Giải Mã Dwell Time Là Gì Và Vai Trò Của Nó Trong SEO

LƯỢT XEM: 3910

Có thể bạn đã biết Google sử dụng hơn 200 yếu tố xếp hạng và Dwell Time (thời gian dừng) cũng là một trong những yếu tố đó. Tuy nhiên thuật ngữ này chưa được dùng phổ biến và đôi khi cũng gây ra khá nhiều sự nhầm lẫn cho các SEOer.

Ngay lúc này thậm chí Khang còn biết rằng nhiều người vẫn còn hoài nghi khi chưa biết Dwell Time là gì? Nó được đo lường thế nào? Có thực sự là một yếu tố xếp hạng? Và làm thế nào để bạn tối ưu hóa cho nó? Khang sẽ trả lời tất cả những câu hỏi trên và nhiều hơn thế thông qua bài viết này. Chúng ta hãy cùng bắt đầu tìm hiểu ngay nhé!

1 Dwell Time là gì?

<b>Dwell Time là gì?</b>

Dwell time hay còn gọi là thời gian dừng, thời gian ở lại web khi mà bạn nhấp vào một kết quả tìm kiếm và sau đó nhấp quay trở về trang kết quả tìm kiếm ban đầu. Nghe thì có vẻ khó hiểu nhưng Khang sẽ lấy 1 ví dụ để bạn có thể hiểu rõ hơn về vấn đề này

Ví dụ:

Khang google “đào tạo seo” và nhấp vào kết quả đầu tiên, Khang dành vài phút (5 phút 14 giây) để đọc nội dung. Sau đó cảm thấy thông tin vẫn chưa đủ, vì vậy Khang quay lại trang kết quả tìm kiếm ban đầu (thông qua nút “quay lại” trong trình duyệt của mình) để tìm kiếm thêm nội dung. Vậy Dwell Time của Khang trên trang đó là khoảng 5 phút 14 giây.

2 Dwell time quan trọng đối với SEO thế nào?

<b>Dwell time quan trọng đối với SEO thế nào?</b>

Thực chất dwell time được nhắc tới vào năm 2011 trong một bài đăng trên Blog Bing Webmaster của Duane Forrester – Giám đốc Dự án cấp cao lúc đó tại Bing. Anh ấy nói rằng: “Khoảng thời gian từ lúc người dùng nhấp vào kết quả tìm kiếm và khi họ quay lại từ website của bạn có thể nói lên rất nhiều điều. Một hoặc hai phút chứng tỏ người dùng đang tìm hiểu nội dung của bạn một cách sâu sắc. Ít hơn một vài giây có thể được xem là một kết quả kém”.

Tuy nhiên bạn vẫn đang thắc mắc khi không biết tại sao điều này thực sự quan trọng đối với các công cụ tìm kiếm phải không?

Duane giải thích rằng: “Mục tiêu của bạn là một khi người dùng mở trang của bạn ra, những content chất lượng sẽ trả lời cho những câu hỏi của họ và từ đó khuyến khích họ tiếp tục ở lại với bạn. Nếu nội dung của bạn không có ích hoặc thú vị, họ sẽ rời đi. Các công cụ tìm kiếm có thể hiểu được điều này bằng cách xem Dwell Time” Duane về cơ bản tin rằng một người dùng ở lại lâu trên một website, thì khả năng cao là họ tìm thấy nội dung có ích ở trên website này. .

Khang sẽ tiếp tục đưa ra một vài ví dụ về Dwell Time và giải thích chúng dưới suy nghĩ người dùng

 • Nếu thời gian dừng 2 giây: Bạn sẽ không tìm thấy những gì bạn muốn hoặc mong đợi trên website của ai đó. Vì vậy, bạn nhanh chóng quay lại trang kết quả tìm kiếm ban đầu để tìm thứ gì đó tốt hơn.
 • Thời gian dừng 2 phút: Bạn cảm thấy nội dung rất hữu ích nên ở lại trong dod vài phút để đọc nó.
 • Thời gian dừng 15 phút: Bạn thấy nội dung vô cùng hữu ích do người viết  đầu tư rất nhiều công sức vào nó.

Vậy Dwell Time có thể coi là một yếu tố có ích giúp công cụ tìm kiếm sử dụng nó như một yếu tố xếp hạng để đánh giá về chất lượng và độ liên quan của kết quả tìm kiếm.

