quả tìm kiếm ( máy tính, trình duyệt… )
 •         Các định nghĩa quan trọng nhất ( MC cho nội dung chính, SC cho nội dung bổ sung, EAT cho chuyên môn, ủy quyền, tin cậy.
 •         Cách điều hướng của trang web
 •         Cách xác định tác giả nội dung hoặc ai là chủ sở hữu của tên miền trang web
 •         Cách nghiên cứu EAT của người tạo nội dung bằng tìm kiếm google và các trang web khác.
 •         Cách đánh giá chất lượng nội dung của 1 trang và nội dung của nó.
 •         Cách đánh giá những loại nội dung chất lượng cao và thấp
 •         Cách xác định tên miền hoặc trang web nào đó yêu cầu mức EAT cao
 •         Những trang web, giao diện thiết kế có hại cho người dùng
 •         Cách so sánh trải nghiệm người dùng trên thiết bị di động hoặc máy tính để bàn.

Có rất nhiều hướng dẫn khác nhau nhưng trên đây chỉ đề cập đến một số hướng dẫn chính, mặc dù chúng chưa đủ để giải thích điểm chất lượng tìm kiếm có mục đích gì? Yêu cầu của EAT là gì? và làm thế nào để nội dung đáp ứng đầy đủ trải nghiệm người dùng.

2 Tại sao EAT quan trọng với SEO?

<b>Tại sao EAT quan trọng với SEO?</b>
Tại sao eat quan trọng

Nếu nhân viên của bạn thiếu chuyên môn, thẩm quyền và sự tin tưởng, bạn có thể sẽ tìm một giải pháp thay thế và người dùng google cũng vậy. Khi họ tìm thấy 1 trang web hay tên miền thiếu tính chuyên môn, sự tin cậy, họ sẽ đi tìm 1 website khác.

Google đang dần cải tiến để xem xét phép đo và cách sử dụng EAT như một tín hiệu quyết định website của bạn có đáp ứng được nhu cầu của người dùng không? Nếu bạn không đáp ứng được nhu cầu đó, đương nhiên google sẽ chọn người khác. Điều đáng nói ở đây là thứ hạng bị mất => lưu lượng truy cập bị mất và đương nhiên doanh thu cũng sẽ bị mất.

Đối với một số ngành yêu cầu chất lượng nội dung và trải nghiệm người dùng cao, google đang phân loại chúng dưới dạng các trang web YMYL ( Your money, your life ). Cụ thể bao gồm:

 •         Trang web mua sắm và giao dịch tài chính
 •         Trang thông tin tài chính
 •         Trang thông tin sức khỏe y tế
 •         Trang thông tin pháp lý
 •         Tin tức và trang thông tin công cộng chính thức
 •         Những trang truyền tải thông tin có rủi ro cao và quan trọng như nhận con nuôi, an toàn xe hơi ( trích dẫn từ SQEG )

Google luôn muốn bảo vệ người dùng trước những lời khuyên tồi tệ và cung cấp cho người dùng những trải nghiệm hoàn hảo để khách hàng quay lại với công cụ tìm kiếm của mình. Do vậy, những trang web có nội dung thỏa mãn trải nghiệm khách hàng sẽ được google đánh giá cực kì cao.

Theo như chúng tôi thấy, không quan trọng sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn rẻ đến mức nào, khi người dùng đã muốn giao phó tiền hay cuộc sống của họ cho bạn, google luôn hy vọng bạn kiếm được lòng tin của người dùng bằng cách xây dựng nội dung uy tín, chất lượng.

3 EAT ảnh hưởng đến thuật toán cập nhập của Google

<b>EAT ảnh hưởng đến thuật toán cập nhập của Google</b>
Thuật toán và Eat

Đây không phải là lần đầu tiên, ít nhất trong 2018, những thay đổi về thuật toán đã ảnh hưởng đáng kể đến thứ hạng của trăm ngàn trang web.

Vào tháng 3 năm 2018, google thông báo rằng có 1 thuật toán Broad Core đang update. Điều này khiến các quản trị web thắc mắc tại sao trang web của họ tăng hoặc giảm thứ tự một cách đột ngột.

Bản cập nhập thuật toán lớn thứ hai sẽ xảy ra trong 2018 là Medic, trong đó điểm EAT là một trong số các yếu tố đánh giá xếp hạng website.

