Tại Sao Bạn Nên Thêm Dữ Liệu Có Cấu Trúc JSON-LD Vào Website Ngay Bây Giờ?

LƯỢT XEM: 7134
Dữ Liệu Có Cấu Trúc JSON-LD

Một cuộc khảo sát của 10 triệu trang web hàng đầu cho thấy chỉ 25.1% trang web sử dụng dữ liệu có cấu trúc JSON-LD.

Google đã cho thấy rằng JSON-LD là loại cấu trúc website ưa thích của Google. Sử dụng JSON-LD trở nên quan trọng hơn khi Google Assistant trở nên phổ biến hơn với các thiết bị di động.

Tìm hiểu ngay dữ liệu có cấu trúc JSON-LD là gì và tại sao nên thêm cấu trúc website của bạn.

1 Dữ liệu có cấu trúc JSON-LD là gì?

Dữ liệu có cấu trúc JSON-LD là một tập lệnh có thể được đặt ở bất kỳ đâu trên trang web truyền dữ liệu có cấu trúc Schema.org

Nó có thể được đặt trong phần đầu với tất cả các dữ liệu meta khác như thẻ tiêu đề và thẻ mô tả. Nó cũng có thể được đặt gần cuối mã code, gần thẻ dữ liệu đóng.

JSON-LD vượt trội so với các phương pháp dữ liệu có cấu trúc khác ở chỗ nó không làm thay đổi mã HTML và dễ dàng tạo mẫu và triển khai trên một trang web.

2 Ưu nhược điểm của dữ liệu có cấu trúc JSON-LD

Ưu điểm: bạn có thể nhúng JSON-LD vào giữa hai thẻ <head></head> và <body></body> mà không cần xen kẽ với văn bản hiển thị của người dùng.

Cách nhúng JSON-LD sẽ làm cho các mục dữ liệu lồng nhau dễ diễn tả hơn mà không cần thêm các thuộc tính cho các thẻ HTML để đánh dấu dữ liệu của các thẻ đó.

Nhược điểm: Đánh dấu dữ liệu với JSON-LD sẽ làm kích thước mã HTML của trang lớn hơn.

3 Có bao nhiêu trang web sử dụng dữ liệu có cấu trúc?

Cuộc khảo sát, được thực hiện bởi W3techs.com nói rằng 46.3% các trang web được thu thập và phân tích không sử dụng bất kỳ dữ liệu có cấu trúc nào cả. 

Nếu bạn thêm 25.1% trang web sử dụng JSON-LD vào 46.3% trang web không sử dụng bất kỳ dữ liệu có cấu trúc nào, bạn có tổng cộng 71.4%.

Nếu chúng ta trừ 71.4 từ 100, chúng tôi còn lại 28,6%, đại diện cho số lượng trang web sử dụng một loại dữ liệu không phải là JSON-Ld. (Các kết quả khảo sát không chính xác 100%)

Ngoài ra, đây là một cuộc khảo sát trong mười triệu trang web hàng đầu được xếp hạng bởi Alexa. Những trang web đó có thể hoặc không thể phản ánh trạng thái thực tế của toàn bộ web.

Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng nó cung cấp một ý tưởng tốt về trạng thái của web.

Đây là một ảnh chụp màn hình của các kết quả:

JSON-LD là cấu trúc những gì Google rất thích. JSON-LD ngày càng trở nên quan trọng khi tìm kiếm bằng giọng nói thông qua Google Assistant trở nên phổ biến hơn.

Nếu trang web của bạn không sử dụng bất kỳ dữ liệu nào thì bây giờ là thời gian để xem xét thêm nó.

Hãy chắc chắn rằng nó được triển khai chính xác vì nó không khớp với nội dung trên trang được coi là spam và có thể dẫn đến bị Google phạt.

>> Xây Dựng Cấu Trúc Website Chuẩn SEO Chỉ Với 6 Bước

4 Bạn có nên di chuyển dữ liệu có cấu trúc hiện tại của mình sang JSON-LD không?

“Nếu các trang web sử dụng các phiên bản dữ liệu có cấu trúc khác có nên xem xét nâng cấp lên JSON-LD không?”

Tony Wright của WrightIMC – một chuyên gia SEO hàng đầu nói:

“Google khuyến cáo sử dụng loại dữ liệu cấu trúc JSON-LD, và nó dễ dàng hơn để sử dụng một khi bạn hiểu những điều cơ bản. Tôi sẽ khuyến khích bất cứ ai sử dụng dữ liệu cấu trúc để khám phá việc chuyển sang JSON-LD.”

Dave Davies của BeanStalkIM – một nhà tiếp thị tìm kiếm trả lời:

“Theo tôi, việc cập nhật dữ liệu có cấu trúc của bạn thành JSON-LD là điều hợp lý. Đó là một hệ thống tốt hơn các hệ thống khác vì tính linh hoạt và phương pháp tích hợp riêng biệt. Ngoài ra, như Tony nhắc nhở chúng tôi, JSON-LD được Google ưa thích. Theo tôi, việc nâng cấp lên JSON-LD là điều nên làm.”

Kết luận:

Vậy câu trả lời của bạn là gì? Bạn có muốn ghi thêm điểm với Google bằng cách thêm dữ liệu có cấu trúc JSON-LD vào website chứ?

Hãy chia sẻ đánh giá của bạn với SEO Cộng Hưởng nhé!

10 Phản hồi

Bình Luận

R - SEO ToolsSEO & Marketing ToolThemes WordPressPlugins WordPress