3 Sự khác biệt giữa Dwell time – Bonce Rate và Time onpage

<b>Sự khác biệt giữa Dwell time – Bonce Rate và Time onpage</b>

Trên thực tế, Khang đã thấy các SEOer sử dụng 3 số liệu này thay thế cho nhau trong nhiều trường hợp. Tuy nhiên Khang muốn nhấn mạnh đây là 3 số liệu hoàn toàn khác nhau.

 • Dwell Time (Thời gian dừng): Lượng thời gian trôi qua từ lúc người dùng nhấp vào kết quả tìm kiếm sau đó quay lại trang kết quả tìm kiếm.
 • Bounce Rate (Tỷ lệ thoát): Tỷ lệ phần trăm của các phiên trang đơn lẻ (ví dụ người dùng chỉ xem một trang trên website của bạn trước khi rời đi.Tức là không quan trọng người dùng có thể đã quay lại trang kết quả tìm kiếm hay đóng lại trang. Và cũng không có gì khác biệt giữa việc người dùng chỉ đọc nội dung của bạn trong vòng 2 giây hay dành hẳn 2 tiếng, nó vẫn coi là một lần bounce.
 • Time on Page (Thời gian trên trang): Lượng thời gian người dùng dành ra trên trang của bạn trước khi họ rời đi. Có thể là quay lại trang kết quả tìm kiếm, có thể là đến một trang khác trên website của bạn, hay đến một trang được bookmark

Time on Page và Bounce Rate có thể xem trên Google Analytics. Tuy nhiên, bạn sẽ không tìm thấy bất kỳ số liệu Dwell Time nào. Nếu Google sử dụng bất cứ hình thức nào của số liệu Dwell Time như một yếu tố xếp hạng, họ sẽ không chia sẻ những dữ liệu kiểu này với chúng ta.

4 Dwell Time có phải là yếu tố xếp hạng của Google không?

<b>Dwell Time có phải là yếu tố xếp hạng của Google không?</b>

Cho tới nay thì Google vẫn không có một thông báo chính thức nào về việc coi Dwell Time như một yếu tố xếp hạng. Những vào cuối năm 2017, người đứng đầu Google Brain, Nick Frost, đã nói điều này tại một hội nghị:

Google hiện đang tìm cách phân tích mối quan hệ giữa tìm kiếm và trang cho kết quả tìm kiếm tốt nhất. Do vậy họ đang nghiên cứu về việc khi ai đó nhấp vào một trang và ở lại trên trang đó, khi nào họ nhấp vào nút quay lại, những hành vi này chính xác này chính là một yếu tố xếp hạng.

Tuy nhiên Cyrus Shepard lại phủ nhận điều này trên Twitter bằng cách nêu rõ rằng chưa có ai ở Google nói dwell time và bounce rate được coi là yếu tố xếp hạng. Google Brain là một dự án nghiên cứu trí tuệ nhân tạo chuyên sâu tại Google. Họ không làm thuật toán xếp hạng. Do đó, điều này không xác nhận rằng dwell time là một yếu tố xếp hạng.

Hầu hết mọi người không bao giờ vượt quá trang đầu tiên của kết quả tìm kiếm. Vì vậy, nếu bạn xếp hạng trên trang hai (hoặc xa hơn), thì chắc chắn là hầu như không có một ai sẽ dừng lại ở trang của bạn, thậm chí chỉ vài giây cũng không.

Điều này có nghĩa là Dwell Time sẽ chỉ là một yếu tố xếp hạng cho các kết quả trong top 10. Nếu sự thực là như vậy bạn không cần phải lo lắng về Dwell Time, trừ khi bạn đã ở trang đầu tiên của kết quả tìm kiếm. Tốt hơn hãy dành thời gian để tối ưu hóa những yếu tố khác quan trọng hơn để sớm đưa website của bạn lọt vào top 10 trước.

Còn với những ai đã ở trang đầu tiên của kết quả tìm kiếm, Khang xin chỉ ra cho bạn 3 lý do mà cần xem xét tới Dwell Time như một yếu tố xếp hạng: Chúng ta thử search cụm từ “khóa học seo cho người mới bắt đầu”.

Bất cứ ai tìm kiếm điều này rõ ràng là một người mới tìm hiểu về SEO. Họ đang tìm kiếm một hướng dẫn cho người mới bắt đầu.