Đánh giá trên các tên miền khác nhau, chúng ta thấy rằng, trong khi tổng số và chất lượng backlinks đóng yếu tố quan trọng thì các doanh nghiệp được đánh giá thông qua mức độ chuyên môn, thẩm quyền, độ tin cậy. Nó có ý nghĩa quan trọng.

4 Điều gì xảy ra khi bạn bỏ qua EAT

<b>Điều gì xảy ra khi bạn bỏ qua EAT</b>
Tác hại khi bỏ qua eat

Một số trang web như prevention.com mất khoảng 5 triệu traffic hay DrAxe.com mất trên dưới 10 triệu traffic chỉ sau một đêm và chưa lấy lại được. Họ đã mất doanh thu.

Hãy nghĩ điều gì sẽ xảy ra nếu doanh nghiệp của bạn tối nay sẽ giảm ⅔ doanh số. Bạn có thể trả lương cho nhân viên của bạn không? Bạn có đủ khả năng chi trả cho cơ sở vật chất, vật tư, hay phương tiện di chuyển không?

Đối với prevention.com và DrAxe.com, chắc chắn doanh thu của họ đã giảm đáng kể, mọi thứ đều có thể xảy ra nếu doanh thu xuống mức cho phép.

Chắc chắn không chỉ prevention.com và DrAxe.com mà còn rất nhiều trang web thông tin sức khỏe khác bị ảnh hưởng bởi lần cập nhập Google. Giờ đây, hãy tìm hiểu ý nghĩa của EAT và tối ưu theo chúng. Chia sẻ với bạn một số mẹo để bạn bắt tay ngay vào xây dựng trang web của bạn:

 •         Nếu trang web của bạn bị ảnh hưởng bởi Brackets hoặc Medic, bạn hoàn toàn có thể đưa trang web của bạn trở lại vị trí xếp hạng bằng cách xem xét và cải thiện EAT
 •         Cũng như các hình thức tiếp thị khác hay SEO, chúng tôi không hứa mọi thứ có thể quay lại như ban đầu, tuy nhiên chắc chắn những thay đổi và cải tiến sẽ mang lại lợi nhuận cho bạn.
 •         Mỗi thay đổi nhỏ mỗi ngày đều mang lại cải thiện lớn về sau ( và với SEO, chúng ta sẽ thấy ROI tăng tốt từ 12 tháng trở lên )

5 Cách cải thiện EAT cho SEO

<b>Cách cải thiện EAT cho SEO</b>
Cách cải thiện eat

EAT ảnh hưởng đến SEO như vậy thì tôi phải làm gì khi trang web của tôi có EAT thấp

Nếu bạn đã xác định vấn đề EAT thấp thì trên thực tế, việc tối ưu hóa trang web của bạn sẽ dựa trên 1 số yếu tố sau:

Kiểm tra thương hiệu

Mọi người đang nói gì về doanh nghiệp/ trang web của bạn ? quên những gì Googlebot đang nghĩ, những người thực sự trên thế giới nói gì về bạn

 •         Bạn có thể bắt đầu bằng cách gửi cho khách hàng của bạn một cuộc khảo sát hay gọi điện hỏi họ về trải nghiệm với công ty, những gì thích hoặc không thích.
 •         Kiểm tra trang web của bạn: Làm thế nào để chứng minh bạn là chuyên gia trong lĩnh vực của bạn ? hình ảnh và banner ? bạn có công nhận từ các cơ quan có chuyên môn? Ai là chủ doanh nghiệp của bạn? bạn có nhận được giải thưởng chuyên môn nào nổi bật? … Hãy bổ sung tất cả những gì chứng tỏ bạn là người giỏi nhất trong lĩnh vực kinh doanh.
 •         Tiếp theo, cho mọi người thấy họ nên tin tưởng bạn, Ai đang lái tàu, ai sẽ nhấc điện thoại khi khách hàng gọi? Những người có thể giải quyết tình trạng của tôi? Họ có kinh nghiệm như thế nào?…Bạn cũng nên bổ sung đầy đủ những thông tin này.
 •         Làm cho thông tin liên hệ của bạn dễ được tìm thấy với bất kì ai, trên bất kì thiết bị nào? Cung cấp câu trả lời phổ biến nhất và ngay lập tức, bao gồm thông tin trả lại, hoàn tiền, số dịch vụ khách hàng, email, tài liệu…

Nếu có bất kì an nói xấu về doanh nghiệp của bạn, hãy lấy đó làm bài học, hãy tự hỏi: tôi có thể làm gì để ngăn chặn? Bạn có thấy vấn đề đó tái diễn không.