Ở vị trí số 1 (tại thời điểm viết bài này), chúng tôi có hướng dẫn cho người mới bắt đầu từ SEO cộng hưởng. Nội dung của khóa học này rất đầy đủ, chỉ trên một trang đã bao gồm hầu hết mọi thứ bạn có thể muốn biết về khóa học SEO, nó cũng được viết và trình bày tốt. Về cơ bản, nó đáp ứng cho ý định của người tìm kiếm một cách hoàn hảo.

Điểm mấu chốt: Dwell Time dường như là một chỉ số tốt về mức độ phù hợp và chất lượng của một kết quả nhất định. Nó có khả năng vượt qua Bounce Rate như là một yếu tố xếp hạng

Bounce rate được coi là một “tín hiệu xếp hạng” khá sơ sài. Vì người dùng có thể bounce ra vì bất kỳ lý do nào, ví dụ như:

 • Không có nhu cầu truy cập nhiều hơn 1 trang – vì mọi thứ họ cần tìm đã có trong nội dung 1 trang duy nhất.
 • Chế độ nhàn rỗi trong hơn 30 phút sẽ kích hoạt một phiên mới trong Google Analytics.
 • Nội dung kém – họ không thích nội dung đó vì vậy họ đã rời đi.

Điều này gây khó khăn cho việc phân biệt số liệu người dùng có trải nghiệm tốt hay xấu, và trang web đó có thỏa mãn ý định của người dùng hay không nếu chỉ xem xét bounce rate một cách riêng lẻ..

Để GA tính toán thời gian trên trang, nó cần hai lần nhấp: nhấp chuột mở trang và nhấp chuột thoát khỏi trang. Nếu không có nhấp chuột thoát (ví dụ: người dùng nhấp qua trang khác trên website của bạn), GA không thể thực hiện tính toán.

Đây là một lời giải thích tuyệt vời từ AnalyticsEdge.com:

Đối với các phiên mà người dùng chỉ xem một trang (“bounce”), Thời gian trên trang và Thời lượng phiên là 0. Điều này không phải vì Google cho rằng người dùng rời khỏi trang ngay lập tức, mà vì Google không nhận được bất kỳ dấu hiệu cho biết khi nào người dùng rời đi, do vậy họ không thể tính Time on Page và họ coi việc thiếu giá trị có nghĩa là 0.

Time on Page có thể là 10 giây hoặc 10 phút; Google không biết, vì vậy họ nói 0. Người dùng liệu có đọc trang web của bạn không? Có thể là có hoặc có thể là không. Tất cả những gì họ biết là người dùng đã không xem một trang khác trên website của bạn trong vòng 30 phút (đó là một phiên mặc định của GA).

Và một vấn đề xảy ra khi sử dụng bounce rate như một yếu tố xếp hạng, đó là Google cần phải sử dụng dữ liệu từ Google Analytics, không còn cách nào khác để phân biệt bounce rate của một trang.

Nhưng, theo lập trường chính thức của Google là họ không sử dụng bất kỳ dữ liệu GA nào trong thuật toán.Từ đó suy ra bounce rate không được Google sử dụng làm yếu tố xếp hạng.

Đây là 3 lý do tại sao:

Không phải ai cũng sử dụng GA: Năm 2012, ước tính hơn 10 triệu website đã cài đặt Google Analytics. Ngay cả khi con số này đã tăng gấp 10 kể từ đó thì vẫn chỉ có 10% các website có cài đặt GA. Như vậy thì liệu Google có thể phân tích dữ liệu bounce rate chỉ trên 1/10 website của thế giới để đánh giá xếp hạng không?

GA thường được cài đặt không chính xác: Bất kỳ ai từng thực hiện kiểm toán SEO đều sẽ biết tầm quan trọng của việc kiểm tra xem GA có được cài đặt đúng hay không. Đây là một vấn đề phổ biến và nó thường có thể mang lại các dữ liệu không chính xác cho Google;

Trình chặn quảng cáo thường chặn mã GA: Ước tính 30% người dùng web đã cài đặt trình chặn quảng cáo và gần như tất cả các trình này liệt google-analytics.com vào danh sách đen một cách mặc định. Chúng cũng chặn cả Google Analytics JavaScript. Nếu Google bí mật sử dụng mã GA, thì sẽ có khoảng ⅓ không hoàn thành.

Dwell time có được coi là yếu tố xếp hạng

Vì vậy, ngay cả khi Google đang bí mật phân tích bounce rate từ GA, thì nhiều khả năng dữ liệu này cũng sẽ không có nhiều giá trị.

Đây là lý do tại sao Dwell Time vượt qua bounce rate như một yếu tố xếp hạng, vì Dwell time dễ dàng thu thập hơn, đặc biệt là đối với Google.

Giả sử bạn Google “đánh giá iPhone 8”.

Khi bạn nhấp vào kết quả, Google có thể bắt đầu tính thời gian. Và khi bạn quay trở lại trang kết quả tìm kiếm, họ sẽ dừng đồng hồ lại. Và bây giờ họ biết chính xác bạn bỏ bao nhiêu thời gian trên một website mà bạn đã nhấp chuột vào (hay còn gọi là Dwell Time)

Và nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào Google biết lúc nào bạn quay lại trang kết quả tìm kiếm? “, thì đây là 2 lý do:

Dữ liệu trình duyệt Chrome: Theo số liệu mới nhất từ ​​W3Schools, 72,4% số người hiện sử dụng Chrome. Chrome là trình duyệt riêng của Google, vì vậy họ có thể biết khi bạn nhấp vào nút “quay lại” để quay lại trang kết quả tìm kiếm.

Phân tích “Nhấp chuột tiếp theo”: Nếu bạn quay lại trang kết quả tìm kiếm, có thể chỉ mất vài giây trước khi bạn nhấp qua kết quả khác. Google chờ đợi nhấp chuột này và ước tính Dwell Time cho lần nhấp trước của bạn.

Rõ ràng rằng với một chút khai thác dữ liệu, Google đã có thể phát hiện ra một số dữ liệu hữu ích từ việc phân tích Dwell Time.

Google đang chủ động theo dõi một điều gì đó NGAY LÚC NÀY…!

Bạn hãy thử mở Safari trên iPhone của mình và google cụm từ “link building strategies.”

Nhấp kết quả từ Moz (nằm trong top 3):

Đợi trang tải đầy đủ, sau đó nhấn nút quay lại. Bạn có nhận ra điều gì không?

Google hiện đã thêm một danh sách có thể cuộn các tìm kiếm liên quan dưới kết quả bạn vừa nhấp.

Note:. Nếu bạn vẫn chưa thấy, hãy thử nhấp vào kết quả khác trên trang đầu tiên. Khang mới thử điều này trên iPhone của mình, nên không rõ liệu nó có hoạt động trên thiết bị Android không.

Điều này có nghĩa là: Bạn quay lại trang kết quả tìm kiếm do không tìm thấy những gì bạn cần tìm kiếm trên website kia. Vì vậy, Google cung cấp một số tìm kiếm liên quan để trợ giúp.

Điều này chứng tỏ rằng Google đang giám sát cái gọi là pogo-sticking (ít nhất là trên các thiết bị di động). Và nếu họ đang theo dõi điều này, rất có thể họ cũng đang theo dõi Dwell Time.

Nhưng Khang vẫn phải nói rõ một điều:

Điều này vẫn không đủ chứng minh rằng Dwell Time là một yếu tố xếp hạng. Nó chỉ chứng minh rằng Google đang theo dõi Dwell Time để cải thiện trải nghiệm người dùng. Tuy nhiên, Dwell Time vẫn chưa thực sự hữu ích để ảnh hưởng đến xếp hạng website.

5 Những lưu khi với Dwell Time

<b>Những lưu khi với Dwell Time</b>

Dù sao ý tưởng về việc Google sử dụng Dwell Time làm yếu tố xếp hạng có vẻ khá logic và hoàn toàn có khả năng, phải không? Tuy nhiên, sẽ có một vài vấn đề nảy sinh nếu Google thực sự sử dụng Dwell Time để xếp hạng, đó là:

Dwell Time không chuẩn trong trường hợp tìm kiếm những câu hỏi đơn giản.