Kiểm tra nội dung của bạn

Rất có thể nội dung cũ của bạn không phù hợp với chính chuyên môn của bạn. Hãy trả lời câu hỏi: nếu tôi là khách hàng, điều này có phù hợp với nhu cầu của tôi không?

Nếu câu trả lời là “ KHÔNG “ bạn có 2 lựa chọn:

 •         Sửa đổi nội dung cho phù hợp với người dùng: Trong trường hợp nội dung có thể chính xác hơn với một số sửa đổi nhỏ hãy thực hiện chúng và sau đó đăng lên web với tư cách chuyên gia đã chỉ đinh
 •         Xóa toàn bộ nội dung
 •         Xây dựng khung để tạo nội dung

Xây dựng khung hoặc danh sách nhiệm vụ để tạo nội dung trong tương lai. Cho dù bạn có 1 đội ngũ nhân viên thì bạn cũng nên lên kế hoạch nội dung họ cần tuân thủ để chứng minh EAT trong tương lai

Nội dung phải được nghiên cứu kĩ, được viết một cách thành thạo và đều đặn bao gồm các liên kết đến trang khác trên trang web hay tên miền khác có chuyên môn trong lĩnh vực.

Đảm bảo rằng, nội dung được viết phải phù hợp với nhu cầu khách hàng cụ thể.

Thuê chuyên gia

Bạn có thể thuê nhân sự ngoài nhưng vẫn đảm bảo rằng nội dung này là nội dung của chuyên gia trực tuyến, sau đó bạn phải tự xác nhận. bạn có thể xuất bản nội dung này dưới tên của mình. Thông báo được xác minh chuyên nghiệp bởi kí hiệu ràng buộc bên cạnh đó như bằng chứng chứng minh doanh nghiệp của bạn.

Giới thiệu trang web của bạn đến mọi người

Thúc đẩy chuyên môn sẽ giúp bạn xây dựng thẩm quyền và niềm tin của bạn. Càng nhiều người nhìn thấy thương hiệu với mức độ chuyên môn bạn thể hiện cao, họ sẽ càng tin tưởng.

Ngoài ra bạn có thể quảng cáo thương hiệu của bạn bằng những kênh quảng cáo trực tuyến:

 •         Gửi email sau bán hàng để hỏi xem họ có hài lòng về sản phẩm/ dịch vụ của bạn.
 •         Liên kết với trang web Google My Business của bạn
 •         Khiến trang web của bạn dễ dàng truy cập hơn

CHúng ta đang ở thời đại di động, tính đến năm 2017, có hơn 50% lưu lượng truy cập trên thiết bị di động. Do đó, google đã chuyển sang chỉ mục trên thiết bị di động.

Điều đó đồng nghĩa với các trang web phải thiết kế dành cho thiết bị di động, chủ động bằng cách sử dụng trang web thân thiện với thiết bị di động, sử dụng AMP.

Cho dù trên thiết bị di động, máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn, nội dung của bạn phải dễ đọc, dễ điều hướng và không bị phân tâm.

Trang web càng nhanh thì mọi người càng nhanh chóng và dễ dàng tìm thấy câu trả lời cho truy vấn của họ.

Luôn luôn cải thiện mỗi ngày:

Cải thiện 1% mỗi ngày sẽ mang lại sự cải thiện 37% cho trang web của bạn ngày hôm nay. Và theo nguyên tắc tương tự, chất lượng giảm 1% mỗi ngày có thể dẫn đến mất 97% trong cùng thời gian.

Bạn nên nhớ, bạn không tối ưu hóa EAT cho SEO mỗi ngày, đồng nghĩa với việc bạn đang mở cửa cho đối thủ cạnh tranh làm điều đó. Cũng như SEO, có thể mất nhiều thời gian để thấy được thành quả của bạn.

Seo cộng hưởng hi vọng bạn đã phần nào hiểu rõ về EAT cũng như tầm quan trọng của nó trong SEO. Hãy để lại câu hỏi bên dưới, Khang sẽ hỗ trợ bạn ngay nhé. Chúc bạn sớm thành công!

20 Phản hồi

Bình Luận

R - SEO ToolsSEO & Marketing ToolThemes WordPressPlugins WordPress