Giả sử bạn muốn tìm kiếm “khi nào robot wars ngừng phát sóng?” chẳng hạn. Nếu bạn nhấp vào kết quả đầu tiên từ Wikipedia, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy câu trả lời ngay trong câu đầu tiên của trang. Sau khi đã tìm thấy câu trả lời một cách nhanh chóng, rất có thể bạn sẽ quay lại trang kết quả tìm kiếm chỉ sau vài giây. Dwell Time sẽ khá thấp cho truy vấn này, trung bình chỉ là dưới 10 giây. Tuy nhiên điều này không đôngvới một UX xấu; bạn đã tìm thấy thông tin bạn đang tìm kiếm chỉ trong vài giây.

Eric Enge cho rằng:

Trong nhiều trường hợp thì Dwell Time ngắn hơn lại đồng nghĩa với chất lượng nội dung tốt hơn. Ví dụ, bất cứ lúc nào ai đó đang tìm kiếm một thông tin ngắn như mã zip hoặc số điện thoại doanh nghiệp. Đối với các tìm kiếm như thế này, bạn cần thiết kế các trang của mình để giúp người dùng tìm thấy những gì họ muốn ngay lập tức.

Vì vậy, trong ví dụ này, Dwell Time  ngắn không có nghĩa là một trải nghiệm tiêu cực. Kết quả số 1 là kết quả tốt nhất và phù hợp nhất cho truy vấn này.

Dwell Time không hoạt động tốt cho các tìm kiếm liên quan đến mua sắm

Một trường hợp khác mà Dwell Time sẽ đưa ra đánh giá sai về sự hài lòng của người dùng, đó là mua sắm. Thông thường khi tôi mua đồ online, tôi sẽ nhấp khá nhiều các kết quả tìm kiếm trở đi trở lại để so sánh giá cả và các tính năng giữa những sản phẩm khác nhau.

Hầu hết mọi người đều làm như vậy khi mua sắm online. Bạn bấm vào một kết quả, kiểm tra giá, quay lại và bấm vào một kết quả khác.Cứ làm vậy cho đến khi bạn tìm thấy giá tốt nhất.

Do vậy, trong trường hợp này, “pogo-sticking” không giúp phân biệt được chất lượng hoặc mức độ liên quan của một website.

Không phải các kết quả tìm kiếm đang có vấn đề, đơn giản chỉ vì bạn là một người tiêu dùng thông thái đang bận rộn đi so sánh giá cả..

Vậy trong trường hợp này thì Dwell Time không thể coi là một yếu tố xếp hạng. Và Google rất thông minh. Vì nó có thể nhận ra các truy vấn nào là với mục đích thương mại. Google chỉ hiển thị kết quả mua sắm cho các truy vấn như vậy.

6 Có nên cố gắng cải thiện Dwell Time? Làm thế nào?

<b>Có nên cố gắng cải thiện Dwell Time? Làm thế nào?</b>

Google xem xét nhiều số liệu về mức độ tương tác của người dùng (ví dụ: thời gian dừng, CTR, v.v.) tuy nhiên bạn đừng bị ám ảnh bởi những số liệu này.

Thay vào đó, bạn hãy tập trung vào việc tạo nội dung và cung cấp một UX tuyệt vời. Một khi bạn làm tốt nội dung thì Dwell Time cũng tự động tốt lên theo.

Daniel Sullivan (người sáng lập Search Engine Land) đã nói rằng: “Tôi nghĩ rằng Google cố gắng đo lường sự gắn kết như một phần của thuật toán xếp hạng. Tôi nghĩ biết chính xác làm thế nào nó tính toán được. Tôi thấy có quá nhiều SEO ám ảnh về tỷ lệ nhấp. Nó thực ra không quan trọng. Là marketer, bạn muốn người dùng bị cuốn vào nội dung của bạn trước tiên. Vì vậy, hãy tập trung vào điều đó và có thể bạn sẽ đi đúng hướng vơi những gì Google muốn”

Khang hoàn toàn đồng ý với Danny. Và để giúp bạn, đây là 5 cách giúp bạn có thể làm điều này:

Tạo nội dung tốt hơn

Hãy cố gắng tạo ra một nội dung website chất lượng nhưng điều này không phải là bạn sẽ phải tạo ra một nội dung rất dài. Đôi khi kết quả xứng đáng nhất cho vị trí số 1 lại dành cho kết quả có nội dung gắn gọn nhất.

Eric nói rằng: “Tôi cá là nếu bạn đã chạy thử nghiệm để đo mức dwell time trung bình của hàng triệu website và thứ hạng của chúng trong SERPs thì bạn sẽ thấy mối tương quan mạnh mẽ giữa dwell time và xếp hạng. Có nghĩa là tôi cho rằng dwell time là một yếu tố xếp hạng? KHÔNG PHẢI. Điều đó chỉ có nghĩa là nhiều tìm kiếm với dwell time dài mang lại trải nghiệm người dùng tốt hơn những tìm kiếm với dwell time ngắn. Và cũng có nhiều tìm kiếm trong đó Dwell Time không liên quan đến thước đo chất lượng.”

Quan điểm của Eric về việc “nhiều tìm kiếm trong đó Dwell Time không liên quan đến thước đo chất lượng” là một điều quan trọng.

Nhắm ĐÚNG từ khóa

Giả sử rằng Khang đã viết một bài đăng trên blog có tên “Xây Dựng Cấu Trúc Website Chuẩn SEO Chỉ Với 6 Bước.”

Trong bài viết này Khang nói về những thứ như: cách xây dựng cấu trúc web chuẩn seo, site link, trải nghiệm người dung….Những nội dung này thực sự không có chút gì là nâng cao mà chỉ ở mức cơ bản về SEO cho người mới bắt đầu.

Tuy nhiên nếu như nội dung không thể hiện đúng như tiêu đề như bài viết đưa ra. Hầu hết người dùng sẽ nhanh chóng nhấp nút quay lại trang kết quả tìm kiếm ban đầu để tìm một kết quả phù hợp hơn. Về lâu dài, điều mà Google muốn thấy là sự tương thích giữa nội dung website của bạn với đối tượng người mà bạn nhắm đến. Hãy phục vụ đối tượng này thật tốt là bạn đang đi đúng hướng mà Google nhắm tới.

Tập trung cho UX / UI

UX UI là gì

Bạn đã bao giờ nhấp vào một kết quả nào đó trên trang kết quả tìm kiếm và tải trang quác chậm hay chưa? và bạn cảm thấy khá phiền nhiễu phải không nào? Đối với Khang, đây là lúc cần nhất nút “quay lại” ngay lập tức, Dwell Time của tôi trong những trường hợp thế này chỉ là vài giây.

Hãy nhớ rằng, 47% mọi người mong đợi một website tải trong 2 giây hoặc ít hơn. Vì vậy, nếu website của bạn quá chậm, người dùng sẽ nhấn nút quay lại trang kết quả tìm kiếm và không cho website của bạn có cơ hội load hết. Nếu điều này xảy ra, họ thậm chí sẽ không đọc đến nội dung của bạn và Dwell Time lúc này là 0.

Dưới đây là một số vấn đề UX phổ biến khác bạn cần ghi nhớ để cải thiện cho website của mình:

 • Bố cục: Bố cục website nên ưu tiên cho nội dung và đảm bảo dễ đọc Hãy nhớ rằng, bên cạnh website của bạn người dùng còn hàng ngàn lựa chọn kết quả khác để tìm kiếm. Họ sẽ không đọc bài viết của bạn nếu nó được viết bằng một font chữ  khó đọc hay màu vàng trên một nền trắng, cho dù nội dung có hay đến mấy.
 • Thiết kế: Các website xấu xí hiếm khi tạo được cảm giác tự tin khiến người dùng tiếp tục dành thời gian với chúng. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng thiết kế của bạn phù hợp với gu của khán giả mục tiêu mà bạn nhắm tới.
 • Tối ưu hóa cho thiết bị di động: Nhiều website vẫn không được tối ưu hóa cho màn hình nhỏ hơn, ngay cả đến năm 2019. Đây lại là một tình huống nút mà 9 trên 10 lần tôi sẽ nhấn nút “quay lại” ngay tức khắc (vì vậy, Dwell Time chỉ gần bằng 0). Vì vậy, nếu bạn còn chưa chắc chắn liệu website của mình đã được tối ưu hóa cho thiết bị di động, hãy kiểm tra lại.
 • Pageless scrolling (cuộn trang liên tục): Hãy sử dụng pageless scrolling trên các website có nhiều trang nội dung. Tại sao? Bởi vì khi bạn làm nội dung dễ đọc tiếp, thì sẽ có thêm nhiều cơ hội mọi người sẽ tiếp tục đọc.
 • Quảng cáo: Không ai thích những quảng cáo gây phiền nhiễu và Google biết điều này. Vào tháng 2 năm 2018, Google Chrome (lúc đó chiếm hơn 55% thị phần) tuyên bố sẽ bắt đầu mặc định chặn các quảng cáo như vậy. Vì vậy, bạn đừng đặt quá nhiều quảng cáo trên website của mình – vì sự thực chúng cũng không đem lại nhiều tiền cho bạn đâu.

Đặt các link nội bộ có liên quan trong nội dung bài viết

Các link nội bộ không phải thứ gì đó để phủ kín website của bạn mà nó phải được sử dụng theo cách giúp nâng cao trải nghiệm cho người dùng. Việc đặt link nội bộ cũng khiến tăng khả năng người dùng đọc thêm nhiều trang khác trên website của bạn, từ đó giúp giảm bounce rate, tăng dwell time và kết nối giữa người dùng với website của bạn nói chung.

Luôn cập nhật nội dung của bạn

Không phải nội dung nào cũng đúng mãi! Đó là điều Khang chắc chắn dám khẳng định.

Ví dụ:

Khang đã từng đưa ra danh sách đưa ra hơn 200 mẹo SEO.Nhưng, SEO là một trong những chủ đề luôn cần được cập nhật. Và, khi Khang xem lại bài đăng vào năm 2019, Khang nhận ra có nhiều lời khuyên đã đã trờ nên lỗi thời. Vì vậy, Khang quyết định loại bỏ những nội dung không còn đúng và cắt ngắn bài lại. Khang luôn cập nhật mới nội dung cho bạn trên trang của mình. Và Khang  khuyên bạn cũng nên làm như vậy với website của mình.

Tại sao? Bởi vì người dùng cảm thấy tin tưởng hơn với các nội dung được cập nhật mới gần đây. Việc thường xuyên cập nhật nội dung sẽ giúp tăng CTR trên trang kết quả tìm kiếm, tăng Dwell Time và tương tác tốt hơn với người dùng.

Tóm tắt về Dwell Time cho bạn dễ hình dung

Kết luận

Dwell Time rõ ràng là thứ mà Google vẫn đang nghiên cứu và sử dụng. Cho dù nó không phải một yếu tố xếp hạng hay một cách thức tin cậy để đánh giá chất lượng hay độ liên quan của một kết quả tìm kiếm. Nhưng một điều chắc chắn đó là Google muốn làm hài lòng người dùng của mình bằng cách cung cấp cho họ kết quả phù hợp nhất, tốt nhất ngay ở kết quả đầu tiên.

Và công việc của bạn chính là tạo ra được kết quả đó. Hãy tinh chỉnh cho nội dung của mình phù hợp với những gì đối tượng người đọc mục tiêu mong muốn. Và tạo ra cho website của bạn một trải nghiệm dùng tuyệt vời. Chỉ cần làm tốt 2 việc này là bạn sẽ không phải quá lo nghĩ về Dwell Time. Seo cộng hưởng chúc các bạn thành công!

20 Phản hồi
 1. Hải Anh

  Cảm ơn vì những chia sẻ tuyệt vời này rõ ràng thời gian dừng và khả năng của nó như là một yếu tố xếp hạng theo nhận xét của tối

 2. Hồng Thúy

  Tôi đánh giá cao chia sẻ của bạn. Tôi nghĩ rằng thời gian dừng là công cụ tốt nhất để phân tích chất lượng nội dung

 3. Đỗ Quyên

  Tôi thực sự rất thích bài viết này của khang bạn phân tích rất sâu – cảm ơn vì đã tạo ra một bài viết rõ ràng và súc tích như vậy.

 4. Trang Củ Cải

  Hí, Dwell Time (Thời gian dừng): lượng thời gian trôi qua từ lúc người dùng nhấp vào kết quả tìm kiếm sau đó quay lại trang kết quả tìm kiếm.
  Cải thiện Dwell time:
  -Tạo nội dung tốt hơn
  -Nhắm đúng từ khóa,
  – Tập trung cho ŨX, UI
  – Đặt các link nội bộ có liên quan trong nội dung bài viết
  – Làm mới nội dung…
  Cảm ơn anh Khang ^^

Bình Luận

R - SEO ToolsSEO & Marketing ToolThemes WordPressPlugins WordPress